Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất

Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất

Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới đây là các thông tin về xét nghiệm HIV nhanh và chính xác nhất bạn nên tham khảo.

Để được đảm bảo chính xác và chi tiết xin liên lạc để được tư vấn miễn phí:

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ phòng khám tại 3 Thành phố chính: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Thành Phố Hồ Chí Minh

✈ Thành Phố Hà Nội

✈ Thành Phố Đà Nẵng

✈ Các tỉnh/Thành phố khác

Liên lạc với chúng tôi để tư vấn khám và gửi thuốc về tận nhà.

 1. Ai phải xét nghiệm máu HIV
 2. Các loại xét nghiệm máu HIV
 3. Xét nghiệm máu HIV ở đâu
 4. Kết quả xét nghiệm máu HIV có trong bao lâu
 5. Xem kết quả xét nghiệm HIV

 

Triệu chứng bệnh HIV phổ biến bạn thường gặp như: sốt, mệt mỏi, đau nhức người, buồn nôn, tiêu chảy,... là những căn cứ đầu tiên để bạn nhận biết bệnh HIV. Tuy nhiên, xét nghiệm là cách duy nhất có thể khẳng định rằng bạn có khả năng lây nhiễm hay không? Hiện nay, có 2 cách xét nghiệm máu HIV nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:

1. Ai phải xét nghiệm máu HIV?

- Những người bị phơi nhiễm HIV đều nên thực hiện xét nghiệm máu để xác định bệnh. Các trường hợp phơi nhiễm điển hình là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Có tiếp xúc với máu người mắc bệnh HIV
 • Dẫm phải kim tiêm có dính máu người mắc bệnh HIV

- Trẻ khi sinh ra có mẹ bị bệnh HIV.

- Người bị mắc bệnh HIV cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Các loại xét nghiệm máu HIV thường gặp

Test nhanh bằng que test HIV​

Test nhanh là test xét nghiệm được ứng dụng rộng rãi trong sàng lọc HIV với ưu điểm nhanh, đơn giản và dễ thực hiện. Là một phương pháp sử dụng máu ở đầu ngón tay hoặc nước bọt để phát hiện kháng thể virus HIV. Tuy nhiên, trên thực tế thì kháng thể virus HIV không tồn tại và lây lan qua nước bọt của người bị nhiễm. Nhưng các loại dịch do cơ thể tiết ra như nước bọt, sữa,...lại có khả năng phản ánh có hay không có kháng thể HIV trong cơ thể.

Test nhanh bằng que test HIV

Que test HIV

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que test HIV, bao gồm:

 • Que thử Oraquick,
 • Que thử Alere Determine HIV ½,
 • Que thử HIV Fastep,
 • Que thử HIV Acon,
 • Que HIV Test Cassette,....

Xét nghiệm nhanh có thể dùng huyết thanh, huyết tương và máu toàn phần.

Xét nghiệm máu cho kết quả nhanh và chính xác hơn

Trên thực tế, khi bạn quan hệ hoặc tiếp xúc không an toàn với đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV, thì khả năng bạn bị lây nhiễm là rất cao. Vậy bằng cách nào để biết chính xác nhất mình có bị nhiễm HIV hay không? Lấy máu đi xét nghiệm là một trong những cách an toàn, chính xác và thông dụng nhất hiện nay.

Đây là phương pháp mà chúng tôi khuyến cáo bạn nên làm, vì nó mang lại kết quả với độ chính xác cao trong thời gian ngắn nhất (90 - 120 phút). Bên cạnh đó, đây cũng là phương pháp duy nhất, có thể giúp bạn giải tỏa mọi thắc mắc, nghi ngờ, lo lắng về tình trạng của bản thân. Tuy nhiên, để có thể đánh giá tỷ lệ phần trăm chính xác của kết quả, thì còn dựa vào yếu tố thời gian (chính là khoảng cách tính từ lúc bạn tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ).

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Xét nghiệm máu HIV cho kết quả chính xác

Xét nghiệm máu

Các loại xét nghiệm phổ biến nhất bao gồm: Xét nghiệm Test nhanh, xét nghiệm Elisa, xét nghiệm Western Blot,…

 • Xét nghiệm HIV nhanh: Là loại xét nghiệm kháng thể HIV trong máu.
 • Xét nghiệm Elisa: Là xét nghiệm dùng để kiểm tra phản ứng đặc hiệu giữa kháng nguyên-kháng thể. Trong loại xét nghiệm này bao gồm:
 • Xét nghiệm HIV Ag/ab: Phát hiện trường hợp nhiễm cấp tính và những người mới nhiễm HIV ở giai đoạn rất sớm. Đây là loại xét nghiệm giúp phát hiện virus sớm nhất và giúp ngăn cản virus HIV vào cơ thể con người. Vì vậy loại xét nghiệm này thường được áp dụng cho những phụ nữ đang mang thai.
 • HIV Anti HIV Elisa: Xét nghiệm này đưa ra kết quả chính xác nhất, tuy nhiên hạn chế của xét nghiệm này là không biết mức độ cũng như khả năng lây bệnh của người đang nhiễm.
 • Xét nghiệm Western Blot: Hay còn gọi là test khẳng định, là phương pháp thường dùng cho các trường hợp để khẳng định lần cuối cùng cho mẩu máu đã dương tính HIV.

Xem thêm chi phí xét nghiệm HIV

3. Xét nghiệm máu HIV ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm tầm soát HIV. Nếu bạn đang ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo ngay tại Địa chỉ xét nghiệm HIV hoặc liên hệ đến phòng khám của chúng tôi theo số 19001246 hoặc hotline: 0886006167

4. Kết quả xét nghiệm hiv trong thời gian bao lâu?

Test HIV nhanh bằng que thử

Nếu mẫu thử âm tính với HIV, thì kết quả cho ra 1 vạch và 2 vạch đối với trường hợp dương tính. Thường bạn sẽ nhận được kết quả sau 20 - 40 phút.

Trong trường hợp nếu bạn vừa đánh răng hoặc súc miệng, thì tốt nhất nên đợi 30 phút rồi hãy thử. Và không nên ăn uống gì trước 10 phút để có thể đạt được kết quả với mức độ chính xác cao.

Nhưng bạn không nên lạm dụng phương pháp này, vì đây chỉ được xem như một cách test lâm sàng để giúp bạn phần nào nhận định được tình trạng sức khỏe của bản thân. Và loại test này chỉ nên mang tính chất tham khảo, sàng lọc ban đầu, chứ không mang tính chất khẳng định nhiễm hay không nhiễm HIV.

Đã có rất nhiều trường hợp kết quả ảo nên dẫn đến những hối tiếc không đáng có đối với người bị nhiễm. Vậy nên để nhận kết quả chính xác nhất, bạn nên lựa chọn phương pháp lấy máu để làm xét nghiệm.

Xét nghiệm máu tại trung tâm Y tế

Thường mất vài ngày đến vài tuần để có kết quả xét nghiệm HIV. Để có kết quả xét nghiệm chính xác, bạn cần lưu ý: 

 • Sau thời gian 1 tháng thì tỷ lệ chính xác là 80%.
 • Sau thời gian 3 tháng thì tỷ lệ chính xác là 90% - 95%.
 • Sau thời gian 6 tháng thì tỷ lệ chính xác là 99% - 100%.

Xem thêm: Thời gian có kết quả xét nghiệm HIV

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

 

5. Cách xem kết quả xét nghiệm máu HIV

Kết quả xét nghiệm có 3 trường hợp:

 • Âm tính: Kết quả cho thấy trong máu không có kháng thể kháng HIV hay nói cách khác có 2 khả năng đó là bạn không nhiễm HIV hoặc có HIV nhưng trong thời kỳ cửa sổ.Thời kỳ cửa sổ là thời gian nhiễm HIV nhưng cơ thể người bệnh chưa tạo ra các kháng thể hoặc kháng thể quá ít, do vậy, xét nghiệm chưa tìm ra mầm bệnh. Giai đoạn này thường kéo dài 3 tháng nhưng cũng có một số trường hợp kéo dài lên tới 6 tháng.
 • Dương tính: Trong máu có kháng thể kháng HIV có nghĩa là bạn đã nhiễm HIV.
 • Kết quả xét nghiệm không rõ ràng: Có thể bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ” hoặc có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm.

HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bạn và lây truyền bằng nhiều cách khác nhau. Thế nên, nếu bạn đang nằm trong đối tượng có nguy cơ thì việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp bạn điều trị và ngăn chặn sự phát triển của virus sớm hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ hơn. Bị nhiễm HIV không có gì là xấu, nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường ngày của bạn. Đây là mầm bệnh có khả năng lây truyền khá cao và nếu bị ở giai đoạn cuối sẽ chuyển thành AIDS rất nguy hiểm. Vậy nên, hãy tiến hành xét nghiệm và hợp tác với chúng tôi để nhận được sự điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Để có thể biết chính xác về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 1246 hoặc đến:

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ phòng khám tại 3 Thành phố chính: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Thành Phố Hồ Chí Minh

✈ Thành Phố Hà Nội

✈ Thành Phố Đà Nẵng

✈ Các tỉnh/Thành phố khác

Liên lạc với chúng tôi để tư vấn khám và gửi thuốc về tận nhà.

Để được tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc.

Các bước xét nghiệm HIV nhanh chóng với Hello Doctor

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...
Thuốc điều trị HIV thế hệ mới 2023 mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trương Tuấn Anh

  Tôi thấy mình có các dấu hiệu của HIV, chưa biết phải làm xét nghiệm kiểu gì thì tìm được bài này. Cảm ơn chia sẻ của bác sĩ, rất hữu ích cho tôi lúc này.

  25/04/2019
 • Lê Hữu Kiều

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  19/08/2018
Nguyễn thị tuyến trinh (25/05/2021)
Em cần đươc tư vấn để điều chị
Dàng Trần (21/08/2020)
E có hành vi nguy cơ cách đây 2 năm, có xét nghiệm âm tính Elisa hiv sau 1.5 năm và 2 năm thế đã an toàn chưa bác sĩ.
Nguyễn thành long (08/04/2020)
Bác sỉ ơi hôm nay em đi sét nghiệm máu ở BV bác sĩ cầm cái dây màu xanh có dính máu của người khác xong bác sĩ cầm tay em lấy kim tim mới chích vào xong lấy bong gòn chậm vào vạy nếu máu trên dây xanh kia của ng nhiễm HIV thì em có nguy cơ nhiễm không ạ
Ngọc Dung (25/04/2019)
Nếu tôi làm xét nghiệm bằng que test không bị HIV thì có chắc chắn không bị HIV không bác sĩ.
Hello Doctor (25/04/2019)
Chào bạn Dung, như đã trình bày trong bài, phương pháp sử dụng que test chỉ mang tính chất tham khảo, sàng lọc ban đầu, chứ không mang tính chất khẳng định nhiễm hay không nhiễm HIV. Bạn nên đến xét nghiệm tại các trung tâm uy tín để có được kết quả chính xác và tin cậy hơn.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung