Bệnh HIV có dễ lây không? Điều kiện để lây nhiễm HIV là gì?

Bệnh HIV có dễ lây không? Điều kiện để lây nhiễm HIV là gì?

HIV là căn bệnh reo rắc nỗi sợ hãi đối với tất cả chúng ta. HIV không chỉ gây ra rất nhiều hậu quả cho bản thân người mắc bệnh mà còn có thể lây lan. Vậy bệnh HIV có dễ lây không?  Điều kiện để lây nhiễm HIV là gì? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết nhé.

1. HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) - virus suy giảm miễn dịch ở người - là một retrovirus có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Trong hội chứng này, hệ miễn dịch của  người bệnh bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm. 

Để hiểu rõ hơn về bệnh HIV, bạn có thể dành một chút thời gian để xem thêm Bệnh HIV là gì.

2. Các con đường lây nhiễm HIV 

Có 3 con đường chính lây nhiễm HIV:

- Qua đường tình dục: Virus HIV có nhiều trong máu, trong các chất dịch sinh dục. Do vậy, virus có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục, dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục, đều có nguy cơ lây nhiễm.

- Qua đường máu: nguy cơ lây nhiễm qua đường máu là rất cao. Các trường hợp lây nhiễm qua đường này thường là: dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu hoặc không may tiếp xúc với máu của người bệnh qua các vết thương hở trên cơ thể.

- Từ mẹ truyền sang con: HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con qua rau thai khi bé ở trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh, hoặc qua sữa mẹ khi cho con bú.

>>>Xem thông tin cụ thể hơn tại: Các con đường lây nhiễm HIV và cách phòng tránh.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân - HCM

 Gọi Bs. Quân  

Bs Bùi Đức Dương

Bác sĩ Bùi Đức Dương - Hà Nội

 Gọi Bs. Dương  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Liên hệ ngay

3.  Điều kiện để lây nhiễm bệnh HIV là gì?

Cũng như các virus thông thường, HIV là các thể nội kí sinh bắt buộc, do chúng có ít thông tin di truyền và không có đủ các bào quan để tự sinh sản nên chúng chỉ có thể sinh truởng trong một tế bào sống nhất định khác. Và môi trường sống thích hợp nhất cho HIV là máu người, tùy điều kiện mà khả năng sống sót của HIV đã được nghiên cứu và phát hiện ra rằng: 

 • HIV có thể tồn tại trong máu khô từ 2 cho đến 7 ngày và trong xác chết bệnh nhân AIDS trong 24 giờ.
 • Trong kim tiêm, virus HIV có thể tồn tại được 48 giờ đến 7 ngày tùy trường hợp. Vì trong kim tiêm, giọt máu được lưu trữ tốt hơn, và kim tiêm sau khi được sử dụng (do những người nghiện chích ma túy) thường hay được giấu vào khe tối hoặc bụi rậm nơi không khí ẩm ướt nên có cơ hội tồn tại lâu hơn, chính vì điều này lời khuyên cho mọi người không nên đi vào các bụi cỏ, bụi rậm cũng như để trẻ em chạy nhảy trong đó.
 • Trong môi trường nước, virus HIV bất hoạt khá nhanh. Nếu một người bị nhiễm HIV bị rơi một ít máu vào môi trường nước như ao, hồ, sông suối thì lượng HIV rất ít và không đủ khả năng lây nhiễm. Nhưng nếu virus HIV sống trong kim tiêm ở trong nước thì chúng có khả năng sống được từ 2 ngày đến 1 tuần, vì như đã nói ở trên, HIV trong kim tiêm sẽ được bảo quản tốt hơn.

Mặc dù khả năng sống sót khá cao, nhưng dưới tác động của ngoại cảnh và thiếu sự nuôi dưỡng, các tế bào sẽ bị huỷ hoại rất nhanh, cũng như không thể sinh sản bên ngoài cơ thể con người nên virus cũng bị huỷ hoại theo.

 • Virus HIV tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 - 36 độ trong không quá 5 phút. 
 • Khi ở bên ngoài cơ thể, HIV rất dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ và các chất sát khuẩn thông thường. Nếu virus bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Cloramin 1% hay nước Javen 1% thì khoảng nửa tiếng sau chúng bị bất hoạt. Do vậy, ngâm các dụng cụ hoặc đồ vải của bệnh nhân bị nhiễm HIV vào các dung dịch trên trong 30 phút hoặc để vào nồi rồi đun sôi trong 20 phút cũng tiêu diệt được HIV.
 • HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi độ kiềm hoặc độ axit - độ pH, một lý do tại sao lây truyền HIV có thể ít xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh là do tính axit của tiết dịch âm đạo.

Điều kiện sống của virus HIV

Từ những kiến thức được đề cập ở phần trên, chúng ta hiểu được phương thức truyền nhiễm và điều kiện sinh trưởng của virus HIV, do đó HIV không thể lây lan theo những con đường sau đây:

 • Thông qua nước: HIV không thể sống sót trong nước, do đó bạn sẽ không bị nhiễm HIV từ bể bơi, phòng tắm, khu vực tắm vòi sen, giặt quần áo hoặc từ nước uống. Ngoài ra, các hóa chất được sử dụng trong bể bơi và bồn nước nóng cũng ngay lập tức tiêu diệt virus HIV.
 • Thông qua không khí: HIV không thể sống sót trong không khí, vì vậy ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ không thể lây truyền HIV.
 • Thông qua tiếp xúc với nước bọt, mồ hôi hoặc nước mắt (không lẫn với máu bị ô nhiễm).
 • Thông qua các vết cắn của côn trùng, ve hoặc muỗi: khi con muỗi đốt bạn, nó đã hút máu vào trong ruột của nó. Tại đây, axit trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virus HIV. Ngoài ra, muỗi hút máu theo cơ chế phức tạp nên máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt.
 • Thông qua các cử chỉ thể chất, như hôn môi miệng, ôm hoặc bắt tay với người nhiễm HIV.
 • Sử dụng chung bát đũa, đồ sành sứ với người bị nhiễm bệnh, cũng như nhà vệ sinh mà người bị bệnh đã sử dụng.
 • Ăn uốn chung với người bị bệnh (không trộn lẫn với máu bị ô nhiễm).

4. Bệnh HIV có dễ lây không?

Với tất cả những thông tin trên, có thể bạn đã trả lời được câu hỏi HIV có dễ lây không. HIV chỉ lây khi người bình thường có vết thương hở tiếp xúc với dịch của người nhiễm HIV tại điểm bị thương. 

Khi chăm sóc người nhiễm HIV, bạn nên sử dụng bao tay khi chăm sóc vết thương hay giặt đồ của người nhiễm. Trong quan hệ tình dục với người nhiễm HIV/AIDS, bạn phải luôn sử dụng bao cao su. Những dạng tiếp xúc như vuốt ve, nắm tay, ôm hôn… không thể là nguyên nhân lây nhiễm bệnh.

Đối với những người bị nhiễm HIV, bạn nên tìm hiểu thêm về HIV và AIDS để có thể bảo vệ người khác và hiểu rõ hơn về tình trạng và tìm phương hướng điều trị cho bạn. Một số lưu ý để tránh lây lan bệnh như không dùng chung kim tiêm; không quan hệ tình dục, nếu có, hãy cho bạn tình của bạn biết bạn nhiễm HIV trước khi quan hệ tình dục; nếu bạn là người mẹ nhiễm HIV, không cho con bú sữa mẹ.

Ngoài ra, nếu bạn tham gia vào việc điều trị, bạn phải dùng thuốc đúng như lời bác sĩ kê toa, hãy nói với bác sĩ của bạn trước khi thử bất cứ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào khác. Hỏi bác sĩ của bạn về việc gia nhập một nhóm hỗ trợ địa phương cho những người bị ảnh hưởng bởi HIV hoặc AIDS, mời gia đình và bạn bè tham gia cùng bạn. Để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, bạn không được hút thuốc, ăn uống lành mạnh, uống nước lọc và tránh rượu bia, tập thể dục, rửa tay thường xuyên, đặc biệt là xung quanh thức ăn và vật nuôi.

Nếu bạn nghi ngờ bản thân bị nhiễm HIV, việc đầu tiên cần làm là tiến hành các xét nghiệm HIV cần thiết theo quy định, đồng thời uống thuốc kháng HIV (ARV). Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn chưa bị nhiễm HIV, bạn sẽ được tư vấn những điều nên làm để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị nhiễm HIV. Nếu bạn bị nhiễm HIV, biết được điều đó sớm sẽ giúp bạn giữ được sức khoẻ tốt. HIV dương tính không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh AIDS. Bạn vẫn có thể sống khoẻ mạnh trong nhiều năm nữa nếu biết cách chăm sóc bản thân tốt và được theo dõi sức khoẻ.

Hiểu được con đường lây nhiễm HIV không qua việc giao tiếp và sử dụng chung đồ dùng hằng ngày, chúng ta không nên lảng tránh hoặc kì thị bệnh nhân HIV/AIDS, vì bệnh nhân nhiễm HIV vẫn có thể sống bình thường.

Chúng ta cần chung tay góp sức nhằm giúp kiểm soát và phòng ngừa được sự lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

6 điều người nhiễm HIV cần biết để phòng tránh lây truyền bệnh
Việc nắm được những con đường lây nhiễm cũng như cách phòng tránh lây lan bệnh cho công đồng rất quan trọng đối với những người mắc bệnh HIV. Trong...
Hướng dẫn người mắc bệnh HIV cách tự chăm sóc bản thân
Khi bạn đã bắt đầu điều trị bệnh HIV, các chuyên gia của Hello Doctor khuyên bạn nên quan tâm đến những cách tự chăm sóc bản thân để duy...
Hướng dẫn cách làm xét nghiệm HIV tại nhà từ bác sĩ Hello Doctor
Các phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà đã có mặt tại Việt Nam vài năm gần đây. Điều này đánh dấu một xu hướng mới để từ...
Bị phơi nhiễm HIV sau 1 - 2 tuần nên dùng xét nghiệm nào?
Làm thế nào để xét nghiệm HIV ngay sau khi gặp nguy cơ lây nhiễm HIV để xác định liệu bạn có bị nhiễm hay không?  Nên xét nghiệm...
Mẹ nhiễm HIV có con được không, cần làm gì để tránh lây sang con?
Chào bác sĩ Hello Doctor, thật đáng buồn khi tôi bị dương tính với HIV. Nhưng là một người phụ nữ, tôi vẫn mong muốn mình có con. Xin...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Tuấn Tú

  Bài chia sẻ rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hay cho người bệnh.

  27/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung