Chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Làm thế nào để biết mình đang đứng ở ngưỡng tình trạng nào của bệnh HIV/AIDS? Và chi phí cho 1 lần xét  nghiệm hoặc điều trị là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tất cả những thắc mắc về chi phí phải trả cho xét nghiệm, quá trình điều trị,….

Hiện nay, có rất nhiều nơi làm xét nghiệm HIV và mỗi một nơi thì sử dụng những phương pháp, thiết bị máy móc khác nhau, đội ngũ Y, Bác sĩ có chuyên môn, nên giá thành cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì chi phí xét nghiệm HIV không quá mắc như mọi người thường nghĩ. Chỉ giao động trên dưới 150.000 VNĐ. Bao gồm xét nghiệm, tư vấn chuyên sâu và giải đáp mọi thắc mắc cũng như sự hỗ trợ về phía bệnh nhân khi cần. Tuy nhiên chi phí này cũng được chia làm nhiều loại với nhiều tình trạng bệnh khác nhau.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh QuânBác sĩ Phạm Minh Quân

Bệnh viện Nhiệt Đới, Tp.Hồ Chí Minh

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  QUÂN 

 

Bùi Đức Dương

Phó Giáo Sư- Bác sĩ Bùi Đức Dương

Hơn 21 năm kinh nghiệm.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ DƯƠNG  

 

Trieu-Chung

 

1. Thời gian và chi phí xét nghiệm đối với tình trạng phơi nhiễm HIV

Nếu bạn quan hệ hoặc tiếp xúc không an toàn với người nhiễm bệnh HIV, thì khả năng lây nhiễm rất cao. Vậy làm như thế nào để có thể phơi nhiễm phòng ngừa?

 • Nếu trong giới hạn <72 tiếng thì hoàn toàn có thể phơi nhiễm bằng cách dùng thuốc phơi nhiễm ARV. Thuốc ARV có tác dụng làm ức chế, kìm hãm sự hoạt động, phát triển, xâm phạm của Virus đối với tế bào cơ thể. Ngoài ra thuốc ARV còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại sự xâm phạm của các mầm bệnh khác, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho người phơi nhiễm.

 • Nếu sau 72 tiếng thì tác dụng của việc dùng thuốc rất thấp, hầu như  không có tác dụng. Vì 72 tiếng chính là thời gian ĐỦ để virus sinh sôi nảy nở và xâm phạm đến rất nhiều tế bào trong cơ thể. Vậy nếu sau 72 tiếng, mà trong trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao thì phải làm gì? Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể ngồi đợi và đi làm xét nghiệm để biết chắc chắn mình có bị nhiễm hay không. Và hiện không có thuốc phơi nhiễm nào dùng cho sau 72 tiếng.

Do vậy, cần tận dụng tối đa thời gian để chống phơi nhiễm, và không kéo dài hơn 72 giờ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Mặc dù thuốc ARV có tác dụng chống lại sự phát triển và kìm hãm virus HIV nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ như:

 • Làm tăng men gan: Đây được coi là một trong những vấn đề nghiêm trọng trong quá trình điều trị phơi nhiễm. Thuốc ARV có khả năng hủy hoại tế bào gan, làm tăng men gan, dẫn đến gây hại cho gan. Cần báo cho bác sĩ điều trị nếu người phơi nhiễm có tiền sử bệnh liên quan đến gan. Nhiều người thắc mắc rằng: Ngoài phí xét nghiệm ra thì còn phát sinh chi phí nào khác không? Thì đây chính là câu trả lời, người chống phơi nhiễm buộc phải làm xét nghiệm chức năng gan trước khi dùng thuốc.

 • Ngoài ra, do thuốc tác động trực tiếp đến thần kinh não nên người dùng thuốc phơi nhiễm còn có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt,….

➔ Vậy chi phí cho quy trình test phơi nhiễm bao gồm: Phí xét nghiệm HIV + xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận, công thức máu + thuốc ARV. Và trong quá trình điều trị phơi nhiễm cần tuân theo mọi chỉ dẫn của Bác sĩ.

Thuốc ARV phải uống trong bao lâu? Thuốc này người bệnh buộc phải uống liên tục trong vòng 1 tháng, với liều lượng 1 ngày 1 viên. Nếu bạn trong quá trình điều trị mà bạn ngưng đột ngột thì thuốc sẽ mất tác dụng.

Có cần xét nghiệm lại sau quá trình phơi nhiễm hay không?

Để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, người phơi nhiễm nên xét nghiệm lại sau quá trình phơi nhiễm. Thông thường thì là 1 tháng sau quá trình dùng thuốc ARV, người bệnh nên kiểm tra lại 1 lần nữa tất cả các xét nghiệm bao gồm: ➔ test HIV + xét nghiệm chức năng gan, thận để đánh giá 100%. Nếu có điều kiện, ta nên kiểm tra định kỳ HIV lại: sau 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Các bước xét nghiệm HIV nhanh chóng với Hello Doctor

2. Thời gian và chi phí xét nghiệm đối với tình trạng đã nhiễm HIV

Trong trường hợp này, người bệnh không những xét nghiệm HIV thông thường, mà còn phải làm test khẳng định.

Đây là phương pháp thường dùng để khẳng định lần cuối cùng cho mẫu máu đã dương tính HIV, để đánh giá chính xác, cũng như đưa ra một quy trình điều trị chuyên sâu.

Đây là một loại test khó thực hiện về mặt kỹ thuật và đắt tiền hơn, vì vậy nó được thực hiện ở những phòng xét nghiệm chuyên biệt.

Vậy chi phí cho quá trình điều trị đối với người đã bị nhiễm HIV như thế nào?

Qúa trình điều trị này yêu cầu phải có sự chỉ định, hướng dẫn của Bác sĩ một cách khoa học. Vì vậy nó đòi hỏi người bệnh cần phải làm nhiều xét nghiệm cho mỗi lần khám. Cũng giống như bao căn bệnh khác, điều trị HIV cũng cần có tái khám và dùng thuốc theo toa của Bác sĩ.

➔ Nên chi phí bao gồm: Tiền khám bệnh + tiền xét nghiệm + tiền thuốc.

Đối với người bị nhiễm thì cần phải điều trị trong bao lâu? Đây là một câu hỏi mà chắc hẳn ai cũng thắc mắc. Thông thường, đối với người bị nhiễm thì quá trình điều trị gần như là lâu dài, và mọi thứ đều thông qua chỉ dẫn của Bác sĩ. Nó con tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà có một liệu trình khác nhau. Vậy nên, bạn cần có sự giúp đỡ, tư vấn của Bác sĩ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi.

HIV là một vấn đề nhạy cảm đối với người bị nhiễm, và có rất nhiều bệnh nhân vô tình nhiễm phải mà không hề hay biết với những lý do cá nhân. Vậy nên chúng tôi cam kết giữ kín danh tính,  kết quả xét nghiệm, để bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân.

Khi tiến hành xét nghiệm, chúng tôi sẽ không hỏi tên và địa chỉ để đảm bảo giữ kín 100% danh tính cho người bệnh.

Tại Hello Doctor, với mong muốn đem lại kết quả chẩn đoán cụ thể để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, chúng tôi  luôn đưa ra một quy trình thăm khám cũng như làm xét nghiệm HIV chất lượng, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân, bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối.

Để có thể biết chính xác về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 1246 hoặc đến:

 1. TP.HCM: 152/6 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM

 2. Hà Nội: Số 5, Ngách 4, Ngõ 95, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

Để được tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Làm thế nào để biết mình có bị nhiễm bệnh hiv?
Tâm lý chung của những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV là: Họ không biết liệu mình có bị HIV hay không nhưng lại rất sợ và ngại đi...
Điều trị bệnh HIV bằng thuốc ARV sống được bao lâu?
Thuốc ARV là một giải pháp hữu hiệu giúp cho nhiều người đối chọi với căn bệnh HIV. Tuy nhiên, nếu điều trị bằng thuốc ARV thì người bệnh sẽ kéo dài...
Cơ chế gây bệnh của Virus HIV sau khi xâm nhập vào trong cơ thể
Miễn dịch là cơ chế mà cơ thể sử dụng để chống lại các kháng nguyên gây hại như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng. Virus HIV xâm nhập...
Liệu pháp điều trị HIV ART - cơ chế tác động của thuốc ARV
Những người sống chung với HIV/AIDS hiện nay có thể kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng liệu pháp điều trị kháng virus, hay còn gọi...
Tác dụng của các loại thuốc điều trị HIV và những điều cần lưu ý
Một người bệnh khi sử dụng thuốc phải tuân thủ chặt chẽ những chỉ dẫn của bác sĩ để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Đối với người nhiễm HIV/AIDS thì việc tuân thủ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Hoàng Linh

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  19/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung