Xét nghiệm - Test nhanh HIV liệu có chính xác không?

Xét nghiệm - Test nhanh HIV liệu có chính xác không?

Hiện nay có hai loại xét nghiệm HIV: nhanh và thông thường. Vậy xét nghiệm nhanh HIV là gì và có cho kết quả chính xác không? Bác sĩ HIV Hello Doctor sẽ giải đáp tường tận giúp bạn.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Trong 20 phút, que thử HIV có thể cho biết có kháng thể HIV – 1 hoặc HIV – 2 hay không. Nếu có một dòng xuất hiện trên dải thiết bị, có nghĩa là người đó không bị nhiễm HIV độ chính xác 99,8%. Nếu hai dòng xuất hiện, người đó có khả năng bị nhiễm HIV độ chính xác 99,3%. Liên hệ bác sĩ tư vấn qua điện thoại theo số 1900 1246

Xem địa chỉ test nhanh HIV tại đây:

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ phòng khám tại 3 Thành phố chính: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Thành Phố Hồ Chí Minh

✈ Thành Phố Hà Nội

✈ Thành Phố Đà Nẵng

✈ Các tỉnh/Thành phố khác

Liên lạc với chúng tôi để tư vấn khám và gửi thuốc về tận nhà.

Tóm tắt nội dung bài viết:

 1. Xét nghiệm nhanh HIV là gì?
 2. Ưu điểm của xét nghiệm nhanh HIV là gì?
 3. Độ chính xác của xét nghiệm nhanh HIV

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Xét nghiệm nhanh HIV là gì?

Hiện nay từ một số nghiên cứu đã khẳng định rõ ràng điều trị càng sớm càng tốt sau khi nhiễm HIV tốt hơn là chờ đợi. Bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị sớm ít có biến chứng hơn và ít có khả năng lây nhiễm sang người khác hơn so với những người điều trị chậm trễ. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người biết rằng họ có HIV dương tính có thể thay đổi hành vi của họ để giảm nguy cơ lây nhiễm sang người khác.

Xét nghiệm HIV được khuyến cáo ít nhất mỗi năm một lần cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh HIV cao, bao gồm :

 • Những người sử dụng ma túy dạng tiêm và dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm;
 • Những người có quan hệ tình dục không an toàn
 • Những người làm nghề mại dâm
 • Những người đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, lao, hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu hoặc giang mai
 • Những người có quan hệ tình dục không an toàn với một người có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào ở trên.

Hiện nay có hai loại xét nghiệm HIV: nhanh và thông thường. Các xét nghiệm thông thường là các xét nghiệm mà máu hoặc nước bọt được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm, kết quả thường có sau vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, các xét nghiệm nhanh có thể được thực hiện trực tiếp tại chỗ và cho kết quả trong 15 – 20 phút.

Xét nghiệm HIV hiện đang được khuyến khích và đã trở thành trụ cột của hầu hết các chương trình sàng lọc HIV.

Xét nghiệm nhanh để phát hiện HIV hoạt động theo nguyên lý tìm kháng thể kháng HIV trong máu. Thông thường, xét nghiệm nhanh HIV dùng trong sàng lọc trong các công tác truyền máu hoặc cho phụ nữ có thai khi sinh mới đến bệnh viện. Lưu ý rằng, nếu chỉ với một xét nghiệm nhanh không cho phép chẩn đoán xác định người đó bị nhiễm HIV mà phải gửi mẫu máu đến các phòng xét nghiệm có thẩm quyền để xác định.

Các kĩ thuật xét nghiệm nhanh HIV hiện nay gồm :

 • Ngưng kết hạt vi lượng (SFD, Serodia)
 • Miễn dịch chấm thấm
 • Miễn dịch lọc
 • Miễn dịch sắc ký (DETERMINE)

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Ưu điểm của xét nghiệm nhanh HIV là gì?

Lợi ích đáng kể của xét nghiệm HIV nhanh bao gồm:

 • Tương đối đơn giản, dễ thực hiện, có thể đọc kết quả bằng mắt thường
 • Cung cấp kết quả nhanh chóng, mặc dù kết quả dương tính phải được xác nhận thêm bằng một số xét nghiệm khác
 • Sinh phẩm dễ bảo quản
 • Cán bộ xét nghiệm có thể được đào tạo nhanh
 • Những người sợ kim tiêm hoặc sợ xét nghiệm máu có thể dễ dàng quyết định xét nghiệm
 • Nếu người đi xét nghiệm biết ngay rằng họ dương tính với HIV, họ có thể bắt đầu điều trị sớm hơn và thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây nhiễm
 • Các xét nghiệm không yêu cầu thiết bị chuyên dụng
 • Xét nghiệm như vậy ít nguy hiểm hơn đối với người đi xét nghiệm vì không có nguy cơ vô tình bị kim chích hoặc bị tiếp xúc với máu. HIV không thể lây truyền qua đường uống.

3. Độ chính xác của xét nghiệm nhanh HIV

Trong 20 phút, que thử HIV có thể cho biết có kháng thể HIV – 1 hoặc HIV – 2 hay không. Nếu có một dòng xuất hiện trên dải thiết bị, có nghĩa là người đó không bị nhiễm HIV (với độ chính xác 99,8%). Nếu hai dòng xuất hiện, người đó có khả năng bị nhiễm (độ chính xác 99,3%). Nếu kết quả dương tính, nó phải được xác nhận bằng cách gửi máu đến phòng thí nghiệm. Việc kiểm tra xác nhận này  có thể mất từ ​​một đến năm ngày, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm. Với tất cả các xét nghiệm kháng thể đối với HIV, có thể mất từ ​​hai đến bốn tuần để một người mới nhiễm bệnh phát triển kháng thể đối với virus HIV và dẫn tới xét nghiệm dương tính với HIV. Do đó, dù cho có kết quả âm tính nhưng lại có khả năng phơi nhiễm HIV gần đây thì xét nghiệm phải được lặp lại.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Phương pháp xét nghiệm nhanh bệnh HIV

Các xét nghiệm nhanh này đã cách mạng hóa công tác sàng lọc HIV bằng cách triển khai áp dụng xét nghiệm ở nhiều phòng khám, phòng cấp cứu và các địa điểm xét nghiệm tạm thời như tại các trung tâm y tế và các sự kiện xét nghiệm HIV đặc biệt.

Bệnh viện sử dụng các xét nghiệm sàng lọc HIV nhanh này để kiểm tra nếu như nhân viên y tế vô tình có tiếp xúc với máu nhiễm HIV và kiểm tra phụ nữ trong độ tuổi lao động mà chưa được kiểm tra trước đó. Bằng cách này, những nhân viên y tế đã phơi nhiễm với HIV và trẻ sơ sinh có thể nhận được thuốc chống HIV ngay lập tức để có thể ngăn ngừa lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm:

Để thăm khám và điều trị bệnh HIV/AIDS, liên hệ ngay với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.
 
 

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Anh Tùng

  Nếu que thử này có bán trên thị trường thì tốt quá. Đỡ lo được phần nào.

  25/04/2019
 • Trần Long

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  16/07/2018
Phạm Tài(04/12/2019)
Em QHTD với GMD bị bệnh lậu đã điều trị. Em xét nghiệm Lậu và cả HiV ở bệnh viện nhiệt đới sài gòn. Nước tiểu không còn khuẩn lậu. XN máu Ngày 50 và 57 anti Hiv ag/ab combo 0.05 nonreactive âm tính như vây em có thể yên tâm với ket qua chưa ạ.
Hello Doctor Admin (23/12/2019)
Nếu kết quả trên 6 tháng bạn có thể yên tâm nhé
Đỗ Trọng (25/04/2019)
Que thử HIV này có bán tại các hiệu thuốc không bác sĩ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung