Thuốc chống phơi nhiễm HIV có lợi ích gì? 7 bước xử lí sau phơi nhiễm HIV

Thuốc chống phơi nhiễm HIV có lợi ích gì? 7 bước xử lí sau phơi nhiễm HIV

Lợi ích sử dụng thuốc phơi nhiễm (PEP) đúng cách có thể giúp bạn không nhiễm HIV sau khi phơi nhiễm. Thuốc được sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào đầu những năm 1980. Nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy PEP an toàn và hiệu quả để sử dụng.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Thuốc phơi nhiễm (PEP) HIV dùng cho đối tượng nào?

2. Lợi ích của thuốc dự phòng sau phơi nhiễm

3. Quy trình xử lý sau phơi nhiễm

4. Sử dụng thuốc PEP có an toàn không?

5. Cách sử dụng PEP để đạt hiệu quả cao

6. Tư vấn mua và sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV

==

1. Thuốc phơi nhiễm (PEP) HIV dùng cho đối tượng nào?

Người đã tiếp xúc hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc với máu, tinh dịch, dịch âm đạo của người bị nhiễm HIV thông qua:
Quan hệ tình dục, bị tấn công tình dục
• Sử dụng chung kim tiêm, bị các vật sắt nhọn dính máu của người nhiễm HIV đâm phải
• Cán bộ y tế bị phơi nhiễm trong quá trình khám chữa bệnh

2. Lợi ích của thuốc dự phòng sau phơi nhiễm

Sau khi tiếp xúc với HIV. Phải mất một vài ngày để HIV có thể thiết lập trong cơ thể. Nếu sử dụng thuốc PEP trong thời điểm này có thể giúp ngăn chặn sự nhân đôi của virus ở những tế bào đã bị nhiễm, không cho HIV lan tràn trong cơ thể. Các tế bào bị nhiễm ban đầu sẽ chết trong một thời gian ngắn và không tạo ra các bản sao. 
Sử dụng thuốc  PEP đúng cách có thể giúp bạn không nhiễm HIV sau khi phơi nhiễm.

Nếu bạn tư vấn phơi nhiễm HIV, cách xử dụng thuốc và cách xử lý tác dụng phụ của thuốc hãy liên hệ 0886006167

>>Đọc thêm: Giá thuốc ARV mới nhất 2019, mua thuốc ARV chất lượng tốt ở đâu?

3. Quy trình xử lý sau phơi nhiễm

Các bước xử lý
Bước 1: Xử lý vết thương tại chỗ.
Bước 2: Báo cáo người phụ trách và làm biên bản.
Bước 3: Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm theo mức độ tổn thương và diện tích tiếp
xúc.
Bước 4: Xác định tình trạng HIV của nguồn gây phơi nhiễm.
Bước 5: Xác định tình trạng HIV của người bị phơi nhiễm.
Bước 6: Tư vấn cho người bị phơi nhiễm.
Bước 7: Điều trị dự phòng bằng thuốc ARV.
Xử lý vết thương tại chỗ
- Tổn thương da chảy máu: Rửa ngay vết thương dưới vòi nước. Để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn bóp vết thương. Rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch.
- Phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: Rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối NaCl
0,9% liên tục trong 5 phút. Dùng vòi rửa mắt khẩn cấp nếu có (thường được trang bị trong các phòng xét nghiệm khẳng định)
- Phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi: Rửa mũi bằng nước cất hoặc dung dịch
NaCl 0,9 %, súc miệng bằng dung dịch NaCl 0,9 % nhiều lần.

Nếu bạn cần sự tư vấn từ bác sĩ hãy liên lạc với Hello Doctor theo số 0886006167

4. Sử dụng thuốc PEP có an toàn không?

Thuốc PEP được sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào đầu những năm 1980. Nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy PEP an toàn và hiệu quả để sử dụng
Hiện tại có 2 phác đồ ưu tiên để dự phòng sau phơi nhiễm HIV theo khuyến cáo của Bô Y Tế VN cũng như tổ chức Y Tế Thế giới WHO là: EET và TLE

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

5. Cách sử dụng PEP để đạt hiệu quả cao

- Bạn nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, tối ưu nhất trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm. Uống thuốc liên tục trong vòng 28 ngày.
- Xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng kể từ ngày phơi nhiễm.
- Theo dõi tác dụng phụ của ARV: Không nên ngừng điều trị khi có tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua. Nếu có các tác dụng phụ nặng, chuyển đến cơ sở y tế ngay.
- Hỗ trợ tâm lý nếu cần thiết

Đọc thêm: MUA PEP Ở ĐÂU?

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

6. Tư vấn mua và sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ phòng khám tại 3 Thành phố chính: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Thành Phố Hồ Chí Minh

✈ Thành Phố Hà Nội

✈ Thành Phố Đà Nẵng

✈ Các tỉnh/Thành phố khác

Liên lạc với chúng tôi để tư vấn khám và gửi thuốc về tận nhà.

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hậu

  Nhờ bài viết mà tôi biết cách sử dụng thuốc PEP đúng cách. Cảm ơn bác sĩ.

  04/09/2019
 • Hoàng

  Tôi đang được chỉ định điều trị với thuốc ARV nhờ bài viết mà tôi hiểu thêm về bệnh HIV. Rất cảm ơn bài chia sẻ thông tin này của bác sĩ.

  04/09/2019
 • Thu Hằng

  Những thông tin này thực sự rất hữu ích cho người nghi ngờ mình bị lây nhiễm HIV. Cảm ơn bác sĩ.

  04/09/2019
 • Xuân

  Chia sẻ của bác sĩ thực sự rất hữu ích. Tôi đang lo lắng căn bệnh HIV của mình. Cảm ơn bác sĩ.

  04/09/2019
Trai Xay Dung (24/12/2019)
E hỏi mng chút nhé, có tiền bối nào lúc tiếp xúc mầm bệnh, lúc biết mình bị bệnh là bao lâu ak, e thấy hoang mang quá, e sau 38 ngày xn vẫn âm tính, ai nhanh hơn không
Huỳnh Thanh Sơn (24/12/2019)
yên tâm sống đi bạn ...
Hellodoctor (24/12/2019)
Chào bạn. Để mà yên tâm hơn bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tư vấn theo số 1900 1246 nhé. Chúc bạn sống khỏe
Hoàng (04/09/2019)
Chào bác sĩ. Hôm qua em có xích mích và bị dính máu vào tay chỗ e bị xước nhỏ , sau em rửa tay bằng nước sạch. Xong mới biết người xích mích vs em bị AIDS. Mong bác sĩ cho e lời khuyên ạ
Hưng (04/09/2019)
Hôm qua em nhậu say nên không kiểm soát có quan hệ với gái mại dâm mà không dùng biện pháp an toàn, bây giờ đang rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn dùm em. Cám ơn bác sĩ ạ!
Đào Oanh (04/09/2019)
Chào bác sĩ. Tôi nghi ngờ mình bị nhiễm HIV nhờ bài viết mà tôi biết cách phòng bệnh. Cảm ơn bác sĩ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung