Bệnh HIV lây qua đường tình dục như thế nào?

Bệnh HIV lây qua đường tình dục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi làm nam, 35 tuổi, hiện đang làm nghề tự do. Thú thật với bác sĩ, trong quá khứ tôi đã nhiều lần quan hệ với gái mại dâm mà không dùng bao cao su, nhưng tôi có bắn ra ngoài. Thời gian gần đây tôi đọc nhiều bài báo về lây nhiễm HIV qua đường tình dục nên rất hoang mang. Xin bác sĩ cho biêt việc quan hệ như vậy có làm giảm nguy cơ nhiễm HIV của tôi không và điều kiện để lây HIV qua đường tình dục là gì vậy? Tỉ lệ lây HIV là bao nhiêu? Mong bác sĩ giải đáp, cảm ơn bác sĩ nhiều!

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Tóm tắt nội dung

1. Tại sao HIV lây qua đường tình dục? Điều kiện, cách thức lây nhiễm HIV qua đường tình dục là như thế nào?

2. Tỉ lệ HIV lây qua đường tình dục là bao nhiêu?

 

Trả lời:

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Tại sao HIV lây qua đường tình dục? Điều kiện, cách thức lây nhiễm HIV qua đường tình dục là như thế nào?

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người, nó đặc biệt tấn công vào tế bào Lympho T – CD4, làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các mầm bệnh. Cơ thể con người không thể tự đào thải virus HIV ra ngoài như những loại virus khác. Vì vậy, một khi đã nhiễm HIV, người bệnh sẽ mang mầm bệnh suốt đời. Xem thông tin chi tiết về bệnh HIV tại bài viết Bệnh HIV.

HIV lây qua ba con đường chính là quan hệ tình dục, lây qua đường máu (dùng chung bơm kim tiêm) và lây truyền từ mẹ sang con, trong đó lây qua đường tình dục và dùng chung bơm kim tiêm là hai con đường lây truyền HIV nhiều nhất hiện nay ở Việt Nam (theo Báo cáo của Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam năm 2018 thì tỉ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục là 58%, theo sau đó là đường máu 32%). Để có cái nhìn tổng quan, bạn có thể xem chi tiết tại Các con đường lây nhiễm HIV.

Virus HIV có nhiều trong các loại dịch tiết của cơ thể như máu, tinh dịch, dịch trước khi xuất tinh, dịch âm đạo, chất nhầy của hậu môn, sữa mẹ. Những loại dịch tiết này phải tiếp xúc trực với màng nhầy hay mô bị tổn thương hoặc được truyền trực tiếp vào cơ thể thì việc lây nhiễm HIV mới có thể xảy ra. Màng nhầy này có thể được tìm thấy bên trong hậu môn, âm đạo, dương vật và họng miệng. Con đường xâm nhập này không nhất thiết phải là các vết thương hở hay vết xước lớn mà ngay cả các vết thương nhỏ mắt thường không nhìn thấy được cũng có khả năng lây truyền HIV. Khi quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV (phụ nữ mại dâm, người không rõ tình trạng nhiễm HIV) mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su thì dịch cơ thể của người này có thể dính qua màng nhầy của người còn lại và ngược lại. 

Như đã đề cập ở trên, mọi hình thức quan hệ tình dục đều có khả năng lây nhiễm HIV như quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường hậu môn, đường miệng (miệng – hậu môn, miệng – âm đạo, miệng – dương vật,…).

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Trên thực tế, theo nhiều nghiên cứu điều tra thì quan hệ tình dục qua đường hậu môn có khả năng lây nhiễm HIV cao nhất, tiếp đó là đường âm đạo, thấp nhất là đường miệng. Nguy cơ nhiễm HIV của các hình thức quan hệ tình dục kể trên được trình bày dưới đây:

- Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất vì lớp biểu mô lót của hậu môn mỏng hơn của âm đạo, do đó dễ bị tổn thương và dễ tạo con đường đi cho virus HIV xâm nhập vào cơ thể. Theo nghiên cứu thì người nhận tinh trùng mang nguy cơ nhiễm HIV cao hơn bạn tình của mình. Điều này lý giải vì sao quan hệ đồng tính nam có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, bạn sẽ hiểu rõ hơn trong bài HIV ở người đồng tính.

- Cả nam và nữ khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo đều có khả năng cao nhiễm HIV. Khi quan hệ tình dục thì virus HIV có thể xâm nhập vào cơ thể người nữ qua màng biểu mô lót ở âm đạo và cổ tử cung, trong khi nam bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục do tiếp xúc dương vật với dịch nhầy âm đạo khi dương vật bị xước, trầy hay vết thương nhỏ ở bất kì vị trí nào mà có thể mắt thường không nhìn thấy được. 

- Quan hệ tình dục qua đường miệng (miệng – hậu môn, miệng – âm đạo, miệng – dương vật): khả năng lây HIV qua con đường này khá thấp, tuy nhiên vẫn tồn tại rủi ro nếu người thực hiện có vết loét miệng hay bị chảy máu nướu hoặc người được thực hiện có loét hay tổn thương trên bộ phận sinh dục hay một trong hai người mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Do đó, việc quan hệ tình dục với gái mại dâm không dùng bao cao su và bắn tinh ra ngoài như bạn mô tả vẫn có khả năng bị lây nhiễm HIV. Vì dịch tiết âm đạo của bạn tình vẫn tiếp xúc được với chất dịch trước khi xuất tinh từ dương vật của bạn. Hơn nữa, nếu như trong quá trình quan hệ tình dục có những động tác mạnh bạo thì cũng có khả năng gây ra các vết xước tại dương vật hay âm đạo, làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV hơn. Hãy liên hệ để được hỗ trợ tư vấn miễn phí từ bác sĩ theo số 0886006167

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc chống phơi nhiễm HIV

2. Tỉ lệ HIV lây qua đường tình dục là bao nhiêu?

Theo Báo cáo của Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2018 cho thấy cả nước phát hiện mới gần 7500 trường hợp nhiễm HIV, đường lây truyền chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (63%) và qua đường máu (23%). Trong số nhiễm mới có tới 24% số trường hợp là người quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ, 10% số trường hợp là người mua dâm, 2% là phụ nữ bán dâm.

Trong những năm gần đây (từ 2016 – 2018), tỉ lệ nhiễm HIV trong ba nhóm được giám sát trọng điểm là nhóm nghiện chích ma túy, nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam và nhóm phụ nữ bán dâm có sự khác biệt đáng kể. Trong khi tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm thay đổi không đáng kể thì tỉ lệ này trong nhóm quan hệ đồng giới nam lại tăng từ 8% (năm 2016) lên 24% (năm 2018). Điều này cho thấy việc nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam đang là vấn đề nhức nhối mà các chương trình phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam phải đối phó. 

Vì những lí do trên, bạn nên thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, đi đến các cơ sở xét nghiệm được chứng nhận đủ thẩm quyền xét nghiệm HIV để kiểm tra tình trạng nhiễm HIV (nếu có) của bản thân và được điều trị càng sớm càng tốt. Để được khám xét nghiệm và tư vấn phơi nhiễm HIV bạn hãy đến địa chỉ xét nghiệm HIV hoặc liên hệ đến phòng khám theo số 1900 1246

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung