Đau dây thần kinh số V

Đau dây thần kinh số V

Bệnh đau dây thần kinh số V hay đau dây tam thoa, đau dây thần kinh sinh ba là bệnh xuất phát từ sự thương tổn nhất định ở một, hai hoặc cả ba nhánh dây thần kinh V1, V2, V3.

Liên hệ bác sĩ tư vấn và điều trị đau dây thần kinh số V theo số 1900 1246

1. Bệnh đau dây thần kinh số 5 là gì

2. Triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số 5

3. Tác hại của bệnh đau dây thần kinh số 5

4. Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số 5

5. Điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 

6. Phòng chống bệnh đau dây thần kinh số 5

7. Bác sĩ điều trị

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Đau dây thần kinh số V là gì

Dây thần kinh số V 

Dây thần kinh số V hay còn gọi là dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh tam thoa (tên tiếng Anh là Trigeminal Neuralria), là một trong những cơ quan thần kinh chính nằm trên vùng mặt của mỗi người. Bộ dây thần kinh này có ba nhánh ở mỗi nửa mặt, phân bố đối xứng nhau. Dây thần kinh số V khởi nguồn từ não bộ, đi theo đường ra trước tai rồi vươn tới khuôn mặt. Từ ba nhánh chính, có rất nhiều những nhánh nhỏ được chia ra thành nhiều hướng. Ba nhánh chính của dây thần kinh số V bao gồm:

 • Nhánh V1: vươn tới vùng da đầu, da trán, quanh mắt.
 • Nhánh V2: vươn ra khu vực quanh má.
 • Nhánh V3: vươn tới khu vực quai hàm.

Dây thần kinh số V có chức năng hỗ trợ điều khiển cơ, tạo ra động tác nhai, kiểm soát việc tạo nước bọt và nước mắt.

Hình ảnh vùng dây thần kinh số V

Bệnh đau dây thần kinh số V

Đau dây thần kinh số V là xuất phát từ sự thương tổn nhất định ở một trong ba, hai trong ba hoặc cả ba nhánh dây thần kinh này. Trong đó, nhánh V2 và V3 có tỷ lệ xuất hiện vấn đề cao hơn so với nhánh V1. Bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi sau 60, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đàn ông.

Đau dây thần kinh sinh ba là một tình trạng đau mạn tính. Nếu bạn bị đau dây thần kinh sinh ba thì chỉ cần kích thích nhẹ ở mặt (ví dụ như đánh răng hoặc trang điểm) cũng có thể làm khởi phát đột ngột cơn đau.

2. Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết của bệnh đau dây thần kinh số V

Cảm giác đau của bệnh là đau như bị châm chích, có thể nhói theo đợt vài giây hoặc vài phút, thậm chí là cả vài giờ và lâu hơn nữa. Cảm giác đau này có thể xảy đến bất ngờ, hoặc khi có tác động ngoại lực lên mặt, kể cả lực cực nhẹ như gió thổi qua. Ngoài ra, những hoạt động thường ngày như ăn uống, cười khóc, nói chuyện… cũng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Bệnh đau dây thần kinh số V có các biểu hiện cụ thể như sau:

 • Đau ở vùng da mặt, vùng hàm, vùng mũi trán, vùng trán.
 • Các cơn đau thường ngắn nhưng dữ dội, cảm giác như bị dao đâm.
 • Cơn đau xuất hiện tự phát hoặc có các tác nhân kích thích như cạo mặt, rửa mặt, nhai, nói hoặc chạm vào mặt.
 • Cơn đau đến đột ngột và đi cũng nhanh chóng.
 • Cơn đau có thể tái phát mà không theo một quy luật nào, có thể xuất hiện thường xuyên nhưng cũng có lúc một thời gian dài không thấy bị lại.
 • Cơn đau lúc đầu thường ngắn từ vài giây đến vài phút, sau này thì có thể kéo dài đến vài giờ.
 • Cảm giác đau dai dẳng, âm ỉ, như thiêu đốt nhưng cường độ ít hơn so với đau co giật.
 • Đau ở các vị trí bị chi phối bởi dây thần kinh sinh ba, bao gồm má, cằm, răng nướu, môi, hoặc có thể ở mắt và trán.
 • Đau thường ảnh hưởng một bên mặt, hiếm khi cả 2 bên.
 • Đau thường tập trung tại một điểm hoặc có thể lan rộng ra.
 • Cơn đau thường sẽ trở nên thường xuyên và nặng hơn theo thời gian.

Lưu ý rằng: Khi mắc bệnh đau dây thần kinh số V, những cơn đau do bệnh đau dây thần kinh có thể tạm thời không xuất hiện, nhưng không có nghĩa là bạn đã hết bệnh và chúng sẽ không quay trở lại. Việc điều trị diễn ra càng muộn sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng đi khám để nhận được sự điều trị thích hợp nhất. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Một vài người nhầm lẫn đau dây thần kinh tam thoa với đau răng hoặc đau đầu. Người ta thường cho rằng chứng đau ở mặt là do răng, nhất là khi cơn đau có vẻ bắt nguồn từ lợi hoặc khu trú gần răng. Hoặc cũng có thể diễn giải tình trạng đau ở mặt do dây thần kinh tam thoa là có liên quan với đau đầu. Chính vì vậy, nếu bạn bị đau mặt và có những biểu hiện triệu chứng kể trên, nhất là đau kéo dài hoặc không hết khi dùng thuốc giảm đau thì bạn nên đi khám bác sĩ. Liên hệ đến phòng khám của bác sĩ theo số 1900 1246

3. Tác hại của bệnh đau dây thần kinh số V

Bệnh đau dây thần kinh số V đem đến cho người bệnh những cơ đau mặt đột ngột và cường độ ngày càng tăng. Những cơn đau đó gây ra cho người bệnh những khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh, khiến người bệnh không thể tập trung tinh thần, sa sút trong công việc.

Những cơn đau do bệnh đau dây thần kinh số V thường xuất hiện không theo chu kì nào, vì vậy bệnh nhân không có biện pháp đối phó kịp thời với những cơn đau này. Càng để lâu, bệnh càng tiến triển xấu hơn, những cơn đau ngày càng nhiều hơn, thời gian của cơn đau cũng lâu hơn. Việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn khi bệnh đã đến giai đoạn nặng. 

4. Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số V

Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, chức năng của dây thần kinh này bị phá hủy. Bệnh gây ra do điểm tiếp xúc (tiếp điểm) giữa mạch máu (tĩnh mạch hay động mạch) và dây thần kinh sinh ba, tiếp điểm này tạo áp lực đè ép dây thần kinh sinh ba và làm mất chức năng của dây thần kinh này.

Đau dây thần kinh sinh ba có thể là do lớn tuổi hoặc có liên quan đến các bệnh xơ hóa hoặc những bệnh lý làm phá hủy vỏ bao myelin bao bọc và bảo vệ dây thần kinh. Nguyên nhân ít phổ biến hơn là do khối u chèn ép dây thần kinh này.

Một vài người còn cảm thấy đau dây thần kinh sinh ba do tổn thương và có các bất thường khác ở não. Một số nguyên nhân khác như chấn thương, đột quỵ đều có thể gây ra đau dây thần kinh sinh ba.

Yếu tố khởi phát

Có nhiều yếu tố khởi phát đau dây thần kinh sinh ba như:

 • Cạo râu
 • Sờ chạm vào khuôn mặt
 • Ăn uống
 • Đánh răng
 • Nói chuyện
 • Trang điểm
 • Cười
 • Rửa mặt

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

5. Điều trị bệnh đau dây thần kinh số V

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba chủ yếu dựa trên mô tả của bệnh nhân về cơn đau, bao gồm:

 • Tính chất đau: đột ngột và chỉ trong thời gian ngắn
 • Vị trí đau: những vị trí trên mặt bị ảnh hưởng bởi cơn đau sẽ giúp bác sĩ dễ chẩn đoán hơn.
 • Hoàn cảnh khởi phát cơn đau: thường bị kích thích nhẹ trước đó ở má 2 bên ví dụ như ăn, nói chuyện.

Bác sĩ có thể làm thêm một số test khác để chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba và để tìm các nguyên nhân nền gây ra bệnh. Các bài kiểm tra thường là:

 • Thăm khám hệ thần kinh: sờ và kiểm tra từng vùng trên khuôn mặt sẽ giúp bác sĩ quyết định chính xác cơn đau xảy ra ở đau và nhánh nào trên dây sinh ba bị ảnh hưởng. Kiểm tra phản xạ cũng giúp bác sĩ nhận định các triêu chứng gây ra bởi sự chèn ép dây thân kinh hay bởi nguyên nhân khác.
 • MRI: MRI scan ở não để xác định xem có khối u nào làm đau dây thần kinh sinh ba hay không. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ tiêm thuốc nhuộm vào máu để quan sát các động mạch và tĩnh mạch rõ hơn. (MRA hay còn gọi là MRI mạch máu)

Cơn đau ở mặt có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó việc chẩn đoán ban đầu là rất quan trọng. Bác sĩ nếu thấy cần thiết làm thêm vài xét nghiệm để loại trừ chắc chắn các nguyên nhân khác gây ra cơn đau. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Điều trị

Việc điều trị đau dây thần kinh sinh ba thường bắt đầu với thuốc uống, và một số trường hợp ghi nhận có hiệu quả và không cần điều trị gì thêm. Tuy nhiên, theo thời gian, có thể bệnh sẽ giảm đáp ứng với thuốc và thậm chí thuốc còn mang lại các tác dụng phụ. Với những trường hợp này thì điều trị bằng thuốc tiêm hay phẫu thuật sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Nếu cơn đau gây ra do bệnh nền có sẵn ví dụ như đa xơ hóa thì bác sĩ cần điều trị luôn cả bệnh hay nguyên nhân nền gây đau dây thần kinh sinh ba.

Thuốc uống

Thông thường, các bác sĩ dùng thuốc làm giảm hoặc chặn tín hiệu truyền cảm giác đau về não, các thuốc như:

 • Thuốc chống trầm cảm: Được chứng minh có hiệu quả trong điều trị đau dây thần kinh sinh ba. Nếu thuốc chống bệnh trầm cảm bạn đang dùng không hiệu quả, bác sĩ có thể tăng liều lên hoặc chuyển sang thuốc khác. Các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm như choáng, mơ hồ, ngủ gà hay buồn nôn. Ngoài ra có thể gây phản ứng thuốc nghiêm trọng ở một số người, chủ yếu là người dân châu Á.
 • Thuốc chống co cơ: có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với thuốc làm giãn cơ. Tác dụng phụ bao gồm mơ hồ, buồn nôn và ngủ gật.
 • Tiêm thuốc giảm đau: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm giảm đau có thể làm giảm đau dây thần kinh sinh ba ở những người không đáp ứng với thuốc uống. Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn trước khi phương pháp này được đưa vào sử dụng phổ biến.

Phẫu thuật

Mục đích của việc phẫu thuật là nhằm làm chặn dòng máu gây chèn ép hay phá hủy dây thần kinh sinh ba và duy trì chức năng của dây thần kinh này. Khi dây sinh ba bị phá hủy thường gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn, và nếu được phẫu thuật, cơn đau sẽ tạm thời biến mất nhưng có thể trở lại sau vài tháng hay vài năm.

Điều trị đau dây thần kinh số V

Điều trị bệnh đau dây thần kinh số V

Có nhiều cách phẫu thuật như:

- Phẫu thuật giải ép vi mạch: phương pháp này làm tái định khu hay di chuyển các mạch máu có dính với gốc của dây thần kinh sinh ba. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt ở ngay sau lỗ tai bên bị đau. Sau đó, qua một lỗ nhỏ để đi vào hộp sọ, bác sĩ sẽ di chuyển bất kì mạch máu nào có dính trên đường đi của dây thần kinh sinh ba và đặt một miếng đệm vào giữa mạch máu và dây thần kinh.

Nếu một tĩnh mạch gây chèn ép thần kinh, bác sĩ cũng sẽ dời tĩnh mạch này đi. Còn nếu các mạch máu không đè nén lên dây thần kinh, bác sĩ có thể cắt đi một đoạn của dây sinh ba.

Phương pháp này có thể loại bỏ hoặc làm giảm cơn đau với tỉ lệ thành công khá nhiều, nhưng cơn đau có thể trở lại nào trong một số trường hợp. Tuy cách phẫu thuật này có một vài nguy cơ như làm giảm thính lực, gây yếu mặt, tê liệt mặt hoặc thậm chí có thể đột quỵ cũng như các biến chứng khác. Nhưng hầu hết các trường hợp được ghi nhận là không tê liệt mặt sau phẫu thuật.

- Phẫu thuật cắt bằng sóng gamma: phương pháp này dùng sóng từ để phá hủy dây thần kinh sinh ba nhằm làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn cơn đau. Sự giảm đau có thể từ từ và kéo dài vài tuần. Cách phẫu thuật này được ghi nhận rất thành công trong việc cắt giảm cơn đau ở phần lớn bệnh nhân. Nếu cơn đau tái phát thì phẫu thuật có thể phải lặp lại.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Chi phí khám, điều trị bệnh đau dây thần kinh số V là bao nhiêu tiền?

Đau dây thần kinh số V là bệnh lý cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ  để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt.

6. Phòng chống bệnh đau dây thần kinh số V

Để phòng tránh đau dây thần kinh số V, ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh thì việc thường xuyên rèn luyện thân thể là rất cần thiết. Liên hệ bác sĩ tư vấn và điều trị đau dây thần kinh số V theo số 1900 1246

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Ngọc Diệp

  Tôi thường hay bị đau ở vùng da mặt, cơn đau rất ngắn và cảm thấy như bị dao đâm vậy. Tình trạng này cứ kéo dài, cho nên tôi đã đi khám và được gặp bác sĩ vũ, bác sĩ chẩn đoán tôi bị đau dây thần kinh số V. Nhờ bác sĩ mà bệnh tình của tôi đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  16/10/2017
 • Lê Hải Anh

  Phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bệnh này ạ

  05/10/2017
 • Nguyễn Yến Nhi

  Tôi có người thân mắc căn bệnh này nên hiểu rõ những tác hại mà nó gây ra. Khuyên mọi người là nên đi khám ngay khi thấy có các dấu hiêu và điều trị bệnh kịp thời.

  29/09/2017
 • Đào Huy Quân

  Cứ đụng đến dây thần kinh là đã thấy đau rồi, căn bệnh đau dây thần kinh số V này đã khiến tôi khổ sở trong một khoảng thời gian. Mọi người khi mắc bệnh này thì tốt nhất là nên đi điều trị sớm.

  21/09/2017
 • Hoàng Đức Phong

  Bệnh đau dây thần kinh tam thoa này khiến cho tôi phải chịu những cơn đau nhói đến khổ sở, nghĩ lại vẫn còn hãi. Cũng may là tôi đã đi điều trị và các cơn đau này cũng thuyên giảm.

  11/09/2017
Xem thêm đánh giá

Trịnh Quang Mạnh (19/08/2020)
Năm nay em 34 tuổi.em thường xuyên bị đau nửa đầu.cơn đau dữ dội.tưởng chừng như ko không chịu nổi.em đã đi khám nhiều nơi từ Hải Phòng đến Hà Nội.bác sỹ bảo là bị tắc dây thần kinh số 5 nhưng điều trị bằng thuốc chỉ được vài tháng lại bị lại.em gần như bị ám ảnh với cơn đau .bác sỹ cho em lời khuyên.thanks
Hưng (21/08/2020)
Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị cũng như chẩn đoán tốt hơn.
Nguyễn thi thoa (04/03/2020)
Tôi 53 tuổi khoảng 2 tháng nay mitreen mắt phải thường xuyên giật thường bị khi giao tiếp có lúc thấy dại 1 bên mặt xin bs tư vấn giúp
Trúc (05/03/2020)
Bạn nên đi khám gặp trực tiếp bác sĩ để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh tình của bạn hơn.
Truong thị truc (04/12/2019)
Me tôi bị đau nua mat, khi lên cơn đâu đầu giống như bị ai đóng đinh. Chuẩn đoán là đau dây thần kinh số 5 trung uong. Vậy hỏi phuong pháp để điều trị lá j ah. Và nên điều trị tại bệnh viện nào là hop lí. Xin cảm on.
Lê Thị Thúy Nga (04/10/2019)
Dạ cho hỏi phòng khám của Bác sĩ Vũ bệnh viện Chợ Rẫy ở đâu ạ?
namnhu (16/08/2019)
tôi hay bị giật giật ở mí mắt trái không đau.thì nên điều trị như thế nào?để lâu có bị ảnh hưởng gì đâu
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số V
Triệu trứng
Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số 5 dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên người bệnh không quan tâm điều trị...
Nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh số V
Nguyên nhân
Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số 5 chủ yếu là do dây thần kinh sinh ba bị mạch máu chèn ép tại vị trí từ điểm xuất...
Đau dây thần kinh số V nên ăn gì và không nên ăn gì
Điều trị
Đối với bệnh đau dây thần kinh số 5 thì ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần quan trọng trong...
Các cách điều trị bệnh đau dây thần kinh số V
Điều trị
Có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 , từ điều trị nội khoa cho đến điều trị ngoại khoa, giải áp vi mạch cũng được sử dụng phổ biến....
Kinh nghiệm phòng tránh bệnh đau dây thần kinh số V
Phòng chống
Phòng tránh bệnh đau dây thần kinh số V bằng việc luyện tập vận động là một cách làm hay. Phương pháp này không những an toàn...
Xem thêm tin liên quan