Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số V

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số V

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số 5 dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên người bệnh không quan tâm điều trị trong thời gian dài và khiến cho bệnh nặng hơn. Các chuyên gia sẽ cho bạn biết cách nhận diện bệnh đau dây thần kinh số 5 thông qua các dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Thần Kinh Hello Doctor hơn 20 năm kinh nghiệm

☎ Gọi Bác sĩ thần kinh Hello Doctor  

유 Chat Bác sĩ trên facebook

Để biết bệnh đau dây thần kinh số 5 là gì, bạn có thể xem tại BỆNH ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5. Còn trong bài viết này, chúng tôi đi làm rõ cách nhận diện bệnh rối loạn dây thần kinh số 5 thông qua các dấu hiệu và triệu chứng.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng bệnh đâu dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 là những cơn đau xảy ra ở khu vực chi phối của một hoặc nhiều nhánh của dây thần kinh số V, có tính chất đột ngột, thường xảy ra ở một bên, đau dữ dội, đau nhói, như dao đâm, hay tái phát, là bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên.

Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Dù chỉ là những cơn đau đơn thuần trên khuôn mặt mà không có biểu hiện nào khác đi kèm, nhưng đau dây thần kinh số 5 nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ.

Sự đau đớn có thể kéo dài, đôi khi là đau dữ dội, người bệnh phải nhăn mặt theo những cơn đau, và chúng có thể xuất hiện bất ngờ ngay cả khi bệnh nhân đang ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động, sự nghỉ ngơi của bạn, tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể.

Những triệu chứng cụ thể của bệnh đau dây thần kinh số V đó là:

 • Khởi đầu một bên một cách đột ngột và chấm dứt sau vài giây đến 2 phút.
 • Đau khi nói chuyện, ăn nhai, khi hôn, uống nước, đánh răng.
 • Thăm khám thần kinh bình thường.
 • Giữa các cơn đau là thời kỳ tương đối không đau.
 • Chụp X quang, siêu âm để chẩn đoán phân biệt đau do nguyên nhân khác
 • Khi mắc phải bệnh đau dây thần kinh sinh ba, tùy theo nhánh thương tổn mà phạm vi đau đớn sẽ xuất hiện cụ thể trên khuôn mặt. Thông thường, bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội ở các vùng quanh mắt, má, quai hàm, thường thấy đau một bên mặt, nhưng vẫn có những trường hợp đau cả hai (khá hiếm).

Cảm giác đau của bệnh là đau như bị châm chích, có thể nhói theo đợt vài giây hoặc vài phút, thậm chí là cả vài giờ và lâu hơn nữa. Cảm giác đau này có thể xảy đến bất ngờ, hoặc khi có tác động ngoại lực lên mặt, kể cả lực cực nhẹ như gió thổi qua. Ngoài ra, những hoạt động thường ngày như ăn uống, cười khóc, nói chuyện… cũng cảm thấy biểu hiện đau đớn.

Tần suất xuất hiện triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số V cũng khá đa dạng ở mỗi người: đau bất chợt, đau nhiều lần trong ngày, đau vài ngày xuất hiện một lần, thậm chí có những người có những cơn đau kéo dài nhiều ngày, sau đó phải tới vài tháng hoặc vài năm mới thấy triệu chứng quay trở lại.

Chính vì thế, bệnh đau dây thần kinh số 5 rất ít khi được phát hiện ra ngay và thường dễ bị bỏ qua, không quan tâm điều trị trong một thời gian dài.

Trong trường hợp bạn thấy mình có biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh số V, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ xem do nguyên nhân gì và thực hiện các biện pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh số V nhé.

Tham khảo ngay cách điều trị bệnh đau dây thần kinh số V tại điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5

Bạn có thể liên hệ  đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau dây thần kinh số V

Đau dây thần kinh số V nên ăn gì và không nên ăn gì
Đối với bệnh đau dây thần kinh số 5 thì ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần quan trọng trong...
Kinh nghiệm phòng tránh bệnh đau dây thần kinh số V
Phòng tránh bệnh đau dây thần kinh số V bằng việc luyện tập vận động là một cách làm hay. Phương pháp này không những an toàn...
Các cách điều trị bệnh đau dây thần kinh số V
Có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 , từ điều trị nội khoa cho đến điều trị ngoại khoa, giải áp vi mạch cũng được sử dụng phổ biến....
Nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh số V
Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số 5 chủ yếu là do dây thần kinh sinh ba bị mạch máu chèn ép tại vị trí từ điểm xuất...
Những chia sẻ về bệnh đau dây thần kinh số V
Một số những thông tin chia sẻ về bệnh đau dây thần kinh số 5 như bản chất, nguyên nhân gây ra bệnh, những cách điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trần Thanh Sang

  Tôi đi khám và bác sĩ bảo tôi bị đau dây thần kinh số V. Bài viết đã giúp tôi hiểu rõ hơn về căn bệnh mà mình đang mắc phải. Cảm ơn.

  29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung