Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

Tỷ lệ tử vong cao và sự truyền nhiễm của HIV cho thấy chúng ta cần phải có nhiều nhận thức hơn để phòng tránh và ngăn chặn virus lây lan. Trong đó, những con đường lây nhiễm HIV chính là kiến thức bắt buộc cần có. Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo ngay bài viết này.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Nhận thức về bệnh HIV đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Cho đến hiện tại, đây vẫn là vấn đề sức khoẻ nổi bật trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2014 có khoảng 1,2 triệu người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến HIV. 

Trước tiên, bạn cần biết rõ HIV là gì và nó tàn phá sức khỏe con người như thế nào. Về vấn đề này, chúng tôi đã trình bày trong bài viết BỆNH HIV LÀ GÌ. Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

Để giúp bảo vệ bản thân, điều quan trọng nhất là phải hiểu virus lây lan bằng cách nào. HIV chỉ lây truyền qua các dịch của cơ thể, chẳng hạn như:

  • Máu
  • Dịch tiết âm đạo
  • Tinh dịch
  • Sữa mẹ

Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

1. Lây nhiễm HIV qua đường máu

HIV thường lây truyền qua đường máu. Theo CDC ( Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ), sự truyền máu trực tiếp là con đường phơi nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Nếu bạn nhận được máu từ người cho có nhiễm HIV, bạn sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm virus.

>>>Nếu thuật ngữ phơi nhiễm HIV làm bạn khó hiểu, bạn có thể xem Phơi nhiễm HIV để hiểu rõ hơn.

Từ năm 1985, các ngân hàng máu đã áp dụng các biện pháp sàng lọc chặt chẽ hơn để xác định máu bị nhiễm HIV. Đến nay tất cả những người đi hiến máu đều được xét nghiệm HIV. Nếu kết quả xét nghiệm của họ dương tính, họ sẽ không được hiến máu. Nhưng ngay cả với những biện pháp an toàn này, vẫn có một nguy cơ thấp là máu nhiễm HIV có thể được sử dụng trong quá trình truyền máu.

Truyền nhiễm HIV qua con đường máu

HIV cũng có thể lây lan qua sự dùng chung kim tiêm giữa những người sử dụng ma túy bất hợp pháp. Nó cũng có thể được lây truyền qua các kim tiêm trong môi trường chăm sóc sức khoẻ như bệnh viện. Tuy nhiên, các con đường truyền nhiễm này có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn so với truyền máu.

Xem thêm: Làm gì nếu bị đâm phải bơm kim tiêm có máu HIV.

2. Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Quan hệ tình dục với người bị HIV làm tăng nguy cơ nhiễm virus. HIV có thể lây truyền qua đường hậu môn và đường âm đạo khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn với một người bị nhiễm HIV dương tính là hành vi tình dục có nhiều khả năng lây lan virus. 

Quan hệ tình dục qua đường miệng gây ra nguy cơ thấp hơn, với 11 ca nhiễm trên 10.000 lần phơi nhiễm. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục bằng miệng được coi là nguy cơ thấp. Việc chia sẻ các hỗ trợ về tình dục mang một nguy cơ lây nhiễm không đáng kể.

Điều quan trọng là luôn luôn bảo vệ bản thân trong suốt thời gian quan hệ tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục với người khác, sử dụng bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây nhiễm của HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bao cao su đóng vai trò như là một rào cản đối với tinh dịch và dịch âm đạo. Bao cao su latex có chức năng bảo vệ tốt hơn các loại khác, ví dụ như bao cao su lambskin. Không nên sử dụng bao cao su tự chế.

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Quan hệ tính dục với bao cao su không phải là 100% không có nguy cơ. Sử dụng không đúng cách và bao cao su bị rách có thể là vấn đề. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục, bạn và bạn tình của mình nên xem xét đi xét nghiệm HIV. Điều này có thể giúp bạn hiểu được nguy cơ lây nhiễm hoặc mắc bệnh. Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm HIV và bạn không biết, CDC báo cáo rằng sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh 80%

Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm HIV và được điều trị bằng thuốc kháng virus, nó có thể làm giảm nguy cơ lây truyền lên tới 96%. Kết hợp bao cao su với liệu pháp kháng retrovirus có thể giúp bảo vệ nhiều hơn.

Xem thêm:

3. Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Ngoài máu và các dịch tiết từ việc quan hệ tình dục, HIV cũng có thể lây truyền trong thời kỳ mang thai hoặc qua sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt có vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không biết bản thân mình bị nhiễm HIV. Sự truyền bệnh từ mẹ sang con có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai, cũng như trong khi sinh.

Nếu bạn có thai, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HIV cho bạn. Nếu kết quả trả về dương tính, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng HIV cho bạn. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV sang em bé trong thời kỳ mang thai và trong lúc chuyển dạ. Nhưng ngay cả khi con bạn không bị nhiễm trong khi sinh, bạn vẫn có thể lây virus qua cho bé bằng sữa mẹ.

Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Nhìn chung, những bước tiến lớn đã được thực hiện trong việc làm giảm sự lây truyền HIV giữa mẹ và trẻ sơ sinh do việc sàng lọc và sử dụng thuốc chống HIV trong thời gian mang thai.

Thông tin liên quan:

Từ việc nắm được những con đường lây nhiễm HIV, bạn có thể tránh được những hành vi nguy cơ gây ra bệnh nhiễm HIV. Để điều trị HIV và làm các xét nghiệm cần thiết, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Lưu Quang Việt

Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Quang Việt

Khoa: Tiết niệu, Truyền nhiễm, Nam khoa

Nơi làm việc: Bệnh Viện Trưng Vương

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Bệnh HIV có dễ lây không? Điều kiện để lây nhiễm HIV là gì?
HIV là căn bệnh reo rắc nỗi sợ hãi đối với tất cả chúng ta. HIV không chỉ gây ra rất nhiều hậu quả cho bản thân người mắc bệnh mà còn có...
Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?
Bệnh HIV rất dễ lây nhiễm, vì vậy không ít người cảm thấy băn khoăn vấn đề HIV có lây qua đường miệng không. Trên thực tế, khi bạn có sự...
Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?
Xét nghiệm HIV ag/ab combo được thực hiện nhằm mục đích tìm ra cả kháng thể và kháng nguyên, từ đó đưa ra kết luận một người có đang...
Bệnh HIV giai đoạn đầu - triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị
Việc nhận biết và phát hiện bệnh HIV sớm từ giai đoạn cấp tính ban đầu giúp cho bệnh nhân nhận được sự điều trị kịp thời, từ đó hạn chế được sự phát...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Văn Ngọc

    Tôi có đọc bài viết này và cả các bài chia sẻ khác của bác sĩ về bệnh HIV, tôi thấy đều rất hữu ích và giúp được cho nhiều người bệnh. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

    20/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung