Chi phí cho xét nghiệm HIV

Chi phí cho xét nghiệm HIV

Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong cộng đồng. Để phát hiện virus HIV bạn sẽ phải làm xét nghiệm máu hoặc dịch khoang miệng.

I. Có những loại xét nghiệm nào?

II. Giá thành các xét nghiệm là bao nhiêu?

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Bệnh viện Nhiệt Đới, Tp.Hồ Chí Minh

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  QUÂN 

 

Bùi Đức Dương

Phó Giáo Sư- Bác sĩ Bùi Đức Dương

Hơn 21 năm kinh nghiệm.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ DƯƠNG  

Trieu-Chung

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân từ 13 đến 64 tuổi đều nên xét nghiệm HIV. Xét nghiệm HIV đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai vì họ có thể truyền siêu vi khuẩn này cho con của họ trong khi mang thai, lúc sinh con hoặc cho con bú. Dùng thuốc chống HIV trong khi mang thai và sinh đẻ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền virus từ mẹ sang con.

I. Có những loại xét nghiệm nào?

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính con virus HIV.

Trong tầm soát và chẩn đoán HIV, thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot… Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

1. Xét nghiệm phát hiện kháng thể

Đây là loại xét nghiệm phổ biến, đơn giản nhất gián tiếp chỉ ra sự có mặt có virus HIV thông qua việc phát hiện kháng thể HIV bên trong cơ thể sau 28 ngày có nguy cơ lây nhiễm.

Các xét nghiệm kháng thể được thường được sử dụng bao gồm:

 • Xét ngiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA)

Là phương pháp xét nghiệm miễn dịch gắn enzym và nó có độ nhạy rất cao. Phương pháp này cho phép tiến hành nhiều xét nghiệm, kết quả được đọc trên máy nên ít bị ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên và tính chủ quan của con người. ELISA được thiết kế để định lượng các chất trong cơ thể như protein, hormone, kháng thể,…

Xét nghiệm ELISA dựa vào sự kết hợp đặc hiệu giữa kháng nguyên và kháng thể, trong đó mỗi kháng thể sẽ liên kết với một enzym. Khi cho thêm cơ chất thích hợp vào phản ứng, enzym sẽ thủy phân cơ chất thành chất có màu. Sự xuất hiện màu chứng tỏ kháng nguyên và kháng thể có phản ứng với nhau và dựa vào cường độ màu mà các y bác sĩ biết được nồng độ kháng thể.

 • Kỹ thuật ngưng kết hạt vi lượng SERODIA – HIV

Nguyên lý của phương pháp xét nghiệm SERODIA chính là sử dụng những hạt gelatin gắn với các thành phần kháng nguyên của virus HIV. Nếu trong huyết thanh hay huyết tương của bệnh nhân có chứa kháng thể kháng HIV sẽ tạo ngưng kết. Kháng nguyên được gắn trên hạt gelatin gồm:

 • HIV1 gp41 protein tái tổ hợp

 • HIV1 p24 protein tái tổ hợp

 • HIV2 gp36 protein tái tổ hợp

Xét nghiệm này được chỉ định khi bệnh nhân có kết quả dương tính với test nhanh.

 • Kỹ thuật chấm thấm (test nhanh)

Hiện nay có khá nhiều test nhanh để chuẩn đoán về tình trạng nhiễm HIV như DETERMINE – HIV 1⁄2, MULTISPOT- HIV 1⁄2… Các test nhanh này có thể khác nhau ở từng cơ sở y tế và độ chính xác của phương pháp này đạt khoảng 99,5%.

 • Xét nghiệm khẳng định (Western blot)

Western Blot là một kỹ thuật phân tích nhằm phát hiện các protein chuyên biệt trên các mẫu mô hay dịch chiết xuất mô. Phương pháp này sử dụng điện di trên gel để phân tách các protein còn nguyên vẹn bằng cấu trúc 3D hay protein đã biến tính theo độ dài của mạch polypeptide. Protein này sau đó sẽ được chuyển lên màng, ở đó chúng được gắn bằng các kháng thể đặc hiệu với protein mục tiêu. Điện di trên gel sẽ được đưa vào hệ thống phân tích Western Blot để phân tích kết quả.

2. Xét nghiệm phát hiện virus

Là loại xét nghiệm phát hiện trực tiếp virus HIV trong cơ thể. Xét nghiệm kháng nguyên bao gồm:

 • Nuôi cấy tế bào để xác định sự phát triển (nhân lên) của virus (PCR)

Các mẫu tế bào có thể chứa virus được nuôi trong môi trường đặc biệt, cung cấp nhiều vật chất cần thiết cho sự nhân lên của virus. Khi virus nhân lên đủ lượng nhất định mà máy có thể phát hiện được sẽ cho kết quả dương tính.

 • Phát hiện kháng nguyên p24 của virus trong máu

 • Xét nghiệm acid nucleic (RNA) của tế bào lympho máu ngoại vi hoặc DNA (provirut) trong tế bào nhiễm.

II. Giá thành các xét nghiệm là bao nhiêu?

Tùy theo từng cơ sở y tế và loại xét nghiệm mà sẽ có các giá khác nhau. Thông thường giá của các xét nghiệm gián tiếp tìm kháng thể sẽ rẻ hơn các xét nghiệm phát hiện virus.

Tại Hà Nội và TPHCM, giá của xét nghiệm test nhanh dao động từ 50.000 đến 100.000. Nếu bạn gọi xét nghiệm tại nhà có thể có giá cao hơn vì tiền công vận chuyển và bảo quản mẫu. Một số cơ sở y tế cộng đồng có làm xét nghiệm miễn phí. Hoặc mỗi lần đi hiến máu nhân đạo, bạn sẽ được test nhanh virus HIV và viêm gan B miễn phí.

Các xét nghiệm trực tiếp tìm virus,kháng nguyên virus, mảnh cấu tạo virus có giá từ 500000 đến 900000. Riêng xét nghiệm PCR có thể có giá từ 2.500.000 đến 4.000.000 tùy cơ sở xét nghiệm. Sở dĩ các xét nghiệm này đắt hơn vì yêu cầu trang thiết bị máy móc và nhân sự cao cấp hơn.

Để thăm khám và điều trị bệnh HIV/AIDS, liên hệ ngay với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh nhất
Bệnh HIV (Human Immuno - deficiency Virus), một căn bệnh thế kỷ được phát hiện vào năm 1959 tại Châu Phi và đến nay vẫn chưa có thuốc chữa. Nó là...
Chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?
Đối với mỗi cá nhân bệnh nhân mà nói, thì việc tìm một bệnh viện tốt; Đội ngũ Y, Bác sĩ giỏi, nổi tiếng, tận tâm. Trang thiết bị...
Phơi nhiễm HIV
Để biết kết quả chính xác nhất một người có bị nhiễm HIV hay không thì phải tiến hành lấy máu làm xét nghiệm. Tuy nhiên,...
Xét nghiệm HIV sau 1, 2, 3, 6 tháng có chính xác không?
Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong...
Que thử HIV
HIV là viết tắt của virus suy giảm miễn dịch ở người, là loại siêu vi gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). AIDS là giai đoạn nhiễm HIV cao...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Hà

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  07/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung