Ảo giác

Ảo giác

Ảo giác là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Người bệnh thường nghe thấy, nhìn thấy và cảm nhận những điều không có thực. Bệnh ảo giác gây ra rất nhiều tác hại đối với người bệnh.

1. Bệnh ảo giác là gì?

2. Triệu chứng bệnh ảo giác

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác

4. Tác hại của bệnh ảo giác

5. Điều trị bệnh ảo giác

6. Phòng chống bệnh ảo giác

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Bệnh ảo giác là gì?

Ảo giác là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng (tên tiếng AnhParanoid). Bệnh xảy ra khi các giác quan bị rối loạn, người bệnh tưởng như mình nghe thấy, nhìn thấy, cảm thấy những việc mà thực tế lại không có thật. Theo thống kê, trên thế giới tỷ lệ dân số mắc bệnh này là 1%.

Bệnh ảo giác cần phải được điều trị. Bệnh càng để lâu càng khó chữa trị hơn, chính vì vậy nên tìm đến bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ảo giác. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp cho bệnh nhân kiểm soát bệnh, có thể sống bình thường trở lại.

* Tra cứu thông tin: Xem thông tin bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng tại bài viết: "Bệnh hoang tưởng".

Các loại ảo giác thường gặp

Ảo thanh

Ảo thanh là loại ảo giác thường gặp nhất. Đôi khi chỉ là nghe thấy những tiếng động thô sơ như tiếng chuông, tiếng súng nổ, tiếng còi ô tô,... Nhưng thường thấy nhất vẫn là nghe thấy những tiếng nói cụ thể và rõ rệt như tiếng người nói chuyện.

Nội dung của những tiếng nói không thật này có thể là chế nhạo, cảnh cáo, đe dọa, báo trước một điều chẳng lành hay bình phẩm, phê bình, chửi rủa, ra lệnh… Tiếng nói có thể là của một người hay nhiều người, đàn ông hay đàn bà, trẻ em hay người già, xa lạ hay quen thuộc. Tiếng nói có thể là nói một mình hay nói với người bệnh.

>>>Xem đầy đủ thông tin về triệu chứng Ảo thanh Tại đây.

Ảo thị

Nội dung của ảo thị rất đa dạng như thấy những hình ảnh về người, động vật, đồ vật hay ma quỷ. Ảo thị có thể sinh động hay bất động, nội dung của ảo thị có thể thay đổi hoặc không thay đổi. Ảo thị có thể là một hình ảnh đơn độc, một bộ phận của cơ thể (một con mắt, một cái tai…),  một đám đông người, một đàn thú dữ, một đàn sâu bọ… và có thể là ảo thị tự thấy mình. Kích thước của ảo thị có thể giống tự nhiên, cũng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Ảo thị có thể cùng xuất hiện với ảo thanh. 

Ảo thị thường xuất hiện khi quá trình tri giác bị trở ngại như rối loạn ý thức (mê sảng, mê mộng), khi quá mệt mỏi, hoảng hốt, hay khi điều kiện ánh sáng thiếu (đêm tối, hoàng hôn). Thái độ của người bệnh trước ảo thị cũng khác nhau, có người thích thú, có người sợ hãi, có người kích động,..

Ảo giác xúc giác

Khi có ảo giác xúc giác, người bệnh sẽ cảm thấy như bị điện giật, tê, lạnh hoặc nóng bỏng, có vật bò dưới da,... Loại ảo giác này có thể xuất hiện từng lúc hay thường xuyên, thường xuất hiện cùng ảo thị.

Ảo khứu giác và vị giác

Hai loại ảo giác này thường xuất hiện cùng nhau và đi kèm với hoang tưởng.

Ảo khứu: người bệnh ngửi thấy nhiều mùi khó chịu như mùi trứng thối, mùi  cao su cháy, mùi tóc cháy, mùi xăng ngột ngạt…

Ảo vị: người bệnh cảm thấy một vị vốn không có trong thức ăn, nước uống: đắng, chua, cay…

Ảo giác nội tạng và ảo giác về sơ đồ cơ thể

Khi có loại ảo giác này thì người bệnh thường cảm thấy rõ ràng trong người những dị vật, những sinh vật nằm yên hay động đậy như đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, nước chảy trong đầu, điện giật trong tim, tay chân biến đổi, ma quỷ nhập trong người, bị sờ mó, bị hiếp dâm...

Ảo giác lúc giở thức lúc giở ngủ

Là những hình ảnh phát sinh không theo ý muốn trước lúc ngủ, khi nhắm mắt và ở chỗ tối. Hình ảnh ảo giác rất đa dạng, kỳ quái và khác xa những đối tượng thực tế.

>>>Bạn có thể xem đầy đủ thông tin về loại ảo giác này Tại đây.

Các ảo giác đặc biệt (ảo thanh cơ năng)

Ảo thanh xuất hiện khi có một kích thích có thực bên ngoài. Khi kích thích này kết thúc thì ảo thanh này cũng chấm dứt.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ảo giác

Người bệnh có thể bị căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn, không muốn ăn uống hay tham gia bất kỳ các hoạt động gì, thường xuyên ngồi hay nằm một chỗ. Nếu ai đó có những dấu hiệu sau đây thì rất có thể họ đang có nguy cơ mắc bệnh ảo giác:

 • Ăn ngủ thất thường: bệnh nhân thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ hay đảo giấc, cảm giác chán ăn hoặc ăn uống không đúng giờ giấc. 
 • Xuất hiện nhiều hành vi khác lạ, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều hoặc cảm xúc trái ngược.
 • Biểu lộ dửng dưng, thờ ơ, không biết cùng vui hay cùng buồn với mọi người.
 • Lời nói, ý nghĩ không trôi chảy, ngập ngừng do ý tưởng trong đầu “bị đứt đoạn”.
 • Quan tâm quá mức với ý nghĩ bất thường, không có trong thực tế.
 • Nói ra ý tưởng liên quan hay suy nghĩ về những sự việc hay vật gì đó có ý nghĩa khác lạ, phi lý.
 • Thường xuyên cảm nhận đang có điều gì phi thực tế.
 • Thay đổi cách thức biểu lộ một việc gì

* Tra cứu thông tin: Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng cũng như nhận diện chính xác căn bệnh mình đang mắc phải, bạn nên tham khảo một số thông tin sau:

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ảo giác

Lưu ý rằng: Các triệu chứng sẽ ngày càng gia tăng theo thời gian và tác động không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Khi thấy bản thân có các triệu chứng của bệnh, bạn nên đi khám và cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Nếu là người thân trong gia đình bạn đang có các triệu chứng của ảo giác, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn và đưa họ đi khám bệnh.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác

Những nguyên nhân của bệnh ảo giác rất đa dạng. Theo nghiên cứu thì một số nguyên nhân sau có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ảo giác:

4. Tác hại và biến chứng của bệnh ảo giác

Bệnh ảo giác gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Việc người bệnh thường xuyên cảm nhận được những điều không thật khiến cho họ dần dần tin vào những điều mình ảo giác, từ đó nảy sinh những hệ lụy xấu như: 

- Họ tin tưởng vào những gì mình nhìn thấy, nghe thấy dù chúng không có thật. Lòng tin đó vững chắc và khi mọi người nói rằng những gì họ thấy là không đúng thì họ hình thành tâm lý là mọi người chống đối mình.

- Những điều họ nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận được có thể là những điều tiêu cực, từ đó khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng tiêu cực theo.

- Ảo giác là yếu tố dẫn đến bệnh hoang tưởng ảo giác. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp vì mắc bệnh hoang tưởng mà trở thành sát nhân hoặc tự sát.

- Những ảo giác có thể khiến cho người bệnh cảm thấy sợ hãi, họ cảm thấy bế tắc và trong nhiều trường hợp người bệnh có thể tự tử để giải thoát bản thân khỏi những ảo giác đó.

Lời khuyên của bác sĩ Hello Doctor

Đôi khi chúng ta có thể bị ảo giác, tuy nhiên khi tình trạng này tái diễn nhiều lần hoặc tần suất tăng lên thì bạn nên đi khám bác sĩ. 

Một số người cảm nhận được những triệu chứng của bệnh nhưng do ngại ngùng và sợ bị kì thị mắc "bệnh tâm thần" nên dấu bệnh và không đi khám. Một số khác không tin mình mắc bệnh và phản ứng đối với việc đi khám bệnh. Trong trường hợp này, gia đình nên bình tĩnh và thuyết phục người bệnh đi khám.

Bệnh ảo giác nên được khám chữa bởi bác sĩ thuộc chuyên khoa Tâm thần. Nếu do điều kiện không cho phép đến khám chữa bệnh, bệnh nhân có thể điều trị với các bác sĩ Hello Doctor bằng dịch vụ khám từ xa. 

Địa chỉ khám chữa bệnh ảo giác

5. Các phương pháp điều trị bệnh ảo giác

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh ảo giác gặp nhiều khó khăn do những biểu hiện của bệnh nhân khá phức tạp, tới bất ngờ và thường không theo một quy luật nào, có lúc bệnh phát rất nặng nhưng có lúc lại không có biểu hiện gì, chỉ như người bình thường. Việc chẩn đoán này chủ yếu dựa vào cách nói chuyện của bác sĩ với bệnh nhân để họ tự bộc lộ ra. Vì vậy, để phát hiện ra bệnh ảo giác cần bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Ngoài dựa trên những biểu hiện của bệnh nhân, các bài test đánh giá thì bác sĩ cũng cần một số thông tin từ người thân của bệnh nhân. Vì vậy, khi bệnh nhân đi khám nên có thêm người thân đi cùng.

Điều trị bệnh ảo giác

Theo các chuyên gia của Hello Doctor, hiện nay có nhiều loại thuốc dùng để điều trị bệnh ảo giác và ít tác dụng phụ. Tùy mức độ bệnh và thể trạng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc và thực hiện một số liệu pháp tâm lý khác. Cần lưu ý rằng khi sử dụng thuốc, bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc hay ngưng thuốc, nếu có tác dụng phụ phải báo ngay với bác sĩ.

Việc đi khám chữa bệnh sớm rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị. Yếu tố để bệnh nhân có thể điều trị bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình. Bên cạnh đó, rất cần sự chăm sóc và động viên của người thân trong gia đình.

Chi phí khám và điều trị bệnh ảo giác

Bệnh ảo giác thuộc về tâm thần phân liệt, là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ  để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt.

6. Phòng chống bệnh ảo giác

Những biện pháp để phòng chống bệnh ảo giác bao gồm:

 • Theo dõi những người có yếu tố di truyền để phát hiện sớm và điều trị
 • Kiên trì điều trị và tích cực chữa cho người bệnh
 • Tránh xung đột, mâu thuẫn gia đình
 • Tránh các mâu thuẫn tại nơi làm
 • An ủi những người có biểu hiện thất vọng, đau khổ
 • Hạn chế chất gây nghiện
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng
 • Ngủ nhiều và nghỉ ngơi

Các thông tin hữu ích nên đọc:

Bệnh ảo giác được điều trị càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh của bệnh nhân càng cao. Vì vậy, ngay khi thấy người thân của mình có các dấu hiệu của bệnh ảo giác thì bạn nên thuyết phục và đưa họ đi khám!

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Tùng

  Nhiều khi hay nghe thấy những tiếng gọi trong đầu có lẽ cũng là một triệu chứng của ảo giác. Cái này hay xuất hiện khi stress

  20/09/2018
 • vân

  tôi cũng hay nhìn thấy hình ảnh và âm thanh lạ . nó khiến tôi khó có thể có giao tiếp vì hầu như tôi cảm giác họ nói dối và chửi rủa tôi

  06/05/2018
 • Lê Thị Mỹ Lệ

  Tôi thỉnh thoảng hay có cảm giác như có con gì bò dưới da và cảm thấy như bị điện giật, hơi tê. Đi khám mới biết mình bị ảo giác :((((

  08/01/2018
 • Nguyễn Trung Thành

  Dạo gần đây tôi hay cảm thấy chán ăn, buồn ngủ vào ban ngày còn ban đêm thì không thể ngủ được. Rồi thỉnh thoảng lại nhìn thấy những hình ảnh lạ. Tôi đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị bệnh ảo giác. Tôi không biết rõ về bệnh này cho lắm nên đã lên mạng tìm hiểu về bệnh, thì thấy bài viết này. Tôi cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ kiến thức rất bổ ích, bây giờ tôi đã hiểu rõ hơn về bệnh ảo giác này.

  14/11/2017
 • Tuyết Lê

  Tôi đã chữa khỏi bệnh và khuyên mọi người nên kiên trì điều trị bệnh này.

  24/10/2017
Xem thêm đánh giá

Hahieu (10/08/2018)
Tôi năm nay 33 tuổi có 1 vợ 2 con tôi rất yêu thương vợ con nhưng thời gian gần đây thấy xuất hiện ảo giác sợ cầm vào dao hay vật nhọn. Sợ làm người than mình bị đau. Khi thấy cảnh bạo lực trong phim thì tự nhiên sợ mình ko kiểm soát được cũng sẽ chém giết người thân ...Tôi rất hoang mang mong bác sĩ tư vấn giúp.
Thanh Tú Bùi (28/07/2018)
Em Đang Gặp Phải Tình Trạng Nghe Tiếng Nói Bên Tai, Và Nó Đọc Được Suy Nghĩ Của em , em Có Sử dụng Chất Kích thích, Em Hay nói Trong Suy nghĩ Lập đi lập Lại Nhiều Lần , em biết Đó Là Ảo Giác âm Thanh mà vẫn không thể khắc phục được Nó, Em mong Bác Sĩ Tư vấn Dùm em Ạ
K Noi (10/07/2018)
Mẹ tôi năm nay 80 tuổi. Một năm nay bà bị chứng khó ngủ.lúc nào cũng nói có người này người kia nói xấu.thấy người này người kia tìm đánh và giết...lo láng sợ người khác giết con cháu...rất mong đc các BS tư vấn.xin cám ơn
quỳnh anhhh (05/06/2018)
Cháu 15 tuổi. Do hiện tại đang ôn thi vào lớp 10 mà cháu thường thức khuya. Có lẽ vì mỗi lần thức khuya thế mà cháu hay bị ảo giác, nhìn thấy có ai đó đứng cạnh nhưng chỉ thoáng qua và cả những âm thanh như chó sủa, nhưng lúc để ý lại thì lại không nghe thấy gì. Những hình ảnh này đến không thường xuyên mà chỉ thi thoảng làm cho cháu thấy rất lạ. Cho cháu hỏi cháu bị gì và bây giờ phải làm thế nào ạ?
trang (20/04/2018)
cháu năm nay 19 tuổi cháu bị nghe thấy tiếng nói trong đầu đã 3 năm nay, cháu nghe thấy tiếng người lạ nói cháu "xấu,xinh,ngộ với đấy,đéo nghe cháu rất muốn khỏi bệnh. nhiều lúc cháu nghe rõ từng từ, nhiều lúc cháu nghe không rõ chỉ rì rầm rồi đau cháu tự quy ra từ gì, tự nghĩ ra tiếng gì, cháu ngồi không cháu cũng có cảm giác như nghe thấy tiếng người ta đang nói cháu.cháu hay sợ người khác người khác hơi nói đểu hay nhìn đểu ,hay trêu cháu là cháu sợ. cháu mong bác sĩ có thể tư vấn cho cháu
Hello Doctor (20/04/2018)
Chào cháu Trang, cháu có hiện tượng ảo thanh trong khoảng thời gian dài. Cháu cần nói với gia đình về tình trạng của mình và đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh có thể giúp được cho cháu trong trường hợp này.
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

7 loại bệnh ảo giác thường gặp nhất trong cuộc sống
Triệu trứng
Dựa theo biểu hiện và triệu chứng thì ảo giác sẽ được chia làm các loại như: ảo thanh, ảo thị, ảo khứu, ảo vị, ảo giác xúc giác... Mời bạn tham khảo thêm...
10 biểu hiện nhận biết nhanh bệnh ảo giác bạn nên biết
Triệu trứng
Hiện nay không có xét nghiệm hay chẩn đoán nào có thể tìm ra căn bệnh ảo giác. Bác sĩ sẽ dựa trên những biểu hiện và...
Ảo giác là hiện tượng thường gặp ở những bệnh nào?
Nguyên nhân
Ảo giác vừa là bệnh, vừa là hiện tượng thường gặp ở một số bệnh về tâm thần kinh. Các bác sĩ của Hello Doctors sẽ chia sẻ...
Chẩn đoán và điều trị bệnh ảo giác như thế nào?
Điều trị
Để chữa trị bệnh ảo giác, bạn cần gặp các bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị phù hợp tùy theo mức độ bệnh. Tuy...
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác hiệu quả
Phòng chống
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để...
Xem thêm tin liên quan