Cách nhận biết dấu hiệu phơi nhiễm HIV, ai dễ bị phơi nhiễm

Cách nhận biết dấu hiệu phơi nhiễm HIV, ai dễ bị phơi nhiễm

Bạn có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV khi tiếp xúc với dịch cơ thể của người mắc bệnh. Các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết. Trước khi đó vui lòng tham khảo các thông tin thêm mà chúng tôi cung cấp.

 1. Nguy cơ phơi nhiễm HIV
 2. Ai có nguy cơ phơi nhiễm HIV
 3. Biểu hiện phơi nhiễm

===

Lưu ý: Bài viết này nhằm mang tính chất tham khảo. Để cụ thể từng trường hợp, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại.

Hỗ trợ thông tin:

✍ Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor: Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới, Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng cục HIV

☎ Gọi điện Tư vấn với Bác sĩ: 19001246 

===

1. Những trường hợp phơi nhiễm HIV thường gặp

Một số dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch trong trực tràng, dịch hậu môn hoặc từ sữa mẹ của người nhiễm HIV có thể lây nhiễm qua người thường. Tuy nhiên những chất lỏng này phải tiếp xúc với mô bị tổn thương hoặc được tiếp xúc trực tiếp với máu thông qua kim tiêm để truyền bệnh. Ngoài ra tiếp xúc tại những vị trí niêm mạc mỏng như trực tràng, âm đạo, dương vật, miệng, mắt cũng có khả năng lây nhiễm cao hơn. Những trường hợp này được gọi chung là bị phơi nhiễm HIV.

Một số trường hợp phơi nhiễm HIV thường gặp nhất:

- Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su hoặc thuốc phòng ngừa và điều trị HIV. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có rủi ro nhiễm HIV hơn là qua đường âm đạo do trong quá trình quan hệ có khả năng gây tổn thương niêm mạc giúp virus tăng khả năng xâm nhập vào cơ thể.

- Dùng chung bơm kim tiêm, hoặc các thiết bị, dụng cụ y tế dính các loại dịch như nói ở trên của người nhiễm HIV: HIV có thể sống trong một kim đã được sử dụng lên đến 42 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ cũng như các yếu tố môi trường khác.

Ngoài ra còn một số đường lây nhiễm ít phổ biến hơn, như: 

- Lây từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú. Mặc dù một bà mẹ nhiễm HIV không được kiểm soát có nguy cơ rất cao lây cho con tuy nhiên các phụ nữ mang thai nhiễm HIV được kiến nghị điều trị HIV ngay lập tức đã giảm số trẻ sinh ra bị nhiễm HIV đi rất nhiều lần

- Quan hệ tình dục bằng miệng: tuy rằng nguy cơ thấp nhưng về mặt lý thuyết nếu người bị nhiễm HIV xuất tinh vào miệng bạn tình cũng có khả năng lây nhiễm cho người bạn tình đó.

- Nhận các chế phẩm máu hoặc cấy ghép nội tạng mô bị nhiễm HIV

- Các hình thức tiếp xúc vật lý khác chỉ lây nhiễm ki có sự hiện diện của máu người bệnh và niêm mạc hoặc da người lành bị tổn thương.

HIV không truyền nhiễm qua: 

 • Ôm, bắt tay hay dùng chung nhà vệ sinh
 • Thông qua nước bọt, nước mắt hoặc mồ hôi không được trộn lẫn với máu của người HIV dương tính
 • Qua muôi, ve, côn trùng hút máu khác
 • Qua không khí

2. Ai có nguy cơ phơi nhiễm HIV?

Khi bạn sống trong một cộng đồng nhiều người bị nhiễm HIV, cơ hội quan hệ tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người HIV sẽ cao hơn. Trong mỗi quần thể sẽ có những tỉ lệ nhiễm HIV là khác nhau. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh một số trường hợp có thể làm tăng khả năng lây nhiễm, như:

- Đồng tính nam và lưỡng tính có số lượng mắc HIV cao hơn

- Quan hệ tình dục không an toàn( không dùng bao cao su, hay quan hệ qua đường hậu môn, đường miệng.

Khi bản thân bị phơi nhiễm HIV, bạn nên thực hiện các bước như trong bài "Xử lý phơi nhiễm HIV" . Cũng cần lưu ý vơi bạn rằng trong thời gian phơi nhiễm HIV, nếu sớm được phát hiện và được xử lý, bạn có nhiều cơ hội âm tính với virus HIV hơn.

3. Những dấu hiệu, biểu hiện của phơi nhiễm HIV

Không thể dựa vào triệu chứng lâm sàng để biết bạn có bị nhiễm HIV hay không mà để biết chắc chắn phải dựa vào xét nghiệm. Các triệu chứng của HIV rất đa dạng tùy thuộc vào từng cá thể, từng giai đoạn bệnh. Một số triệu chứng thường hay gặp ở người nhiễm HIV như:

- Giai đoạn sớm: 

40%-90% số người có triệu chứng giống cúm trong 2-4 tuần đầu sau nhiễm HIV. Nhiễm HIV sớm là nhiễm trong 6 tháng qua. Các triệu chứng bao gồm

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Đau cơ
 • Viêm họng
 • Mệt mỏi
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Loét miệng

Những triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. trong thời gian này xét nghiệm HIV có thể chưa phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên cũng không phải khi bạn có triệu chứng này thì là bạn nhiễm HIV. Khi nghi ngờ bản thân tiếp xúc với HIV và có triệu chứng HIV giai đoạn đầu, hãy đi kiểm tra để loại trừ. Nếu phát hiện dương tính, hay đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị tránh biến chứng cho bản thân và lây nhiễm cho người xung quanh.

- Giai đoạn muộn: giai đoạn này HIV vẫn hoạt động nhưng hoạt động sinh sản ở mức thấp. Những người ở giai đoạn này có thể chỉ biểu hiện triệu chứng ở mức nhẹ hoặc không có biểu hiện gì. Đối với những người đang điều trị, giai đoạn này có thể kéo dài và giữ cho lượng virus nằm trong tầm kiểm soát.

Thông tin mà bạn có thể quan tâm: Phơi nhiễm HIV có chữa được không.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh
Bệnh HIV/AIDS không chỉ là gánh nặng của các nước đang phát triển mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Vậy nguyên...
Thuốc điều trị HIV mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...
Địa chỉ xét nghiệm HIV ở Tp.HCM và Hà Nội
Theo số liệu thống kê, cả nước ta hiện tại có 1345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, trong đó có 136 phòng xét...
Xét nghiệm - Test nhanh HIV liệu có chính xác không?
Hiện nay có hai loại xét nghiệm HIV: nhanh và thông thường. Vậy xét nghiệm nhanh HIV là gì và có cho kết quả chính xác...
Xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể và kháng nguyên
Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để xác định bạn có mắc bệnh HIV hay không. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ cho bạn biết có những...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Ngọc Tuyên

  Những chia sẻ của bác sĩ rất hữu ích ạ.

  24/04/2019
 • Tùng Lâm

  Thật may là sau khi làm xét nghiệm thì tôi có kết quả âm tính với HIV. Rất cảm ơn các bác sĩ đã giúp đỡ tôi điều trị.

  28/09/2018
NMH (24/04/2019)
Nếu không có biểu hiện gì thì liệu có nguy cơ mắc bệnh không bác sĩ. Tôi không thấy mình có các biểu hiện như trong bài viết này.
Hello Doctor (24/04/2019)
Chào bạn, thật ra khi bị phơi nhiễm chỉ có một số người có các biểu hiện, nhiều người khác không có bất cứ biểu hiện gì của bệnh. Cách duy nhất để xác định xem bạn có bị mắc bệnh HIV hay không đó là đi làm xét nghiệm HIV.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung