Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.

Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nên sử dụng PrEP như một lựa chọn phòng ngừa bổ sung trong chiến lược phòng ngừa toàn diện.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

1. Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) HIV dùng cho đối tượng nào?
2. Tại sao thuốc PrEP được chỉ định cho đối tượng đồng tính nam?
3. Lợi ích của thuốc dự phòng trước phơi nhiễm?
4. Sử dụng thuốc PrEP có an toàn và hiệu quả không?
5. Cách sử dụng PrEP để đạt hiệu quả cao?

==

1. Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) HIV dùng cho đối tượng nào?

PrEP được sử dụng cho người chưa tiếp xúc với HIV nhưng khả năng cao sẽ tiếp xúc. Bao gồm một số đối tượng sau:
- Quan hệ tình dục với bạn tình nhiễm HIV, nghi ngờ nhiễm HIV
- Hành nghề mại dâm
- Đồng tính nam (Man sex with man)

2. Tại sao thuốc PrEP được chỉ định cho đối tượng đồng tính nam?

- Tỉ lệ nhiễm HIV không đồng đều, cao ở nhóm đồng tính nam. Tỉ lệ đồng tính nam nhiễm HIV cao gấp 19 lần so với các nhóm dân số khác. Việc sử dụng rộng rãi thuốc PrEP trên toàn thế giới sẽ giúp giảm tới 20-25%  số ca nhiễm mới mỗi năm.
Tại sao tỉ lệ nhiễm HIV ở nhóm đồng tính nam lại cao?
- Các nhà khoa học đã ước tính tỉ lệ trung bình nhiễm HIV lây qua quan hệ tình dục đường hậu môn gấp 18 lần đường âm đạo.
- Việc chấp nhận là LBT vẫn chưa được nhiều quốc gia, văn hóa, tôn giáo chấp nhận. Nên việc giáo dục giới tính, quan hệ tình dục an toàn vẫn chưa được phổ biến nhiều dẫn đến thiếu kiến thức, cho rằng HIV ko lây qua đường quan hệ tình dục bằng hậu môn.
- MSM cũng có xu hướng thay đổi bạn tình nhiều hơn.

>> Đọc thêm: 

3. Lợi ích của thuốc dự phòng trước phơi nhiễm?

Thuốc PrEP bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%.
PrEP hoạt động bằng cách  tạo ra hàng rào bảo vệ các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn. 
Sau khi đã uống PrEP, nếu bạn tiếp xúc với HIV. Thuốc PrEP sẽ tiêu diệt HIV trước khi HIV tấn công tế bào miễn dịch của bạn.

4. Sử dụng thuốc PrEP có an toàn và hiệu quả không?

PrEP dạng viên uống an toàn và giúp đạt hiệu quả phòng ngừa cao đã được chứng minh trong bốn thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Hiệu quả của Prep dạng gel thì ở mức độ vừa phải. Kể từ tháng 9 năm 2015, WHO khuyến cáo rằng những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nên sử dụng PrEP như một lựa chọn phòng ngừa bổ sung trong chiến lược phòng ngừa toàn diện.


5. Cách sử dụng PrEP để đạt hiệu quả cao?

Sử dụng PrEP 1 viên mỗi ngày.
Để đạt hiệu quả cao cần uống:
- 7 ngày trước khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn
- 21 ngày trước khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo
Nếu muốn ngừng sử dụng PrEP thì cần tiếp tục uống thêm 28 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Bác sĩ khám, điều trị

Lưu Quang Việt

Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Quang Việt

Khoa: Tiết niệu, Truyền nhiễm, Nam khoa

Nơi làm việc: Bệnh Viện Trưng Vương

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Tổng hợp những triệu chứng bệnh HIV thường gặp ở nữ giới
Hẳn là có nhiều người thắc mắc rằng bệnh HIV ở nữ giới có gì khác ở nam giới. Để giúp bạn làm rõ vấn đề này, các chuyên...
Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?
Bệnh HIV AIDS có thể lây qua nhiều con đường, trong đó có đường tình dục. Vậy làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV qua đường...
Làm thế nào để nhận biết mình đã bị nhiễm HIV?
HIV/AIDS đã và đang là vấn nạn thế kỉ. Mặc dù hiện nay HIV đã được kiểm soát tốt hơn nhưng tỉ lệ mới mắc hàng năm vẫn là con số không...
Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh
Bệnh HIV/AIDS không chỉ là gánh nặng của các nước đang phát triển mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Vậy nguyên...
Xét nghiệm - Test nhanh HIV liệu có chính xác không?
Hiện nay có hai loại xét nghiệm HIV: nhanh và thông thường. Vậy xét nghiệm nhanh HIV là gì và có cho kết quả chính xác...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng

  Tôi đang không hiểu Prep là gì, cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ thông tin về nó.

  05/09/2019
 • Phúc

  Bài viết rất hữu ích, nhờ bài viết mà tôi biết thuốc PrEP dự phòng trước phơi nhiễm. Cảm ơn bác sĩ

  05/09/2019
 • Hưng

  Những thông tin này thực sự rất hữu ích cho người nghi ngờ mình bị lây nhiễm HIV. Cảm ơn bác sĩ.

  05/09/2019
 • Long

  Chia sẻ của bác sĩ thực sự rất hữu ích. Tôi đang lo lắng căn bệnh HIV của mình. Cảm ơn bác sĩ.

  05/09/2019
Ngọc (05/09/2019)
Nhờ bài viết mà tôi biết cách sử dụng thuốc PrEP đúng cách hơn. Cảm ơn bác sĩ.
Sơn (05/09/2019)
Thuốc PrEP là thuốc dự phòng trước khi phơi nhiễm ư. Tại sao tôi lại biết nó quá muộn...dù sao cũng cảm ơn bác sĩ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung