Tâm thần

Tâm thần

Bệnh tâm thần là hình thức tâm lý hoặc hành vi cá biệt, làm mất khả năng cư xử và phát triển bình thường ở người bệnh. Bệnh tâm thần có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, các mối quan hệ xã hội.

1. Bệnh tâm thần là gì

2. Triệu chứng của bệnh tâm thần

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

4. Tác hại của bệnh tâm thần

5. Điều trị bệnh tâm thần

6. Phòng chống bệnh tâm thần

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần (tên tiếng Anh là Mental Illness) liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của người đó. Các bệnh tâm thần bao gồm: bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Bệnh tâm thần có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, như tại nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng của bệnh tâm thần có thể được khắc phục với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh tâm thần

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần rất đa dạng. Bệnh nhân thường đi khám nhiều nơi mà không xác định được nguyên nhân, song ít người nghĩ đến căn nguyên tâm thần. Về cơ bản người mắc bệnh tâm thần thường có dấu hiệu sau:

Nói nhiều, quá khích

Người bệnh luôn có biểu hiện hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể. Một số người còn tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện của người khác, nói nhiều, nói nhanh, thậm chí nói suốt ngày đêm. Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong khoảng 4-5 tháng rồi tự khỏi nhưng tái diễn suốt đời, buộc người bệnh phải duy trì uống thuốc liên tục.

Khi diễn biến nặng, người bệnh có thể gặp hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập) và có xu hướng nghiện ngập (tình dục, rượu, ma túy, cờ bạc,....). Do đó, họ cần phải được chữa trị ngay.

Cảm thấy buồn, bi quan và suy nghĩ tiêu cực

Trái ngược với một số trường hợp hưng cảm cao độ, một số người mắc bệnh tâm thần lại thường cảm thấy buồn bã, bi quan và suy nghĩ tiêu cực. Khi những suy nghĩ tiêu cực này diễn biến xấu, người bệnh có thể có suy nghĩ muốn tự tử.

Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

Bệnh nhân thường có những biểu hiện như khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí cả tháng. Một số người bệnh rối loạn chu kỳ thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không phải nguyên nhân do nghề nghiệp, thói quen hoặc công việc đặc biệt khác.

Đa nghi

Đây có thể là những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Người bệnh thường xuyên nghi ngờ cả với người thân, có hành vi theo dõi, kiểm tra... hoặc có những ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Thay đổi thói quen ăn uống

Khi mắc bệnh tâm thần, nhiều người có xu hướng thay đổi thói quen ăn uống của mình. Có người sẽ ăn nhiều hơn nhưng có người lại chán ăn, thậm chí xem ăn uống như một sự ám ảnh.

Có hành vi lạ

Sự thay đổi trong hành vi của người mắc bệnh tâm thần dễ dàng nhận thấy. Họ có thể đi lang thang, trở nên thờ ơ với mọi viêc. Cũng có thể sống khép kín, không muốn giao tiếp với bất kì ai. Người bệnh còn có thể nói về những thứ kì quái, không có thật .

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại tâm thần mà người bệnh đang mắc, sẽ có thêm những dấu hiệu và triệu chứng khác.

Lưu ý rằng: Bệnh tâm thần cần phải được điều trị. Để càng lâu, những triệu chứng của bệnh càng trở nên nặng thêm và gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Chính vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh tâm thần, bạn nên đi khám và đối mặt với nó.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

Nguyên nhân chính xác gây bệnh tâm thần đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bệnh tâm thần nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường như sau:

Di truyền

Bệnh tâm thần phổ biến hơn ở những người mà trong gia đình đã có người mắc bệnh tâm thần.

Yếu tố sinh học

Ngoài những đặc điểm di truyền, các sang chấn từ bên ngoài có thể dẫn đến bệnh tâm thần như: chấn thương sọ não, tiếp xúc với virus hoặc các chất độc hại từ khi trong khi trong bụng mẹ.

Trải nghiệm cuộc sống

Tình huống đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, như người thân qua đời, thiếu thốn tài chính và những căng thẳng tâm lý kéo dài có thể góp phần gây bệnh ra tâm thần. Trải nghiệm cuộc sống có thể do giáo dục gia đình dẫn đến lòng tự trọng kém hoặc có tiền sử lạm dụng tình dục hoặc thể chất. Trải nghiệm cuộc sống có thể dẫn đến những lối suy nghĩ không lành mạnh liên quan đến bệnh tâm thần, chẳng hạn như bi quan hay tư duy lệch lạc.

Rối loạn sinh hóa não

Những thay đổi xảy ra trong não được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Các chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong một số bệnh tâm thần. Trong một số trường hợp khác thì sự mất cân bằng nội tiết tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống, các yếu tố sinh học đều có thể ảnh hưởng đến sinh hóa não liên quan đến bệnh tâm thần.

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tâm thần

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ tâm thần, bao gồm:

 • Có một người thân, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột, bị bệnh tâm thần
 • Gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như các vấn đề về tài chính, cái chết của người thân hay ly dị.
 • Tình trạng sức khỏe không tốt, mắc các bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Tổn thương não do chấn thương nghiêm trọng
 • Trải qua những chấn thương
 • Sử dụng rượu hoặc chất kích thích
 • Bị lạm dụng hoặc bỏ rơi khi còn nhỏ
 • Có ít bạn bè hoặc các mối quan hệ lành mạnh
 • Có tiền sử bị bệnh tâm thần

Chú ý: Một người có nguy cơ cao bị mắc bệnh tâm thần khi có trên 4 yếu tố nguy cơ. Chính vì vậy, nếu bạn có trên 4 yếu tố nguy cơ thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh.

4. Tác hại của bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể gây ra nhiều những hậu quả xấu cho người bệnh như:

- Người bệnh thay đổi thói quen ngủ và ăn uống khiến cho sức khỏe không được đảm bảo, tâm trí không minh mẫn, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày.

- Người bệnh trở nên dễ kích động, tâm lý không ổn định khiến cho khó khăn trong giao tiếp và dễ bị rạn nứt các mối quan hệ xã hội.

- Khi bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu, người bệnh có thể gây ra những hành vi không kiểm soát hoặc tự sát. 

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh tâm thần, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chữa bệnh. Hầu hết các bệnh tâm thần không tự cải thiện được, và nếu không được điều trị, bệnh tâm thần có thể trở nên nặng hơn theo thời gian và gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Hãy xem bệnh tâm thần như một căn bệnh bạn cần phải chữa, đừng vì sợ bị gọi là "tâm thần" mà từ chối đi khám và điều trị. Liên hệ ngay với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được hẹn khám  và điều trị với các bác sĩ giỏi. 

Một số bệnh nhân sẽ từ chối việc đi khám và không công nhận mình mắc bệnh, gia đình nên khuyên giải nhẹ nhàng và liên hệ với bác sĩ để đặt lịch khám, sau đó đưa bệnh nhân đi chữa trị. 

Địa chỉ khám chữa bệnh tâm thần

5. Các phương pháp điều trị bệnh tâm thần

Chẩn đoán bệnh

Để chuẩn đoán và xác định bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành một số các kiểm tra như:

Khám sức khoẻ: Bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ các vấn đề về thể chất có thể gây ra các triệu chứng của bệnh nhân.

Xét nghiệm: Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đề xuất thêm một số các xét nghiệm để xác định bệnh.

Một đánh giá tâm lý: Bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân về các triệu chứng, suy nghĩ, cảm giác và các mẫu hành vi. Bệnh nhân có thể được yêu cầu điền câu trả lời vào một bảng câu hỏi.

Điều trị bệnh

Khi điều trị bệnh tâm thần tại Hello Doctor, bác sĩ có thể sử dụng một số các phương pháp điều trị sau:

Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc

Thuốc rất quan trọng để dập tắt nhanh chóng các cơn kích động dữ dội, các triệu chứng của người bệnh. Có rất nhiều loại thuốc sẽ được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần và loại thuốc điều trị bệnh này chủ yêú là thuốc an thần. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần phải dùng loại thuốc nào.

Phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý

Can thiệp về tâm lý đặc biệt cần thiết trong chữa bệnh tâm thần. Những bệnh tâm thần do căn nguyên tâm lý thì nhất định phải dùng liệu pháp này mới có kết quả tốt được. Những tác động tâm lý trực tiếp là các liệu pháp: giải thích hợp lý, liệu pháp ám thị,…

Lưu ý đối với bệnh nhân: Có một số lưu ý đối với bệnh nhân như sau:

- Cần trung thực khi đi khám, người bệnh cần nói rõ các triệu chứng với bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh

- Tuân thủ phác đồ điều trị: bệnh nhân cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ và kiên trì điều trị bệnh. Cần một thời gian để các phương pháp điều trị có tác dụng, chính vì vậy người bệnh cần tin tưởng vào bác sĩ của mình.

- Không được tự ý sử dụng thuốc hay ngưng thuốc.

- Cần báo ngay với bác sĩ khi có các dấu hiệu phản ứng phụ của thuốc.

- Tái khám sau đó để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị.

Chi phí khám, điều trị bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt. 

5. Phòng chống bệnh tâm thần

Cũng giống như các bệnh khác, nếu có kiến thức về bệnh bệnh tâm thần thì có thể phòng ngừa được. 

Phòng chống các nguyên nhân gây tổn thương tổ chức não như: phòng chống các bệnh nhiễm trùng thần kinh, đặc biệt các bệnh viêm não, màng não, các bệnh nhiễm độc thần kinh chẳng hạn nhiễm độc rượu, ma túy, nhiễm độc. Bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông đề phòng ngừa chấn thương sọ não.

Hạn chế và loại trừ các sang chấn tâm lý, tạo ra môi trường trong sạch.

Đối với người bị bệnh tâm thần chưa rõ nguyên nhân thì cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời đề phòng biến chứng và tiến triển mạn tính. Đối với bệnh tâm thần mạn tính cần tích cực điều trị thuốc men và phục hồi chức năng, hạn chế tái phát và tiến triển xấu.

Để khám và điều trị với các bác sĩ Hello Doctor, vui lòng liên hệ đến số: 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Thị Ngọc

  Tôi cũng có người thân bị bệnh tâm thần. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới bệnh nhân mà còn ảnh hưởng tới những người thân nữa.

  05/10/2017
 • Kim Thoa

  Nhiều người đang nhầm lẫn về bệnh tâm thần. Không phải ai bị bệnh tâm thần cũng bí lú lẫn hoặc điên dại đâu. Có nhiều loại bệnh tâm thần mà.

  28/09/2017
 • Nguyễn Mỹ Dung

  Bài viết hay, đã cho tôi cái nhìn cụ thể nhất về bệnh tâm thần. Trước đến giờ tôi vẫn có cái nhìn sai lệch về căn bệnh này, cảm ơn rất nhiều.

  26/07/2017
Phan Nguyên Anh (16/09/2018)
Người thân của tôi bị cú sốc sau khi chia tay biểu hiện rối loạn cảm xúc có khuynh hướng bạo lực người thân khuyên khám tâm thần nhưng anh ta cương quyết không chịu vậy tôi phải làm sao
Hello Doctor (19/09/2018)
Chào bạn Nguyên Anh, đa phần người bị mắc các bệnh về Tâm thần đều từ chối điều trị và không muốn đi khám. 1 phần là họ không nhận ra mình mắc bệnh, 1 phần là tâm lý sợ bị nói là người tâm lý không bình thường. Trong trường hợp anh bạn, bạn có thể gọi đến số 1900 1246 để được các bác sĩ của Hello Doctor giúp đỡ, một là các bác sĩ sẽ hướng dẫn gia đình bạn cách đưa người bệnh đi khám, hai là hỗ trợ điều trị từ xa.
Trần Thị điểm(15/07/2018)
Tu khi có chồng tôi dần dần thay đổi tính tình, lúc chưa có 2chau thì đỡ tí, khi sanh đứa đầu tính cách tôi thường hay khó chịu và nổi nóng, toi khi sinh đứa thứ 2 thì tính tôi càng nóng nảy hơn, mỗi khi bé khóc thì tôi bắt đầu nổi nóng đánh bé hoặc là có ai nói khích và kích động thì tôi càng mất kiểm soát, tôi thức khuya và nói chung đầu óc tôi lúc nào cũng hoạt động làm tôi rất khó chịu... Như vậy tôi có bị tâm thần hay trầm cảm k bs
Nguyễn Thị Lan (18/05/2018)
Em có người thân năm nay 37 tuổi,bị áp lực công việc đã xin nghỉ.Nhưng bây giờ có suy nghĩ tiêu cực so sánh mọi việc với công ty cũ lúc nào cũng bảo mình vô dụng.không ngủ và không muốn người khác ngủ, nói lảm nhảm,đứng lên ngồi xuống không kiểm soát được.Bác sĩ cho tôi hỏi thế có phải biểu hiện của bệnh tâm thầm không
Nguyễn Trung Nhân (23/04/2018)
Chào bs ,tôi muốn hỏi rằng,tôi có sử dụng ma tuý đá cách đây 2 tháng rồi và phãi cấp cứu và bs có xét nghiệm máu thì thấy máu đặc và bạch cầu tăng vậy có phải tôi bị sốc ma túy không? ,từ lúc đó về sau thì đầu óc tôi nó mụ mị , mọi vật trước mắt đều lờ mờ ảo giác , không tỉnh táo , vậy những tỗn thương đó có hết theo thời gian không bs .
Vo van giang (13/04/2018)
Tôi có một người chi. Co biểu hiện luôn nghi ngờ. Và suy nghi tiêu cực. Nghi ngờ cả bguwfowfi thân du một việc kg thể có. Tôi dưa chi đi khám mà kg dám nói khám thần kinh. Bs nói chị bị tâm thần . Cho thuốc về kg chịu uống. Tôi kg biết phải làm sao vì chị kg chiu đi khadm và uống thuốc. Xin bs cho tôi lời khuyên.
Xin cảm ơn!
Hello Doctor (17/04/2018)
Chào bạn, bệnh nhân tâm thần thường có xu hướng không chịu đi khám và chống đối lại việc điều trị. Gia đình nên dùng các biện pháp mềm mỏng khuyên người bệnh đi khám và điều trị, không nên nổi nóng với người bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh ngày càng nặng thì gia đình bắt buộc phải cưỡng chế đưa người bệnh đi khám.
nguyễn hải (02/05/2018)
Chào boss gia đình tôi có người mới bị bệnh 2-3 ngày thường hay đi lung tung k nghe ai nói hay nói linh tinh vẫn nhớ đc mang máng tên mọi người ít ngủ và ít ăn hỏi boss bệnh nhân bị lms ạ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Liệu pháp tâm lý hành vi là gì, thực hiện như thế nào?
Tâm thần
Liệu pháp tâm lý hành vi là một trong những phương pháp điều trị tâm lý cho các bệnh tâm thần. Tuy nhiên, phương...
Tâm thần ở trẻ em - Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh
Tâm thần
Tâm thần ở trẻ em là bệnh rất nguy hiểm, do đó bạn cần phát hiện sớm và có những biện pháp kịp thời tránh hậu quả đáng...
Nguyên nhân và Biểu hiện của bênh Tâm thần phân liệt ảo giác
Tâm thần
Tâm thần phân liệt ảo giác - Paranoid Schizophrenia là một trong các thể của bệnh tâm thần phân liệt. Thể ảo giác khác...
Học quá nhiều có dẫn đến bệnh tâm thần không?
Tâm thần
Do nhu cầu và kỳ vọng xã hội ngày càng cao, việc học tập nhiều trở thành yêu cầu bắt buộc để con người có thể đạt được những thành tựu nhất...
Người mắc bệnh tâm thần nên đi khám ở đâu tốt nhất?
Tâm thần
Bênh tâm thần nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm...
Xem thêm tin liên quan