Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất

Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất

Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới đây là các thông tin về xét nghiệm HIV nhanh và chính xác nhất bạn nên tham khảo.

 1. Ai phải xét nghiệm máu HIV
 2. Các loại xét nghiệm máu HIV
 3. Xét nghiệm máu HIV ở đâu
 4. Kết quả xét nghiệm máu HIV có trong bao lâu
 5. Xem kết quả xét nghiệm HIV

===

Lưu ý: Bài viết này nhằm mang tính chất tham khảo. Để cụ thể từng trường hợp, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại.

Hỗ trợ thông tin:

✍ Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor: Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới, Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng cục HIV

☎ Gọi điện Tư vấn với Bác sĩ: 19001246 

===

Triệu chứng bệnh HIV phổ biến bạn thường gặp như: sốt, mệt mỏi, đau nhức người, buồn nôn, tiêu chảy,... là những căn cứ đầu tiên để bạn nhận biết bệnh HIV. Tuy nhiên, xét nghiệm là cách duy nhất có thể khẳng định rằng bạn có khả năng lây nhiễm hay không? Hiện nay, có 2 cách xét nghiệm máu HIV nhanh nhất.

1. Ai phải xét nghiệm máu HIV?

- Những người bị phơi nhiễm HIV đều nên thực hiện xét nghiệm máu để xác định bệnh. Các trường hợp phơi nhiễm điển hình là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Có tiếp xúc với máu người mắc bệnh HIV
 • Dẫm phải kim tiêm có dính máu người mắc bệnh HIV

- Trẻ khi sinh ra có mẹ bị bệnh HIV.

- Người bị mắc bệnh HIV cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra

2. Các loại xét nghiệm máu HIV thường gặp

Test nhanh bằng que test HIV​

Test nhanh là test xét nghiệm được ứng dụng rộng rãi trong sàng lọc HIV với ưu điểm nhanh, đơn giản và dễ thực hiện. Là một phương pháp sử dụng máu ở đầu ngón tay hoặc nước bọt để phát hiện kháng thể virus HIV. Tuy nhiên, trên thực tế thì kháng thể virus HIV không tồn tại và lây lan qua nước bọt của người bị nhiễm. Nhưng các loại dịch do cơ thể tiết ra như nước bọt, sữa,...lại có khả năng phản ánh có hay không có kháng thể HIV trong cơ thể.

Test nhanh bằng que test HIV

Que test HIV

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que test HIV, bao gồm:

 • Que thử Oraquick,
 • Que thử Alere Determine HIV ½,
 • Que thử HIV Fastep,
 • Que thử HIV Acon,
 • Que HIV Test Cassette,....

Xét nghiệm nhanh có thể dùng huyết thanh, huyết tương và máu toàn phần.

Xét nghiệm máu cho kết quả nhanh và chính xác hơn

Trên thực tế, khi bạn quan hệ hoặc tiếp xúc không an toàn với đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV, thì khả năng bạn bị lây nhiễm là rất cao. Vậy bằng cách nào để biết chính xác nhất mình có bị nhiễm HIV hay không? Lấy máu đi xét nghiệm là một trong những cách an toàn, chính xác và thông dụng nhất hiện nay.

Đây là phương pháp mà chúng tôi khuyến cáo bạn nên làm, vì nó mang lại kết quả với độ chính xác cao trong thời gian ngắn nhất (90 - 120 phút). Bên cạnh đó, đây cũng là phương pháp duy nhất, có thể giúp bạn giải tỏa mọi thắc mắc, nghi ngờ, lo lắng về tình trạng của bản thân. Tuy nhiên, để có thể đánh giá tỷ lệ phần trăm chính xác của kết quả, thì còn dựa vào yếu tố thời gian (chính là khoảng cách tính từ lúc bạn tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ).

Xét nghiệm máu HIV cho kết quả chính xác

Xét nghiệm máu

Các loại xét nghiệm phổ biến nhất bao gồm: Xét nghiệm Test nhanh, xét nghiệm Elisa, xét nghiệm Western Blot,…

 • Xét nghiệm HIV nhanh: Là loại xét nghiệm kháng thể HIV trong máu.
 • Xét nghiệm Elisa: Là xét nghiệm dùng để kiểm tra phản ứng đặc hiệu giữa kháng nguyên-kháng thể. Trong loại xét nghiệm này bao gồm:
 • Xét nghiệm HIV Ag/ab: Phát hiện trường hợp nhiễm cấp tính và những người mới nhiễm HIV ở giai đoạn rất sớm. Đây là loại xét nghiệm giúp phát hiện virus sớm nhất và giúp ngăn cản virus HIV vào cơ thể con người. Vì vậy loại xét nghiệm này thường được áp dụng cho những phụ nữ đang mang thai.
 • HIV Anti HIV Elisa: Xét nghiệm này đưa ra kết quả chính xác nhất, tuy nhiên hạn chế của xét nghiệm này là không biết mức độ cũng như khả năng lây bệnh của người đang nhiễm.
 • Xét nghiệm Western Blot: Hay còn gọi là test khẳng định, là phương pháp thường dùng cho các trường hợp để khẳng định lần cuối cùng cho mẩu máu đã dương tính HIV.

Xem thêm chi phí xét nghiệm HIV

3. Xét nghiệm máu HIV ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm tầm soát HIV. Nếu bạn đang ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo ngay tại Địa chỉ xét nghiệm HIV.

4. Kết quả xét nghiệm hiv trong thời gian bao lâu?

Test HIV nhanh bằng que thử

Nếu mẫu thử âm tính với HIV, thì kết quả cho ra 1 vạch và 2 vạch đối với trường hợp dương tính. Thường bạn sẽ nhận được kết quả sau 20 - 40 phút.

Trong trường hợp nếu bạn vừa đánh răng hoặc súc miệng, thì tốt nhất nên đợi 30 phút rồi hãy thử. Và không nên ăn uống gì trước 10 phút để có thể đạt được kết quả với mức độ chính xác cao.

Nhưng bạn không nên lạm dụng phương pháp này, vì đây chỉ được xem như một cách test lâm sàng để giúp bạn phần nào nhận định được tình trạng sức khỏe của bản thân. Và loại test này chỉ nên mang tính chất tham khảo, sàng lọc ban đầu, chứ không mang tính chất khẳng định nhiễm hay không nhiễm HIV.

Đã có rất nhiều trường hợp kết quả ảo nên dẫn đến những hối tiếc không đáng có đối với người bị nhiễm. Vậy nên để nhận kết quả chính xác nhất, bạn nên lựa chọn phương pháp lấy máu để làm xét nghiệm.

Xét nghiệm máu tại trung tâm Y tế

Thường mất vài ngày đến vài tuần để có kết quả xét nghiệm HIV. Để có kết quả xét nghiệm chính xác, bạn cần lưu ý: 

 • Sau thời gian 1 tháng thì tỷ lệ chính xác là 80%.
 • Sau thời gian 3 tháng thì tỷ lệ chính xác là 90% - 95%.
 • Sau thời gian 6 tháng thì tỷ lệ chính xác là 99% - 100%.

Xem thêm: Thời gian có kết quả xét nghiệm HIV

5. Cách xem kết quả xét nghiệm máu HIV

Kết quả xét nghiệm có 3 trường hợp:

 • Âm tính: Kết quả cho thấy trong máu không có kháng thể kháng HIV hay nói cách khác có 2 khả năng đó là bạn không nhiễm HIV hoặc có HIV nhưng trong thời kỳ cửa sổ.Thời kỳ cửa sổ là thời gian nhiễm HIV nhưng cơ thể người bệnh chưa tạo ra các kháng thể hoặc kháng thể quá ít, do vậy, xét nghiệm chưa tìm ra mầm bệnh. Giai đoạn này thường kéo dài 3 tháng nhưng cũng có một số trường hợp kéo dài lên tới 6 tháng.
 • Dương tính: Trong máu có kháng thể kháng HIV có nghĩa là bạn đã nhiễm HIV.
 • Kết quả xét nghiệm không rõ ràng: Có thể bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ” hoặc có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm.

HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bạn và lây truyền bằng nhiều cách khác nhau. Thế nên, nếu bạn đang nằm trong đối tượng có nguy cơ thì việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp bạn điều trị và ngăn chặn sự phát triển của virus sớm hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ hơn. Bị nhiễm HIV không có gì là xấu, nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường ngày của bạn. Đây là mầm bệnh có khả năng lây truyền khá cao và nếu bị ở giai đoạn cuối sẽ chuyển thành AIDS rất nguy hiểm. Vậy nên, hãy tiến hành xét nghiệm và hợp tác với chúng tôi để nhận được sự điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Để có thể biết chính xác về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 1246 hoặc đến:

 1. TP.HCM: 152/6 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM
 2. Hà Nội: Số 5, Ngách 4, Ngõ 95, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

Để được tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc.

Các bước xét nghiệm HIV nhanh chóng với Hello DoctorBác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Vì sao quan hệ đồng tính nam có khả năng lây nhiễm HIV cao?
Chào Bác sĩ, tôi có một em trai hiện 22 tuổi, nhưng em là đồng tính nam. Gần nhà tôi có một người, gần đây phát hiện...
Cần chuẩn bị những gì trước khi làm xét nghiệm HIV?
Chào Bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, là nhân viên văn phòng, sức khỏe trước giờ khá ổn. Tuy nhiên 2 tuần nay, tôi bị nổi một mụn...
Quên uống thuốc ARV có sao không, cần làm gì khi quên?
Với mỗi bệnh nhân bị HIV, việc tuân thủ đúng và đầy đủ theo y lệnh của bác sĩ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi...
Bệnh nhân HIV khi uống thuốc ARV nên kiêng ăn gì?
“Chào bác sĩ, anh trai tôi năm nay 29 tuổi, hiện đang làm công nhân. Một tháng trước anh tôi được chẩn đoán dương tính với...
Người mắc bệnh HIV có thể mua thuốc điều trị ARV ở đâu?
Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, hiện đang sống ở Long An, tôi mới được chẩn đoán nhiễm HIV thời gian gần đây. Bác sĩ có khám và...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Hữu Kiều

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  19/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung