Cách nhận biết dấu hiệu phơi nhiễm HIV, ai dễ bị phơi nhiễm

Cách nhận biết dấu hiệu phơi nhiễm HIV, ai dễ bị phơi nhiễm

Bạn có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV khi tiếp xúc với dịch cơ thể của người mắc bệnh. Các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết. Trước khi đó vui lòng tham khảo các thông tin thêm mà chúng tôi cung cấp.

 1. Nguy cơ phơi nhiễm HIV
 2. Ai có nguy cơ phơi nhiễm HIV
 3. Biểu hiện phơi nhiễm

1. Những trường hợp phơi nhiễm HIV thường gặp

Một số dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch trong trực tràng, dịch hậu môn hoặc từ sữa mẹ của người nhiễm HIV có thể lây nhiễm qua người thường. Tuy nhiên những chất lỏng này phải tiếp xúc với mô bị tổn thương hoặc được tiếp xúc trực tiếp với máu thông qua kim tiêm để truyền bệnh. Ngoài ra tiếp xúc tại những vị trí niêm mạc mỏng như trực tràng, âm đạo, dương vật, miệng, mắt cũng có khả năng lây nhiễm cao hơn. Những trường hợp này được gọi chung là bị phơi nhiễm HIV.

Một số trường hợp phơi nhiễm HIV thường gặp nhất:

- Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su hoặc thuốc phòng ngừa và điều trị HIV. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có rủi ro nhiễm HIV hơn là qua đường âm đạo do trong quá trình quan hệ có khả năng gây tổn thương niêm mạc giúp virus tăng khả năng xâm nhập vào cơ thể.

- Dùng chung bơm kim tiêm, hoặc các thiết bị, dụng cụ y tế dính các loại dịch như nói ở trên của người nhiễm HIV: HIV có thể sống trong một kim đã được sử dụng lên đến 42 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ cũng như các yếu tố môi trường khác.

Ngoài ra còn một số đường lây nhiễm ít phổ biến hơn, như: 

- Lây từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú. Mặc dù một bà mẹ nhiễm HIV không được kiểm soát có nguy cơ rất cao lây cho con tuy nhiên các phụ nữ mang thai nhiễm HIV được kiến nghị điều trị HIV ngay lập tức đã giảm số trẻ sinh ra bị nhiễm HIV đi rất nhiều lần

- Quan hệ tình dục bằng miệng: tuy rằng nguy cơ thấp nhưng về mặt lý thuyết nếu người bị nhiễm HIV xuất tinh vào miệng bạn tình cũng có khả năng lây nhiễm cho người bạn tình đó.

- Nhận các chế phẩm máu hoặc cấy ghép nội tạng mô bị nhiễm HIV

- Các hình thức tiếp xúc vật lý khác chỉ lây nhiễm ki có sự hiện diện của máu người bệnh và niêm mạc hoặc da người lành bị tổn thương.

HIV truyền nhiễm qua: 

 • Ôm, bắt tay hay dùng chung nhà vệ sinh
 • Thông qua nước bọt, nước mắt hoặc mồ hôi không được trộn lẫn với máu của người HIV dương tính
 • Qua muôi, ve, côn trùng hút máu khác
 • Qua không khí

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor 

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV  

2. Ai có nguy cơ phơi nhiễm HIV?

Khi bạn sống trong một cộng đồng nhiều người bị nhiễm HIV, cơ hội quan hệ tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người HIV sẽ cao hơn. Trong mỗi quần thể sẽ có những tỉ lệ nhiễm HIV là khác nhau. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh một số trường hợp có thể làm tăng khả năng lây nhiễm, như:

- Đồng tính nam và lưỡng tính có số lượng mắc HIV cao hơn

- Quan hệ tình dục không an toàn( không dùng bao cao su, hay quan hệ qua đường hậu môn, đường miệng.

Khi bản thân bị phơi nhiễm HIV, bạn nên thực hiện các bước như trong bài "Xử lý phơi nhiễm HIV" . Cũng cần lưu ý vơi bạn rằng trong thời gian phơi nhiễm HIV, nếu sớm được phát hiện và được xử lý, bạn có nhiều cơ hội âm tính với virus HIV hơn.

3. Những dấu hiệu, biểu hiện của phơi nhiễm HIV

Không thể dựa vào triệu chứng lâm sàng để biết bạn có bị nhiễm HIV hay không mà để biết chắc chắn phải dựa vào xét nghiệm. Các triệu chứng của HIV rất đa dạng tùy thuộc vào từng cá thể, từng giai đoạn bệnh. Một số triệu chứng thường hay gặp ở người nhiễm HIV như:

- Giai đoạn sớm: 

40%-90% số người có triệu chứng giống cúm trong 2-4 tuần đầu sau nhiễm HIV. Nhiễm HIV sớm là nhiễm trong 6 tháng qua. Các triệu chứng bao gồm

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Đau cơ
 • Viêm họng
 • Mệt mỏi
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Loét miệng

Những triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. trong thời gian này xét nghiệm HIV có thể chưa phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên cũng không phải khi bạn có triệu chứng này thì là bạn nhiễm HIV. Khi nghi ngờ bản thân tiếp xúc với HIV và có triệu chứng HIV giai đoạn đầu, hãy đi kiểm tra để loại trừ. Nếu phát hiện dương tính, hay đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị tránh biến chứng cho bản thân và lây nhiễm cho người xung quanh.

- Giai đoạn muộn: giai đoạn này HIV vẫn hoạt động nhưng hoạt động sinh sản ở mức thấp. Những người ở giai đoạn này có thể chỉ biểu hiện triệu chứng ở mức nhẹ hoặc không có biểu hiện gì. Đối với những người đang điều trị, giai đoạn này có thể kéo dài và giữ cho lượng virus nằm trong tầm kiểm soát.

Thông tin mà bạn có thể quan tâm: Phơi nhiễm HIV có chữa được không.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh hiv bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Phải làm gì sau khi được chẩn đoán bị dương tính với HIV?
Nếu bạn vừa phát hiện ra mình bị dương tính với HIV, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp, sợ hãi và đơn độc. Nhưng xin hãy nhớ rằng cũng...
Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?
Bệnh HIV AIDS có thể lây qua nhiều con đường, trong đó có đường tình dục. Vậy làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV qua đường...
Mẹ uống thuốc ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi đang mang thai và mắc bệnh HIV. Hiện tôi đang dùng thuốc ARV nhưng không biết liệu có ảnh hưởng gì đến...
Tổng hợp những triệu chứng bệnh HIV thường gặp ở nữ giới
Hẳn là có nhiều người thắc mắc rằng bệnh HIV ở nữ giới có gì khác ở nam giới. Để giúp bạn làm rõ vấn đề này, các chuyên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Tùng Lâm

  Thật may là sau khi làm xét nghiệm thì tôi có kết quả âm tính với HIV. Rất cảm ơn các bác sĩ đã giúp đỡ tôi điều trị.

  28/09/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung