Bệnh đau dây thần kinh số 5 có chữa khỏi được không?

Bệnh đau dây thần kinh số 5 có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay nay 33 tuổi, giới tính nam, làm công nhân ở Quận 5. Tôi vừa được chẩn đoán đau dây thần kinh số 5 cách đây 1 tuần và được chỉ định điều trị bằng thuốc. Tôi nghe nói rằng việc điều trị phải tiến hành lâu dài nên hiện tại tôi rất lo lắng do không biết căn bệnh này có chữa khỏi triệt để không. Mong bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi liệu tôi có thể làm gì cải thiện tình trạng của mình. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với những chia sẻ của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau:

1. Đau dây thần kinh số 5 là gì?

Đau dây thần kinh là tình trạng đau gây ra bởi chấn thương hay tổn thương ảnh hưởng đến dây thần kinh. Dây thần kinh số 5 hay còn gọi là dây thần kinh sinh ba, là một trong 12 dây thần kinh sọ. Dây thần kinh sinh ba, như tên gọi của nó, chia làm ba nhánh chính để thoát khỏi hộp sọ và chi phối cảm giác và vận động của vùng mặt:

 • Dây thần kinh mắt chi phối cảm giác cho vùng trán và mắt.
 • Dây thần kinh hàm trên: chi phối cảm giác cho vùng má, môi trên, và vòm miệng.
 • Dây thần kinh hàm dưới: chi phối cảm giác cho vùng quai hàm và môi dưới, dây thần kinh này còn chi phối vận động cho cơ nhằm thực hiện các hoạt động cắn, nhai và nuốt.

Một khi dây thần kinh sinh ba bị kích thích quá mức, cơn đau dữ dội sẽ xảy ra. Cơn đau do dây sinh ba còn gây phản xạ co giật trên các cơ vùng mặt, gây nên nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Các cơn đau như điện giật có thể lặp đi lặp lại nhiều lần và ngày càng nặng thêm theo thời gian.

Bạn có thể xem thông tin đầy đủ về bệnh tại mục Bệnh đau dây thần kinh số 5.

2. Các phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 có các phương pháp điều trị chính như sau:

Điều trị bằng thuốc: Nhằm mục đích giảm đau, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc đặc biệt để kiếm soát tín hiệu đau được dẫn truyền bằng dây thần kinh sinh ba đến não bộ. Các loại thuốc đó bao gồm: thuốc chống co giật, thuốc chống co thắt, và thuốc Botox.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về các loại thuốc trong bài Thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5.

Phẫu thuật: Các loại phẫu thuật nhằm điều trị đau dây thần kinh sinh ba bao gồm:

 • Mổ chèn ép vi mạch: Thủ thuật này bao gồm việc di dời và loại bỏ các mạch máu có liên hệ với dây thần kinh sinh ba nhằm kiểm soát hoạt động bất thường của dây thần kinh này.
 • Phẫu thuật xạ trị lập thể não (dao gamma): Thủ thuật này sử dụng một liều chất phóng xạ nhắm đến dây thần kinh sinh ba. Triệu chứng đau sẽ thuyên giảm từ từ và có thể cần đến 1 tháng sau điều trị để hồi phục hoàn toàn.
 • Phẫu thuật cắt rễ thần kinh sinh ba: Bác sĩ sẽ cắt bớt một số sợi của rễ thần kinh số 5 nhằm làm giảm đau, sau thủ thuật bạn sẽ có thể cảm thấy hơi tê hoặc mất cảm giác vùng mặt.

Xem đầy đủ các phương pháp điều trị tại bài viết Điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Đau dây thần kinh số 5 điều trị trong bao lâu và sẽ có thể tái phát trong tương lai hay không?

Trên đa số bệnh nhân, điều trị bằng thuốc thường sẽ là phương pháp đầu tay. Điều trị bằng thuốc thường mang lại hiệu quả cao và kinh tế. Chỉ định điều trị phẫu thuật được cân nhắc chỉ khi điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả trên một số bệnh nhân.

Đối với trường hợp của bạn, việc điều trị bằng thuốc ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ cảm thấy giảm đau ngay sau khi dùng những liều đầu tiên. Tuy nhiên, vì tình trạng này có thể lập lại sau khoảng 6-12 tháng. Hiện tượng lờn thuốc thường sẽ diễn ra trong vòng khoảng từ 2 tháng đến 10 năm sau điều trị theo nhiều nghiên cứu.

Do đó, bạn chỉ nên ngưng điều trị sau khoảng 1 năm kể từ ngày chẩn đoán và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. 

Trong nhiều trường hợp cơn đau sẽ tái phát sau vài năm ngưng thuốc, vì vậy bạn phải tái điều trị trong tương lai trong tính huống đó. Nếu cơn đau diễn tiến trầm trọng hơn, việc dùng phối hợp nhiều loại thuốc hoặc chỉ định điều trị phẫu thuật có thể sẽ được đặt ra. 

4. Đau dây thần kinh số 5 có gây liệt không?

Do dây thần kinh sinh ba chủ yếu chi phối cảm giác cho vùng mặt, nên bạn có thể yên tâm rằng tình trạng trên rất hiếm khi gây liệt. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể bị giới hạn một số hoạt động như cười, nói chuyện hay nhai nuốt do những hoạt động đó có thể kích thích dây thần kinh sinh ba gây cảm giác đau nhói. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải một số vấn đề như:

 • Các cơn đau dữ dội cảm giác như chích điện, hay dao đâm
 • Các cơn đau được khởi phát bằng những kích thích nhẹ như nhai, nói chuyện hay chải răng.
 • Những cơn đau đó thường kéo dài trong vài giây đến vài phút hay thậm chí là vài ngày
 • Cảm giác ngứa ran, hay nóng rát trên khuôn mặt, tại những vị trí chi phối bởi dây thần kinh sinh ba như cằm, má, răng, nướu, môi, và ít hơn ở mắt và trán.
 • Cơn đau thường chỉ ảnh hưởng ở một bên của vùng mặt, rất hiếm khi nào cơn đau khởi phát trên cả hai bên của khuôn mặt.
 • Cơn đau thường thường khu trú tại một điểm hay cũng có thể lan rộng trên một vùng da mặt.
 • Các cơn đau sẽ tăng dần về tần số và cường độ theo thời gian.

Tóm lại:

- Có rất nhiều lựa chọn để điều trị đau dây thần kinh số 5. Bác sĩ thường sẽ có chỉ định điều trị bằng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc phẫu thuật.

- Bạn chỉ nên ngưng điều trị sau khoảng 1 năm kể từ ngày chẩn đoán và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu cơn đau diễn tiến trầm trọng hơn, việc dùng phối hợp nhiều loại thuốc hoặc chỉ định điều trị phẫu thuật có thể sẽ được đặt ra.

- Do dây thần kinh sinh ba chủ yếu chi phối cảm giác cho vùng mặt, nên bạn có thể yên tâm rằng tình trạng trên rất hiếm khi gây liệt.

Lời khuyên của bác sĩ:

- Việc sống chung với tình trạng đau dây thần kinh có thể gây ra nhiều phiền toái, tuy nhiên nếu bạn điều trị đúng và đủ, căn bệnh này sẽ không còn là mối lo ngại.

- Nếu bạn phát hiện ra những triệu chứng bất thường khi đang sử dụng thuốc, hoặc cảm thấy các cơn đau tái diễn, không thuyên giảm, hay đặt ngay lịch hẹn với bác sĩ và trao đổi lại về phương pháp điều trị. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau dây thần kinh số V

Hướng dẫn cách chăm sóc người đau dây thần kinh số 5
Chào bác sĩ, bác gái em năm nay 60 tuổi, khoảng 1 tháng nay bác bị đau một nửa mặt bên trái. Bác đã đi khám và...
Bệnh đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hồng, năm nay 52 tuổi, hiện tại đang làm giáo viên tại Hà Nội. Khoảng một tháng trở lại đây...
Bệnh đau dây thần kinh số 5 có di truyền không?
Chào bác sĩ tôi, tôi là phụ nữ, 26 tuổi, đã lập gia đình được 2 năm nay. Hiện tại tôi và chồng đang rất muốn hạ sinh một đứa con đầu...
Thuốc điều trị đau dây thần kinh số 5 và những điều cần lưu ý
Chào bác sĩ, tôi năm nay 55 tuổi, tôi vừa mới được chẩn đoán mắc bệnh đau dây thần kinh số 5, sau khi dùng thuốc điều trị tôi thấy vẫn...
Những chia sẻ về bệnh đau dây thần kinh số V
Một số những thông tin chia sẻ về bệnh đau dây thần kinh số 5 như bản chất, nguyên nhân gây ra bệnh, những cách điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Đức Duy

  Mẹ tôi mới đi khám về và bác sĩ nói bị bệnh đau dây thần kinh. Tôi cũng rất lo lắng không biết bệnh này là bệnh gì, có chữa được không. Đọc được những chia sẻ của bác sĩ thì tôi thấy an tâm phần nào

  09/04/2019
Trần sỹ Trọng (16/01/2023)
Tôi năm nay 56 tuổi giới tính nam, tôi bị đau dây thần kinh số năm đã chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện bạch mai năm 2017. Tôi bị giật vào mắt hiên đang điều trị uống thuốc . Nhưng chỉ được hai năm không bị giật khi dừng thuốc. Hiện tại tôi lại bị đau và rất đau con ngươi mắt mỗi lần giật tôi đã khám và uống lại thuốc và có giảm ( một tháng bị 3-4 lân )mỗi lần tử 10-15 phút. Tôi xin hỏi tình trạng như vậy lên tiếp tục uống thuốc hay mổ. Tôi xin trân trọng cảm ơn
Lê Văn Quang (09/04/2019)
Bố tôi bị bệnh này, đã từng chữa trị nhưng giờ lại tái phát thì phải làm sao bác sĩ.
Hello Doctor (09/04/2019)
Chào bạn Quang, nếu đau dây thần kinh số 5 tái phát, cần tái điều trị. Bạn nên đưa bố bạn đến bác sĩ và nói rõ bệnh sử cho bác sĩ biết để sớm có phác đồ điều trị, tránh để bệnh trở nên nặng hơn.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung