Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần phải kiên trì điều trị. Vậy trầm cảm nặng là gì? Biểu hiện của giai đoạn đó là như thế nào?

1. Nguy cơ tự sát ở người trầm cảm nặng

Bệnh trầm cảm là nguyên nhân của hơn 50% trường hợp tự sát. Theo các thống kê, tuy nam giới ít bị trầm cảm hơn, nhưng khi rơi vào trầm cảm, xu hướng tự sát lại cao hơn.

Những bệnh nhân trầm cảm tự sát đa số ở hai nhóm chính:

 • Nam giới, trên 50 tuổi, sống ở nông thôn.
 • Nữ giới, trẻ tuổi, sống ở thành thị.

Ý đồ tự sát nhiều hơn gấp 10-12 lần so với hành vi tự sát. Nguy cơ cao ở những người mà bản thân hoặc người cùng huyết thống từng tự sát, trầm cảm, nghiện rượu, cũng như ở những người sống cô lập với xã hội. Tự sát có thể đột ngột hay được chuẩn bị trước, âm thầm hoặc báo trước.

Bạn có thể tham khảo đầy đủ về căn bệnh trầm cảm tại bài viết: BỆNH TRẦM CẢM

2. Trầm cảm nặng là gì và triệu chứng của bệnh

Để được chẩn đoán có mắc bệnh trầm cảm hay không phải có ít nhất một trong hai triệu chứng của bệnh trầm cảm cốt lõi đó là: 

 • Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc, bi quan trước mọi việc.
 • Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

Ngoài 2 triệu chính đó, bệnh trầm cảm còn gồm 7 triệu chứng liên quan đó là:

 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi khẩu vị
 • Chuyển động chậm chạp hoặc dễ bị kích động
 • Cảm giác tội lỗi, thất vọng về bản thân.
 • Mệt mỏi
 • Khó khăn trong việc tập trung hoặc giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Dựa vào những triệu chứng đó người ta phân loại trầm cảm thành 3 loại: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó:

 • Trầm cảm nhẹ gồm 1 triệu chứng chính và ít hơn 4 triệu chứng liên quan.
 • Trầm cảm vừa: gồm 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng liên quan.
 • Trầm cảm nặng: 2 triệu chứng chính và hầu hết (hoặc tất cả) các triệu chứng liên quan. Ở giai đoạn này người bệnh thậm chí không thể thực hiện các hoạt động sơ đẳng nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Một số trường hợp còn mắc thêm các chứng bệnh hoang tưởng, bệnh ảo giác. Việc hỗ trợ điều trị cần kéo dài và kết hợp với rất nhiều các phương pháp như dùng thuốc, liệu pháp tâm lí, vận động, chế độ ăn uống và có thể phải nhập viện để hỗ trợ điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng trầm cảm nặng

Trầm cảm vừa và nhẹ nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có nguy cơ phát triển thành trầm cảm nặng. Đây là nguyên nhân chính và trực tiếp nhất. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm bao gồm:

- Yếu tố di truyền

Ít người tin rằng trầm cảm bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 46% các cặp song sinh cùng trứng sẽ cùng mắc trầm cảm. Nếu bố mẹ mắc bệnh trầm cảm nguy cơ mắc bệnh ở con cái cũng cao hơn người bình thường.

- Giới tính

Theo các nghiên cứu, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 2 lần so với nam giới. Nguyên nhân là do phụ nữ thường phải gánh những công việc nhiều hơn như công việc xã hội, gia đình, áp lực dồn nén, con cái không có thời gian chia sẻ, cũng như thời gian chăm sóc bản thân,...

- Stress kéo dài

Căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý, gặp phải chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá shock cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây trầm cảm

Stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây trầm cảm (ảnh minh họa)

- Do ảnh hưởng bởi một số bệnh

Người bị chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, sa sút trí tuệ… cũng dễ mắc bệnh trầm cảm.

Mất ngủ thường xuyên

Bạn ngủ quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến các triệu chứng của trầm cảm. Vì vậy, hãy quan tâm đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, cần duy trì giờ ngủ và thức phù hợp, cả việc đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm.

Khi bạn đã bị bệnh trầm cảm đến giai đoạn nặng, bạn cần phải được điều trị bệnh để tránh những hậu quả xấu xảy ra. 

4. Phác đồ điều trị bệnh trầm cảm nặng

Thời gian điều trị trầm cảm nặng là bao lâu?

Thời gian sẽ khá thay đổi tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh từng người cũng như tinh thần và khả năng tuân thủ điều trị của người bệnh.  

Quy trình điều trị trầm cảm nặng

Giai đoạn Tấn công:kéo dài từ 4-8 tuần. Với bệnh nhân bị trầm cảm nặng, giai đoạn này là giai đoạn khó khăn nhất vì bệnh nhân thường dễ bỏ uống thuốc. Hơn nữa đây cũng là giai đoạn mà tiến triển bệnh không rõ ràng khi dùng thuốc. Nếu bạn là người mắc bệnh, hãy cố gắng kiên trì. Một vài cách đơn giản mà hiệu quả đó là nhờ đến người thân, bạn bè giúp đỡ nhắc nhở và động viên uống thuốc đúng giờ, đúng liều. 

Giai đoạn có tác dụng:  sau giai đoạn tấn công, bệnh thuyên giảm dần. Thông thường các triệu chứng sẽ ổn định sau 16-20 tuần điều trị thuốc và các liệu pháp. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ đúng đối với các bệnh nhân tuân thủ phác đồ và tránh các tác nhân khiến tình trạng bệnh nặng thêm (áp lực tâm lý, các cú shock tinh thần...).

Giai đoạn duy trì: Trung bình, giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 6 tháng. Đây là giai đoạn rất quan trọng. Người bệnh thường rất hay bỏ thuốc, không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ khi cảm thấy triệu chứng ổn định. Vì thế tỉ lệ người tái phát trầm cảm sau điều trị khá cao. Trong một số trường hợp, giai đoạn duy trì có thể kéo dài vài năm hoặc cả đời để tránh tái phát.

5. Chi phí khám và điều trị bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy, không có câu trả lời cụ thể cho các chi phí khám và điều trị đối với bệnh nhân bị trầm cảm nặng. 

Chia sẻ kinh nghiệm vượt qua bệnh trầm cảm nặng từ bệnh nhân: Hành trình vượt qua Trầm cảm - Gian nan như hành trình thành công.

Video trao đổi với chuyên gia tâm thần tại Hello Doctor Nguyễn Thi Phú về căn bệnh này. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh
1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?; 2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh? 3. Nguyên nhân gây trầm...
Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất...
Trầm cảm sau cưới
Bạn đã đổ tất cả năng lượng của bạn vào đám cưới trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bạn phải trải qua toàn bộ quá trình từ mua đồ, thử,...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...
Ai dễ bị bệnh trầm cảm?
Thời gian gần đây bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, trống rỗng hay cảm thấy tuyệt vọng? Bạn mất đi niềm vui, hứng thú khi làm việc mình thích và...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Bùi Công Toàn

  Tôi có người bạn do gia đình lục đục nên dẫn đến bị trầm cảm. Người bạn này của tôi từ một người hòa đồng với mọi người nay đã biến thành một người suốt ngày thui thủi một mình. Mấy lần trong cuộc trò chuyện với tôi cậu ý đã nói rằng cậu ấy không thiết sống nữa. Tôi đã rất nhiều lần nói với cậu ấy bỏ ngay ý nghĩ đó đi. Nhưng cuối cùng chuyện gì đến cũng đã đến cậu ấy đã tư sát, do gia đình phát hiện muộn nên cậu ấy đã mất. Tôi thấy rằng căn bệnh trầm cảm này thật sự là một căn bệnh nguy hiểm, mọi người nên đi khám bác sĩ ngay nếu phát hiện biểu hiện của bệnh nhé.

  26/01/2018
 • Xuân Trung

  Khoảng 3 tuần tôi ăn uống không ngon miệng, cảm thấy mệt mỏi, tôi nghĩ là thời tiết thay đổi, khi đọc bài viết tôi nghi ngờ mình bị trầm cảm và liên lạc với Hello Doctor. Cám ơn Hello Doctor, mong Hello Doctor giúp đỡ được nhiều người giống tôi.

  07/11/2017
 • Hồng Xuân

  Bệnh trầm cảm mà để đến giai đoạn nặng rồi thì rất nguy hiểm. Các bạn hãy đưa bệnh nhân đi khám ngay nhé.

  29/09/2017
 • Mai Anh

  Việc đưa ra các dấu hiệu nhận biết cho bệnh nhân là rất hữu ích. Bài viết tốt

  18/09/2017
tramnguyen (01/08/2018)
Thưa bác sĩ, cháu năm nay 13 tuổi gần đây cháu có cảm giác mình bị trầm cảm , hay nghĩ lung tung , khó ngủ, ăn ko ngon,hay cáu gắt ko rõ nguyên nhân, từng cs ý định tự tử . Cháu hồi nhỏ cũng thương xuyên khóc dễ bị lời nói của ai đó , năm lớp 5 cháu cảm giác nó bình thường không thường xuyên khóc , ngủ rất ngon . Năm em lên lớp 7 lại xuất hiện lại , em thường xuyên bị la mắng , học tập thì sa sút , ko tập trung dc gì, vào buổi tối em thức tới 1,2 h sáng mới ngủ dc , hay ngồi 1 chỗ , trong đầu chỉ muốn buông xuôi mọi thứ. Cân nặng của em 3 tháng trời vẫn y ko tăng ko giảm . Mong bác sĩ giúp , con cảm ơn.
Khoa Nguyễn (30/03/2018)
Chào bác sĩ . Cháu 17 tuổi . cháu có những dấu hiệu :khó thở. Đầu rất đau . Tầm quan sát của mắt rất mờ. Tức giận đột ngột. Tính cách bất thường . Thường xuyên tự nhiên đau khổ rồi bật khóc ,tuyệt vọng ,vật vã. Cảm thấy bị ruồng bỏ và lợi dụng tình thân gia đình . Cô đơn và mệt mỏi vô hạn . Không có bất kì niềm vui nào . Cố gắng đứng lên nhiều lần nhưng đều gục ngã ,vô vọng . Đặt niềm tin vào rồi nhanh chóng vụt tắt. Cháu thấy cuộc sống đen tối .ko cách nào cháu có thể xóa bỏ ý nghĩ này được . Trong đầu luôn xuất hiện tiêu cực . Nhiều lần muốn kết thúc cuộc sống này.
Làm ơn xin hãy giúp cháu .
Hello Doctor (03/04/2018)
Chào cháu, Trước tiên cháy hãy thử nhìn lại xem nguyên nhân gì khiến cháy cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống như vậy và tìm cách giải quyết nó. Cháu cũng nên nói với gia đình đưa mình đi khám để được điều trị bệnh. Đã có rất nhiều người điều trị và thoát khỏi căn bệnh này nên cháu cũng cố gắng điều trị nhé.
trân (04/03/2018)
Chào bác sĩ, cháu 16 tuổi,hai năm gần đây cháu như không còn một chút sức lực nào cả, ở trường cháu ngồi dưới gốc và không nói chuyện với bất cứ bạn nào ,về nhà thì nghe nhạc cho tới khuya ,không muốn đi chơi và dần cháu bắt đầu sợ nguời lạ,khi buồn cháu hay khó thở nặng ngực lắm, trong suốt hai năm cháu trở thành một người máy không thể cười trước chuyện vui, không thể tiếp xúc với nguời thân. Cháu dần mất cảm giác như bị tê liệt... và không thể nào suy nghĩ tích cực được, cuộc sống đối với cháu thật vô vị cháu luôn nghĩ rằng sống làm chi rồi cũng phải chết, có nhiều lần cháu luôn ý định tự tử.Có lần cháu nói với mẹ về vấn đề này, mẹ bảo cháu bị căng thẳng do việc học thôi. Vậy cháu có đang bệnh trầm cảm không ? Xin bác sĩ làm ơn giúp cháu với.
Hello Doctor (05/03/2018)
Chào cháu Trân, nếu tình trạng này đã kéo dài 2 năm thì chúng tôi khuyên cháu nói với mẹ đưa mình đi khám. Mỗi người đều có thể trải qua khoảng thời gian mệt mỏi vì áp lực, nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì nó không còn đơn thuần là bị stress nữa. Chúc cháu mau khỏe.
Lâm thị ngọc chăm (27/02/2018)
Chào bác sĩ 3 tháng gần đây cháu luôn cảm thấy mệt mỏi giảm trí nhớ học hành sa sút dù trước đây học rất giỏi nhưng giờ thì lại kém với mỗi khi bị điểm kém là mẹ lại mắng nên đâm ra không muốn học bình thường cháu cũng rất siêng làm việc nhà nhưng giờ thì không muốn làm nữa cháu ngại tiếp xúc với bạn bè cha mẹ lúc nào cũng cảm thấy họ không quan tâm đến mình chỉ thích ở trong phòng thời gian gần đây cháu rất dễ nổi nóng hay khóc mà không có lý do mệt trong người thường xuyên có ý định tự tử trong 1 tuần mà tăng tới 5kg mặc dù cũng ăn uốnh bình thường vậy cho hỏi bác sĩ có phải cháu bị bệnh trầm cảm không nếu có thì bệnh nặng hay nhẹ có chữa được không ạ cảm ơn bác sĩ
Hello Doctor (28/02/2018)
Chào cháu Chăm, cháu đang có dấu hiệu gặp phải rối loạn về tâm thần. Cháu nên nói với gia đình về vấn đề mình đang gặp phải và để gia đình đưa đi khám bác sĩ. Nếu được điều trị sớm thì cháu có thể nhanh chóng điều trị khỏi bệnh hơn. Còn mức độ bệnh của cháu thì bác sĩ cần phải có thêm thông tin và thăm khám thì mới có thể kết luận được. Chúc cháu mau khỏe.
Mai Phương (13/01/2018)
Thưa bác sĩ, cho cháu hỏi ở độ tuổi 14-15 có dễ bị trầm cảm không ạ? Nếu cháu có 2 triệu chứng chính và 6/7 triệu chứng phụ thì có phải cháu đã mắc bệnh trầm cảm nặng này không ạ?
Hello Doctor (16/01/2018)
Chào cháu Mai Phương, bệnh trầm cảm có thể xảy ra với bất kì độ tuổi nào. Nếu cháu có các triệu chứng như vậy, cháu có khả năng đã mắc bệnh trầm cảm. Cháu nên nói gia đình đưa mình đi khám để sớm được điều trị và hạn chế những hậu quả mà bệnh gây ra cho cháu.
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung