Cần chờ bao lâu để biết chính xác kết quả xét nghiệm HIV

Cần chờ bao lâu để biết chính xác kết quả xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV (một loại virus nguy hiểm gây suy giảm miễn dịch ở người) sẽ giúp xác định xem liệu bạn có bị nhiễm bệnh HIV hay không hay không.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

 1. Tại sao nên làm xét nghiệm HIV
 2. Bạn nên xét nghiệm bao lâu một lần
 3. Chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm
 4. Kết quả xét nghiệm có trong bao lâu

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Tại sao nên làm xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV là điều cần thiết để phát hiện và ngăn chặn sự lây nhiễm virus HIV. Nhiều người không biết rằng họ bị nhiễm HIV, vì vậy họ có thể lây cho người khác mà không biết. Chẩn đoán sớm giúp bệnh nhân được điều trị sớm hơn, trì hoãn sự tiến triển thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch). 

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân từ 13 đến 64 tuổi đều nên xét nghiệm HIV. Xét nghiệm HIV đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai vì họ có thể truyền siêu vi khuẩn này cho con của họ trong khi mang thai, lúc sinh con hoặc cho con bú. Dùng thuốc chống HIV trong khi mang thai và sinh đẻ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền virus từ mẹ sang con.

Nếu bạn chưa biết nên đi làm xét nghiệm tầm soát HIV ở đâu, bạn có thể tham khảo bài viết: Xét nghiệm HIV ở đâu.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Bạn nên xét nghiệm bao lâu một lần?

Với những người bình thường trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên làm xét nghiệm ít nhất 1 lần trong đời. Với những người nguy cơ cao, nên làm xét nghiệm hàng năm. CDC khuyến cáo rằng những người đàn ông đồng tính nam và lưỡng tính có quan hệ tình dục nên xét nghiệm mỗi 3 đến 6 tháng một lần.

3. Chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm?

Không cần thiết phải chuẩn bị gì đặc biệt trước khi xét nghiệm. Bạn có thể trực tiếp đến các trung tâm xét nghiệm cộng đồng hoặc gọi xét nghiệm tại nhà.

4. Kết quả xét nghiệm có trong bao lâu?

Bệnh HIV thường được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm tế bào (mẫu tế bào niêm mạc miệng).

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính con virus HIV.

Một số xét nghiệm HIV không thể cho kết quả chính xác ngay lập tức sau khi bị nhiễm bệnh vì phải mất thời gian để cơ thể sản xuất kháng thể đối với virus. Có thể mất đến 3 đến 12 tuần mới tạo đủ kháng thể để có thể phát hiện nhiễm HIV. Thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng 3 tháng (một số rất ít trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng).

Trong tầm soát và chẩn đoán HIV, thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot… Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Dù cho bạn sử dụng loại xét nghiệm nào để sàng lọc, nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được yêu cầu xét nghiệm tiếp để chẩn đoán chính xác liệu bạn có nhiễm HIV hay không. Nếu bạn xét nghiệm dương tính với HIV trong nhiều lần xét nghiệm liên tiếp, điều đó có nghĩa là bạn có virus HIV trong cơ thể. Thường mất vài ngày đến vài tuần để có kết quả xét nghiệm HIV. Một số xét nghiệm HIV nhanh có thể cho kết quả trong khoảng 20 phút.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Xét nghiệm HIV nhanh

Một số xét nghiệm nhanh (test nhanh HIV) có thể cung cấp thông tin với độ chính xác cao trong vòng ít nhất là 20 phút. Những xét nghiệm này tìm kiếm kháng thể với HIV bằng cách sử dụng mẫu máu lấy từ tĩnh mạch hoặc chích ngón tay hoặc từ tế bào niêm mạc miệng. Nếu xét nghiệm nhanh cho ra kết quả dương tính, bạn cần làm một xét nghiệm khác nữa để xác định lại.

Xét nghiệm HIV tại nhà

Xét nghiệm tại nhà bao gồm hai loại:

 • Gửi mẫu máu đến trung tâm kiểm tra và kết quả sẽ được gửi cho bạn sau
 • Lấy mẫu dịch từ miệng và sử dụng một bộ dụng cụ để tự mình kiểm tra

Cả hai phương pháp đều đảm bảo tính bảo mật thông tin. Nơi bạn làm xét nghiệm sẽ giới thiệu cho bạn các cách kiểm tra tiếp theo nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính.

Xét nghiệm HIV phát hiện sớm

Một số xét nghiệm có thể phát hiện nhiễm HIV trước đó, trước khi các kháng thể sản sinh đủ để xác định được trong các xét nghiệm HIV tiêu chuẩn. Những xét nghiệm phát hiện sớm này nhằm phát hiện các yếu tố virus hoặc các mảnh của virus hoặc chính bản thân con virus.

Các xét nghiệm này có thể có giá thành cao hơn và không có sẵn rộng rãi trong cộng đồng. Bạn cũng sẽ vẫn cần xét nghiệm kháng thể tiêu chuẩn để xác nhận kết quả vì có thể cho kết quả dương tính giả và âm tính giả.

Do vậy, tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai trường hợp sau:

 • Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.
 • Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

Một điểm cần lưu ý, do tính chất “âm thầm” của loại virus này, ngành y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

Khi có hành vi nguy cơ trước đây, hay thậm chí vừa mới phát sinh hành vi nguy cơ trong tuần trước chẳng hạn, người đó vẫn nên đến làm xét nghiệm kiểm tra. Đây vừa là cơ hội để tư vấn viên cung cấp thêm thông tin về dự phòng, vừa là cơ hội để khách hàng được theo dõi, nhắc nhở cho những lần xét nghiệm tiếp theo cũng như có thể phát hiện nhiễm HIV sớm nhất có thể. Và khi tham vấn HIV, khách hàng có thể hiểu thêm về các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, và cũng có thể lựa chọn tầm soát nhằm phát hiện sớm những căn bệnh này.

Nói tóm lại, khoảng thời gian 3 tháng được xem là mốc thời gian an toàn cho xét nghiệm tầm soát HIV nói chung. Bạn có thể liên hệ 1900 1246 để được tư vấn thêm qua điện thoại.

Xem thêm: Xét nghiệm hiv hết bao nhiêu tiềnThông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Ngọc

  Cũng đang có chung thắc mắc về vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp.

  25/04/2019
 • Hoàng My

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  07/08/2018
Nguyễn Hương (25/04/2019)
Chào bác sĩ, tôi có một thắc mắc là nếu đã que thử HIV tại nhà thì tại sao không sử dụng cái đó cho nhanh mà còn phải đến khám tại các trung tâm.
Hello Doctor (25/04/2019)
Chào bạn Hương, que thử HIV chỉ là một biện pháp sàng lọc ban đầu cho người bệnh, không cho kết quả chính xác nhất. Vì vậy cần đến các trung tâm uy tín để làm xét nghiệm.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung