Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cuối

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cuối

Càng về các giai đoạn sau thì các triệu chứng và biểu hiện của bệnh HIV/AIDS càng trở nên rõ rệt hơn. Các triệu chứng nổi bật của bệnh nhiễm HIV giai đoạn cuối là: người bệnh bi sụt cân nhanh chóng, nhiễm trùng đường hô hấp tái phát, loét da, loét miệng,…

1. HIV là gì

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhận biết một người bị nhiễm HIV

3. Giai đoạn cuối nhiễm HIV

4. Dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV đã chuyển sang bệnh AIDS

5. Người bệnh nên đến cơ sở y tế khi nào

1. HIV là gì?

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (viết tắt là HIV/AIDS; tên tiếng Anh là: human immunodeficiency virus infection / acquired immunodeficiency syndrome; hoặc SIDA theo tiếng Pháp Syndrome d'immunodéficience acquise) còn được gọi bệnh liệt kháng (tê liệt khả năng đề kháng). Đây là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Giai đoạn đầu khi vừa nhiễm virus, người bệnh thường có những triệu chứng giống bệnh cúm trong một thời gian ngắn. Sau đó, bệnh nhân không có dấu hiệu gì trong một thời gian dài. Khi bệnh tiến triển, nó gây ảnh hưởng ngày càng nhiều đến hệ miễn dịch, làm cho bệnh nhân dễ mắc phải các nhiễm trùng, như các loại nhiễm trùng cơ hội hoặc các khối u, là những bệnh mà người có hệ miễn dịch hoạt động bình thường khó có thể mắc phải.

>>>Để biết thêm về cách điều trị bệnh nhiễm HIV, bạn có thể xem tại ĐIỀU TRỊ BỆNH HIV/AIDS.

"Khi bạn quan hệ với người lạ hoặc quan hệ đồng tính, bạn thuộc đối tượng có NGUY CƠ nhiễm HIV. Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 đến 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72 giờ (3 ngày) kể từ khi có hành vi nguy cơ."

Các dấu hiệu sốt, sụt cân,viêm họng, đau đầu, nổi hạch, nổi mẩn, đau cơ, nấm miệng là những biểu hiện ban đầu. Bạn cần làm xét nghiệm HIV để có chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm thực hiện:

- Với người có nguy cơ nhiễm bệnh HIV do tiếp xúc qua đường quan hệ, kim tiêm, tiếp xúc máu nên làm XÉT NGHIỆM, chỉ duy nhất  việc xét nghiệm HIV mới biết được bị nhiễm hay không, các xét nghiệm gồm:

Các Xét nghiệm cần làm HIV
Tên xét nghiệmChi phíGhi chú
1. Test nhanh HIV 110K-150KKết quả chính xác 95%(độ sai lệch do yếu tố thời gian)
2. Công Thức Máu 60K-100KTìm thêm chỉ số bất thường về máu.
3. Men Gan 100K-150KThường đối tượng có nguy cơ men gan sẽ tăng.
4. Chức năng Thận 100K-150KThường đối tượng có nguy cơ chỉ số thận tăng.
Tổng 370K-550K

Xét nghiệm vào: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.

XÉT NGHIỆM NGAY

Nhận kết quả trong vòng 2 tiếng

- Với người đã bị nhiễm HIV cần gặp bác sĩ để điều trị.

HELLO DOCTORMang sức khỏe đến cuộc sống

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhận biết một người bị nhiễm HIV

Biểu hiện lâm sàng đầu tiên khi bị nhiễm HIV giống như bị cảm cúm thông thường nên bệnh nhân thường không để ý. Sau đó người bệnh trải qua một thời gian dài không có triệu chứng nhưng nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác rất cao. Khoảng 3 tháng sau khi bị nhiễm HIV, người bệnh khi xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính. Trong giai đoạn này, sức chống đỡ của cơ thể còn mạnh nên số lượng HIV trong máu còn thấp, người mang HIV hầu như không có triệu chứng gì biểu hiện ra bên ngoài. Tiếp theo người bệnh trải qua các giai đoạn nhiễm khuẩn cơ hội, sức khỏe yếu dần, bệnh chuyển sang giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV là AIDS; lúc này hệ thống miễn dịch bị phá hủy trầm trọng, người bệnh sẽ chết do cơ thể suy kiệt và do nhiễm khuẩn cơ hội.

3. Giai đoạn cuối nhiễm HIV

Khi số lượng các tế bào CD4+ giảm xuống dưới một mức 200 tế bào trên 1µL máu, sự miễn dịch qua trung gian tế bào bị vô hiệu và xuất hiện nhiễm trùng do một loạt các vi sinh vật cơ hội gây ra. Các triệu chứng đầu tiên thường bao gồm giảm cân vừa phải và không giải thích được, nhiễm trùng đường hô hấp tái phát (như viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm họng), viêm tuyến tiền liệt, phát ban da, và loét miệng.

Nhiễm trùng cơ hội và các khối u phổ biến ở người bình thường sẽ bị tế bào miễn dịch trung gian CD4+ khống chế sau đó chúng mới ảnh hưởng đến người bệnh. Đặc trưng của mất sức đề kháng là sẽ nhanh chóng bị nhiễm vi nấm Candida species gây nên bệnh nấm miệng (còn gọi là đẹn trắng hay tưa miệng) hoặc nhiễm vi khuẩn hiếu khí Mycobacterium tuberculosis (vi khuẩn lao) gây bệnh lao. Sau đó, các virus herpes tiềm ẩn sẽ được kích hoạt gây tái phát ngày càng nặng hơn các tổn thương đau đớn phun trào do herpes simplex, bệnh zona, ung thư hạch bạch huyết do virus Epstein-Barr và ung thư Kaposi's sarcoma.

Viêm phổi do nấm Pneumocystis jirovecii cũng phổ biến và thường gây tử vong. Trong giai đoạn cuối của AIDS, đáng chú ý là những bệnh nhiễm cytomegalovirus (một loại virus herpes) hoặc nhiễm Mycobacterium avium complex. Không phải tất cả các bệnh nhân AIDS đều bị tất cả các bệnh nhiễm trùng hoặc các khối u trên, nhưng có các loại khối u và các bệnh nhiễm trùng khác ít nổi bật hơn nhưng vẫn đáng kể.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh nhiễm HIV/AIDS

Biểu hiện ở miệng của bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối

4. Dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV đã chuyển sang bệnh AIDS

Những người bị nhiễm HIV được xem như đã chuyển sang giai đoạn bệnh AIDS khi người bệnh xuất hiện ít nhất 2 triệu chứng chính và 1 triệu chứng phụ.

Các nhóm triệu chứng chính gồm:

 • Sụt cân trên 10% trọng lượng cơ thể;
 • Sốt kéo dài trên 1 tháng;
 • Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh QuânBác sĩ Phạm Minh Quân

Bệnh viện Nhiệt Đới, Tp.Hồ Chí Minh

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  QUÂN 

 

Bùi Đức Dương

Phó Giáo Sư- Bác sĩ Bùi Đức Dương

Hơn 21 năm kinh nghiệm.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ DƯƠNG  

 

Trieu-Chung

 

Các nhóm triệu chứng phụ gồm:

 • Ho kéo dài trên 1 tháng;
 • Nhiễm nấm Candida ở hầu họng;
 • Nổi ban đỏ và ngứa toàn thân;
 • Nổi mụn rộp và dời leo tái phát;
 • Nổi hạch nhiều nơi trên cơ thể.

5. Người bệnh nên đến cơ sở y tế khi nào?

Đối với những trường hợp đã được xác định bị nhiễm HIV, người bệnh phải đến khám ở các cơ sở y tế khi thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu như:

 • Tiêu chảy kéo dài trên 4 ngày;
 • Đau bụng, đi đại tiện ra chất nhầy, có máu;
 • Sốt cao hoặc sốt kéo dài;
 • Đau ngực, khó thở, ho;
 • Ho kéo dài trên 10 ngày;
 • Ho ra máu hoặc đờm có máu;
 • Có biểu hiện mất nước với triệu chứng khát nước, khô miệng, nước tiểu sẫm màu;
 • Viêm nhiễm, mụn nhọt tổn thương các vùng da trên cơ thể;
 • Loét miệng nặng, viêm mắt, viêm mi mắt;
 • Vết thương có mùi hôi, chảy máu hoặc thâm đen;
 • Ban đỏ xuất hiện sau khi dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus;
 • Mệt mỏi nhiều, đau đầu hoặc thường xuyên chóng mặt;
 • Mất ngủ dài ngày liên tục.

Đối với những trường hợp bị bệnh HIV, phải được đăng ký điều trị tại các phòng khám bệnh ngoại trú. Một số người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng Retrovirus, một số trường hợp khác sẽ được điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội. Vì vậy tất cả bệnh nhân HIV/ AIDS khi có bất kỳ một biểu hiện bệnh lý nào đều phải đến khám ngay tại các phòng khám bệnh ngoại trú để được điều trị, tư vấn và giúp đỡ.

Để điều trị bệnh HIV/AIDS, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Làm thế nào để biết mình có bị nhiễm bệnh hiv?
Tâm lý chung của những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV là: Họ không biết liệu mình có bị HIV hay không nhưng lại rất sợ và ngại đi...
Điều trị bệnh HIV bằng thuốc ARV sống được bao lâu?
Thuốc ARV là một giải pháp hữu hiệu giúp cho nhiều người đối chọi với căn bệnh HIV. Tuy nhiên, nếu điều trị bằng thuốc ARV thì người bệnh sẽ kéo dài...
Cơ chế gây bệnh của Virus HIV sau khi xâm nhập vào trong cơ thể
Miễn dịch là cơ chế mà cơ thể sử dụng để chống lại các kháng nguyên gây hại như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng. Virus HIV xâm nhập...
Liệu pháp điều trị HIV ART - cơ chế tác động của thuốc ARV
Những người sống chung với HIV/AIDS hiện nay có thể kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng liệu pháp điều trị kháng virus, hay còn gọi...
Tác dụng của các loại thuốc điều trị HIV và những điều cần lưu ý
Một người bệnh khi sử dụng thuốc phải tuân thủ chặt chẽ những chỉ dẫn của bác sĩ để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Đối với người nhiễm HIV/AIDS thì việc tuân thủ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Nhàn

  Tôi trước đây đã từng chứng kiến một người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, trông thương lắm. Hy vọng các bác sĩ tìm ra thuốc để giúp cho các bệnh nhân nhiễm HIV.

  12/03/2018
Huang (27/08/2018)
Nhiễm giai đoạn cuối ăn thịt chó có hại k thưa bác sĩ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung