Phơi nhiễm HIV là gì? Cách xử lý khi bị phơi nhiễm HIV

Phơi nhiễm HIV là gì? Cách xử lý khi bị phơi nhiễm HIV

HIV/AIDS từ lâu đã được xem là đại dịch thế kỷ. Nó không chỉ khiến con người khiếp sợ vì các biến chứng mà còn do khả năng lây nhiễm âm thầm không triệu chứng đặc hiệu. Việc nắm được những kiến thức cơ bản về HIV sẽ giúp bạn phòng chống tốt hơn với căn bệnh này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm HIV và nguy cơ bị mắc HIV sau khi phơi nhiễm. 

1. HIV/AIDS là gì

2. Phơi nhiễm HIV là gì

3. Cách xử lý khi bị phơi nhiễm HIV

4. Nguy cơ mắc HIV sau khi phơi nhiễm

1. HIV/AIDS là gì?

HIV viết tắt của HIV/AIDS, tên tiếng Anh là human immunodeficiency virus infection / acquired immunodeficiency syndrome; hoặc SIDA theo tiếng Pháp Syndrome d'immunodéficience acquise. 

HIV là tên một loại virus, có thể lây qua đường tình dục, máu, và từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Còn AIDS là giai đoạn cuối của nhiễm HIV,  là giai đoạn mà cơ thể đã không còn khả năng miễn dịch. Lúc này cơ thể sẽ rất dễ dàng mắc các bệnh nhiễm trùng dù chỉ tiếp xúc với lượng rất ít tác nhân gây bệnh. Những nhiễm trùng trong giai đọan này được gọi chung là nhiễm trùng cơ hội. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cho người bị HIV/AIDS.

>>>Để biết đầy đủ thông tin về bệnh HIV/AIDS, bạn có thể xem thêm thông tin tại BỆNH NHIỄM HIV.

2. Phơi nhiễm HIV là gì?

Phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc của người lành không mắc bệnh với các dịch cơ thể của người có nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Các trường hợp phơi nhiễm HIV:

 • Tiếp xúc với máu của người có nguy cơ bị HIV
 • Quan hệ tình dục không có sử dụng bao cao su với người bị HIV, có nguy cơ bị HIV
 • Mẹ bị HIV mang thai, sanh con qua ngã âm đạo, lúc cho con bú.
 • Đạp trúng kim tiêm
 • Sử dụng chung kim tiêm với người có nguy cơ mắc HIV
 • Sử dụng chung các vật dụng có thể gây vết thương, dính máu như: bàn chải đánh răng, kiềm bấm móng tay.
 • Nhận máu truyền từ người bị nhiễm HIV.

Lưu ý: HIV/AIDS không lây qua đường ăn uống, nắm tay, hô hấp, sử dụng chung các đồ vật không tiếp xúc dịch tiết như: điện thoại, tay nắm cửa… 

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Bệnh viện Nhiệt Đới, Tp.Hồ Chí Minh

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  QUÂN 

 

Bùi Đức Dương

Phó Giáo Sư- Bác sĩ Bùi Đức Dương

Hơn 21 năm kinh nghiệm.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ DƯƠNG  

Trieu-Chung

3. Cách xử lý khi bị phơi nhiễm HIV

Khi có phơi nhiễm với HIV, bạn không nên hoảng loạn mà cần bình tĩnh để xử lý. Nếu là vết thương, bạn nên rửa vết thương dưới vòi nước hoặc xà phòng, không nên nặn máu.

Sau đó đến ngay cơ sở y tế ngay để được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV (ARV) trong vòng 72 giờ. Việc dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng. Nếu được điều trị sớm và đúng cách, nguy cơ nhiễm HIV sẽ giảm hẳn.

>>>Xem thêm: Làm gì khi bị đâm phải bơm kim tiêm có máu HIV.

4. Nguy cơ bị mắc bệnh HIV sau khi phơi nhiễm

Nguy cơ mắc HIV sau khi phơi nhiễm cũng sẽ thay đổi tùy theo trường hợp phơi nhiễm:

- Theo thống kê, truyền máu có nguy cơ cao nhất , lên tới 90% nhiễm HIV sau khi nhận máu từ người cho bị nhiễm HIV.

- Kế đến là con đường truyền từ mẹ sang con. Với các trường hợp không có bất kỳ biện pháp an toàn nào, nguy cơ đứa trẻ bị nhiễm HIV là lên đến 30-45%, theo thống kê của WHO. Tuy nhiên, nếu có các biện pháp dự phòng, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn dưới 5% trẻ nhiễm HIV từ mẹ.

Các biện pháp dự phòng cho trường hợp này gồm:

 • Sản phụ nhiễm HIV uống thuốc kháng virus càng sớm càng tốt, sẽ có một số loại thuốc an toàn cho thai kỳ. Điều này sẽ làm giảm tải lượng virus trong cơ thể mẹ, giảm nguy cơ nhiễm HIV truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, dù nguy cơ này khá thấp.
 • Lúc chuyển dạ  là thời điểm mà nguy cơ lây nhiễm cực kỳ cao.
 • Mổ bắt con sẽ là phương pháp được ưu tiên hơn là sanh thường qua ngả âm đạo do làm giảm thời gian tiếp xúc của trẻ với dịch tiết âm đạo, máu của mẹ. 
 • Sau sanh, trẻ sẽ được cho uống thuốc kháng virus từ 2-6 tuần sau sanh. Một số ý kiến chuyên gia cũng khuyên rằng trẻ không nên bú mẹ.

- Sử dụng chung kim tiêm với người nhiễm HIV hay bị kim tiêm đâm vào tay. Nguy cơ do trường hợp này thật ra khá thấp khoảng 1%. Tuy nhiên, nguy cơ sẽ cao hơn nếu lòng kim tiêm to, kim tiêm mới sử dụng xong, máu còn trong kim tiêm nhiều.

- Về con đường quan hệ tình dục, nguy cơ cũng dao động tùy theo thời gian, đối tượng quan hệ, con đường quan hệ. Trong đó:

 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, người nam sẽ có nguy cơ mắc HIV cao hơn so với nữ.
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, người nhận (bottom) sẽ là người có nguy cơ nhiễm cao hơn.
 • Quan hệ qua đường miệng-dương vật, miệng-âm đạo, miệng-hậu môn hiện vận chưa có số liệu thống kê chính xác. Tuy nhiên, theo các ý kiến chuyên gia, con đường này được xem là có nguy cơ thấp hơn các con đường quan hệ tình dục đề cập ở trên. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn có nếu người lành có vết thương chảy máu quan hệ với người bị nhiễm HIV.

Ngoài ra, nếu người bệnh có mắc thêm các bệnh khác thuộc nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ làm tăng nguy cơ mắc lên tới hơn 8 lần.

Quan hệ với người đang trong giai đoạn cửa sổ HIV( sau nhiễm 12-16 tuần) sẽ làm tăng nguy cơ mắc lên đến 26 lần. Do lúc này tải lượng virus trong cơ thể đang cực kỳ cao.

Do đó, việc sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục là rất quan trọng. Theo CDC, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc lên đến 80%.

- Trường hợp đâm kim thì cũng khá thấp, nguy cơ khoảng từ 0.5%-1%.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê trên dù có thấp nhưng cũng không nên quá chủ quan khi bạn bị phơi nhiễm HIV. Tổ chức y tế thế giới WHO khuyên rằng, bất kể trường hợp nào nghi ngờ, hoặc phơi nhiễm HIV đều nên sử dụng thuốc dự phòng kháng virus HIV, để đảm bảo chắc chắn nguy cơ nhiễm được giảm đến mức thấp nhất.

Thông tin hữu ích cho bạn: Bệnh HIV có triệu chứng gì

Để điều trị bệnh HIV, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Phơi nhiễm HIV
Để biết kết quả chính xác nhất một người có bị nhiễm HIV hay không thì phải tiến hành lấy máu làm xét nghiệm. Tuy nhiên,...
Xét nghiệm HIV sau 1, 2, 3, 6 tháng có chính xác không?
Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong...
Que thử HIV
HIV là viết tắt của virus suy giảm miễn dịch ở người, là loại siêu vi gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). AIDS là giai đoạn nhiễm HIV cao...
Chi phí cho xét nghiệm HIV
Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong...
Kết quả xét nghiệm HIV trong thời gian bao lâu?
Xét nghiệm HIV (một loại virus nguy hiểm gây suy giảm miễn dịch ở người) sẽ giúp xác định xem liệu bạn có bị nhiễm HIV hay không. 1. Tại sao nên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Hải Anh

  Tôi trước đây từng tiếp xúc với máu của người bị HIV do bất cẩn. Đó là quãng thời gian đáng sợ nhất trong cuộc đời của tôi. Lúc đấy tôi không đủ bình tĩnh để thực hiện các biện pháp xử lý mà chỉ biết đi khám bác sĩ ngay. Nhưng cũng còn may vì sau thời gian điều trị phơi nhiễm, tôi đã kiểm tra và kết luận âm tính. Bạn nào gặp trường hợp như tôi thì nhớ bình tĩnh hơn và đi khám bác sĩ ngay nhé.

  14/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung