Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?

Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?

Bệnh HIV rất dễ lây nhiễm, vì vậy không ít người cảm thấy băn khoăn vấn đề HIV có lây qua đường miệng không. Trên thực tế, khi bạn có sự tiếp xúc với người bị HIV qua đường miệng, bạn vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm HIV. Vậy nguy cơ đó là gì, mời bạn theo dõi bài viết để biết thông tin chi tiết.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Bệnh HIV có lây qua đường miệng không? 

2. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường miệng là gì?

3. Làm cách nào HIV có thể được lây truyền?

4. Thế nào là quan hệ an toàn?

5. Lời khuyên cho người không mắc bệnh HIV

6. Chống phơi nhiễm nếu lỡ quan hệ qua đường miệng không an toàn

7. Địa chỉ tư vấn và xét nghiệm HIV uy tín

Trước tiên, nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về bệnh HIV, hãy bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Chúng tôi đã trình bày khá đầy để về bệnh HIV trong bài Bệnh HIV/AIDS là gì và bạn có thể tham khảo. Nếu bài viết chưa giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc của bạn hãy liên hệ trực tiếp đến bác sĩ theo số 0886006167

1. Bệnh HIV có lây qua đường miệng không? 

Chỉ một số dịch nhất định của cơ thể như máu, tinh dịch, dịch tiết trước khi xuất tinh và sữa mẹ từ một người có HIV mới có thể làm lây truyền HIV. Những dịch này cần phải tiếp xúc với một màng niêm mạc, mô bị tổn thương hoặc được truyền trực tiếp vào dòng máu (từ kim tiêm hay 1 vật sắc nhọn) thì sự truyền nhiễm mới có thể xảy ra. Màng niêm mạc được tìm thấy ở những nơi như bên trong trực tràng, âm đạo, dương vật và trong miệng. Nếu bạn quan tâm về xác suất lây nhiễm HIV sau một lần quan hệ hãy tham khảo bài viết sau đây: Tỉ lệ HIV lây qua đường tình dục là bao nhiêu?

Tuy nhiên, niêm mạc miệng, họng và nước bọt là những hàng rào tự nhiên chống lại HIV:

- Niêm mạc của miệng, họng và dạ dày: những màng niêm mạc này là những hàng rào tốt chống lại sự lây nhiễm HIV khi chúng không bị tổn thương, rách hay loét.

- Nước bọt: nước bọt chứa protein và một lượng ít muối và điều này giảm khả năng lây nhiễm của HIV một cách chủ động. Ngay cả khi trong nước bọt có chứa virus HIV ở lượng có thể phát hiện được, khả năng gây lây nhiễm cũng rất thấp.

Do đó, để HIV lây qua đường miệng, niêm mạc miệng phải bị tổn thương, không còn nguyên vẹn do loét, trầy xước và chảy máu.

HIV ít khi lây từ mẹ bị HIV qua con khi cho con bú. Tuy nhiên nguy cơ có thể cao ở những người mẹ mắc HIV mà không dùng thuốc, các bác sĩ khuyên tất cả những thai phụ nên kiểm tra có mắc HIV không và bắt đầu điều trị ngay khi phát hiện ra giúp giảm nguy cơ sinh con mắc HIV.

Trong những trường hợp hiếm, HIV có thể lây qua:

- Tình dục bằng miệng - sử dụng miệng với dương vật, âm vật hay hậu môn. Nhìn chung, có ít hay không có nguy cơ  mắc HIV qua tình dục bằng miệng. Nhưng sự lây nhiễm HIV, dù là cực kì hiếm, vẫn khả dĩ về mặt lý thuyết nếu một người đàn ông bị HIV xuất tinh vào miệng bạn tình khi đang quan hệ tình dục bằng miệng.

- Ăn thức ăn đã được nhai trước đó bởi một người mắc HIV. Sự lây nhiễm xảy ra khi máu của người mắc HIV, qua những vết thương ở môi, nướu hay lưỡi được trộn lẫn với thức ăn khi họ nhai. Những trường hợp duy nhất được ghi nhận là ở trẻ sơ sinh bị lây HIV từ người chăm sóc chúng.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

- Hôn môi khi cả 2 người đều có loét miệng hay chảy máu chân răng, và máu từ người nhiễm HIV đến được dòng máu của người không nhiễm. Nên nhớ rằng HIV không lây qua nước bọt.

Vì HIV lây qua quan hệ tình dục bằng miệng là một vấn đề được xã hội quan tâm, sau đây là thông tin thêm về vấn đề này:

- Quan hệ tình dục bằng miệng là khi một người liếm hay ngậm bộ phận sinh dục của bạn tình. Nó chứa rất ít nguy cơ gây truyền nhiễm HIV, nhưng virus vẫn có thể được truyền qua nếu người bạn tình mắc HIV với tải lượng virus có thể ghi nhận được.

- Nếu bạn tình mắc HIV đang được điều trị hiệu quả và có tải lượng virus không thể ghi nhận được, không có nguy cơ lây nhiễm HIV cho người kia.

>>>Để hiểu rõ hơn việc lây nhiễm HIV xảy ra như thế nào, bạn có thể xem thêm: Con đường lây truyền HIV.

2. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường miệng là gì?

Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy nếu 1 người đang dùng thuốc HIV và có tải lượng virus không ghi nhận được không thể lây truyền HIV. Có thể cần đến 6 tháng từ khi bắt đầu điều trị tới lúc tải lượng virus không thể ghi nhận được.

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy xác suất bị nhiễm HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng rất thấp nhưng không phải là không thể xảy ra.

Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hay âm đạo có nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều quan hệ tình dục bằng miệng.

Nguy cơ cao hơn nếu người thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng có:

 • Những vết trầy, loét hay trợt trong miệng hay nướu của họ.
 • Viêm họng hay nhiễm trùng miệng, họng.

Hay khi người được nhận quan hệ tình dục bằng miệng có:

 • HIV dương tính.
 • Có tải lượng virus có thể ghi nhận.
 • Có bất kì vết trầy, loét hay viêm nào trên vùng sinh dục.

Nếu họ đang được điều trị hiệu quả và tải lượng virus của họ không thể ghi nhận, sẽ không có nguy cơ. Những bệnh lây qua đường tình dục khác như lậu, herpes và giang mai có thể lây qua tình dục bằng miệng.

Những điều cần lưu ý:

- Được nhận quan hệ tình dục bằng miệng từ người nhiễm HIV

Ngay cả khi tải lượng virus có thể được ghi nhận, nguy cơ bị lây nhiễm HIV vẫn rất thấp và sự lây nhiễm thực sự chỉ có thể xảy ra nếu người đang thực hiện quan hệ bằng miệng đang bị chảy máu từ miệng.

- Quan hệ tình dục bằng miệng với một nam giới mắc HIV:

Có nguy cơ tiềm ẩn nếu một người không có HIV thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng cho một nam giới mắc HIV với tải lượng virus có thể ghi nhận được. Nguy cơ này sẽ gia tăng khi nếu dịch trước phóng tinh hay tinh dịch của người nam mắc HIV vào trong miệng người kia.

- Tránh để tinh dịch vào trong miệng bạn –  nguy cơ khi quan hệ tình dục bằng miệng gây lây nhiễm HIV là khá thấp , và những trường hợp hiếm được ghi nhận là khi để bạn tình mắc HIV xuất tinh vào miệng.

- Thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng cho 1 người phụ nữ mắc HIV với tải lượng virus có thể được ghi nhận. Chuyện này mang rất ít nguy cơ, mà có thể loại trừ nguy cơ này bằng việc dùng một màng cao su cho nữ giới.

- Quan hệ tình dục bằng miệng khi người phụ nữ đang tới chu kỳ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Xem thêm: Phòng chống HIV sau khi quan hệ.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

3. Làm cách nào HIV có thể được lây truyền?

HIV có thể được lây truyền trong lúc quan hệ tình dục nếu miệng, nướu hay họng của người thực hiện có những chỗ trầy xước, loét, viêm hay nhiễm trùng, khiến virus từ dịch cơ thể của người nhiễm có thể vào máu người thực hiện.

>> Xem thêm: Thuốc chống phơi nhiễm HIV có lợi ích gì?

4. Thế nào là quan hệ an toàn?

Quan hệ an toàn là khi sử dụng bao cao su cho nam hay nữ khi quan hệ nếu bạn hay bạn tình mắc HIV và có tải lượng virus có thể ghi nhận.

Sử dụng bao cao su là cách giúp bạn quan hệ an toàn

Thuốc phòng bệnh tiền tiếp xúc (PrEP), là liệu trình dùng thuốc HIV bởi 1 người không mắc HIV để hạ thấp nguy cơ nhiễm. Khi được dùng đúng cách, PrEP hạ thấp nguy cơ mắc HIV của họ một cách đáng kể.

5. Lời khuyên cho người không mắc bệnh HIV

Nguy cơ mắc HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng không có phương tiện bảo vệ với một người nhiễm HIV tăng khi bạn bị:

 • Nhiễm trùng họng (bao gồm cả bệnh lây truyền qua đường tình dục ở họng như giang mai, lậu, herpes, chlamydia).
 • Tổn thương ở niêm mạc miệng hay họng.
 • Thực hiện những thủ thuật nha khoa gần đây hay bị chảy máu chân răng nhiều.

Tránh thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng mà không có biện pháp bảo vệ với người mắc HIV nếu bạn có những vấn đề trên.

Đừng dùng chỉ nha khoa, tăm hay đánh răng trước khi quan hệ tình dục bằng miệng (hay nhai sing gum hoặc bôi kem đánh răng lên răng của bạn).

Có ít bạn tình làm giảm nguy cơ mắc HIV xuống rất nhiều.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

6. Chống phơi nhiễm nếu lỡ quan hệ qua đường miệng không an toàn

- Tiếp cận trước 72 giờ: Dùng thuốc chống phơi nhiễm PEP và xét nghiệm HIV đảm bảo chưa bị HIV trước đây. Sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng xét nghiệm theo dõi

>> Đọc thêm về Thuốc PEP là gì?

>>>Có thể bạn quan tâm: Muỗi đốt có lây nhiễm hiv không

7. Địa chỉ tư vấn và xét nghiệm HIV uy tín

Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn và cảm thấy lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV của mình, tốt nhất bạn nên đi khám và làm xét nghiệm HIV để kiểm tra ngay. Thời gian để làm xét nghiệm HIV bạn có thể tham khảo tại goo.gl/76TrwZ. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ phòng khám tại 3 Thành phố chính: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Thành Phố Hồ Chí Minh

✈ Thành Phố Hà Nội

✈ Thành Phố Đà Nẵng

✈ Các tỉnh/Thành phố khác

Liên lạc với chúng tôi để tư vấn khám và gửi thuốc về tận nhà.

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trung Kiên

  Tôi cũng có đợt lo sốt vó lên do sử dụng chung cốc uống nước với người bị HIV trong nhiều ngày mà không biết. May sao khi đi xét nghiệm thì tôi không bị làm sao

  30/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung