Viêm gan B

Viêm gan B

Viêm gan B hay còn gọi là viêm gan siêu vi B là bệnh do một loại virus có tên HBV gây ra. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm cao.

1. Bệnh viêm gan B là gì

2. Triệu chứng của bệnh viêm gan B

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

4. Điều trị bệnh viêm gan B

5. Phòng chống bệnh viêm gan B

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV- Hepatitis B virus) gây ra. Theo thống kê, có khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV. Khi hầu hết người mắc bệnh là người lớn khỏe mạnh và trẻ em lớn tuổi, hệ miễn dịch của họ có thể chống lại căn bệnh này. Họ bị nhiễm bệnh viêm gan B “cấp tính” trong thời gian ngắn.

Nhiều người bị nhiễm bệnh viêm gan B thường không cảm thấy có triệu chứng gì và thậm chí không biết là mình nhiễm bệnh. Khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh viêm gan B.

Khi nhiễm HBV trong 6 tháng hoặc lâu hơn, người bệnh sẽ được coi là mắc bệnh lâu dài hoặc “mạn tính.” Theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 20 tới 30% trong số 1.25 triệu người Mỹ mắc bệnh viêm gan B mạn tính đã mắc bệnh trong thời thơ ấu.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan B

Viêm gan B có rất ít triệu chứng, đặc biệt viêm gan B ở giai đoạn đầu có triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với bệnh khác, người bệnh thường phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu. Đối với bệnh viêm gan B mạn tính, sẽ có các triệu chứng bệnh như sau:

 • Cơ thể mệt mỏi: bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân, bệnh nhân đôi lúc cảm thấy mông lung, nói lặp đi lặp lại, chán ăn, lười vận động,...
 • Sốt: ban đầu là sốt nhẹ, sau đó sốt kéo dài, thất thường vào buổi chiều.
 • Rối loạn chức năng tiêu hóa: tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa nghiêm trọng, có thể buồn nôn,..
 • Vàng da: làn da của bệnh nhân trở nên vàng màu hơn.
 • Xuất huyết dưới da: khi bệnh trở nên nặng, người bệnh thường có những ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh viêm gan B là do gan bị virus viêm gan B tấn công. Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường:

 • Lây truyền qua đường máu
 • Lây truyền từ mẹ sang con
 • Lây truyền qua đường tình dục

4. Các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B

Mặc dù y học hiện đại đã có những bước phát triển nhất định, tuy nhiên hiện nay vẫn không có bất cứ một loại thuốc nào có thể chữa dứt điểm bệnh viêm gan B hay một loại vắc xin có thể ngăn ngừa căn bệnh này. Khi biết mình đã bị nhiễm viêm gan B, điều người bệnh cần hết sức chú ý đó là hãy cố gắng để virus HBV không tiếp tục lây lan cho những người khác.

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, chính vì vậy mà bạn không nên chủ quan. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa và điều trị theo sự chỉ dẫn.

5. Phòng chống bệnh viêm gan B

Nếu bạn đang sống gần một người bị nhiễm viêm gan B, bạn cần phải có các biện pháp phòng tránh bệnh kịp thời để không bị lây nhiễm.

Những thông tin hữu ích bạn nên tham khảo:

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Bác sĩ khám, điều trị

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Văn Nhật Minh

Bác sĩ Văn Nhật Minh

Khoa: Tiêu hóa - Gan mật, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Trưng Vương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Hoàng Dũng

  Mắc bệnh viêm gan B khổ sở mà còn ảnh hưởng người xung quanh nữa. Mọi người thấy có triệu chứng thì nên đi khám sớm đi nhé.

  18/10/2017
 • Nguyễn Thị Lệ

  Nếu các bạn phát hiện bản thân mình có những triệu chứng của bệnh thì tôi khuyên các bạn hãy đến khám ngay nhé. Bởi tôi cũng đã có một người quen bị mắc căn bệnh này do không phát hiện bệnh sớm nên bệnh ngày càng nặng hơn.

  06/10/2017
 • Huy Hoàng

  Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa trị nếu người bệnh kiên nhẫn và hợp tác chữa bệnh.

  28/09/2017
 • Nguyễn Phú

  Bố tôi bị bệnh viêm gan B, cho điều trị bằng đông y mà không khỏi. Sau này tôi đưa bố tôi đến khám chỗ bác sĩ Thạch thì bệnh tình đã đỡ hơn rất nhiều.

  15/09/2017
 • Nguyễn Đức Anh

  Bài viết hay, đã cho tôi rất nhiều thông tin hữu ích về bệnh viêm gan B

  26/07/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan B
Triệu trứng
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan B thường không rõ ràng khiến cho người bệnh chủ quan và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác,...
Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan B
Nguyên nhân
Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm gan B đó là do gan bị vius viêm gan B có tên là Hepatitis B virus - HBV tấn công...