Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?

Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?

Bệnh HIV rất dễ lây nhiễm, vì vậy tkhông ít người cảm thấy băn khoăn vấn đề HIV có lây qua đường miệng không. Trên thực tế, khi bạn có sự tiếp xúc với người bị HIV qua đường miệng, bạn vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm HIV. Vậy nguy cơ đó là gì, mời bạn theo dõi bài viết để biết thông tin chi tiết.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Trước tiên, nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về bệnh HIV, hãy bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Chúng tôi đã trình bày khá đầy để về bệnh HIV trong bài Bệnh HIV/AIDS là gì và bạn có thể tham khảo. 

1. Bệnh HIV có lây qua đường miệng không? 

Chỉ một số dịch nhất định của cơ thể như máu, tinh dịch, dịch tiết trước khi xuất tinh và sữa mẹ từ một người có HIV mới có thể làm lây truyền HIV. Những dịch này cần phải tiếp xúc với một màng niêm mạc, mô bị tổn thương hoặc được truyền trực tiếp vào dòng máu (từ kim tiêm hay 1 vật sắc nhọn) thì sự truyền nhiễm mới có thể xảy ra. Màng niêm mạc được tìm thấy ở những nơi như bên trong trực tràng, âm đạo, dương vật và trong miệng.

>>>Để hiểu rõ hơn việc lây nhiễm HIV xảy ra như thế nào, bạn có thể xem thêm: Con đường lây truyền HIV.

Tuy nhiên, niêm mạc miệng, họng và nước bọt là những hàng rào tự nhiên chống lại HIV:

- Niêm mạc của miệng, họng và dạ dày: những màng niêm mạc này là những hàng rào tốt chống lại sự lây nhiễm HIV khi chúng không bị tổn thương, rách hay loét.

- Nước bọt: nước bọt chứa protein và một lượng ít muối và điều này giảm khả năng lây nhiễm của HIV một cách chủ động. Ngay cả khi trong nước bọt có chứa virus HIV ở lượng có thể phát hiện được, khả năng gây lây nhiễm cũng rất thấp.

Do đó, để HIV lây qua đường miệng, niêm mạc miệng phải bị tổn thương, không còn nguyên vẹn do loét, trầy xước và chảy máu.

HIV ít khi lây từ mẹ bị HIV qua con khi cho con bú. Tuy nhiên nguy cơ có thể cao ở những người mẹ mắc HIV mà không dùng thuốc, các bác sĩ khuyên tất cả những thai phụ nên kiểm tra có mắc HIV không và bắt đầu điều trị ngay khi phát hiện ra giúp giảm nguy cơ sinh con mắc HIV.

Trong những trường hợp hiếm, HIV có thể lây qua:

- Tình dục bằng miệng - sử dụng miệng với dương vật, âm vật hay hậu môn. Nhìn chung, có ít hay không có nguy cơ  mắc HIV qua tình dục bằng miệng. Nhưng sự lây nhiễm HIV, dù là cực kì hiếm, vẫn khả dĩ về mặt lý thuyết nếu một người đàn ông bị HIV xuất tinh vào miệng bạn tình khi đang quan hệ tình dục bằng miệng.

- Ăn thức ăn đã được nhai trước đó bởi một người mắc HIV. Sự lây nhiễm xảy ra khi máu của người mắc HIV, qua những vết thương ở môi, nướu hay lưỡi được trộn lẫn với thức ăn khi họ nhai. Những trường hợp duy nhất được ghi nhận là ở trẻ sơ sinh bị lây HIV từ người chăm sóc chúng.

- Hôn môi khi cả 2 người đều có loét miệng hay chảy máu chân răng, và máu từ người nhiễm HIV đến được dòng máu của người không nhiễm. Nên nhớ rằng HIV không lây qua nước bọt.

Vì HIV lây qua quan hệ tình dục bằng miệng là một vấn đề được xã hội quan tâm, sau đây là thông tin thêm về vấn đề này:

- Quan hệ tình dục bằng miệng là khi một người liếm hay ngậm bộ phận sinh dục của bạn tình. Nó chứa rất ít nguy cơ gây truyền nhiễm HIV, nhưng virus vẫn có thể được truyền qua nếu người bạn tình mắc HIV với tải lượng virus có thể ghi nhận được.

- Nếu bạn tình mắc HIV đang được điều trị hiệu quả và có tải lượng virus không thể ghi nhận được, không có nguy cơ lây nhiễm HIV cho người kia.

2. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường miệng là gì?

Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy nếu 1 người đang dùng thuốc HIV và có tải lượng virus không ghi nhận được không thể lây truyền HIV. Có thể cần đến 6 tháng từ khi bắt đầu điều trị tới lúc tải lượng virus không thể ghi nhận được.

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy xác suất bị nhiễm HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng rất thấp nhưng không phải là không thể xảy ra.

Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hay âm đạo có nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều quan hệ tình dục bằng miệng.

Nguy cơ cao hơn nếu người thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng có:

 • Những vết trầy, loét hay trợt trong miệng hay nướu của họ.
 • Viêm họng hay nhiễm trùng miệng, họng.

Hay khi người được nhận quan hệ tình dục bằng miệng có:

 • HIV dương tính.
 • Có tải lượng virus có thể ghi nhận.
 • Có bất kì vết trầy, loét hay viêm nào trên vùng sinh dục.

Nếu họ đang được điều trị hiệu quả và tải lượng virus của họ không thể ghi nhận, sẽ không có nguy cơ. Những bệnh lây qua đường tình dục khác như lậu, herpes và giang mai có thể lây qua tình dục bằng miệng.

Những điều cần lưu ý:

- Được nhận quan hệ tình dục bằng miệng từ người nhiễm HIV

Ngay cả khi tải lượng virus có thể được ghi nhận, nguy cơ bị lây nhiễm HIV vẫn rất thấp và sự lây nhiễm thực sự chỉ có thể xảy ra nếu người đang thực hiện quan hệ bằng miệng đang bị chảy máu từ miệng.

- Quan hệ tình dục bằng miệng với một nam giới mắc HIV:

Có nguy cơ tiềm ẩn nếu một người không có HIV thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng cho một nam giới mắc HIV với tải lượng virus có thể ghi nhận được. Nguy cơ này sẽ gia tăng khi nếu dịch trước phóng tinh hay tinh dịch của người nam mắc HIV vào trong miệng người kia.

- Tránh để tinh dịch vào trong miệng bạn –  nguy cơ khi quan hệ tình dục bằng miệng gây lây nhiễm HIV là khá thấp , và những trường hợp hiếm được ghi nhận là khi để bạn tình mắc HIV xuất tinh vào miệng.

- Thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng cho 1 người phụ nữ mắc HIV với tải lượng virus có thể được ghi nhận. Chuyện này mang rất ít nguy cơ, mà có thể loại trừ nguy cơ này bằng việc dùng một màng cao su cho nữ giới.

- Quan hệ tình dục bằng miệng khi người phụ nữ đang tới chu kỳ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Xem thêm: Phòng chống HIV sau khi quan hệ.

3. Làm cách nào HIV có thể được lây truyền?

HIV có thể được lây truyền trong lúc quan hệ tình dục nếu miệng, nướu hay họng của người thực hiện có những chỗ trầy xước, loét, viêm hay nhiễm trùng, khiến virus từ dịch cơ thể của người nhiễm có thể vào máu người thực hiện.

4. Thế nào là quan hệ an toàn?

Quan hệ an toàn là khi sử dụng bao cao su cho nam hay nữ khi quan hệ nếu bạn hay bạn tình mắc HIV và có tải lượng virus có thể ghi nhận.

Sử dụng bao cao su là cách giúp bạn quan hệ an toàn

Thuốc phòng bệnh tiền tiếp xúc (PrEP), là liệu trình dùng thuốc HIV bởi 1 người không mắc HIV để hạ thấp nguy cơ nhiễm. Khi được dùng đúng cách, PrEP hạ thấp nguy cơ mắc HIV của họ một cách đáng kể.

5. Lời khuyên cho người không mắc bệnh HIV

Nguy cơ mắc HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng không có phương tiện bảo vệ với một người nhiễm HIV tăng khi bạn bị:

 • Nhiễm trùng họng (bao gồm cả bệnh lây truyền qua đường tình dục ở họng như giang mai, lậu, herpes, chlamydia).
 • Tổn thương ở niêm mạc miệng hay họng.
 • Thực hiện những thủ thuật nha khoa gần đây hay bị chảy máu chân răng nhiều.

Tránh thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng mà không có biện pháp bảo vệ với người mắc HIV nếu bạn có những vấn đề trên.

Đừng dùng chỉ nha khoa, tăm hay đánh răng trước khi quan hệ tình dục bằng miệng (hay nhai sing gum hoặc bôi kem đánh răng lên răng của bạn).

Có ít bạn tình làm giảm nguy cơ mắc HIV xuống rất nhiều.

>>>Có thể bạn quan tâm: Muỗi đốt có lây nhiễm hiv không

Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn và cảm thấy lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV của mình, tốt nhất bạn nên đi khám và làm xét nghiệm HIV để kiểm tra ngay. Thời gian để làm xét nghiệm HIV bạn có thể tham khảo tại goo.gl/76TrwZ. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Arv là gì? Mua Arv ở đâu? Những lưu ý khi sử dụng
ARV Là nhóm thuốc kháng HIV có cơ chế ức chế men sao chép ngược của virus làm ức chế sự nhân đôi của virus giúp bảo vệ tế bào T,...
Đồng tính nam quan hệ bằng cách nào? 3 việc cần chuẩn bị trước khi quan hệ
Đồng tính nam thường quan hệ bằng 2 cách: qua đường hậu môn và đường miệng. Tỉ lệ quan hệ qua đường hậu môn chiến hơn 72% do vậy thường dễ có nguy cơ...
Quan hệ đồng tính có dễ bị nhiễm HIV không? Cách phòng ngừa tốt nhất là gì?
Quan hệ đồng tính dễ lây HIV nguyên nhân cộng đồng đối tượng này nhỏ và khác biệt so với cách giao tiếp xã hội thông thường. Sử...
Pep là gì? Prep là gì? Mua Pep, Prep ở đâu?
PEP và PrEP là 2 phương pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV bằng việc sử dụng thuốc, có cơ chế ức chế men sao chép ngược của virus làm ức chế sự...
Hỏi đáp: Làm gì khi quan hệ bị rách bao? Nguy cơ gì?
Tôi có quan hệ với "gái bán hoa" bị rách bao. Sau đó tôi thay bao khác, xin hỏi có nguy cơ gì không? Nghe...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trung Kiên

  Tôi cũng có đợt lo sốt vó lên do sử dụng chung cốc uống nước với người bị HIV trong nhiều ngày mà không biết. May sao khi đi xét nghiệm thì tôi không bị làm sao

  30/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung