Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là căn bệnh khiến cho một người lo sợ quá mức trước một tình huống có tính chất vô lý và kéo dài. Căn bệnh khiến cho người bệnh khó thích nghi với cuộc sống.

1. Bệnh rối loạn lo âu là gì

2. Triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu

3. Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu

4. Tác hạị của bệnh rối loạn lo âu

5. Điều trị bệnh rối loạn lo âu 

6. Phòng chống bệnh rối loạn lo âu

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

1. Bệnh rối loạn lo âu là gì?

Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu (tên tiếng Anh là: anxiety disorder) là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu

Một số kiểu rối loạn lo âu

- Hội chứng sợ nơi, hoàn cảnh: là một dạng rối loạn mà người bệnh thường sợ và tránh những nơi làm cho họ bất an, cảm thấy không ai giúp mình.

- Rối loạn lo âu do vấn đề sức khỏe: bao gồm các triệu chứng lo âu và hoảng sợ do vấn đề sức khỏe của người bệnh gây ra.

- Rối loạn lo âu toàn thể: lo âu quá mức về việc gì đó, ngay cả những việc rất là thông thường, rối loạn này rất khó kiểm soát, thường xảy ra kèm theo các mối lo âu khác hoặc trầm cảm.

- Rối loạn hoảng sợ: cảm giác lo âu quá mức đột ngột xuất hiện, lặp đi lặp lại và tiến đến tột cùng nỗi sợ hãi trong vòng vài phút. Người bệnh có thể cảm giác hoảng sợ, khó thở, đau ngực, tim đập nhanh, đánh trống ngực. Những cơn hoảng sợ này làm cho họ lo lắng chúng sẽ đến một lần nữa, hoặc cố tình tránh né tình huống đã xảy ra cơn hoảng sợ đó.

- Im lặng có chọn lọc: đây là thất bại của trẻ trong việc phát ra lời nói ở những tình huống nhất định, như là ở trường học, ở nhà. Điều này gây trở ngại cho việc học, sinh hoạt ở nhà hay ngoài xã hội.

Rối loạn lo âu phân ly: là rối loạn lo âu ở trẻ, điển hình là lo âu quá mức ở những mốc phát triển quan trọng của trẻ hoặc khi trẻ phải cách xa ba mẹ hoặc người thân thiết.

- Hội chứng sợ xã hội: là lo âu sợ hãi ở mức cao, người bệnh cố tránh những hoàn cảnh làm cho bạn lo âu, mất ý thức, lo lắng về những nỗi sợ vô hình.

- Nỗi ám ảnh đặc biệt: là một sự lo âu lớn khi người bệnh tiếp xúc với việc hay tình huống đặc biệt và họ luôn cố tránh gặp phải.

- Rối loạn lo âu gây ra bởi chất: điển hình là các triệu chứng lo âu quá mức gây ra bởi lạm dụng thuốc, tiếp xúc với chất độc.

- Rối loạn lo âu đặc hiệu và rối loạn lo âu không đặc hiệu: là thuật ngữ chỉ sự lo âu mà không thể biết rõ nằm trong rối loạn nào, nhưng dấu hiệu biểu hiện sự đau buồn, suy sụp.

>>>Để biết đầy đủ về các loại rối loạn lo âu cũng như cách nhận diện, bạn có thể xem tại PHÂN LOẠI BỆNH RỐI LOẠN LO ÂU.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhận biết của bệnh rối loạn lo âu

Các dấu hiệu, triệu chứng thường thấy của bệnh rối loạn lo âu:

 • Lo lắng thái quá: bệnh nhân có những biểu hiện lo âu, bồn chồn, lo lắng cho các việc xung quanh mình dù chúng rất bình thường.
 • Sợ hãi phi lí: sợ hãi, bị ám ảnh bởi những thứ tưởng như vô hại như sợ độ cao, sợ đám đông, sợ động vật, ...
 • Hồi tưởng: hay hồi tưởng lại các sự việc đã ra
 • Những hành vi cưỡng bách: đứng ngồi không yên, suy nghĩ nhiều và không thể dừng lại.
 • Căng cơ, nhịp tim nhanh, đổ nhiều mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, có cảm giác hoa mắt chóng mặt.
 • Rối loạn tiêu hóa mạn tính
 • Có vấn đề về giấc ngủ: mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, khó ngủ,...
 • Tự nghi ngờ bản thân
 • Cân nặng bị giảm sút.
 • Vã mồ hôi
 • Cảm giác mệt mỏi
 • Khó tập trung, suy nghĩ về bất cứ việc gì hơn là vấn đề trước mắt
 • Khó ngủ
 • Vấn đề về đường tiêu hóa
 • Khó kiểm soát sự lo lắng

Rối loạn lo âu sẽ ngày càng trở nên nặng nề và vững chắc hơn. Chính vì vậy bạn nên đi khám khi thấy mình có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lo âu

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh rối loạn lo âu hiện vẫn chưa được làm rõ. Việc trải qua sang chấn trong cuộc sống cũng dễ dàng gây ra rối loạn lo âu. Ở một số người, rối loạn có liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Nếu bác sĩ nghi ngờ rối loạn là do nguyên nhân nội khoa, người bệnh sẽ được đề nghị làm một số xét nghiệm kiểm tra tìm dấu hiệu triệu chứng.

Lo âu có thể liên quan đến hóa chất trong não (chất dẫn truyền thần kinh), như dopamin, serotonin và norepinephrin, có thể liên quan đến yếu tố di truyền, kinh nghiệm cuộc sống và thường  xuyên căng thẳng.

Các vấn đề sức khỏe thể chất có liên quan với lo âu như:

Chú ý: Sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc an thần, các chất gây nghiện trong một thời gian dài có thể làm bệnh rối loạn lo âu trở nên trầm trọng hơn.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh rối loạn lo âu

Các yếu tố có thể làm gia tăng sự phát triển của rối loạn lo âu:

 • Sang chấn: người phaỉ trải qua việc lạm dụng, các sang chấn tâm lý, hoặc chứng kiến những sang chấn tâm lý sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn lo âu. 
 • Căng thẳng từ bệnh tật: người có vấn đề về sức khỏe và lo lắng đặc biệt về tình trạng bệnh tật của mình có nguy cơ bị mắc bệnh rối loạn lo âu
 • Căng thẳng tiến triển: từ một sự việc, một căng thẳng nhỏ tiến triển dễ dàng gây rối loạn.
 • Tách biệt bản thân: một số người sống tách biệt, tư duy cá nhân dễ dàng mắc rối loạn lo âu hơn người khác.
 • Vấn đề sức khỏe tâm thần: trầm cảm dễ dẫn đến rối loạn lo âu.
 • Tiền sử gia đình có rối loạn lo âu: yếu tố gen cũng có ảnh hưởng rối loạn lo âu.
 • Thuốc, rượu: lạm dụng rượu, chất kích thích, thuốc hoặc cai rượu, cai thuốc cũng là nguyên nhân làm rối loạn lo âu tệ hơn.

Chú ý: Một người có trên 4 yếu tố nguy cơ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh rối loạn lo âu. Vì vậy, nếu bạn đang có trên 4 yếu tố nguy cơ, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh. 

4. Tác hại và biến chứng của bệnh rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là căn bệnh rất nguy hiểm., nó gây ra rất nhiều những hậu quả xấu đến cuộc sống của người bệnh như:

- Rối loạn lo âu khiến cho người bệnh luôn có cảm giác bất an, lo âu, sợ hãi. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chán nản với cuộc sống hiện tại

- Rối loạn lo âu khiến cho người bệnh trở nên sống khép kín, ngại giao tiếp xã hội. Điều này kéo theo những hệ lụy xấu trong công việc, cuộc sống, các mối quan hệ xã hội của người bệnh.

- Rối loạn lo âu cũng khiến cho sức khỏe của người bệnh bị giảm sút do mất ngủ, gặp các vấn đề về tiêu hóa

- Rối loạn lo âu cũng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

Lời khuyên của bác sĩ

"Rối loạn lo âu có thể dẫn đến rất nhiều bệnh tật khác bên cạnh việc khiến cho cuộc sống bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng."

Bạn nên đi khám bác sĩ khi bạn cảm thấy:

 • Bạn cảm thấy lo âu quá mức về việc học, công việc, các mối quan hệ, các việc khác trong cuộc sống.
 • Nỗi sợ, sự lo âu ập đến với bạn và bạn khó kiểm soát điều đó.
 • Bạn cảm thấy trầm cảm, suy sụp, có vấn đề sức khỏe tâm thần.
 • Bạn cảm thấy sự lo âu của bạn có liên quan tới tình trạng sức khỏe.
 • Bạn suy nghĩ nuốn tự tử, hoặc có hành vi tự tử. Trường hợp này nên tìm kiếm sự điều trị tại phòng cấp cứu ngay.

Trong trường hợp bệnh nhân không thể đi khám vì một số lý do, bệnh nhân hoặc người thân có thể liên lạc và đặt lịch khám từ xa. Bệnh nhân chỉ cần theo sát phác đồ và các hướng dẫn điều trị của bác sĩ điều trị.

Địa chỉ khám chữa bệnh rối loạn lo âu

5. Điều trị bệnh rối loạn lo âu

Chẩn đoán

Khi bạn đến khám, bác sĩ sẽ kiểm tra về tình trạng sức khỏe của bạn để. Để chẩn đoán chính xác rối loạn lo âu, bác sĩ cần thực hiện một số những kiểm tra chuyên sâu như:

- Đánh giá tâm lý: đánh giá suy nghĩ, cảm giác, hành vi giúp chẩn đoán và kiểm tra biến chứng liên quan. Rối loạn lo âu thường đi kèm trầm cảm nên sẽ gây nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán.

- So sánh triệu chứng của bạn với công cụ DSM-5: nhiều bác sĩ dùng công cụ DSM-5 để chẩn đoán rối loạn lo âu.

Điều trị

Có hai hướng điều trị chính mà hiện nay bác sĩ Hello Doctor đang áp dụng đó là: liệu pháp tâm lý và thuốc. Tùy vào mức độ và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể.

Liệu pháp tâm lý

Chủ yếu là bác sĩ sẽ nói chuyện, tư vấn tâm lý trực tiếp để giúp người rối loạn lo âu giảm bớt triệu chứng. 

Liệu pháp nhận thức hành vi là một loại trị liệu tâm lý rất hiệu quả, điều trị ngắn hạn, tập trung hướng dẫn người bệnh những kỹ năng đặc biệt giúp cải thiện triệu chứng.

Liệu pháp thể hiện hành vi chủ yếu tập trung giúp người mắc chứng rối loạn lo âu đương đầu với tình huống dễ gây lo âu, giúp họ tự tin đủ để kiểm soát tình huống và triệu chứng lo âu.

Thuốc

Một số loại thuốc giúp giảm các triệu chứng, phụ thuộc vào loại rối loạn lo âu và các triệu chứng bạn có mà bác sĩ sẽ quyết định dùng thuốc nào. Các thuốc được sử dụng bao gồm:

 • Chống trầm cảm
 • Thuốc chống lo âu
 • Trong trường hợp hạn chế: bác sĩ có thể sẽ cho sử dụng thuốc an thần ngắn hạn để giảm triệu chứng.

Lưu ý đối với người bệnh: Khi điều trị bệnh rối loạn lo âu, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

- Kiên trì điều trị: cần một thời gian thuốc mới có tác dụng, và có thể bạn sẽ phải đổi thuốc vài lần để xác định loại thuốc phù hợp nhất với mình. Vì vậy, hãy kiên trì điều trị và tin tưởng vào bác sĩ.

- Tuân thủ đúng phác đồ điều trị: Bạn cần uống thuốc và làm theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ.

- Không được tự ý sử dụng thuốc hay ngưng thuốc.

- Nếu có các tác dụng phụ của thuốc, cần nói với bác sĩ ngay để có những điều chỉnh phù hợp.

- Cung cấp thông tin trung thực cho bác sĩ.

Chi phí khám và điều trị bệnh rối loạn lo âu là bao nhiêu tiền

Rối loạn lo âu là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ  để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt.

6. Phòng chống bệnh rối loạn giấc ngủ

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

 • Tập thể dục hàng ngày
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
 • Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
 • Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.

Các thông tin hữu ích nên đọc

Để điều trị bệnh rối loạn lo âu, liên hệ đặt khám ngay với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 5 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Nam khoa, Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Diễm Loan

  Từng gọi đến gặp thư ký y khoa để nhờ khám bệnh này, được giới thiệu gặp bác sĩ Nga nhưng nhà mình ở xa quá chưa có điều kiện đến khám trực tiếp. Bây giờ vẫn đang uống thuốc theo chỉ định khám từ xa của bác sĩ Nga. Chắc là hợp thuốc hợp thầy nên bệnh cũng đỡ nhiều. Trân thành cảm ơn bác sĩ.

  16/10/2017
 • Pham Thúy Nga

  Căn bệnh này đem đến người bệnh rất nhiều điều phiền toái, tôi đã từng bị nên tôi biết rõ. Để chữa trị căn bệnh này không phải điều dễ dàng gì.

  05/10/2017
 • Nguyễn Hồng Hà

  Tôi bị bệnh này đã mấy năm nay, hy vọng các bác sĩ có thể giúp tôi

  28/09/2017
 • Nguyễn Thế Thắng

  Cảm ơn về bài viết, thông tin rất đầy đủ

  26/07/2017
Nguyễn Hoàng Nam (04/09/2019)
Kính thưa bác sĩ .Năm nay em 28t mỗi ngày đi làm em có cảm giác mệt mỏi đầu óc và chân tay ,người luc nào cũng có cảm giác lo lắng sợ sệt về bệnh ,Xin bác sĩ có thể chuẩn đoán cho em là bệnh gì không và cách chữa bệnh ?e cảm ơn bác sĩ
Lê văn huỳnh (11/08/2019)
Tôi hay bị lo lắng hồi hộp đổ mồ hôi tay rung ăn uống kém ngủ không sâu tim đập nhanh xin hỏi bác sĩ tôi mua thực phẩm chức năng kim thần khang uóng được không
Nguyen thanh trung(17/05/2019)
Chao bac si . Em thuong so đam đông moi lân đi đam tiêc la gap đông nguoi em rung tay chân voi rung đâu . Tim đâp nhanh hôi hop kho tho . Thuong xuyên suy nghj . Lo lang . Bac si co thê tu vân giup e ko ya
Hello Doctor (21/05/2019)
Chào bạn Trung, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và giúp bạn có phương án điều trị phù hợp.
Trịnh Thị Kim Oanh (19/08/2018)
Xin chào bác sĩ!
Năm nay em 33 tuổi,sau khi đọc các triệu chứng như trên em thấy mình rất giống. Từ khj còn nhỏ e đã rất sợ khi phải làm j đó trước đám đông,khj còn đi học mỗi khi trả bài hay đọc bài trước lớp em đã run không đọc được,giờ đi làm mỗi khi phát biểu trong cuộc họp em cũng không làm đc,đứng lên là run lập cập,vã mồ hôi,tim đập nhanh và không làm chủ được mình. Căn bệnh này làm em mất tư tin và không dám đóng góp ý kiến trog cuộc họp,điều này làm em rất hạn chế trog cviec.Mỗi lần vậy là tay chân e run,đầu cũng run và nói ko đc gì a!
Bệnh em có phải rối loạn lo âu không ạ,điều trị có khỏi không bác sĩ?em cảm ơn
Thanh Tươm (13/08/2018)
Chào các bác sĩ. Em gái em năm nay vừa thi Đại học xong, em ấy đã vượt qua kỳ thi đó với kết quả khá cao và đỗ đc trường mà em ấy đăng kí nguyện vọng 1. Nhưng chính vì vậy, mà em ấy tự tạo áp lực cho mình rất lớn, sợ không theo kịp các bạn vì trường đó đào tạo bằng hầu hết tiếng anh. 1 tuần gần đây, em ấy thường xuyên mất ngủ, đêm nào chợp mắt cũng mơ về cổng trường Đại học và nỗi ám ảnh là thầy dạy em không hiểu gì cả. Tỉnh dậy thì em ấy khóc lóc và nói rằng em không biết phải làm gì, em ấy chỉ muốn chết. Em cứ ăn là lại buồn nôn. Các bác sĩ tư vấn giúp về trường hợp của em gái em với. Và bây giờ cả nhà em nên làm gì để em ấy có thể bình thường trở lại. Cả nhà đã cho em ấy thoải mái lựa chọn, không ép buộc gì cả động viên rất nhiều và cho em ấy đi chơi để thay đổi không khí rồi ạ, nhưng kết qủa không thành công. Em rất mong sớm nhận đc phản hồi của các bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn.
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Những phương pháp chữa bệnh rối loạn lo âu không dùng thuốc
Rối loạn lo âu
Các liệu pháp thay thế điều trị bệnh rối loạn lo âu đang được sử dụng ngày một phổ biến hơn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về lo âu và không muốn điều trị...
Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng rối loạn lo âu
Triệu trứng
Các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn lo âu thể hiện qua việc lo lắng thái quá, sợ hãi phi lý,có những hành vi cưỡng bách...
Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu là gì?
Nguyên nhân
Nguyên nhân hội chúng rối loạn lo âu liên quan đến những chất dẫn chuyền thần kinh trong não như dopamin, serotonin, norepinephrin, di truyền, sức khỏe....
Điều trị bệnh rối loạn lo âu bằng biện pháp tâm lý
Điều trị
Phương pháp điều trị rối loạn lo âu thường được các chuyên gia Hello Doctor khuyên dùng là điều trị bằng tâm lý mà chủ yếu...
Chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho bệnh nhân rối loạn lo âu
Điều trị
Đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu thì ngoài việc điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ thì họ còn cần phải có một chế độ dinh dưỡng...
Xem thêm tin liên quan