Bệnh HIV giai đoạn đầu - triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị

Bệnh HIV giai đoạn đầu - triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị

Việc nhận biết và phát hiện bệnh HIV sớm từ giai đoạn cấp tính ban đầu giúp cho bệnh nhân nhận được sự điều trị kịp thời, từ đó hạn chế được sự phát triển của virus HIV.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Bệnh HIV giai đoạn đầu sẽ đưa ra cho bạn một số dấu hiệu nhận biết. Tuy nhiên để biết chính xác một người có bị nhiễm HIV hay không thì phương pháp tối ưu nhất là nên đi xét nghiệm để có phương án điều trị sớm từ bác sĩ thì sức khỏe sẽ cải thiện nhiều hơn. Liên hệ bác sĩ tư vấn và xét nghiệm 1900 1246

 1. Bệnh HIV giai đoạn đầu là gì
 2. Triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn đầu
 3. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh HIV giai đoạn đầu
 4. Bác sĩ điều trị
 5. Địa chỉ khám và xét nghiệm HIV

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

>>> Đọc: Tổng hợp toàn bộ kiến thức về HIV BỆNH HIV.

Nếu như không được điều trị, HIV sẽ tiến triển qua nhiều giai đoạn theo thời gian, làm cho hệ miễn dịch của bệnh nhân càng lúc càng yếu đi. Quá trình nhiễm HIV trải qua 3 giai đoạn chính là

 • Nhiễm HIV cấp
 • Nhiễm HIV không có triệu chứng lâm sàng
 • AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải)

Trong bài này chúng ta chỉ trình bày về giai đoạn nhiễm HIV cấp tính.

1. Bệnh HIV giai đoạn đầu là gì?

Tình trạng nhiễm HIV giai đoạn đầu hay còn gọi là nhiễm HIV cấp tính có thể xảy ra sớm 2 – 4 tuần sau khi tiếp xúc với virus HIV. Giai đoạn này còn được gọi là nhiễm HIV nguyên phát hoặc hội chứng nhiễm virus cấp. Đây là giai đoạn đầu của quá trình nhiễm HIV và chỉ kéo dài tới khi cơ thể tạo ra được đủ kháng thể chống lại virus. Trong giai đoạn này, virus sinh sôi với tốc độ chóng mặt và hệ miễn dịch của cơ thể không thể loại bỏ chúng được. 

Giai đoạn nhiễm HIV cấp là giai đoạn có khả năng lây lan cao. Tuy nhiên, đa số những người bị nhiễm HIV cấp lại không biết họ đã mắc bệnh vì các triệu chứng của giai đoạn này tự biến mất hoặc bị nhầm lẫn thành triệu chứng của các bệnh do virus khác như cúm. Các xét nghiệm tìm kháng thể HIV cơ bản không phải lúc nào cũng có thể xác định được giai đoạn này.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn đầu

Triệu chứng của giai đoạn đầu nhiễm HIV rất giống với triệu chứng cúm và các bệnh do virus khác, do đó nhiều người không hề nghĩ rằng có lẽ bản thân đã nhiễm HIV. Cách duy nhất để biết là đi xét nghiệm tìm virus HIV.

Các triệu chứng của giai đoạn này có thể gặp là:

 • Nổi ban đỏ
 • Sốt
 • Lạnh run
 • Nhức đầu, mệt mỏi
 • Đau họng, đổ mồ hôi đêm
 • Chán ăn, loét miệng, loét thực quản hoặc loét sinh dục
 • Sưng hạch
 • Đau cơ
 • Tiêu chảy

Các triệu chứng trên đây không hẳn xuất hiện tất cả và nhiều người nhiễm HIV giai đoạn cấp không có bất kì triệu chứng nào khác. Tuy nhiên, nếu một người có các triệu chứng trên thì các triệu chứng này sẽ kéo dài vài ngày tới khoảng 4 tuần, sau đó tự khỏi mà không cần điều trị.

>> Bạn thể đọc chi tiết hơn về triệu chứng HIV: 15 triệu chứng HIV thường gặp

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn đầu

3. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh HIV cấp tính

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ cho người đang nghi ngờ nhiễm HIV thực hiện một loạt các xét nghiệm HIV trong cơ thể người. Các xét nghiệm tầm soát HIV tiêu chuẩn không nhất thiết phát hiện ra được giai đoạn nhiễm HIV cấp vì đa số các xét nghiệm này chỉ tìm các kháng thể của HIV (do cơ thể sản xuất) chứ không tìm virus. Các kháng thể là những đoạn protein có chức năng nhận biết và phá hủy các chất có hại cho cơ thể như virus và vi khuẩn. Sự hiện diện của các kháng thể đặc hiệu thường dùng để chỉ điểm tình trạng nhiễm bệnh hiện tại. Tuy nhiên, có thể mất đến vài tuần sau khi nhiễm bệnh thì các kháng thể mới xuất hiện trong cơ thể.

Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu của giai đoạn nhiễm HIV cấp là:

 • Xét nghiệm tìm kháng thể p24 trong máu
 • Đếm số lượng bạch cầu CD4 và đếm số lượng HIV RNA trong máu
 • Xét nghiệm tìm kháng nguyên và kháng thể HIV

Bất kì ai đã từng phơi nhiễm HIV và có thể gặp các triệu chứng của giai đoạn nhiễm HIV cấp nên được xét nghiệm ngay. Bác sĩ sẽ sử dụng một trong những xét nghiệm ở trên để phát hiện giai đoạn nhiễm HIV cấp nếu họ đã biết người bệnh từng tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV trong thời gian gần đây.

>>> Đọc thêm chi tiết các cách xét nghiệm: Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

 

Điều trị

Điều trị đúng là việc rất quan trọng đối với những người được chẩn đoán HIV. Bác sĩ và các nhà khoa học đều đồng ý rằng nên điều trị càng sớm càng tốt với thuốc chống virus HIV cho tất cả những người mắc HIV đã sẵn sàng để dùng thuốc mỗi ngày. Điều trị sớm bằng thuốc chống virus sao chép ngược (ARV) có thể giảm thiểu các tác hại của virus lên hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, thuốc điều trị HIV có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng lâu dài. Do đó, bệnh nhân nên cần được biết tất cả các lựa chọn điều trị và các tác dụng phụ có thể gặp trước khi quyết định thời điểm bắt đầu điều trị HIV.

Ngoài việc dùng thuốc, bác sĩ cũng khuyên người mắc bệnh nên thay đổi lối sống bằng các biện pháp sau:

 • Ăn uống đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng để củng cố hệ miễn dịch
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ phát tán virus HIV cho những người khác và mắc các bệnh lây qua đường tình dục
 • Sử dụng kim tiêm sạch, không dùng chung kim tiêm với người khác
 • Giảm căng thẳng, nhằm hạn chế suy giảm miễn dịch do stress
 • Tránh phơi nhiễm với những người bệnh khác
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giữ cho cơ thể luôn hoạt động và duy trì các thú vui có lợi
 • Hạn chế rượu bia và không dùng các chất kích thích
 • Ngưng hút thuốc lá

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách để trị khỏi HIV. Tuy nhiên những người mắc bệnh HIV vẫn có thể sống lâu dài và khỏe mạnh nếu được điều trị đúng và đủ. Những người bắt đầu điều trị sớm trước khi HIV phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể có tiên lượng tốt nhất.

Chẩn đoán sớm và điều trị đúng giảm khả năng tiến triển tới HIV giai đoạn cuối - AIDS. Điều trị thành công sẽ cải thiện cả tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân nhiễm HIV. Trong hầu hết các trường hợp, HIV có thể kiểm soát được trong thời gian dài và chuyển biến thành bệnh mạn tính. Điều trị HIV cũng có thể giúp người bệnh đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, ở dưới mức này, họ không có khả năng lây truyền HIV cho bạn tình của mình.

Những thông tin hữu ích cho bạn:

Vì HIV là căn bệnh thế kỷ, mỗi cá thể sẽ có nhiều trường hợp riêng biệt đặc thù, nên nếu bạn còn thấy nhiều mơ hồ có thể tham khảo thêm các bài viết dưới và nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và tránh rối thông tin, đừng ngần ngại liên lạc với Hello Doctor 0886006167

5. Địa chỉ khám và xét nghiệm HIV

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ phòng khám tại 3 Thành phố chính: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Thành Phố Hồ Chí Minh

✈ Thành Phố Hà Nội

✈ Thành Phố Đà Nẵng

✈ Các tỉnh/Thành phố khác

Liên lạc với chúng tôi để tư vấn khám và gửi thuốc về tận nhà.

 

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Quốc Anh

  Tôi đang tìm hiểu về bệnh HIV và thấy các bài chia sẻ của bác sĩ đều rất hay.

  19/03/2018
Định Tăng kim (18/12/2023)
Ngày 23/11/23 em có quan hệ ko an toàn vs GMD và sau 2 tới 3 ngày em có bị cảm sốt nhẹ ,em uoosng thuốc bớt và chỉ sốt nhẹ đổ mồ hôi nhiều trên lưng và trán và lạnh lưng ,ngày 7/12 em có đi xét nghiệm thì kết quả âm tính và bác sĩ có xử lý rửa bên trong dương vật và truyền kháng sinh 4 ngày và sau 4 ngày thì về uống thuốc vitamin khoảng 2 ngày nay thì e ko sốt mà ra mồ hôi lưng tiếp và hôm qua e có uống thuốc bao tử thì hôm nay ko thấy tình trạng ra mồ hôi lưng nữa,cho em hỏi biểu hiện vậy em có bị nghi ngờ nhiễm HIV ko bác sĩ ,nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ
Phungvanmanh (25/03/2023)
Em có bị nổi ban đỏ không ngứa và nó nổi mỗi chỗ 1 vài nốt. Vậy có phải bị aids k ạ. E dag rất hoang mang
Bi danh (26/08/2022)
Tôi mới biết bi
Trinhvantruon (20/11/2019)
Em có 1lan đi chơi bị rách bao giờ thấy mệt mỏi đâu không tập Chung phần hậu môn Co thấy như bị tiêu chảy kho co học em vẫn chưa đi sét nghiệm
Hellodoctor (21/11/2019)
Em nên đi xét nghiệm, để lâu dài sẽ gây nhiều hậu quả, em hãy liên hệ số 1900 1246 để được tư vấn

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung