2 chứng bệnh dễ dẫn đến ảo giác ở người già

2 chứng bệnh dễ dẫn đến ảo giác ở người già

Hoang tưởng ảo giác là một bệnh lý tâm thần nguy hiểm, có thể gặp ở mọi đối tượng và người già cũng không loại trừ khả năng mắc căn bệnh này. Nếu người già mắc một trong 2 căn bệnh sau thì nguy cơ là “nạn nhân” của căn bệnh hoang tưởng ảo giác tăng lên khá nhiều.

1. Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer không phải là quá trình lão hóa bình thường của con người mà là một căn bệnh. Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này cũng như chưa có thuộc đặc hiệu điều trị. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người từng bị chấn thương đầu, thiếu ngủ, stress, mắc bệnh tim mạch có nguy cơ cao mắc Alzheimer. Những gia đình có tiền sử mắc Alzheimer có thể di truyền cho con cháu. Phụ nữ có tỉ lệ mắc Alzheimer cao hơn nam giới. 

Bệnh Alzheimer ở người già dễ dẫn đến ảo giác

Những dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Người mắc bệnh Alzheimer thường có những triệu chứng như:

- Giảm trí nhớ: Đây là dấu hiệu phổ biến ở tất cả các bệnh nhân. Tuy nhiên, người ta thường nhầm lẫn, triệu chứng này do tuổi tác, mệt mỏi. Chính vì thế, bệnh thường phát hiện bệnh muộn.

- Mất phương hướng, lú lẫn, bị lạc ngay cả ở những nơi quen thuộc.

- Thay đổi thị lực: Thị lực mờ dần, có thể dẫn đến mù lòa do bị đục thủy tinh thể.

-  Khó khăn khi làm những việc quen thuộc và đơn giản.

- Giao tiếp khó khăn: Không tìm được từ ngữ để diễn tả, ngưng giữa chừng câu chuyện vì không diễn đạt được.

- Thay đổi tính nết: Buồn vui, giận dỗi thất thường.

- Ảo giác và hoang tưởng: Nguời bệnh nghe thấy hoặc nhìn thấy, tin vào những thứ không có thật.

Những dấu hiệu của bệnh Alzheimer phải quan sát lâu dài mới phát hiện được. Nhìn chung, các dấu hiệu này khá giống với những dấu hiệu lão hóa ở người già.

2. Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một dạng rối loạn chức năng não bộ, dễ bị nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Những dấu hiệu sớm bao gồm:

- Run nhẹ ngón tay, bàn tay, đùi hay môi.

- Cứng cơ hay đi lại khó khăn.

- Mất thăng bằng cơ thể: Người bị bệnh Parkinson thường có khuynh hướng bị chứng "đóng băng" với 2 vai xuội xuống và đầu gục tới trước. Kèm theo đó là những rối loạn vận động khác khiến cho họ gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng cơ thể. Nếu mất thăng bằng tăng lên có thể dẫn đến nguy cơ té ngã.

- Cứng cơ: Chứng cứng cơ xảy ra khi các cơ duy trì sự co cứng và không thư giãn được. Chẳng hạn như cánh tay không đu đưa khi đi bộ. Có hiện tượng vọp bẻ hay đau trong cơ bắp. Hầu hết người bị Parkinson thường bị chứng cứng cơ.

- Gương mặt không có biểu cảm.

- Nghe thấy hoặc nhìn thấy, tin vào những thứ không có thật do chứng hoang tưởng ảo giác.

Bệnh Parkinson ở người già dễ dẫn đến chứng ảo giác

Những dấu hiệu của bệnh Parkinson

Một vùng nhỏ trong cuống não, được gọi là Subtantia nigra, kiểm soát chức năng vận động. Trong bệnh Parkinson, các tế bào trong Substantia nigra không tạo ra dopamine, một chất trung gian hóa học có vai trò giúp tế bào não thông tin liên lạc với nhau. Do các tế bào tạo dopamine này bị chết đi vì thế não bộ không còn nhận được những tín hiệu thiết yếu để thực hiện cử động nữa.

Khi người bị Parkinson muốn di chuyển, cơ thể người bệnh không đáp ứng ngay tức thời hoặc đột ngột bị "đóng băng", không nhúc nhích được. Sự lê bước và gương mặt "giống mặt nạ" đôi khi được phát hiện ở những người mắc bệnh Parkinson liên quan tới chứng cử động chậm.

Như vậy, người già là đối tượng dễ bị nhiều loại bệnh tật tấn công do sức để kháng đang dần suy yếu. Vì thế người già cần được quan tâm và chăm sóc cẩn thận để hạn chế hậu quả khó lường.

Nếu phát hiện thấy người thân của bạn đang có các triệu chứng của bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson hay bệnh ảo giác thì bạn nên đưa người đó đi khám bác sĩ để sớm được điều trị. Khi đến khám tại phòng khám Hello Doctor, người thân của bạn sẽ được khám chữa bệnh bởi những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và đang công tác tại nhiều bệnh viện lớn. Nếu điều kiện không cho phép đi khám, bạn có thể sử dụng dịch vụ khám từ xa của chúng tôi. Bạn có thể gọi đến số 1900 1246, các thư kí y khoa của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Ảo giác

  Hãy cảnh giác với 5 loại bệnh hoang tưởng ảo giác này
  Con người có 5 bộ phận giác quan sinh động để tiếp nhận, đánh giá trước những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Khi các cảm giác đó không...
  Nên đi khám chữa bệnh ảo giác ở đâu?
  Chào bác sĩ! Chị gái tôi năm nay 34 tuổi, thường xuyên rối loạn mất ngủ, rối loạn cảm xúc (đám hỉ thì khóc nhưng khi thấy có...
  Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng
  Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng sẽ bao gồm: ảo thanh, ảo thị, ảo khứu,ảo vị, ảo giác xúc giác, ảo giác nội tạng, các ảo...
  Các cách điều trị bệnh ảo giác hiện nay
  Để chữa trị bệnh ảo giác, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm bởi quá trình điều trị bệnh ảo giác sẽ diễn ra trong một thời...
  Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác hữu hiệu
  Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để...