Thuốc điều trị đau dây thần kinh số 5 và những điều cần lưu ý

Thuốc điều trị đau dây thần kinh số 5 và những điều cần lưu ý

Chào bác sĩ, tôi năm nay 55 tuổi, tôi vừa mới được chẩn đoán mắc bệnh đau dây thần kinh số 5, sau khi dùng thuốc điều trị tôi thấy vẫn không giảm đau mà còn chóng mặt thêm. Tôi rất lo lắng không biết có phải do thuốc hay không? Tôi cũng bị tăng huyết áp nên mỗi lần đau như vậy rất khó chịu và huyết áp hay lên?

Tôi muốn hỏi tình trạng của mình có cách nào giúp tôi giảm cơn đau và việc uống thuốc như vậy có ảnh hưởng đến việc điều trị huyết áp của tôi hay không? Cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời:

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Chào bác, đầu tiên tôi rất chia sẻ với bác về tình trạng của bác. Đau dây thần kinh số 5, hay còn gọi là đau dây thần kinh sinh ba, chưa bao giờ là điều dễ chịu đối với người bệnh. Nếu bác có tăng huyết áp, những cơn đau này có thể khiến huyết áp phản ứng cao hơn bình thường. Do đó, việc điều trị ổn định tình trạng đau dây thần kinh số 5 này rất quan trọng.

Ngoài ra, những cơn đau do nguyên nhân thần kinh thường diễn biến khá phức tạp, việc điều chỉnh thuốc cũng phải vô cùng uyển chuyển. Do đó, người bệnh cần phải hợp tác tích cực với bác sĩ. Như trong tình huống của Bác tôi khuyên bác nên đi tái khám bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh để được tái khám và điều chỉnh thuốc thích hợp.

Nếu bác chưa hiểu rõ về bệnh, bác có thể tra cứu nhanh thông tin tại mục Bệnh đau dây thần kinh số 5.

1. Tại sao không nên ngưng thuốc?

Dây thần kinh số 5 là dây nhận cảm giác của vùng mặt, các thụ thể tế bào của vùng này khá nhạy cảm. Do đó, khi đau dây thần kinh này thường sẽ gây cảm giác rất khó chịu, đau buốt, trong một số trường hợp nặng có thể ảnh hưởng cả thị giác của người bệnh.

Đau dây thần số 5 thường không tự khỏi được, mà thường phải điều trị bằng thuốc. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và đáp ứng điều trị của người bệnh mà thời gian dùng thuốc có thể kéo dài từ 2-4 tuần cho đến 3-6 tháng.

Như trong trường hợp của bác, việc tự ý ngưng thuốc là hoàn toàn không tốt. Vì bác có tăng huyết áp kèm theo, nếu không điều trị ổn cơn đau có thể gây kích phát tăng huyết áp. Việc tăng huyết ap đột ngột và thường xuyên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Đột quỵ, Nhồi máu cơ tim…

2. Đau dây thần kinh số 5 có thể điều trị dứt điểm không?

Thông thường, đau dây thần kinh có thể điều trị hết bằng phương pháp dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu điều trị bằng thuốc thất bại, các phương pháp can thiệp ngoại khoa hoặc châm cứu sẽ được sử dụng.

Đối với trường hợp của bác, tôi đề nghị rằng nên tái khám để được đổi thuốc phù hợp. Nếu có điều kiện, bác có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc kết hợp châm cứu trong điều trị.

Các thuốc được sử dụng trong điều trị đau dây thần kinh số 5:

Carbamazepine và oxcarbazepine thường là thuốc được chỉ định đầu tay trong điều trị đau dây thần kinh sinh ba.

Một số thuốc sau cũng có thể được phổi hợp hoặc thay thế trong trường hợp bệnh nhân không tương thích với thuốc trên:

  • Chống động kinh
  • Chống trầm cảm 3 vòng
  • Gabapentin hoặc pregabalin
  • Tramadol 
  • Nhóm thuốc SNRIs

Một số loại thuốc giảm đau tại chỗ như: capsaicin, lidocaine cũng được chỉ định điều trị phối hợp trong trường hợp bệnh nhân cảm giác đau nhiều dù đã điều trị với các thuốc bằng đường uống.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Các tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ hay gặp nhất của các thuốc này là buồn nôn, chóng mặt.

Ngoài ra, một số tác dụng hiếm gặp hơn là khô miệng, song thị, run cơ, đau bụng, mệt mỏi.

Thường thì các tác dụng phụ sẽ thoáng qua trong 1, 2 ngày đầu sử dụng thuốc. Khi cơ thể bác thích nghi thì các triệu chứng đau do dây thần kinh sinh ba sẽ giảm đi từ từ. Tuy nhiên, trong trường hợp chóng mặt dai dẳng kéo dài, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống, Bác nên đi tái khám để bác sĩ đổi loại thuốc khác phù hợp với thể trạng của bác hơn.

4. Thuốc có ảnh hưởng đến các thuốc điều trị tim mạch không?

Nếu là Carbamazepine, nó có thể gây tương tác với các thuốc chống loạn nhịp như Amiodarone, hoặc hạ mỡ máu các thuốc nhóm Statin và kháng kết tập tiểu cầu. 

Các nhóm thuốc khác cũng có một số gây tương tác với các thuốc tim mạch nhóm chẹn Canxi, và nhóm ức chế men chuyển angiotensin. Đây là các thuốc phổ biến được chỉ định điều trị trong tim mạch.

Do đó, để an tâm hơn khi sử dụng thuốc, tôi nghĩ bác nên đem theo toa thuốc tim mạch khi đi tái khám Nội thần kinh để được đổi thuốc, trong trường hợp có tương tác thuốc xảy ra.

Nếu bác còn lo lắng khi sử dụng thuốc, bác có thể uống  thuốc tim mạch và thuốc điều trị đau dây thần kinh sinh ba cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

TÓM LẠI:

Đau dây thần kinh số 5 (đau dây thần kinh sinh ba) thường hiếm khi tự khỏi, bệnh thường đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc.

Thuốc điều trị thường là nhóm Carbamazepine, tuy nhiên, có  thể thay đổi nếu thể trạng hoặc bệnh nhân có các chống chỉ định với thuốc. 

Thuốc điều trị thường gây chóng mặt, buồn nôn. Nếu tình trạng kéo dài và không giảm, Bác nên đi tái khám để Bác sĩ đổi thuốc khác

Bác có thể điều trị song song Bệnh đau dây thần kinh và tim mạch, không cần phải ngưng điều trị bệnh nào. Tuy nhiên, Bác nên hỏi ý kiến Bác sĩ Tim mạch khi bắt đầu uống thuốc điều trị Đau dây thần kinh sinh ba.

Chúc bác mau khỏe

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau dây thần kinh số V

Bệnh đau dây thần kinh số 5 có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ, tôi năm nay nay 33 tuổi, giới tính nam, làm công nhân ở Quận 5. Tôi vừa được chẩn đoán đau dây thần kinh số 5...
Hướng dẫn cách chăm sóc người đau dây thần kinh số 5
Chào bác sĩ, bác gái em năm nay 60 tuổi, khoảng 1 tháng nay bác bị đau một nửa mặt bên trái. Bác đã đi khám và...
Bệnh đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hồng, năm nay 52 tuổi, hiện tại đang làm giáo viên tại Hà Nội. Khoảng một tháng trở lại đây...
Bệnh đau dây thần kinh số 5 có di truyền không?
Chào bác sĩ tôi, tôi là phụ nữ, 26 tuổi, đã lập gia đình được 2 năm nay. Hiện tại tôi và chồng đang rất muốn hạ sinh một đứa con đầu...
Những chia sẻ về bệnh đau dây thần kinh số V
Một số những thông tin chia sẻ về bệnh đau dây thần kinh số 5 như bản chất, nguyên nhân gây ra bệnh, những cách điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Trọng Hoàng

    Đúng thông tin mà tôi đang tìm hiểu. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ chi tiết

    18/04/2019
Lê Thị Hậu (18/04/2019)
Nếu dùng thuốc mà không thấy đỡ thì sao hả bác sĩ.
Hello Doctor (18/04/2019)
Chào bạn Hậu, chúng tôi chưa biết bạn đã sử dụng thuốc trong thời gian bao lâu. Nhưng tác dụng của thuốc lên mỗi con người sẽ khác nhau và tùy thuộc vào cơ địa của bạn phản ứng ra sao với thuốc mà thuốc sẽ có tác dụng mau hay chậm. Tuy nhiên, nếu đã dùng đủ lượng thuốc bác sĩ yêu cầu mà không thấy đỡ, bạn nên nói với bác sĩ điều trị để sớm có phương án thay đổi phác đồ điều trị.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung