Ung thư

Chuyên khoa ung thư của Hello Doctor là chyên khoa khám và điều trị những vấn đề thuộc về các khối u và các bệnh ung thư. Các bác sĩ chuyên gia khoa ung thư sẽ thường sẽ được phân thành các nhóm liên quan đến các phương án điều trị.

1. Định nghĩa về ung thư

Ung thư là định nghĩa để chỉ các vấn đề liên quan đến một lượng lớn các bệnh đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào bất thường phân chia không kiểm soát được, có khả năng thâm nhập và tiêu hủy mô cơ thể bình thường. Ung thư thường có khả năng lan truyền khắp cơ thể.

Tại Mỹ, ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong. Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh ung thư và có các dấu hiệu ung thư đang tăng nhanh chóng mặt. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân đang ngày càng được cải thiện đối với nhiều loại ung thư, nhờ cải tiến sàng lọc ung thư và điều trị ung thư.

2. Các triệu chứng nổi trội của ung thư

Triệu chứng hay dấu hiệu ung thư phụ thuộc khá nhiều vào bộ phận nào trên cơ thể bị ung thư. Tuy nhiên các triệu chứng thường thấy nhất có liên quan đến ung thư như sau:

 • Mệt mỏi thường xuyên
 • Dưới da có các vùng cứng hoặc dày lên bất thường
 • Trọng lượng cơ thể giảm bất thường, trong điều kiện sinh hoạt bình thường
 • Thay đổi trên da: chẳng hạn như vàng da, sậm màu hoặc đỏ da, các vết loét không lành, hoặc thay đổi các nốt ruồi hiện có
 • Ruột và bàng quang hoạt động không bình thường
 • Ho lâu hoặc khó thở
 • Khó nuốt
 • Khàn tiếng bất thường, liên tục
 • Thường khó tiêu hoặc khó chịu sau khi ăn
 • Đau cơ hoặc đau khớp bất thường
 • Sốt liên tục không rõ nguyên nhân hoặc đổ mồ hôi ban đêm
 • Chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân

Gặp bác sĩ khi nào

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên tục nào kể trên.

Nếu bạn không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng lo lắng về nguy cơ ung thư, hãy hẹn gặp để bác sĩ thăm khám, đồng thời thực hiện các xét nghiệm và quy trình xét nghiệm ung thư phù hợp với bạn.

Quy trình khám chữa ung thư tại Hello Doctor:

 1. Hẹn khám với bác sĩ, chuyên gia chuyên khoa ung thư (việc xác định bị ung thư rất quan trọng vì nếu ko phải chuyên khoa sẽ khó phát hiện dẫn tới phát hiện trễ và làm giảm tỉ lệ chữa khỏi).
 2. Bác sĩ chuyên khoa khám và đưa ra chẩn đoán nghi ngờ ung thư nếu có dấu hiệu, đồng thời yêu cầu thực hiện các xét nghiệm, cận lâm sàng, giải phẫu bệnh phù hợp. Cận lâm sàng bao gồm: siêu âm, chụp CT, MRI...
 3. Làm xét nghiệm, cận lâm sàng, giải phẫu bệnh
 4. Bác sĩ cận lâm sàng, giải phẫu bệnh đưa ra kết luận (những bác sĩ này đều là chuyên gia với chuyên môn rất cao), bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ gửi kết luận cho bác sĩ chẩn đoán
 5. Nếu chưa xác định được ung thư có thể bác sĩ chuyên gia chẩn đoán nghi ngờ và yêu cầu làm thêm vài lần, nếu phát hiện sẽ lên phác đồ điều trị.
 6. Kết hợp với bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối
 7. Tiến hành hoá trị với bác sĩ chuyên khoa hoá trị
 8. Tiến hành xạ trị với bác sĩ chuyên khoa xạ
 9. Khi xong phác đồ, phải tiến hành theo dõi định kì có thể phải từ 3-6 tháng / lần để phát hiện có di căn hay không và can thiệp kịp thời

3. Các chuyên khoa ung thư

- Chuyên khoa ung thư y khoa

Những bác sỹ thuộc chuyên ngành này sẽ giải quyết tất cả các khối u ung thư và tiến hành điều trị bệnh thông qua việc sử dụng phương pháp hóa trị, các liệu pháp về hormon,..

-Chuyên khoa ung thư phẫu thuật

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này được chuyên môn hóa trong việc loại bỏ các khối u và các mô xung quanh thông qua phương pháp phẫu thuật.

- Chuyên khoa ung thư xạ trị

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này sử dụng các phương pháp xạ trị để loại bỏ các khối u ung thư.

-Chuyên khoa ung thư phụ khoa

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này chuyên điều trị các khối u ung thư xuất hiện bất thường có xuất xứ và lan rộng ra từ các cơ quan sinh sản của nữ giới.

-Chuyên khoa ung thư nhi khoa

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này sẽ chẩn đoán và điều trị những căn bệnh ung thư gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

- Chuyên khoa ung thư huyết học

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này sẽ chuyên về việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh về máu có liên quan đến các bệnh ung thư như ung thư máu, lymphoma, bệnh dễ chảy máu.

Đọc thêm: các bệnh về Ung thư.

Thông tin hỗ trợ hoặc liên hệ:

Địa chỉ: 152/6 Thành Thái, P12, Q10, HCM hoặc Số 5, Ngõ 95, Ngách 4, Hoàng Cầu, Đống Đa
Hotline: (+84) 19001246
Email: info@chaobs.com

 


Các bệnh thường gặp


Thông tin mới

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh ung thư vú?
Mọi người đều có khả năng bị mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ. Ung thư vú khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và họ cần những phương pháp để...