Tâm thần

Tâm thần

Bệnh tâm thần là hình thức tâm lý hoặc hành vi cá biệt, làm mất khả năng cư xử và phát triển bình thường ở người bệnh. Bệnh tâm thần có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, các mối quan hệ xã hội.

1. Bệnh tâm thần là gì

2. Triệu chứng của bệnh tâm thần

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

4. Tác hại của bệnh tâm thần

5. Điều trị bệnh tâm thần

6. Phòng chống bệnh tâm thần

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần (tên tiếng Anh là Mental Illness) liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của người đó. Các bệnh tâm thần bao gồm: bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Bệnh tâm thần có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, như tại nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng của bệnh tâm thần có thể được khắc phục với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh tâm thần

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần rất đa dạng. Bệnh nhân thường đi khám nhiều nơi mà không xác định được nguyên nhân, song ít người nghĩ đến căn nguyên tâm thần. Về cơ bản người mắc bệnh tâm thần thường có dấu hiệu sau:

Nói nhiều, quá khích

Người bệnh luôn có biểu hiện hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể. Một số người còn tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện của người khác, nói nhiều, nói nhanh, thậm chí nói suốt ngày đêm. Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong khoảng 4-5 tháng rồi tự khỏi nhưng tái diễn suốt đời, buộc người bệnh phải duy trì uống thuốc liên tục.

Khi diễn biến nặng, người bệnh có thể gặp hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập) và có xu hướng nghiện ngập (tình dục, rượu, ma túy, cờ bạc,....). Do đó, họ cần phải được chữa trị ngay.

Cảm thấy buồn, bi quan và suy nghĩ tiêu cực

Trái ngược với một số trường hợp hưng cảm cao độ, một số người mắc bệnh tâm thần lại thường cảm thấy buồn bã, bi quan và suy nghĩ tiêu cực. Khi những suy nghĩ tiêu cực này diễn biến xấu, người bệnh có thể có suy nghĩ muốn tự tử.

Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

Bệnh nhân thường có những biểu hiện như khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí cả tháng. Một số người bệnh rối loạn chu kỳ thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không phải nguyên nhân do nghề nghiệp, thói quen hoặc công việc đặc biệt khác.

Đa nghi

Đây có thể là những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Người bệnh thường xuyên nghi ngờ cả với người thân, có hành vi theo dõi, kiểm tra... hoặc có những ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Thay đổi thói quen ăn uống

Khi mắc bệnh tâm thần, nhiều người có xu hướng thay đổi thói quen ăn uống của mình. Có người sẽ ăn nhiều hơn nhưng có người lại chán ăn, thậm chí xem ăn uống như một sự ám ảnh.

Có hành vi lạ

Sự thay đổi trong hành vi của người mắc bệnh tâm thần dễ dàng nhận thấy. Họ có thể đi lang thang, trở nên thờ ơ với mọi viêc. Cũng có thể sống khép kín, không muốn giao tiếp với bất kì ai. Người bệnh còn có thể nói về những thứ kì quái, không có thật .

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại tâm thần mà người bệnh đang mắc, sẽ có thêm những dấu hiệu và triệu chứng khác.

Lưu ý rằng: Bệnh tâm thần cần phải được điều trị. Để càng lâu, những triệu chứng của bệnh càng trở nên nặng thêm và gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Chính vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh tâm thần, bạn nên đi khám và đối mặt với nó.

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Liên hệ bác sĩ: 1900 1246

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Liên hệ bác sĩ: 1900 1246

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

Nguyên nhân chính xác gây bệnh tâm thần đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bệnh tâm thần nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường như sau:

Di truyền

Bệnh tâm thần phổ biến hơn ở những người mà trong gia đình đã có người mắc bệnh tâm thần.

Yếu tố sinh học

Ngoài những đặc điểm di truyền, các sang chấn từ bên ngoài có thể dẫn đến bệnh tâm thần như: chấn thương sọ não, tiếp xúc với virus hoặc các chất độc hại từ khi trong khi trong bụng mẹ.

Trải nghiệm cuộc sống

Tình huống đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, như người thân qua đời, thiếu thốn tài chính và những căng thẳng tâm lý kéo dài có thể góp phần gây bệnh ra tâm thần. Trải nghiệm cuộc sống có thể do giáo dục gia đình dẫn đến lòng tự trọng kém hoặc có tiền sử lạm dụng tình dục hoặc thể chất. Trải nghiệm cuộc sống có thể dẫn đến những lối suy nghĩ không lành mạnh liên quan đến bệnh tâm thần, chẳng hạn như bi quan hay tư duy lệch lạc.

Rối loạn sinh hóa não

Những thay đổi xảy ra trong não được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Các chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong một số bệnh tâm thần. Trong một số trường hợp khác thì sự mất cân bằng nội tiết tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống, các yếu tố sinh học đều có thể ảnh hưởng đến sinh hóa não liên quan đến bệnh tâm thần.

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tâm thần

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ tâm thần, bao gồm:

 • Có một người thân, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột, bị bệnh tâm thần
 • Gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như các vấn đề về tài chính, cái chết của người thân hay ly dị.
 • Tình trạng sức khỏe không tốt, mắc các bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Tổn thương não do chấn thương nghiêm trọng
 • Trải qua những chấn thương
 • Sử dụng rượu hoặc chất kích thích
 • Bị lạm dụng hoặc bỏ rơi khi còn nhỏ
 • Có ít bạn bè hoặc các mối quan hệ lành mạnh
 • Có tiền sử bị bệnh tâm thần

Chú ý: Một người có nguy cơ cao bị mắc bệnh tâm thần khi có trên 4 yếu tố nguy cơ. Chính vì vậy, nếu bạn có trên 4 yếu tố nguy cơ thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh.

4. Tác hại của bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể gây ra nhiều những hậu quả xấu cho người bệnh như:

- Người bệnh thay đổi thói quen ngủ và ăn uống khiến cho sức khỏe không được đảm bảo, tâm trí không minh mẫn, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày.

- Người bệnh trở nên dễ kích động, tâm lý không ổn định khiến cho khó khăn trong giao tiếp và dễ bị rạn nứt các mối quan hệ xã hội.

- Khi bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu, người bệnh có thể gây ra những hành vi không kiểm soát hoặc tự sát. 

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh tâm thần, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chữa bệnh. Hầu hết các bệnh tâm thần không tự cải thiện được, và nếu không được điều trị, bệnh tâm thần có thể trở nên nặng hơn theo thời gian và gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Hãy xem bệnh tâm thần như một căn bệnh bạn cần phải chữa, đừng vì sợ bị gọi là "tâm thần" mà từ chối đi khám và điều trị. Liên hệ ngay với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được hẹn khám  và điều trị với các bác sĩ giỏi. 

Một số bệnh nhân sẽ từ chối việc đi khám và không công nhận mình mắc bệnh, gia đình nên khuyên giải nhẹ nhàng và liên hệ với bác sĩ để đặt lịch khám, sau đó đưa bệnh nhân đi chữa trị. 

Địa chỉ khám chữa bệnh tâm thần

5. Các phương pháp điều trị bệnh tâm thần

Chẩn đoán bệnh

Để chuẩn đoán và xác định bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành một số các kiểm tra như:

Khám sức khoẻ: Bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ các vấn đề về thể chất có thể gây ra các triệu chứng của bệnh nhân.

Xét nghiệm: Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đề xuất thêm một số các xét nghiệm để xác định bệnh.

Một đánh giá tâm lý: Bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân về các triệu chứng, suy nghĩ, cảm giác và các mẫu hành vi. Bệnh nhân có thể được yêu cầu điền câu trả lời vào một bảng câu hỏi.

Điều trị bệnh

Khi điều trị bệnh tâm thần tại Hello Doctor, bác sĩ có thể sử dụng một số các phương pháp điều trị sau:

Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc

Thuốc rất quan trọng để dập tắt nhanh chóng các cơn kích động dữ dội, các triệu chứng của người bệnh. Có rất nhiều loại thuốc sẽ được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần và loại thuốc điều trị bệnh này chủ yêú là thuốc an thần. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần phải dùng loại thuốc nào.

Phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý

Can thiệp về tâm lý đặc biệt cần thiết trong chữa bệnh tâm thần. Những bệnh tâm thần do căn nguyên tâm lý thì nhất định phải dùng liệu pháp này mới có kết quả tốt được. Những tác động tâm lý trực tiếp là các liệu pháp: giải thích hợp lý, liệu pháp ám thị,…

Lưu ý đối với bệnh nhân: Có một số lưu ý đối với bệnh nhân như sau:

- Cần trung thực khi đi khám, người bệnh cần nói rõ các triệu chứng với bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh

- Tuân thủ phác đồ điều trị: bệnh nhân cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ và kiên trì điều trị bệnh. Cần một thời gian để các phương pháp điều trị có tác dụng, chính vì vậy người bệnh cần tin tưởng vào bác sĩ của mình.

- Không được tự ý sử dụng thuốc hay ngưng thuốc.

- Cần báo ngay với bác sĩ khi có các dấu hiệu phản ứng phụ của thuốc.

- Tái khám sau đó để đảm bảo bệnh không tái phát.

Chi phí khám, điều trị bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt. 

5. Phòng chống bệnh tâm thần

Cũng giống như các bệnh khác, nếu có kiến thức về bệnh bệnh tâm thần thì có thể phòng ngừa được. 

Phòng chống các nguyên nhân gây tổn thương tổ chức não như: phòng chống các bệnh nhiễm trùng thần kinh, đặc biệt các bệnh viêm não, màng não, các bệnh nhiễm độc thần kinh chẳng hạn nhiễm độc rượu, ma túy, nhiễm độc. Bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông đề phòng ngừa chấn thương sọ não.

Hạn chế và loại trừ các sang chấn tâm lý, tạo ra môi trường trong sạch.

Đối với người bị bệnh tâm thần chưa rõ nguyên nhân thì cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời đề phòng biến chứng và tiến triển mạn tính. Đối với bệnh tâm thần mạn tính cần tích cực điều trị thuốc men và phục hồi chức năng, hạn chế tái phát và tiến triển xấu.

Để khám và điều trị với các bác sĩ Hello Doctor, vui lòng liên hệ đến số: 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Thị Ngọc

  Tôi cũng có người thân bị bệnh tâm thần. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới bệnh nhân mà còn ảnh hưởng tới những người thân nữa.

  05/10/2017
 • Kim Thoa

  Nhiều người đang nhầm lẫn về bệnh tâm thần. Không phải ai bị bệnh tâm thần cũng bí lú lẫn hoặc điên dại đâu. Có nhiều loại bệnh tâm thần mà.

  28/09/2017
 • Nguyễn Mỹ Dung

  Bài viết hay, đã cho tôi cái nhìn cụ thể nhất về bệnh tâm thần. Trước đến giờ tôi vẫn có cái nhìn sai lệch về căn bệnh này, cảm ơn rất nhiều.

  26/07/2017
Trần quang (07/03/2018)
Tôi có một cháu 26 tuổi học ở nước ngoài về vn đươc 8 tháng . Cháu đi làm nhưng không hoà nhập được và buồn chán ,không tập chung ,hay quên ... Vậy có phải bệnh tâm thần không ?
Hello Doctor (16/03/2018)
Chào bạn Quang, trong trường hợp của cháu bạn, gia đình nên khuyên cháu đi khám để được chữa bệnh. Các biểu hiện của cháu có thể là của một bệnh tâm thần, bác sĩ cần thêm các triệu chứng khác đê kết luận cháu bị bệnh gì.
Trịnh Văn Tường (02/03/2018)
Người nhà của tôi 37 tuổi,gần một năm nay bị chứng bệnh hay cười nói một mình,dấu hiệu càng hiện rõ khi bị áp lực công việc.Lúc trước uống thuốc tại bv tâm thần Biên Hòa,nhưng dạo này không chịu uống và ngày càng tỏ hung hăng,không hợp tác đi khám bệnh.Vậy tôi xin lời khuyên của Bác sỹ để người bệnh chịu đến bệnh viện.Xin cám ơn!
Hello Doctor (05/03/2018)
Chào bạn Tường, trước khi cho bệnh nhân đi khám, bạn nên liên hệ trước với bác sĩ nơi bạn đưa bệnh nhân đi khám. Qua những thông tin bạn cung cấp, bác sĩ sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý hoặc có biện pháp để đưa bệnh nhân đi khám.
Phan Trang (02/03/2018)
Chào bác sĩ. Bác cho cháu hỏi có phải bố cháu bị hoang tưởng không ạ. Bố cháu hay lẩm bẩm một mình. Thỉnh thoảng lại chửi to một câu. Nhất là khi uống rượu thì còn nặng hơn. Nói lảm nhảm mấy tiếng đồng hồ. Chửi . Hoặc có suy nghĩ hoang tưởng. Ví dụ như mẹ cháu chỉ ngồi cạnh cháu trai. Bố cháu liền có suy nghĩ hai người cặp kè vs nhau. Hay hàng xóm nói chuyềm đều có suy nghĩ nta xấu xa. Xỏ xiên mình.mong bác tl sớm ạ.
Hello Doctor (02/03/2018)
Chào bạn Phan Trang, đối với những người nghiện rượu thường có tình trạng giống như bố bạn. Tình trạng hoang tưởng này do rượu gây ra. Gia đình cần đưa bố bạn đi khám để được điều trị.
Minh Minh (25/01/2018)
Bé nhà tôi nay lớp 5 học lực khá. Nhưng thường xuyên có những hành vi rất kì quặc, bé thường trằn trọc ngủ rất trễ và luôn dậy sớm tb chỉ ngủ 4h 1 ngày, thường thờ ơ những điều mọi người nói, nói một đằng làm một nẻo. Tình trạng của bé có nặng không ạ.
Hello Doctor (25/01/2018)
Chào bạn Minh, để biết tình trạng của bé nhà bạn thì bạn nên đưa cháu đi khám với bác sĩ. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị cho bé.
Phạm thị cúc (29/11/2017)
Còn tôi năm nay học lớp 6. Mỗi lần không vừa ý là ném đồ mắng chửi lời lẽ rất vô văn hóa. Mẹ thấy thế Thì không quan tâm .mà mẹ có nói Thì cãi.mẹ bỏ đi chỗ khác Thì tự lấy dao lam rạch tay chảy máu hoặc ngoáy lỗ mũi chảy máu hoặc bỏ Nhà đi. Vậy tôi nhờ bác sĩ xem tình trạng bệnh của cháu là như thế nào .xin cảm ơn bác sĩ.
Hello Doctor (30/11/2017)
Chào chị Phạm Thị Cúc, cháu đang có các triệu chứng rối loạn hành vi và tự làm tổn thương bản thân - những triệu chứng cơ bản của các bệnh tâm thần mà trẻ hay mắc phải. Chị tốt nhất nên đưa cháu đi khám, không nên để tình trạng này kéo dài sẽ càng khó chữa trị. Chị có thể liên lạc đến số 1900 1246 để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Chị có thể tham khảo một số loại bệnh sau:

- Rối loạn hành vi: https://hellodoctors.vn/benh/hoi-chung-roi-loan-hanh-vi.html

- Tự làm tổn thương: https://hellodoctors.vn/benh/tu-lam-ton-thuong.html

- Rối loạn thách thức chống đối: https://hellodoctors.vn/benh/roi-loan-thach-thuc-chong-doi.html

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Thông tin thêm

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết một người mắc bệnh tâm thần
Triệu trứng
Bệnh tâm thần là một loại rối loạn chức năng hoạt động của não với nhiều biểu hiện và mức độ khác nhau. Bệnh nhân thường đi khám nhiều nơi mà...
Bạn biết gì về chứng rối loạn loạn thần ngắn?
Kinh nghiệm - chia sẻ
Bệnh rối loạn loạn thần ngắn có thể được coi như là một dạng bệnh tâm thần phân liệt nhưng có giới hạn thời gian và thường chỉ kéo dài trong...
Phải làm gì khi được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần
Kinh nghiệm - chia sẻ
Một số người có thể cảm thấy khuây khỏa sau khi cuối cùng cũng được chẩn đoán ra bệnh tâm thần, nhưng đồng thời với sự khuây khỏa thì luôn...
Sức khỏe tinh thần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất
Kinh nghiệm - chia sẻ
Dân gian ta có câu "một tinh thần khỏe mạnh trong một cơ thể cường tránh". Có thể nhận thấy, chúng ta đã tìm thấy mối liên kết...
Những hậu quả mà bạo lực gia đình gây ra
Kinh nghiệm - chia sẻ
Bạo hành gia đình là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bạo lực gia đình làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, gây đến nỗi đau đớn về thể...
Xem thêm tin liên quan