Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?

Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?

Bệnh HIV AIDS có thể lây qua nhiều con đường, trong đó có đường tình dục. Vậy làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục? Bạn sẽ có được câu trả lời trong bài viết sau đây.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Nếu bài viết này vẫn chưa cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn và bạn cần được bác sĩ tư vấn thêm về HIV xin hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số 0886006167 hoặc 1900 1246 chúng tôi rất vui lòng giải đáp thắc mắc cho bạn

Tóm tắt nội dung:

1. Thế nào là quan hệ tình dục không an toàn?

2. Cần làm gì nếu bạn nghĩ mình nhiễm HIV sau quan hệ?

3. Phòng chống HIV khi quan hệ tình dục không an toàn

 

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Thế nào là quan hệ tình dục không an toàn?

Bạn có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn khi:

 • Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng.
 • Quan hệ tình dục với một người nhưng người đó quan hệ với nhiều đối tượng khác.
 • Mại dâm.
 • Quan hệ không dùng bao cao su, hoặc bao cao su bị thủng, rách.
 • Quan hệ bằng miệng, qua đường hậu môn.
 • Xỏ khuyên, đeo trang sức ở bộ phận sinh dục.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Cần làm gì nếu bạn nghĩ mình nhiễm HIV sau quan hệ?

Nếu bạn nghĩ mình có nguy cơ nhiễm HIV sau khi quan hệ, hãy đi khám ngay lập tức càng sớm càng tốt. 

Xét nghiệm xác định xem bạn có nhiễm virus HIV không

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính con virus HIV hoặc các mảnh cấu tạo nên nó.

Trong tầm soát và chẩn đoán HIV, thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test HIV nhanh, Elisa, Western Blot… 

Tỉ lệ chính xác của các xét nghiệm theo thời gian kể từ ngày quan hệ là:

 • Sau thời gian 1 tháng thì tỷ lệ chính xác là 80%.
 • Sau thời gian 3 tháng thì tỷ lệ chính xác là 90% - 95%.
 • Sau thời gian 6 tháng thì tỷ lệ chính xác là 99% - 100%.

Kết quả xét nghiệm có thể nằm vào 1 trong 3 trường hợp:

 • Âm tính: Kết quả cho thấy trong máu không có kháng thể kháng HIV hay nói cách khác có 2 khả năng đó là bạn không nhiễm HIV hoặc có HIV nhưng trong thời kỳ cửa sổ.Thời kỳ cửa sổ là thời gian nhiễm HIV nhưng cơ thể người bệnh chưa tạo ra các kháng thể hoặc kháng thể quá ít, do vậy, xét nghiệm chưa tìm ra mầm bệnh. Giai đoạn này thường kéo dài 3 tháng nhưng cũng có một số trường hợp kéo dài lên tới 6 tháng.
 • Dương tính: Trong máu có kháng thể kháng HIV có nghĩa là bạn đã nhiễm HIV.
 • Kết quả xét nghiệm không rõ ràng: Có thể bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ” hoặc có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm.

Nếu người mà bạn quan hệ đồng ý làm xét nghiệm HIV, thì cả hai nên cùng nên làm xét nghiệm. Hãy đến các địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín hoặc liên hệ đến số phòng khám Hello Doctor chuyên khoa truyền nhiễm 1900 1246 để được tư vấn cụ thể

Dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm

Nếu xét nghiệm cho thấy bạn chưa nhiễm HIV, bạn cần phải bắt đầu dùng thuốc càng sớm càng tốt và dùng trong vòng một tháng. Tốt nhất là dùng các thuốc điều trị HIV sớm từ 2 đến 6 tiếng đồng hồ sau khi tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ và không nên điều trị muộn sau 72 tiếng.

Bác sĩ có thể sẽ xét nghiệm và điều trị các loại bệnh lay qua đường tình dục khác mà bạn có thể mắc trong khi quan hệ tình dục.

Sau khi điều trị trong vòng 1 tháng, bạn sẽ được xét nghiệm một lần nữa để xem bạn có HIV hay không. Những xét nghiệm này có thể cho kết quả trong 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng sau khi bị phơi nhiễm. 

Việc tuân thủ điều trị, dùng tất cả các loại thuốc được kê là rất quan trọng. Tuy nhiên, kể cả khi bạn đã điều trị dự phòng như vậy, không có gì đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm HIV. 

Thuốc điều trị dự phòng HIV sau khi phơi nhiễm không dành cho người tiếp xúc với HIV thường xuyên. Nói cách khác, nếu bạn thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn,bạn không nên dùng thuốc dự phòng. Thay vào đó, bạn có thể phải sử dụng thuốc điều trị HIV hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Cần chú ý những dấu hiệu của nhiễm HIV giai đoạn sớm:

Mặc dù xét nghiệm HIV âm tính sau 12 tháng nhưng vẫn có tỉ lệ rất nhỏ bạn không may bị nhiễm HIV. Vì vậy, cần để ý các dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn sớm như: nổi ban đỏ, sốt, lạnh run, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng, đổ mồ hôi đêm, chán ăn, loét miệng, loét thực quản hoặc loét sinh dục, sưng hạch, đau cơ, tiêu chảy …để đi khám kịp thời.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

3. Phòng chống HIV khi quan hệ tình dục không an toàn

Tại sao phải lo lắng liệu mình có thể nhiễm HIv không trong khi bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa nó?

Việc quan hệ tình dục an toàn là biện pháp tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục:

 • Dùng bao cao su chất lượng chuẩn khi quan hệ.
 • Quan hệ với một đối tượng.
 • Hạn chế quan hệ đường miệng, đường hậu môn.
 • Không xỏ khuyên vùng cơ quan sinh dục.

Từ việc nắm được những con đường lây nhiễm HIV, bạn có thể tránh được những hành vi nguy cơ gây ra bệnh nhiễm HIV. Để điều trị HIV và làm các xét nghiệm cần thiết, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"

 Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Giấu Tên

  Tôi có quan hệ không an toàn với gái mại dâm, giờ đang rất lo lắng. Cảm ơn chia sẻ của bác sĩ.

  23/04/2019
 • T.T.Anh

  Nhờ những tư vấn của bác sĩ mà tôi đã vượt qua được thời gian khó khăn khi chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV, cảm ơn bác sĩ rất nhiều

  31/10/2018
N (06/01/2020)
Bác sỹ cho em hỏi. Em có 1 lần quan hệ với gái mại dâm. Trong lúc quan hệ thì bỏ bao ra khoảng 2 phút và em xuất tinh ngoài thì có nguy cơ bị nhiễm hiv cao ko ạ. Em đag ở Ninh Thuận thì khám ở đâu ạ. E đag rất lo lắng. Xin các Bác Sỹ tư vấn giúp em sớm với ạ.
Giấu tên (31/10/2019)
Bác sỹ cho mình hỏi là mình có quan hệ không an toàn với gái dịch vụ và người kia thì bảo không mắc bệnh, thì không biết giờ dùng thuốc nào để ngăn chặn bệnh sớm nhất không ạ
Sky Ơi (24/12/2019)
dùng thuốc arv nhé bạn...
Hellodoctor (24/12/2019)
Chào bạn. Để được tư vấn rõ hơn và sử dụng thuốc dự phòng bạn hãy liên hệ số tổng đài của phòng khám 1900 1246 bạn nhé. Chúc bạn sống khỏe
Anh Đức (23/04/2019)
Tôi quan hệ không an toàn với một người biết rõ có mắc bệnh hay không. Sau 2 tháng tôi vẫn không thấy có triệu chứng gì. Vậy có nghĩa là tôi không mắc bệnh HIV đúng không bác sĩ.
Hello Doctor (23/04/2019)
Chào bạn Đức, việc bạn không có triệu chứng gì không có nghĩa là bạn không có nguy cơ mắc bệnh HIV. Các triệu chứng HIV có thể không biểu hiện ở giai đoạn cửa sổ. Bạn chỉ có thể xác định chính xác mình có bị mắc bệnh HIV hay không sau khi đã đi xét nghiệm HIV.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung