Ảo giác

Ảo giác

Ảo giác là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Người bệnh thường nghe thấy, nhìn thấy và cảm nhận những điều không có thực. Bệnh ảo giác gây ra rất nhiều tác hại đối với người bệnh.

1. Bệnh ảo giác là gì?

2. Triệu chứng bệnh ảo giác

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác

4. Tác hại của bệnh ảo giác

5. Điều trị bệnh ảo giác

6. Phòng chống bệnh ảo giác

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh ảo giác là gì?

Ảo giác là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng (paranoid). Bệnh xảy ra khi các giác quan bị rối loạn, người bệnh tưởng như mình nghe thấy, nhìn thấy, cảm thấy những việc mà thực tế lại không có thật. Theo thống kê, trên thế giới tỷ lệ dân số mắc bệnh này là 1% .

Bệnh ảo giác cần phải được điều trị. Bệnh càng để lâu càng khó chữa trị hơn, chính vì vậy nên tìm đến bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ảo giác. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp cho bệnh nhân kiểm soát bệnh, có thể sống bình thường trở lại.

Các loại ảo giác thường gặp

Ảo thanh

Đây là loại ảo giác thường gặp nhất. Đôi khi chỉ là nghe thấy những tiếng động thô sơ như tiếng chuông, tiếng súng nổ, tiếng còi ô tô,... Nhưng thường thấy nhất vẫn là nghe thấy những tiếng nói cụ thể và rõ rệt như tiếng người nói chuyện. Nội dung của những tiếng nói không thật này có thể là chế nhạo, cảnh cáo, đe dọa, báo trước một điều chẳng lành hay bình phẩm, phê bình, chửi rủa, ra lệnh… Tiếng nói có thể là của một người hay nhiều người, đàn ông hay đàn bà, trẻ em hay người già, xa lạ hay quen thuộc. Tiếng nói có thể là nói một mình hay nói với người bệnh.

Ảo thị

Nội dung của ảo thị rất đa dạng như thấy những hình ảnh về người, động vật, đồ vật hay ma quỷ. Ảo thị có thể sinh động hay bất động, nội dung của ảo thị có thể thay đổi hoặc không thay đổi. Ảo thị có thể là một hình ảnh đơn độc, một bộ phận của cơ thể (một con mắt, một cái tai…),  một đám đông người, một đàn thú dữ, một đàn sâu bọ… và có thể là ảo thị tự thấy mình. Kích thước của ảo thị có thể giống tự nhiên, cũng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Ảo thị có thể cùng xuất hiện với ảo thanh. 

Ảo thị thường xuất hiện khi quá trình tri giác bị trở ngại như rối loạn ý thức (mê sảng, mê mộng), khi quá mệt mỏi, hoảng hốt, hay khi điều kiện ánh sáng thiếu (đêm tối, hoàng hôn). Thái độ của người bệnh trước ảo thị cũng khác nhau, có người thích thú, có người sợ hãi, có người kích động,..

Ảo giác xúc giác

Khi có ảo giác này, người bệnh sẽ cảm thấy như bị điện giật, tê, lạnh hoặc nóng bỏng, có vật bò dưới da,... Loại ảo giác này có thể xuất hiện từng lúc hay thường xuyên, thường xuất hiện cùng ảo thị.

Ảo khứu giác và vị giác

Hai loại ảo giác này thường xuất hiện cùng nhau và đi kèm với hoang tưởng.

Ảo khứu, người bệnh ngửi thấy nhiều mùi khó chịu: mùi trứng thối, mùi  cao su cháy, mùi tóc cháy, mùi xăng ngột ngạt…

Ảo vị, người bệnh cảm thấy một vị vốn không có trong thức ăn, nước uống: đắng, chua, cay…

Ảo giác nội tạng và ảo giác về sơ đồ cơ thể

Khi có loại ảo giác này thì người bệnh thường cảm thấy rõ ràng trong người những dị vật, những sinh vật nằm yên hay động đậy như đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, nước chảy trong đầu, điện giật trong tim, tay chân biến đổi, ma quỷ nhập trong người, bị sờ mó, bị hiếp dâm...

Ảo giác lúc giở thức lúc giở ngủ

Là những hình ảnh phát sinh không theo ý muốn trước lúc ngủ, khi nhắm mắt và ở chỗ tối. Hình ảnh ảo giác rất đa dạng, kỳ quái và khác xa những đối tượng thực tế.

Các ảo giác đặc biệt (ảo thanh cơ năng)

Ảo thanh xuất hiện khi có một kích thích có thực bên ngoài. Khi kích thích này kết thúc thì ảo thanh này cũng chấm dứt.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ảo giác

Người bệnh có thể bị căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn, không muốn ăn uống hay tham gia bất kỳ các hoạt động gì, thường xuyên ngồi hay nằm một chỗ. Nếu ai đó có những dấu hiệu sau đây thì rất có thể họ đang có nguy cơ mắc bệnh ảo giác:

 • Ngủ, ăn uống thất thường: bệnh nhân thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ hay đảo giấc, cảm giác chán ăn hoặc ăn uống không đúng giờ giấc. 
 • Xuất hiện nhiều hành vi khác lạ, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều hoặc cảm xúc trái ngược.
 • Biểu lộ dửng dưng, thờ ơ, không biết cùng vui hay cùng buồn với mọi người.
 • Lời nói, ý nghĩ không trôi chảy, ngập ngừng do ý tưởng trong đầu “bị đứt đoạn”.
 • Quan tâm quá mức với ý nghĩ bất thường, không có trong thực tế.
 • Nói ra ý tưởng liên quan hay suy nghĩ về những sự việc hay vật gì đó có ý nghĩa khác lạ, phi lý.
 • Thường xuyên cảm nhận đang có điều gì phi thực tế.
 • Thay đổi cách thức biểu lộ một việc gì

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ảo giác

Lưu ý rằng: Các triệu chứng sẽ ngày càng gia tăng theo thời gian và tác động không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Khi thấy bản thân có các triệu chứng của bệnh, bạn nên đi khám và cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Nếu là người thân trong gia đình bạn đang có các triệu chứng của ảo giác, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn và đưa họ đi khám bệnh.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác

Những nguyên nhân của bệnh ảo giác rất đa dạng. Theo nghiên cứu thì một số nguyên nhân sau có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ảo giác:

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần kinh , Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644 các giờ khác

 

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần kinh, bệnh viên tâm thần TP Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644  các giờ khác

 

4. Tác hại và biến chứng của bệnh ảo giác

Bệnh ảo giác gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Việc người bệnh thường xuyên cảm nhận được những điều không thật khiến cho họ dần dần tin vào những điều mình ảo giác, từ đó nảy sinh những hệ lụy xấu như: 

- Họ tin tưởng vào những gì mình nhìn thấy, nghe thấy dù chúng không có thật. Lòng tin đó vững chắc và khi mọi người nói rằng những gì họ thấy là không đúng thì họ hình thành tâm lý là mọi người chống đối mình.

- Những điều họ nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận được có thể là những điều tiêu cực, từ đó khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng tiêu cực theo.

- Ảo giác là yếu tố dẫn đến bệnh hoang tưởng ảo giác. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp vì mắc bệnh hoang tưởng mà trở thành sát nhân hoặc tự sát.

- Những ảo giác có thể khiến cho người bệnh cảm thấy sợ hãi, họ cảm thấy bế tắc và trong nhiều trường hợp người bệnh có thể tự tử để giải thoát bản thân khỏi những ảo giác đó.

Lời khuyên của bác sĩ

Đôi khi chúng ta có thể bị ảo giác, tuy nhiên khi tình trạng này tái diễn nhiều lần hoặc tần suất tăng lên thì bạn nên đi khám bác sĩ. 

Một số người cảm nhận được những triệu chứng của bệnh nhưng do ngại ngùng và sợ bị kì thị mắc "bệnh tâm thần" nên dấu bệnh và không đi khám. Một số khác không tin mình mắc bệnh và phản ứng đối với việc đi khám bệnh. Trong trường hợp này, gia đình nên bình tĩnh và thuyết phục người bệnh đi khám.

Nếu do điều kiện không cho phép đến khám chữa bệnh, bệnh nhân có thể điều trị với các bác sĩ Hello Doctor bằng dịch vụ khám từ xa. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.

Địa chỉ khám chữa bệnh ảo giác

5. Điều trị bệnh ảo giác

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh ảo giác gặp nhiều khó khăn do những biểu hiện của bệnh nhân khá phức tạp, tới bất ngờ và thường không theo một quy luật nào, có lúc bệnh phát rất nặng nhưng có lúc lại không có biểu hiện gì, chỉ như người bình thường. Việc chẩn đoán này chủ yếu dựa vào cách nói chuyện của bác sĩ với bệnh nhân để họ tự bộc lộ ra. Vì vậy, để phát hiện ra bệnh ảo giác cần bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Cách chữa trị bệnh ảo giác

Theo các chuyên gia của Hello Doctor, hiện nay có nhiều loại thuốc dùng để điều trị bệnh ảo giác và ít tác dụng phụ. Tùy mức độ bệnh và thể trạng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc và thực hiện một số liệu pháp tâm lý khác. Cần lưu ý rằng khi sử dụng thuốc, bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc hay ngưng thuốc, nếu có tác dụng phụ phải báo ngay với bác sĩ.

Việc đi khám chữa bệnh sớm rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị. Yếu tố để bệnh nhân có thể điều trị bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình. Bên cạnh đó, rất cần sự chăm sóc và động viên của người thân trong gia đình.

Chi phí điều trị

Bệnh ảo giác thuộc về tâm thần phân liệt, là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ  để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt.

6. Phòng chống bệnh ảo giác

Những biện pháp để phòng chống bệnh ảo giác bao gồm:

 • Theo dõi những người có yếu tố di truyền để phát hiện sớm và điều trị
 • Kiên trì điều trị và tích cực chữa cho người bệnh
 • Tránh xung đột, mâu thuẫn gia đình
 • Tránh các mâu thuẫn tại nơi làm
 • An ủi những người có biểu hiện thất vọng, đau khổ
 • Hạn chế chất gây nghiện
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng
 • Ngủ nhiều và nghỉ ngơi

Các thông tin hữu ích nên đọc:

Bệnh ảo giác được điều trị càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh của bệnh nhân càng cao. Vì vậy, ngay khi thấy người thân của mình có các dấu hiệu của bệnh ảo giác thì bạn nên thuyết phục và đưa họ đi khám. 

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Thị Mỹ Lệ

  Tôi thỉnh thoảng hay có cảm giác như có con gì bò dưới da và cảm thấy như bị điện giật, hơi tê. Đi khám mới biết mình bị ảo giác :((((

  08/01/2018
 • Nguyễn Trung Thành

  Dạo gần đây tôi hay cảm thấy chán ăn, buồn ngủ vào ban ngày còn ban đêm thì không thể ngủ được. Rồi thỉnh thoảng lại nhìn thấy những hình ảnh lạ. Tôi đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị bệnh ảo giác. Tôi không biết rõ về bệnh này cho lắm nên đã lên mạng tìm hiểu về bệnh, thì thấy bài viết này. Tôi cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ kiến thức rất bổ ích, bây giờ tôi đã hiểu rõ hơn về bệnh ảo giác này.

  14/11/2017
 • Tuyết Lê

  Tôi đã chữa khỏi bệnh và khuyên mọi người nên kiên trì điều trị bệnh này.

  24/10/2017
 • Bá Hưng

  Bài viết chia sẻ về bệnh rất hay, hy vọng sẽ có thêm nhiều bài như thế này nữa

  16/10/2017
 • Lê Cẩm Tú

  Tôi tuy không thường xuyên nhìn thấy nhưng đôi lúc thấy hình ảnh lạ, xong quay ra lại không thấy đâu nữa. Sau khi đọc bài viết tôi nghĩ mình mắc bệnh ảo giác. Tôi đã thử liên hệ và hẹn khám với bác sĩ Tuân, sau khi điều trị, tôi đã không còn nhìn thấy hình ảnh ấy nữa. Cảm ơn bác sĩ Tuân

  03/10/2017
Xem thêm đánh giá

Nam(27/02/2018)
tôi cũng bị vậy rất nặng nghe có tiếng nói trong đầu và đêm không ngủ được tâm hồn để ở đâu không tập chung được cứ tưởng tượng bộ phân sinh dục như có ai đó chiu chọc tôi và hay nhìn người khác giới dù không muốn chỉ cần nhìn sơ là thấy rõ trong đầu
Hello Doctor (28/02/2018)
Chào bạn Nam, nếu tình trạng này kéo dài hơn 2 tuần và bạn không có biện pháp để cải thiện thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để được chữa trị. Tránh để tình trạng này kéo dài, nó sẽ khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề khác liên quan đến giấc ngủ, tâm lý và sức khỏe.
đặng Gia Huy (26/02/2018)
chính vì thế tôi đang cảm thấy chán nản, và cảm giác ko muốn sống nữa
Hello Doctor (26/02/2018)
Chào bạn Gia Huy, bạn không nên có suy nghĩ tiêu cực như vậy. Nếu khi bạn nghĩ đến mũi và bạn không thể tự thở được thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn dạng cơ thể hoặc một ám ảnh tâm lý nào đó. Điều bạn Huy nên làm là đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần, các bác sĩ sẽ giúp ích được cho bạn. Mỗi ngày vẫn có rất nhiều người bệnh đang đấu tranh để vượt qua căn bệnh của mình, bệnh của bạn có thể điều trị được và bạn không nên vì vậy mà vội chán nản với cuộc sống bạn nhé.
đặng Gia Huy (26/02/2018)
tôi bị mỗi khi tôi nghĩ đến mũi thì mũi tôi không thể tự thở được mà phải tự hít vào thở ra mới thở đc còn lúc quên đi thì ko sao, cho tôi hỏi cái đó là bệnh gì vậy
gia huy huynh (24/02/2018)
e là nam nay 22t. e hay thức khuya. dạo gần đây mỗi khi nhắm mắt ngủ cứ có vài giọng nói của ng quen xuất hiện trong đầu (không phát thành tiếng). ngủ cũng ko sâu giấc chợt tỉnh lại thì cũng xuất hiện trong đầu. bác sĩ cho e hỏi e đang gặp vấn đề gì ko ạ
dahy (24/02/2018)
e là nam nay 22t. khoảng 1 tuần nay cứ nhắm mắt ngủ là cứ có vài giọng nói của ng quen xuất hiện trong đầu( ko phát thành tiếng). bác sĩ cho e hỏi e đang gặp vấn đề gì ko ạ
Hello Doctor (26/02/2018)
Chào bạn dahy, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ. Việc điều trị sớm sẽ có ích cho bạn.
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác
Triệu trứng
Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác sẽ cho bạn biết được mình có mắc bệnh ảo giác không. Hiện nay không có xét nghiệm hay chẩn...
Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng
Triệu trứng
Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng sẽ bao gồm: ảo thanh, ảo thị, ảo khứu,ảo vị, ảo giác xúc giác, ảo giác nội tạng, các ảo...
Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ảo giác?
Nguyên nhân
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh ảo giác. Chúng ta nên nhận thức rõ về căn bệnh này để có thể tránh được...
Các cách điều trị bệnh ảo giác hiện nay
Điều trị
Để chữa trị bệnh ảo giác, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm bởi quá trình điều trị bệnh ảo giác sẽ diễn ra trong một thời...
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác hữu hiệu
Phòng chống
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để...
Xem thêm tin liên quan