Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

Ba con đường nhiễm HIV có thể phòng ngừa bằng những cách áp dụng khoa học y khoa mới nhất hiện nay: dùng thuốc PEP trong vòng 72 giờ sau tiếu xúc, dùng Prep ít nhất 7 ngày nếu có ý định quan hệ. WHO chứng minh rằng việc dùng thuốc tỉ lệ thành công trên 99%.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

1. Lây nhiễm HIV qua đường máu

2. Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

3. Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Nhận thức về bệnh HIV đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Cho đến hiện tại, đây vẫn là vấn đề sức khoẻ nổi bật trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2014 có khoảng 1,2 triệu người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến HIV. 

Trước tiên, bạn cần biết rõ HIV là gì và nó tàn phá sức khỏe con người như thế nào. Về vấn đề này, chúng tôi đã trình bày trong bài viết BỆNH HIV LÀ GÌ. Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

Để giúp bảo vệ bản thân, điều quan trọng nhất là phải hiểu virus lây lan bằng cách nào. HIV chỉ lây truyền qua các dịch của cơ thể, chẳng hạn như:

  • Máu
  • Dịch tiết âm đạo
  • Tinh dịch
  • Sữa mẹ

Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

1. Lây nhiễm HIV qua đường máu

HIV thường lây truyền qua đường máu. Theo CDC ( Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ), sự truyền máu trực tiếp là con đường phơi nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Nếu bạn nhận được máu từ người cho có nhiễm HIV, bạn sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm virus.

>>>Nếu thuật ngữ phơi nhiễm HIV làm bạn khó hiểu, bạn có thể xem Phơi nhiễm HIV để hiểu rõ hơn.

Từ năm 1985, các ngân hàng máu đã áp dụng các biện pháp sàng lọc chặt chẽ hơn để xác định máu bị nhiễm HIV. Đến nay tất cả những người đi hiến máu đều được xét nghiệm HIV. Nếu kết quả xét nghiệm của họ dương tính, họ sẽ không được hiến máu. Nhưng ngay cả với những biện pháp an toàn này, vẫn có một nguy cơ thấp là máu nhiễm HIV có thể được sử dụng trong quá trình truyền máu.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Truyền nhiễm HIV qua con đường máu

HIV cũng có thể lây lan qua sự dùng chung kim tiêm giữa những người sử dụng ma túy bất hợp pháp. Nó cũng có thể được lây truyền qua các kim tiêm trong môi trường chăm sóc sức khoẻ như bệnh viện. Tuy nhiên, các con đường truyền nhiễm này có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn so với truyền máu.

Xem thêm: Làm gì nếu bị đâm phải bơm kim tiêm có máu HIV.

2. Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Quan hệ tình dục với người bị HIV làm tăng nguy cơ nhiễm virus. HIV có thể lây truyền qua đường hậu môn và đường âm đạo khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn với một người bị nhiễm HIV dương tính là hành vi tình dục có nhiều khả năng lây lan virus. 

Quan hệ tình dục qua đường miệng gây ra nguy cơ thấp hơn, với 11 ca nhiễm trên 10.000 lần phơi nhiễm. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục bằng miệng được coi là nguy cơ thấp. Việc chia sẻ các hỗ trợ về tình dục mang một nguy cơ lây nhiễm không đáng kể.

Điều quan trọng là luôn luôn bảo vệ bản thân trong suốt thời gian quan hệ tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục với người khác, sử dụng bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây nhiễm của HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bao cao su đóng vai trò như là một rào cản đối với tinh dịch và dịch âm đạo. Bao cao su latex có chức năng bảo vệ tốt hơn các loại khác, ví dụ như bao cao su lambskin. Không nên sử dụng bao cao su tự chế.

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Quan hệ tính dục với bao cao su không phải là 100% không có nguy cơ. Sử dụng không đúng cách và bao cao su bị rách có thể là vấn đề. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục, bạn và bạn tình của mình nên xem xét đi xét nghiệm HIV. Điều này có thể giúp bạn hiểu được nguy cơ lây nhiễm hoặc mắc bệnh. Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm HIV và bạn không biết, CDC báo cáo rằng sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh 80%

Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm HIV và được điều trị bằng thuốc kháng virus, nó có thể làm giảm nguy cơ lây truyền lên tới 99%. Kết hợp bao cao su với liệu pháp kháng retrovirus có thể giúp bảo vệ nhiều hơn.

Xem thêm:

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

3. Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Ngoài máu và các dịch tiết từ việc quan hệ tình dục, HIV cũng có thể lây truyền trong thời kỳ mang thai hoặc qua sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt có vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không biết bản thân mình bị nhiễm HIV. Sự truyền bệnh từ mẹ sang con có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai, cũng như trong khi sinh.

Nếu bạn có thai, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HIV cho bạn. Nếu kết quả trả về dương tính, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng HIV cho bạn. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV sang em bé trong thời kỳ mang thai và trong lúc chuyển dạ. Nhưng ngay cả khi con bạn không bị nhiễm trong khi sinh, bạn vẫn có thể lây virus qua cho bé bằng sữa mẹ.

Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Nhìn chung, những bước tiến lớn đã được thực hiện trong việc làm giảm sự lây truyền HIV giữa mẹ và trẻ sơ sinh do việc sàng lọc và sử dụng thuốc chống HIV trong thời gian mang thai.

Thông tin liên quan:

Từ việc nắm được những con đường lây nhiễm HIV, bạn có thể tránh được những hành vi nguy cơ gây ra bệnh nhiễm HIV. Để điều trị HIV và làm các xét nghiệm cần thiết, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Văn Ngọc

    Tôi có đọc bài viết này và cả các bài chia sẻ khác của bác sĩ về bệnh HIV, tôi thấy đều rất hữu ích và giúp được cho nhiều người bệnh. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

    20/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung