HIV/AIDS

HIV/AIDS

HIV thường có có triệu chứng chính: Sụt cân trên 10% cân nặng trước đây, tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng, sốt kéo dài trên 1 tháng, ho dai dẳng trên 1 tháng. Các triệu chứng phụ như: Ban đỏ, ngứa toàn thân, Nổi mụn rộp toàn thân (bệnh Herpes), Bệnh Zona thần kinh tái phát nhiều lần, Nhiễm nấm (tưa) ở hầu, họng, kéo dài hay tái phát, Nổi hạch ít nhất là 2 nơi trên cơ thể (không kể hạch bẹn) kéo dài trên 3 tháng. Bên dưới là cấu trúc kiến thức về HIV:

1. Bệnh HIV/AIDS là gì

2. Triệu chứng bệnh HIV/AIDS

3. Đối tượng dễ bị nhiễm HIV/AIDS

4. HIV có lây không

5. Điều trị bệnh HIV/AIDS

6. Phòng chống bệnh HIV/AIDS

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ từ bệnh nhân

===

Lưu ý: Bài viết này nhằm mang tính chất tham khảo. Để cụ thể từng trường hợp, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại.

Hỗ trợ thông tin:

✍ Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor: Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới, Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng cục HIV

☎ Gọi điện Tư vấn với Bác sĩ: 19001246 

===

1. Bệnh HIV/AIDS là gì?

HIV là tên riêng của virus. AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (trước đây, còn gọi tên khác là SIDA).

AIDS là một bệnh mạn tính do virus HIV gây ra, virus HIV phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể không còn khả năng chống chọi lại virus, vi khuẩn và các loại mầm bệnh tấn công cơ thể. Chính vì thế nên một khi đã nhiễm virus HIV thì con người sẽ dễ mắc các loại bệnh mà khó hoặc không lành bệnh được.

Triệu chứng HIV

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV/AIDS

Những người đang có nguy cơ nhiễm HIV sẽ có những triệu chứng chính sau:

 • Sụt cân trên 10% cân nặng trước đây
 • Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng
 • Sốt kéo dài trên 1 tháng
 • Ho dai dẳng trên 1 tháng

Các triệu chứng phụ:

 • Ban đỏ, ngứa toàn thân
 • Nổi mụn rộp toàn thân (bệnh Herpes)
 • Bệnh Zona thần kinh tái phát nhiều lần.
 • Nhiễm nấm (tưa) ở hầu, họng, kéo dài hay tái phát
 • Nổi hạch ít nhất là 2 nơi trên cơ thể (không kể hạch bẹn) kéo dài trên 3 tháng.

Thường các triệu chứng trên là dấu hiệu để người bệnh cần đi làm xét nghiệm hoặc liên lạc chuyên gia y tế để có được đánh giá khoa học.

Các giai đoạn của bệnh HIV/AIDS

- Giai đoạn sơ nhiễm: thời kỳ cửa sổ, kéo dài từ 2 – 6 tháng, cơ thể không có bất kỳ triệu chứng bất thường, khỏe mạnh, xét nghiệm cho ra kết quả âm tính.

- Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: thời gian từ 5-7 năm, cơ thể khỏe mạnh, xét nghiệm dương tính.

- Giai đoạn cận AIDS:  ở giai đoạn này vẫn không có bất kỳ triệu chứng gì bất thường của cơ thể, kết quả xét nghiệm là dương tính

- Giai đoạn AIDS:

 • Gầy sút cân nhiều
 • Sốt, ỉa chảy, ho kéo dài hơn 1 tháng
 • Xuất hiện các bệnh đi kèm khác: Ung thư, lao, hô hấp, lở loét toàn thân,...

Những lo lắng với người nghi ngờ HIV

Lo lắng do có những dấu hiệu bất thường: Khi bạn/người thân có những đặc điểm giống với dấu hiệu HIV thường việc này sẽ gây lo lắng. Bạn nên nhớ rằng các dấu hiệu nhận biết về HIV thường giống rất nhiều với các dấu hiệu thông thường ở các bệnh khác, hãy cố gắng hành động theo khoa học bằng việc liên lạc với chuyên gia tư vấn để làm rõ và làm xét nghiệm HIV việc này sẽ giúp bạn tránh những lo lắng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đọc quá nhiều dẫn đến rối loạn lo âu: Thông tin về HIV cũng rất đa dạng, do đó, cũng gây ra nhiều xung đột thông tin.Hãy lưu ý mỗi cá nhân có những hoàn cảnh và cơ thể riêng biệt, để cụ thể hoá từng cá nhân bạn cũng nên hành động như đã nên trên là  liên lạc với chuyên gia tư vấn để làm rõ và làm xét nghiệm HIV.

Lần đầu tiên quan hệ với đối tượng "lạ": Thường lần đầu quan hệ tạo ra rất nhiều cảm xúc cho não bộ cảm giác hưng phấn sẽ gia tăng làm não bộ được kích thích rất nhiều, tuy nhiên sau đó cảm giác sẽ tụt xuống nhanh chóng kèm với những lo lắng "tội lỗi" dẫn đến việc lo lắng sẽ gia tăng nhiều.

Quan hệ đồng giới Nam:vì cộng đồng đối tượng này nhỏ và khác biệt so với cách giao tiếp xã hội thông thường, do vậy, cũng gây ra nhiều cảm xúc cho não bộ, cũng vì cộng đồng nhỏ nên việc lây nhiễm chéo tại đối tượng này cũng khá cao. Hãy xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm với việc quan hệ đồng giới nam.

Lây nhiễm qua đường tình dục

Theo Wiki tỉ lệ lây nhiễm qua đường tình dục chiếm đến 75% bên dưới là thông tin từ wiki.

Phần lớn HIV lây qua đường quan hệ tình dục không được bảo vệ (quan hệ tình dục không an toàn). Ước tính tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên thế giới qua đường tình dục chiếm khoảng 75% trong tổng số người bị nhiễm HIV/AIDS. Việc chủ quan đối với HIV đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ bị lây bệnh. Lây truyền qua đường tình dục có thể xảy ra khi chất tiết sinh dục của một bạn tình có chứa virus, tiếp xúc với niêm mạc sinh dục, miệng, hoặc trực tràng của người còn lại. Nguy cơ lây nhiễm qua một lần giao hợp với người nhiễm HIV là 0,1% đến 1%. Ở các quốc gia có thu nhập cao, nguy cơ nữ lây truyền cho nam là 0.04% cho mỗi lần quan hệ và nam truyền cho nữ là 0.08%. Vì những lý do khác nhau, nguy cơ này cao hơn từ 4 đến 10 lần ở các nước có thu nhập thấp. Người nhận trong giao hợp qua đường hậu môn có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn nhiều, 1.7% cho mỗi lần quan hệ.[43] Người nào có nhiều bạn tình, đồng thời quan hệ tình dục không an toàn thì càng có nguy cơ lây nhiễm HIV. Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu... đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV lên gấp 20 lần.

Các phân tích của các nghiên cứu năm 1999 về việc sử dụng bao cao su cho thấy rằng nếu sử dụng bao cao su đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền qua đường tình dục của HIV khoảng 85%.Tuy nhiên, chất diệt tinh trùng thực sự có thể làm tăng tỷ lệ lây truyền.

Những thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, trong đó, nam giới chưa cắt bao quy đầu được phân ngẫu nhiên để được giải phẫu cắt bao quy đầu trong điều kiện vô trùng và được tư vấn đã được thực hiện tại Nam Phi,Kenya,và Uganda, kết quả cho thấy mức độ lây nhiễm HIV trong đường tình dục nữ truyền cho nam giảm xuống 60%, 53%, và 51%, tương ứng với từng quốc gia. Từ kết quả này, WHO và Ban Thư ký UNAIDS đã triệu tập một nhóm chuyên gia để "khuyến cáo rằng nam giới cắt bao quy đầu được công nhận như là một sự can thiệp bổ sung quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục dị tính luyến ái đối với nam giới".Đối với trường hợp nam có quan hệ tình dục với nam, không có đủ bằng chứng để chứng minh nam giới cắt bao quy đầu sẽ bảo vệ chống lại nhiễm HIV hoặc nhiễm những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Các nghiên cứu về lây truyền HIV ở phụ nữ đã cắt bộ phận sinh dục (FGC) đã báo cáo các kết quả khác nhau, nhưng với một số bằng chứng cho rằng việc này làm tăng nguy cơ lây truyền.

Theo báo cáo về các nghiên cứu trong năm 2007 của Cochrane Collaboration, thì các chương trình nhằm mục đích khuyến khích việc tiết chế tình dục trong giới trẻ ở những nước phát triển, đồng thời cũng thực hiện các chiến lược cổ động và giáo dục về tình dục an toàn cho những đối tượng đã có quan hệ tình dục, có thể làm giảm trong ngắn hạn và dài hạn những hành vi có rủi ro lây nhiễm HIV.

  Khi nào cần gặp bác sĩ?

  Khi gặp ít nhất 2 triệu chứng chính và 1 triệu chứng phụ và không phải là do các bệnh lý khác như: ung thư, ức chế miễn dịch,.... thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm kiểm tra khả năng nhiễm HIV.

  ===

  Lưu ý: Bài viết này nhằm mang tính chất tham khảo. Để cụ thể từng trường hợp, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại.

  Hỗ trợ thông tin:

  ✍ Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor: Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới, Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng cục HIV

  ☎ Gọi điện Tư vấn với Bác sĩ: 19001246 

  ===

  3. Đối tượng dễ lây nhiễm HIV

  Theo thống kê, số người nhiễm bệnh HIV/AIDS chiếm tới 1% – 5% tổng dân số. 

  - Nhóm đối tượng có biểu hiện khác thường về giới:

  • Những người chỉ thích mặc đồ của giới đối lập 
  • Người lưỡng tính
  • Người có xu hướng tình dục đồng giới

  - Nhóm những người không muốn yêu lâu, nhanh đổi bạn tình.

  - Trẻ vị thành niên.

  - Nghiện ma túy.

  - Người khuyết tật.

  - Phụ nữ mại dâm.

  4. Bệnh HIV có lây không?

  HIV lây chủ yếu qua 3 con đường:

  • Mẹ truyền sang con trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú
  • Máu và các chế phẩm máu
  • Qua hệ tình dục với người nhiễm HIV không sử dụng bao cao su

  Ngoài 3 con đường trên, virus HIV không lây qua bất kỳ con đường nào khác.

  5. Các phương pháp điều trị bệnh HIV/AIDS

  Chẩn đoán

  Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhiễm HIV:

  1. Test nhanh bằng que thử HIV: tìm hệ thống miễn dịch trong nước bọt, tuy nhiên, việc test bằng que test nhanh không chính xác, đặc biệt là những người nhiễm HIV ở thời kỳ tiền cửa sổ (tức khoảng 3-6 tháng sau khi nhiễm). Do đó, cần xét nghiệm máu là phương pháp chính xác.

  2. Xét nghiệm máu HIV:

  - HIV ag/ab elisa- phát hiện trường hợp nhiễm cấp tính và những người mới nhiễm HIV ở giai đoạn rất sớm. Trường hợp xét nghiệm với phụ nữ đang mang thai thì ưu tiên loại xét nghiệm này vì phát hiện rất sớm nhằm ngăn cản virus HIV vào cơ thể của người con.

  - HIV anti HIV elisa – xét nghiệm này đưa ra kết quả chính xác nhất tuy nhiên hạn chế của xét nghiệm này là không biết mức độ cũng như khả năng lây bệnh của người đang nhiễm.

  3. Xét nghiệm kháng thể: nhằm phát hiện các kháng thể kháng HIV để nhận biết sự xuất hiện của HIV trong cơ thể. Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết Enzym sàng lọc ban đầu, nếu xét nghiệm là dương tính, thì sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm khác để đi đến kết quả cuối cùng.

  Sự phát triển của HIV/ADIS qua các năm khi chưa được điều trị

  Điều trị

  Điều trị bằng thuốc

  Thuốc điều trị bệnh HIV/AIDS

  Trị liệu bổ sung

  • Thực hiện lối sống lành mạnh, vui tươi, dinh dưỡng và nghỉ ngơi điều độ.
  • Bổ sung vitamin, liệu pháp vi lượng,...

  6. Phòng chống bệnh HIV/AIDS

  Phòng lây qua đường tình dục

  • Thực hiện lối sống lành mạnh, 1 vợ 1 chồng, cả hai đều không nhiễm HIV, không quan hệ tình dục bừa bãi.
  • Nếu quan hệ tình dục với đối tượng chưa rõ có nhiễm HIV không thì nên thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ như bao cao su.
  • Nếu có các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như giang mai, lậu,.. thì nên điều trị sớm vì đây là tiền đề dễ dàng lây nhiễm HIV.

  Phòng lây qua đường máu

  • Không tiêm chích ma túy.
  • Chỉ truyền/ nhận máu khi đã chắc chắn máu không bị nhiễm HIV.
  • Sử dụng bơm kim tiêm vô trùng, không sử dụng chung bơm kim tiêm.
  • Khi xăm trổ, châm cứu, phẩu thuật,.. phải tuyệt đối thực hiện việc khử trùng dụng cụ.
  • Trách tiếp xúc trực tiếp dịch của người bị nhiễm HIV.
  • Không dùng chung dụng cụ cá nhân với người bị nhiễm HIV như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay.

  Phòng lây qua đường mẹ truyền sang con

  • Phụ nữ bị nhiễm HIV không nên mang thai, nếu đang có thai bị nhiễm HIV thì không nên sinh con.
  • Trường hợp muốn có con thì cần đến sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV sang cho con.
  • Sau khi sinh, nên dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

  Những thông tin hữu ích cho bạn:

  Để thăm khám và điều trị bệnh HIV/AIDS, liên hệ ngay với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.

  Bác sĩ khám, điều trị

  Phạm Minh Quân

  Bác sĩ Phạm Minh Quân

  Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

  Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  Kinh nghiệm: 11 năm

  Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

  Bùi Đức Dương

  Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

  Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

  Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

  Kinh nghiệm: 22 năm

  Vị trí: Giám đốc

  Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

  • Tuấn Anh

   Thấy bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân rất nhiệt tình

   06/04/2019
  • Giấu tên

   6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.

   19/03/2019
  • Trần Thị Hằng

   Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều

   07/03/2018
  • Nguyễn Thị Ngọc

   Đợt trước tôi có làm móng và lấy kiềm cắt móng để cắt phần mé bị xước mà trước đó có người khác đã dùng. Thế nhưng lúc cắt bị chảy máu tay nên tôi rất lo lắng. Tôi sau đó đã đi xét nghiệm tại phòng khám với bác sĩ Quân, thật may là tôi không bị làm sao.

   07/03/2018
  NTD (23/04/2019)
  Bạn e ngày 20/4/19 có đi massa và quan hệ với cô gái đó. Có sử dụng bao cao su và có quan hệ bằng miệng. Nhưng không rõ cô gái đó có bị nhiễm hiv hay không? Nhờ bs tư vấn cho bạn e có nên uống thuốc dự phòng phơi nhiễm không ạ. Cám ơn bs
  Linh Lan (18/04/2019)
  Chào bác sĩ ạ. Gần đây 11/4 em có lỡ đập phải đinh sét em cũng có chich ngừa SAT nhưng hôm qua(17/4) em có đi giử mẫu máu của mình đi test thử HIV thì nói là em bị nhiễm HIV. Cách đây 2nam e khám sức khoẻ đi làm cũng cho e kq la HIV DT nhưng quay lại lần 2 thì là AT em ko biết lần này có bị nhầm lẫn như lúc trước ko nữa. Em cảm thấy rất hoang mang và lo lắng thưa BS. Hiện tại thi cv của e la hay làm ca đêm nên sáng về em ngủ rất nhiều để bù laiij e ko biết là đó có gọi là triệu chứng sớm khi phát hiện bị nhiễm HIV ko ạ ??
  Hello Doctor (19/04/2019)
  Chào bạn Lan, xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả chính xác nhất sau 12 tuần kể từ khi tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, vào thời gian này bạn có thể đi làm xét nghiệm lại để kiểm tra. Hơn nữa, HIV thường không có triệu chứng nổi bật nên dễ nhầm lẫn, đa phần do tâm lý sợ hãi lo lắng của người bệnh dẫn đến các vấn đề phát sinh.
  Nguyễn văn vinh (18/04/2019)
  Bac si cho e hoi sau khi quan hệ bao nhiu lâu thì cho ket qua xet nghiem hiv chinh xac ạ
  Hello Doctor (19/04/2019)
  Chào bạn, xét nghiệm kháng thể lúc ba tháng (12 tuần) sau khi có hành vi nguy cơ sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn đợi lâu, bạn có thể tiến hành xét nghiệm HIV sớm hơn với kết quả kém chính xác hơn.
  Giấu tên (13/04/2019)
  E quan hệ với người phụ nữ.. Nhưng qua 3 tháng e đi xét nghiệm 4 nơi nhưng tất cả đều nói âm tính... Và e lên đọc trên mạng đọc có nhiều triệu chứng giống hiv vậy thưa bác sĩ e có bị lây nhiễm ko ạ
  Hello Doctor (16/04/2019)
  Chào bạn, các dấu hiệu của HIV thường giống với 1 số các bệnh khác do với Virus gây ra. Xét nghiệm là cách chính xác nhất xác định xem bạn có mắc bệnh HIV không. Bạn đã đi làm xét nghiệm và có kết quả âm tính thì bạn không nên lo lắng nữa. Còn với các triệu chứng hiện bạn đang gặp, bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra.
  TMT- monster (11/04/2019)
  Em có đi massa tầm 7 8 lần và cô gái đó với em có quan hệ bằng miệng, trên vùng ngực và vai em có nổi mụn vậy cho em hỏi có bị triệu chứng hiv không ạ
  Hello Doctor (16/04/2019)
  Chào bạn, các dấu hiệu của HIV thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác, bạn nên đi làm xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác nhất.

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Đọc thêm

  Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?
  HIV/AIDS
  Bệnh HIV AIDS có thể lây qua nhiều con đường, trong đó có đường tình dục. Vậy làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV qua đường...
  Các loại thuốc chống phơi nhiễm HIV và những lưu ý khi sử dụng
  HIV/AIDS
  Nếu bạn bị phơi nhiễm HIV, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn sử dụng thuốc để dự phòng phơi nhiễm. Vậy có những loại thuốc chống phơi nhiễm HIV nào? Để biết...
  Những lưu ý trong phòng chống lây nhiễm HIV qua đường máu
  HIV/AIDS
  Một người bị nhiễm HIV có thể truyền virus này sang người khác cho dù họ đã có triệu chứng hay chưa. Vậy phải làm sao để phòng chống lấy...
  Tư vấn: Bị phơi nhiễm HIV có chữa được không?
  HIV/AIDS
  Chào bác sĩ, em gái tôi gần đây có tiếp xúc với máu của người bị bệnh HIV và đã đi khám ngay sau đó nhưng gia...
  Phải làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV không an toàn?
  HIV/AIDS
  Quan hệ không an toàn là một trong những nguy cơ khiến cho bạn có thể mắc bệnh HIV. Một câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra là: cần phải...
  Xem thêm tin liên quan