Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?

Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?

Chào bác sĩ, tôi xin được giấu tên của mình. Hơn 1 tuần trước, tôi có quan hệ không an toàn với người nhiễm HIV. Tôi không biết là có nên đi làm xét nghiệm phơi nhiễm HIV ngay không hay phải chờ thêm. Xin hỏi bác sĩ là thời gian để xét nghiệm phơi nhiễm HIV là bao lâu? 

Trả lời: 

Chào bạn, rất thông cảm với trường hợp mà bạn đang gặp phải. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn qua một số thông tin sau:

 1. Thời gian phơi nhiễm HIV
 2. Thời gian xét nghiệm phơi nhiễm HIV
 3. Các loại xét nghiệm phơi nhiễm HIV
 4. Xét nghiệm phơi nhiễm HIV ở đâu

Trước tiên, để việc xử lý và điều trị dễ dàng hơn, bạn cần hiểu rõ một số khái niệm cơ bản:

1. Thời gian phơi nhiễm HIV là bao lâu?

Thời gian phơi nhiễm HIV được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu nhiễm HIV cho đến khi xuất hiện kháng thể HIV dương tính được gọi là HIV giai đoạn cửa sổ. Cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (Sexual Transmitted Diseases) khác, hầu hết các kháng thể sẽ không xuất hiện dương tính trên kết quả xét nghiệm ngay sau khi nhiễm. Có thể mất hàng tuần, hoặc đôi khi vài tháng để có các biểu hiện và dấu hiệu chẩn đoán nhiễm trùng xuất hiện. Thời gian cửa sổ này sẽ khác nhau tùy theo mỗi loại bệnh STD. Trong thời gian này, bạn có thể có các biểu hiện phơi nhiễm HIV.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Phạm Minh Quân - HCM

 Gọi Bs. Quân  

Bs Bùi Đức Dương

Bác sĩ Bùi Đức Dương - Hà Nội

 Gọi Bs. Dương  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

 

2. Thời gian xét nghiệm phơi nhiễm HIV là bao lâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật CDC của Mỹ, 97% người mắc bệnh sẽ xuất hiện kháng thể trong vòng 3 tháng. Điều đó có nghĩa là xét nghiệm kháng thể lúc ba tháng (12 tuần) sau khi tiếp xúc có thể sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Nếu bạn không muốn đợi lâu, bạn có thể tiến hành xét nghiệm HIV sớm hơn với kết quả kém chính xác hơn. Hiện tại, vẫn có một số xét nghiệm phát hiện sớm  có thể xác định virus ngay ba tuần sau khi phơi nhiễm. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng, bạn có thể tùy chọn loại xét nghiệm để được kiểm tra trong ba tuần đầu. Tuy nhiên, vì độ chính xác không cao như xét nghiệm kháng thể, nên dù kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính, bạn vẫn nên kiểm tra lại vào ba tháng sau để xác nhận lại kết quả của mình.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể mất đến sáu tháng để xác định liệu có bị nhiễm HIV hay không. Do đó, nếu vẫn lo lắng dù kết quả sau 3 tháng âm tính, bạn có thể kiểm tra vào 6 tháng sau. Nếu kết quả âm tính, lúc này bạn hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm.

Đối với các trường hợp phơi nhiễm do quan hệ tình dục

Trong khi bạn đang xét nghiệm HIV ... bạn cũng nên kiểm tra một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD) thông thường khác như chlamydia, lậu, viêm gan B, viêm gan C, herpes và giang mai. Tại sao? Bởi vì nếu bạn đã nghĩ rằng mình đã quan hệ với người có nguy cơ bị nhiễm HIV thì bạn cũng hoàn toàn có nguy cơ mắc các bệnh STD khác.

Hãy nhớ rằng, nhiều bệnh STD không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong một thời gian dài, và có thể lây lan bằng một cái gì đó đơn giản như tình dục bằng miệng hoặc tiếp xúc da với da với người bị bệnh. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị STD hay không.

Nếu bạn có kết quả dương tính với STD khác thì bạn cũng đừng vội hoảng sợ. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như bệnh Chlamydia, bệnh lậu và giang mai, có thể được chữa trị khỏi. 

Tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HIV, nên được điều trị và quản lý để tránh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các biến chứng cũng như khả năng lây nhiễm cho người khác. Bạn cũng nên thông báo cho tất cả bạn tình gần đây nếu bạn có kết quả dương tính, vì vậy họ có thể được kiểm tra, và nhận được điều trị thích hợp.

3. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán HIV trong thời gian cửa sổ khi bị phơi nhiễm HIV

- Xét nghiệm tải lượng HIV: đây là xét nghiệm cho kết quả sớm nhất, có thể phát hiện virus sau 1-6 tuần sau phơi nhiễm.

- Xét nghiệm kháng nguyên p24: có thể cho kết quả sớm 2- 8 tuần sau phơi nhiễm.

Tuy nhiên, hai xét nghiệm trên nếu cho kết quả âm tính thì cũng chưa thể chắc chắn chính xác là không nhiễm HIV.

- Xét nghiệm kháng thể HIV: đây là xét nghiệm tối ưu để chẩn đoán có nhiễm HIV hay không.

Kháng thể HIV xuất hiện sớm ở vài người sau 2 tuần nhiễm HIV, tuy nhiên, khoảng 99% người tới 12 tuần sau khi nhiễm HIV mới xuất hiện. 

Xét nghiệm sau 4 tuần có thể phát hiện 95% trường hợp nhiễm HIV. Do đó, xét nghiệm này cần thực hiện sau phơi nhiễm 1 tháng (4 tuần), 3 tháng và 6 tháng. Nếu kết quả hoàn toàn âm tính sau 3 xét nghiệm, bạn có thể hoàn toàn an tâm về độ chính xác của kết quả. Còn nếu kết quả dương tính thì bạn sẽ phải thực hiện điều trị và có các biện pháp phòng chống theo chỉ định của bác sĩ. Tham khảo cách điều trị bệnh HIV tại Điều trị bệnh HIV.

4. Nơi xét nghiệm phơi nhiễm HIV

Hiện nay, bạn có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV ở khá nhiều cơ sở y tế. Theo thống kê thì trên khắp cả nước có 1345 cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV. Trong số đó, có 97 cơ sở được phép khẳng định HIV dương tính. Với những người phơi nhiễm HIV, cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV trước, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì bạn không bị mắc bệnh HIV. Còn nếu xét nghiệm này cho kết quả dương tính thì sẽ cần phải làm xét nghiệm khẳng định để chắc chắn rằng bạn có bị HIV hay không. Để biết giá thành của xét nghiệm HIV, bạn có thể xem tại Xét nghiệm hiv hết bao nhiêu tiền.

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm HIV và điều trị tại hai cơ sở của Hello Doctor tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là:

 • TP.HCM: 152/6 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM
 • Hà Nội: Số 5, Ngách 4, Ngõ 95, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số địa chỉ xét nghiệm HIV khẳng định tại: xét nghiệm HIV ở đâu tại TPHCM.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể lựa chọn loại xét nghiệm phù hợp với mình. Bạn có thể đến với chúng tôi để thực hiện xét nghiệm hoặc liên hệ đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Mẹ uống thuốc ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi đang mang thai và mắc bệnh HIV. Hiện tôi đang dùng thuốc ARV nhưng không biết liệu có ảnh hưởng gì đến...
Tổng hợp những triệu chứng bệnh HIV thường gặp ở nữ giới
Hẳn là có nhiều người thắc mắc rằng bệnh HIV ở nữ giới có gì khác ở nam giới. Để giúp bạn làm rõ vấn đề này, các chuyên...
6 điều người nhiễm HIV cần biết để phòng tránh lây truyền bệnh
Việc nắm được những con đường lây nhiễm cũng như cách phòng tránh lây lan bệnh cho công đồng rất quan trọng đối với những người mắc bệnh HIV. Trong...
Hướng dẫn người mắc bệnh HIV cách tự chăm sóc bản thân
Khi bạn đã bắt đầu điều trị bệnh HIV, các chuyên gia của Hello Doctor khuyên bạn nên quan tâm đến những cách tự chăm sóc bản thân để duy...
Hướng dẫn cách làm xét nghiệm HIV tại nhà từ bác sĩ Hello Doctor
Các phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà đã có mặt tại Việt Nam vài năm gần đây. Điều này đánh dấu một xu hướng mới để từ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Đức Mạnh

  Tôi đã trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn khị bị phơi nhiễm HIV, nhưng nhờ bác Mậu giúp đỡ mà tôi đã cảm thấy an tâm điều trị. Thật may là kết quả xét nghiệm 2 lần gần đây của tôi đều cho kết quả âm tính. Tôi thất mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người.

  15/03/2018
Xin dấu ten (16/03/2018)
Z nếu bị phơi nhiễm Thi sẽ điều trị như thế nào
Hello Doctor (16/03/2018)
Chào bạn, nếu sau khi làm các xét nghiệm và phát hiện dương tính với HIV, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một phác đồ điều trị. Cách điều trị chủ yếu là dùng thuốc ARV. Xem chi tiết cách điều trị tại đây bạn nhé: https://hellodoctors.vn/hiv-aids/khi-nao-nen-bat-dau-dieu-tri-benh-hiv-va-dieu-tri-nhu-the-nao.html

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung