Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?

Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?

Chào bác sĩ, tôi xin được giấu tên của mình. Hơn 1 tuần trước, tôi có quan hệ không an toàn với người nhiễm HIV. Tôi không biết là có nên đi làm xét nghiệm phơi nhiễm HIV ngay không hay phải chờ thêm. Xin hỏi bác sĩ là thời gian để xét nghiệm phơi nhiễm HIV là bao lâu? 

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Trả lời: 

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Chào bạn, rất thông cảm với trường hợp mà bạn đang gặp phải. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn qua một số thông tin sau:

 1. Thời gian phơi nhiễm HIV
 2. Thời gian xét nghiệm phơi nhiễm HIV
 3. Các loại xét nghiệm phơi nhiễm HIV
 4. Xét nghiệm phơi nhiễm HIV ở đâu

Trước tiên, để việc xử lý và điều trị dễ dàng hơn, bạn cần hiểu rõ một số khái niệm cơ bản như:

1. Thời gian phơi nhiễm HIV là bao lâu?

Thời gian phơi nhiễm HIV được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu nhiễm HIV cho đến khi xuất hiện kháng thể HIV dương tính được gọi là HIV giai đoạn cửa sổ. Cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (Sexual Transmitted Diseases) khác, hầu hết các kháng thể sẽ không xuất hiện dương tính trên kết quả xét nghiệm ngay sau khi nhiễm. Có thể mất hàng tuần, hoặc đôi khi vài tháng để có các biểu hiện và dấu hiệu chẩn đoán nhiễm trùng xuất hiện. Thời gian cửa sổ này sẽ khác nhau tùy theo mỗi loại bệnh STD. Trong thời gian này, bạn có thể có các biểu hiện phơi nhiễm HIV.

2. Thời gian xét nghiệm phơi nhiễm HIV là bao lâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật CDC của Mỹ, 97% người mắc bệnh sẽ xuất hiện kháng thể trong vòng 3 tháng. Điều đó có nghĩa là xét nghiệm kháng thể lúc ba tháng (12 tuần) sau khi tiếp xúc có thể sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Nếu bạn không muốn đợi lâu, bạn có thể tiến hành xét nghiệm HIV sớm hơn với kết quả kém chính xác hơn. Hiện tại, vẫn có một số xét nghiệm phát hiện sớm  có thể xác định virus ngay ba tuần sau khi phơi nhiễm. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng, bạn có thể tùy chọn loại xét nghiệm để được kiểm tra trong ba tuần đầu. Tuy nhiên, vì độ chính xác không cao như xét nghiệm kháng thể, nên dù kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính, bạn vẫn nên kiểm tra lại vào ba tháng sau để xác nhận lại kết quả của mình.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể mất đến sáu tháng để xác định liệu có bị nhiễm HIV hay không. Do đó, nếu vẫn lo lắng dù kết quả sau 3 tháng âm tính, bạn có thể kiểm tra vào 6 tháng sau. Nếu kết quả âm tính, lúc này bạn hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Đối với các trường hợp phơi nhiễm do quan hệ tình dục

Trong khi bạn đang xét nghiệm HIV ... bạn cũng nên kiểm tra một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD) thông thường khác như chlamydia, lậu, viêm gan B, viêm gan C, herpes và giang mai. Tại sao? Bởi vì nếu bạn đã nghĩ rằng mình đã quan hệ với người có nguy cơ bị nhiễm HIV thì bạn cũng hoàn toàn có nguy cơ mắc các bệnh STD khác.

Hãy nhớ rằng, nhiều bệnh STD không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong một thời gian dài, và có thể lây lan bằng một cái gì đó đơn giản như tình dục bằng miệng hoặc tiếp xúc da với da với người bị bệnh. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị STD hay không.

Nếu bạn có kết quả dương tính với STD khác thì bạn cũng đừng vội hoảng sợ. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như bệnh Chlamydia, bệnh lậu và giang mai, có thể được chữa trị khỏi. 

Tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HIV, nên được điều trị và quản lý để tránh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các biến chứng cũng như khả năng lây nhiễm cho người khác. Bạn cũng nên thông báo cho tất cả bạn tình gần đây nếu bạn có kết quả dương tính, vì vậy họ có thể được kiểm tra, và nhận được điều trị thích hợp.

3. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán HIV trong thời gian cửa sổ khi bị phơi nhiễm HIV

- Xét nghiệm tải lượng HIV: đây là xét nghiệm cho kết quả sớm nhất, có thể phát hiện virus sau 1-6 tuần sau phơi nhiễm.

- Xét nghiệm kháng nguyên p24: có thể cho kết quả sớm 2- 8 tuần sau phơi nhiễm.

Tuy nhiên, hai xét nghiệm trên nếu cho kết quả âm tính thì cũng chưa thể chắc chắn chính xác là không nhiễm HIV.

- Xét nghiệm kháng thể HIV: đây là xét nghiệm tối ưu để chẩn đoán có nhiễm HIV hay không.

Kháng thể HIV xuất hiện sớm ở vài người sau 2 tuần nhiễm HIV, tuy nhiên, khoảng 99% người tới 12 tuần sau khi nhiễm HIV mới xuất hiện. 

Xét nghiệm sau 4 tuần có thể phát hiện 95% trường hợp nhiễm HIV. Do đó, xét nghiệm này cần thực hiện sau phơi nhiễm 1 tháng (4 tuần), 3 tháng và 6 tháng. Nếu kết quả hoàn toàn âm tính sau 3 xét nghiệm, bạn có thể hoàn toàn an tâm về độ chính xác của kết quả. Còn nếu kết quả dương tính thì bạn sẽ phải thực hiện điều trị và có các biện pháp phòng chống theo chỉ định của bác sĩ. Tham khảo cách điều trị bệnh HIV tại Điều trị bệnh HIV.

4. Nơi xét nghiệm phơi nhiễm HIV

Hiện nay, bạn có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV ở khá nhiều cơ sở y tế. Theo thống kê thì trên khắp cả nước có 1345 cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV. Trong số đó, có 97 cơ sở được phép khẳng định HIV dương tính. Với những người phơi nhiễm HIV, cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV trước, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì bạn không bị mắc bệnh HIV. Còn nếu xét nghiệm này cho kết quả dương tính thì sẽ cần phải làm xét nghiệm khẳng định để chắc chắn rằng bạn có bị HIV hay không. Để biết giá thành của xét nghiệm HIV, bạn có thể xem tại Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền.

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm HIV và điều trị tại hai cơ sở của Hello Doctor tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là:

 • TP.HCM: 152/6 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM
 • Hà Nội: Số 5, Ngách 4, Ngõ 95, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số địa chỉ xét nghiệm HIV khẳng định tại: xét nghiệm HIV ở đâu tại TPHCM và Hà Nội.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể lựa chọn loại xét nghiệm phù hợp với mình. Liên hệ ngay để được tư vấn theo số 1900 1246Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Đức Mạnh

  Tôi đã trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn khị bị phơi nhiễm HIV, nhưng nhờ bác Mậu giúp đỡ mà tôi đã cảm thấy an tâm điều trị. Thật may là kết quả xét nghiệm 2 lần gần đây của tôi đều cho kết quả âm tính. Tôi thất mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người.

  15/03/2018
Xin dấu ten (16/03/2018)
Z nếu bị phơi nhiễm Thi sẽ điều trị như thế nào
Hello Doctor (16/03/2018)
Chào bạn, nếu sau khi làm các xét nghiệm và phát hiện dương tính với HIV, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một phác đồ điều trị. Cách điều trị chủ yếu là dùng thuốc ARV. Xem chi tiết cách điều trị tại đây bạn nhé: https://hellodoctors.vn/hiv-aids/khi-nao-nen-bat-dau-dieu-tri-benh-hiv-va-dieu-tri-nhu-the-nao.html

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung