Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?

Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?

Chào bác sĩ, tôi xin được giấu tên của mình. Các đây một tuần, tôi có quan hệ không an toàn với một người bị nhiễm HIV. Tôi mới phát hiện người đó bị bệnh này 2 ngày trước. Hiện tại tôi rất lo lắng. Tôi không biết là có nên đi làm xét nghiệm phơi nhiễm HIV ngay không hay phải chờ thêm. Xin hỏi bác sĩ là thời gian xét nghiệm phơi nhiễm HIV là bao lâu? Mong bác sĩ sớm hồi đáp cho tôi, cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: 

Chào bạn, rất thông cảm với trường hợp mà bạn đang gặp phải. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn qua một số thông tin sau:

1. Thời gian phơi nhiễm HIV là bao nhiêu?

Thời gian khi bắt đầu nhiễm HIV cho đến khi xuất hiện kháng thể HIV dương tính được gọi là thời gian cửa sổ. Cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (Sexual Transmitted Diseases)  khác, hầu hết các kháng thể sẽ không xuất hiện dương tính trên kết quả xét nghiệm ngay sau khi nhiễm. Có thể mất hàng tuần, hoặc đôi khi vài tháng, để các biểu hiện và dấu hiệu chẩn đoán nhiễm trùng xuất hiện. Thời gian cửa sổ này sẽ khác nhau tùy theo mỗi loại bệnh STD.

Để hiểu rõ hơn phơi nhiễm HIV là gì, bạn có thể xem tại PHƠI NHIỄM HIV LÀ GÌ.

2. Thời gian xét nghiệm phơi nhiễm HIV là bao lâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật CDC của Mỹ, 97% người mắc bệnh sẽ xuất hiện kháng thể trong vòng 3 tháng. Điều đó có nghĩa là xét nghiệm kháng thể lúc ba tháng (12 tuần) sau khi tiếp xúc có thể sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Nếu bạn không muốn đợi lâu, bạn có thể được xét nghiệm HIV sớm hơn với kết quả kém chính xác hơn. Hiện tại, vẫn có một số xét nghiệm phát hiện sớm  có thể xác định virus ngay ba tuần sau khi phơi nhiễm. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng, bạn có thể tùy chọn loại xét nghiệm để được kiểm tra trong ba tuần đầu. Tuy nhiên, vì độ chính xác không cao như xét nghiệm kháng thể, nên dù kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính, bạn vẫn nên kiểm tra lại vào ba tháng sau để xác nhận lại kết quả của mình.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể mất đến sáu tháng để xác định liệu có bị nhiễm HIV hay không. Do đó, nếu vẫn lo lắng dù kết quả sau 3 tháng âm tính, bạn có thể kiểm tra vào 6 tháng sau. Nếu kết quả âm tính, lúc này bạn hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Bệnh viện Nhiệt Đới, Tp.Hồ Chí Minh

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  QUÂN 

 

Bùi Đức Dương

Phó Giáo Sư- Bác sĩ Bùi Đức Dương

Hơn 21 năm kinh nghiệm.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ DƯƠNG  

Trieu-Chung

3. Đối với các trường hợp phơi nhiễm do quan hệ tình dục

Trong khi bạn đang xét nghiệm HIV ... bạn cũng nên kiểm tra một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD) thông thường khác như chlamydia, lậu, viêm gan B, C, herpes và giang mai. Tại sao? Bởi vì nếu bạn đã nghĩ rằng mình đã quan hệ với người có nguy cơ bị nhiễm HIV thì bạn cũng hoàn toàn có nguy cơ mắc các bệnh STD khác.

Hãy nhớ rằng, nhiều bệnh STD không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong một thời gian dài, và có thể lây lan bằng một cái gì đó đơn giản như tình dục bằng miệng hoặc tiếp xúc da với da với người bị bệnh. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị STD hay không.

Nếu bạn có kết quả dương tính với STD khác thì bạn cũng đừng vội hoảng sợ. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như bệnh Chlamydia, bệnh lậu và giang mai, có thể được chữa trị khỏi. 

Tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HIV, nên được điều trị và quản lý để tránh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các biến chứng cũng như khả năng lây nhiễm cho người khác. Bạn cũng nên thông báo cho tất cả bạn tình gần đây nếu bạn có kết quả dương tính, vì vậy họ có thể được kiểm tra, và nhận được điều trị thích hợp.

4. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán HIV trong thời gian cửa sổ khi bị phơi nhiễm HIV

- Xét nghiệm tải lượng HIV: đây là xét nghiệm cho kết quả sớm nhất, có thể phát hiện virus sau 1-6 tuần sau phơi nhiễm.

-Xét nghiệm kháng nguyên p24: có thể cho kết quả sớm 2- 8 tuần sau phơi nhiễm.

Tuy nhiên, hai xét nghiệm trên nếu cho kết quả âm tính thì cũng chưa thể chắc chắn chính xác là không nhiễm HIV.

- Xét nghiệm kháng thể HIV: đây là xét nghiệm tối ưu để chẩn đoán có nhiễm HIV hay không.

Kháng thể HIV xuất hiện sớm ở vài người sau 2 tuần nhiễm HIV, tuy nhiên, khoảng 99% người tới 12 tuần sau khi nhiễm HIV mới xuất hiện. 

Xét nghiệm sau 4 tuần có thể phát hiện 95% trường hợp nhiễm HIV. Do đó, xét nghiệm này cần thực hiện sau phơi nhiễm 1 tháng (4 tuần), 3 tháng và 6 tháng. Nếu kết quả hoàn toàn âm tính sau 3 xét nghiệm, bạn có thể hoàn toàn an tâm về độ chính xác của kết quả. Còn nếu kết quả dương tính thì bạn sẽ phải thực hiện điều trị và có các biện pháp phòng chống theo chỉ định của bác sĩ. Tham khảo cách điều trị bệnh HIV tại Điều trị bệnh HIV.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể lựa chọn loại xét nghiệm phù hợp với mình. Hiện nay tại Hello Doctor có dịch vụ xét nghiệm HIV tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến với chúng tôi để thực hiện xét nghiệm hoặc liên hệ đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Phơi nhiễm HIV
Để biết kết quả chính xác nhất một người có bị nhiễm HIV hay không thì phải tiến hành lấy máu làm xét nghiệm. Tuy nhiên,...
Xét nghiệm HIV sau 1, 2, 3, 6 tháng có chính xác không?
Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong...
Que thử HIV
HIV là viết tắt của virus suy giảm miễn dịch ở người, là loại siêu vi gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). AIDS là giai đoạn nhiễm HIV cao...
Chi phí cho xét nghiệm HIV
Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong...
Kết quả xét nghiệm HIV trong thời gian bao lâu?
Xét nghiệm HIV (một loại virus nguy hiểm gây suy giảm miễn dịch ở người) sẽ giúp xác định xem liệu bạn có bị nhiễm HIV hay không. 1. Tại sao nên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Đức Mạnh

    Tôi đã trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn khị bị phơi nhiễm HIV, nhưng nhờ bác Mậu giúp đỡ mà tôi đã cảm thấy an tâm điều trị. Thật may là kết quả xét nghiệm 2 lần gần đây của tôi đều cho kết quả âm tính. Tôi thất mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người.

    15/03/2018
Xin dấu ten (16/03/2018)
Z nếu bị phơi nhiễm Thi sẽ điều trị như thế nào
Hello Doctor (16/03/2018)
Chào bạn, nếu sau khi làm các xét nghiệm và phát hiện dương tính với HIV, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một phác đồ điều trị. Cách điều trị chủ yếu là dùng thuốc ARV. Xem chi tiết cách điều trị tại đây bạn nhé: https://hellodoctors.vn/hiv-aids/khi-nao-nen-bat-dau-dieu-tri-benh-hiv-va-dieu-tri-nhu-the-nao.html

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung