Rối loạn giấc ngủ

Bệnh rối loạn giấc ngủ có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Mất ngủ, ngủ nhiều, cận giấc ngủ, rối loạn nhịp giấc ngủ... là những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh rối loạn giấc ngủ.

1. Bệnh rối loạn giấc ngủ là gì?

2. Triệu chứng bệnh rối loạn giấc ngủ

3. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn giấc ngủ 

4. Tác hại của bệnh rối loạn giấc ngủ

5. Điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ

6. Phòng chống bệnh rối loạn giấc ngủ

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ (có tên tiếng anh là Sleep Disorders) là một rối loạn y học mô hình giấc ngủ của một người. Một số rối loạn giấc ngủ trở nên nghiêm trọng đủ để can thiệp vào hoạt động bình thường về thể chất, tinh thần, xã hội và tình cảm của người bệnh. Rối loạn giấc ngủ đa phần liên quan đến tình trạng căng thẳng, lo âu, trầm cảm và các bệnh rối loạn tâm thần khác. 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ

Triệu chứng chung của những người bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ đó là gặp vấn đề đối với giấc ngủ. Tuy nhiên, biểu hiện ở mỗi người lại không giống nhau. Thông thường người mắc bệnh rối loạn giấc ngủ thường có những triệu chứng sau:

 • Mất ngủ: là tình trạng gặp vấn đề với số lượng hoặc chất lượng của giấc ngủ. Người bệnh khó đi vào giấc ngủ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ khiến cho cơ thể mệt mỏi. 
 • Ngủ nhiều: trái ngược với biểu hiện mất ngủ, người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn ngủ và ngủ nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên người bệnh vẫn cảm thấy mệt mỏi sau khi ngủ dậy.
 • Cận giấc ngủ: triệu chứng này ít gặp hơn các triệu chứng khác. Thường xuất hiện đột ngột trong khi ngủ hoặc cận thời điểm giữa thức và ngủ. Biểu hiện của cận giấc ngủ bao gồm: gặp ác mộng, miên hành, rối loạn hoảng sợ và một số rối loạn cận giấc ngủ không biệt định khác.
 • Rối loạn thời gian giấc ngủ: người bệnh không thể ngủ vào lúc họ muốn, trong khi vẫn có thể ngủ ở thời điểm khác. Mặt khác, họ lại cảm thấy buồn ngủ vào những lúc cần tỉnh táo. 

Lưu ý rằng: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy khi chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Khi phát hiện bản thân có các dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ, bạn nên đi khám và điều trị ngay. 

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có một trong những dấu hiệu sau đây:

 • Tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên.
 • Ác mộng hay làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Bạn sợ phải đi ngủ.
 • Ác mộng ảnh hưởng đến hành vi lúc ban ngày.
 • Ngủ quá nhiều so với mức bình thường.

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ CKII Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần

Xem danh sách các bác sĩ điều trị chứng rối loạn giấc ngủ

Nếu bạn không thể đến khám trực tiếp, có thể khám từ xa với chúng tôi.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn giấc ngủ

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, tuy nhiên các nguyên nhân chính gây ra rối loạn giấc ngủ là:

 • Yếu tố bên ngoài: Căng thẳng trong công việc hoặc tài chính; Xung đột với người xung quanh; gặp sự cố lớn trong cuộc sống; Mệt mỏi do công việc hoặc làm việc theo ca kíp.
 • Mắc những bệnh lý nội khoa.
 • Tâm thần kinh: Rối loạn tính cách; Rối loạn lo âu; Hội chứng cai thuốc, rượu.
 • Mất ngủ do sử dụng một số thuốc như thuốc chống động kinh; hạ huyết áp nhóm ức chế giao cảm; lợi tiểu hoặc nhóm steroid, thuốc hưng phấn thần kinh.
 • Một số rối loạn khác: một số tình trạng sức khỏe, rối loạn sức khỏe tâm lý cũng như các rối loạn giấc ngủ khác có thể kéo theo ác mộng.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ

Có nhiều yếu tố  làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, bao gồm:

 • Các dạng rối loạn giấc ngủ khác;
 • Một số tình trạng sức khỏe;
 • Sử dụng thuốc;
 • Rối loạn sức khỏe tâm lý như trầm cảm, lo âu hay rối loạn căng thẳng sau chấn thương;
 • Lạm dụng chất gây nghiện.

4. Tác hại của bệnh rối loạn giấc ngủ

Bệnh rối loạn giấc ngủ nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đến cho người bệnh. 

Rối loạn giấc ngủ khiến cho chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, người bệnh sẽ có thấy mệt mỏi, tinh thần kém minh mẫn và không tập trung vào các công việc khác được. Từ đó kéo theo nhiều hệ lụy như học tập sa sút, làm việc kém hiệu quả,...

Rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể khiến cho bệnh nhân dễ mắc phải các bệnh lý tâm thần như: bệnh trầm cảm, bệnh hoang tưởng, bệnh rối loạn lo âu,... cũng như những bệnh tật khác do sức khỏe suy yếu.

Lời khuyên của bác sĩ

Nên đi khám bệnh khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh rối loạn giấc ngủ. Bệnh sẽ không tự khỏi nếu không được điều trị.

Địa chỉ khám chữa bệnh rối loạn giấc ngủ

5. Điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ

Chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn về những giấc mơ và mức độ xuất hiện của chúng, ví dụ như khi nào những giấc mơ này bắt đầu và bạn cảm thấy như thế nào? Hãy nhớ nói với bác sĩ nếu bạn đang mắc những rối loạn giấc ngủ khác hoặc đang sử dụng bất kì loại thuốc nào mà có thể dẫn đến ác mộng. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn viết nhật kí giấc mơ để xác định nguyên nhân gây ra bệnh và cách để điều trị đúng. 

Điều trị

Một số cách dùng để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ hiện nay đó là:

 • Thư giãn tâm lý: dùng các biện pháp tâm lý để điều trị.
 • Kiểm soát căng thẳng: kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống bằng liệu pháp thư giãn có thể giúp bạn giảm những cơn ác mộng.
 • Cải thiện giấc ngủ: thay đổi một số thói quen và cố gắng để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất.
 • Dùng thuốc: đây là cách không thường dùng trong điều trị ác mộng, nhưng vẫn có thể được gợi ý nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng. Lưu ý là cần điều trị dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Chi phí khám và chữa bệnh rối loạn giấc ngủ

Bệnh rối loạn giấc ngủ thường là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ  để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt.

6. Phòng chống bệnh rối loạn giấc ngủ

Một số biện pháp để phòng tránh rối loạn giấc ngủ như:

 • Tắt hết các thiết bị điện tử trước khi ngủ như điện thoại, bộ phát wifi.
 • Bổ sung thực phẩm giàu sắt và các vitamin, khoáng chất trong các bữa ăn.
 • Vệ sinh giường chiếu và trang bị giường chiếu thoải mái để có thể ngủ ngon giấc.
 • Tạo giờ ngủ nghỉ cố định cho bản thân.
 • Sử dụng đèn ngủ có độ sáng thích hợp.

Thông tin hữu ích nên đọc:

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Tiến Lực

  Một thời gian tôi cũng đã từng bị mất ngủ buổi tối liên tục, đến sáng thì buồn ngủ kinh khủng. Sau này phải đi khám với thay đổi lại thói quen sinh hoạt mới hết.

  08/01/2018
 • Tấn Đạt

  Bị bệnh rối loạn giấc ngủ mà không biết, không đi khám và điều trị, sinh hoạt đúng cách thì khổ sở lắm. Bản thân tôi cũng mắc chứng bệnh này, sụt cân, người lúc nào cũng mệt mỏi, công việc không suôn sẻ. Mặc dù hiện tại đã đỡ hơn nhưng chưa thoát bệnh không biết còn chịu đựng bao lâu nữa.

  16/10/2017
 • Lê Thị Nhường

  Tôi dạo này hay buồn ngủ, cho dù đã ngủ rồi nhưng vẫn có cảm giác buồn ngủ kinh khủng. Tôi đi khám thì biết mình bị rối loạn giấc ngủ. Sau khi điều trị một thời gian, tôi đã đỡ hơn.

  05/10/2017
 • Nguyễn Hoàng

  Tôi bị bệnh này đã mấy năm nay, hy vọng các bác sĩ có thể giúp tôi

  28/09/2017
 • Trần Thúy Hằng

  Tôi đi khám cũng được bác sĩ cho biết mình bị rối loạn giấc ngủ. Người ta mất ngủ, còn tôi thì ngủ nhiều. Tôi lúc nào cũng trong tình trạng thèm ngủ. Sau một thời gian điều trị, tôi đã đỡ hơn nhiều.

  21/09/2017
Xem thêm đánh giá

Nguyễn Thị Tuyết (08/01/2018)
Dạo gần đây tôi hay thường thấy buồn ngủ vào buổi sáng, còn buổi tối thì không thể nào ngủ được. Ban đầu tôi không để ý cho lắm, nhưng tình trạng đó cứ kéo dài khiến tôi không thể làm được việc gì cả. Liệu tôi có phải đang mắc bệnh rối loạn giấc ngủ không ạ. Mong bác sĩ sẽ phản hồi sớm cho tôi.
Hello Doctor (09/01/2018)
chào bạn Tuyết, chúng tôi cần biết là tình trạng của bạn đã kéo dài bao lâu. Hãy thử xác định xem nguyên nhân gây ra là gì, bạn nên hạn chế giấc ngủ buổi sáng và đi ngủ đúng giờ buổi tối. Không nên thức quá khuya hoặc đi ngủ quá sớm. Hãy thả lỏng tinh thần trước khi ngủ, bạn cũng có thể dùng một chút nước ấm trước khi ngủ. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần và các biện pháp khắc phục không hiệu quả thì chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor để được giúp đỡ. Chúc bạn mau khỏe.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Thông tin thêm

Những điều bạn cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ
Triệu trứng
Ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea) là một rối loạn đặc trưng của hệ hô hấp. Trong đó, người bệnh phải trải qua một hay nhiều khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở nông trong...
Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi và những điều cần biết
Triệu trứng
Rối loạn giấc ngủ là tình trạng thay đổi cả về thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Người bệnh có thể ngủ ít, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Tuy nhiên...
Dấu hiệu và nguyên nhân bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ em
Triệu trứng
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tâm trung, quấy khóc,... ở trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài mà...
Ai dễ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ
Triệu trứng
Rối loạn giấc ngủ là chứng bệnh được hình thành do nhiều nguyên nhân và cũng có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên những ai dễ mắc...
Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ
Triệu trứng
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ thường là biểu hiện mất ngủ, ngủ nhiều, cận giấc ngủ, rối loạn nhịp giấc ngủ hàng ngày, ác mộng... ...
Xem thêm tin liên quan