Phải làm gì sau khi được chẩn đoán bị dương tính với HIV?

Phải làm gì sau khi được chẩn đoán bị dương tính với HIV?

Nếu bạn vừa phát hiện ra mình bị dương tính với HIV, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp, sợ hãi và đơn độc. Nhưng xin hãy nhớ rằng cũng có rất nhiều người đang mắc phải căn bệnh này giống như bạn. Dưới đây là một số chia sẻ về những việc cần làm khi phát hiện ra mình bị nhiễm HIV.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

1. Đến gặp bác sĩ chuyên về HIV/AIDS

2. Tìm hiểu thông tin về bệnh HIV

3. Tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ người nhiễm HIV

4. Bảo vệ những người xung quanh bạn tránh để họ nhiễm HIV

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

HIV (virus suy giảm miễn dịch ở người) gây ra AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Nhưng bị nhiễm HIV dương tính không nhất thiết có nghĩa là bạn đã bị AIDS. Phác đồ điều trị mới đã biến HIV dương tính thành tình trạng mãn tính đối với nhiều người. Với lối sống lành mạnh và sự chăm sóc y tế phù hợp, nhiều người có HIV dương tính đang sống ngày càng lâu và khỏe mạnh.

Khi nhận được tin mình bị HIV, bạn có thể cảm thấy lo sợ, hàng tá câu hỏi được đặt ra như: nên đến đâu để được giúp đỡ? Nên nói với ai? Nên làm gì đầu tiên? Hãy bình tĩnh, những việc bạn cần làm là:

1. Đến gặp bác sĩ chuyên về HIV/AIDS

Sau khi bạn phát hiện mình bị nhiễm HIV, lo sợ về tương lai có thể khiến bạn khó hành động. Nhưng một khi bạn biết mình bị nhiễm HIV, hãy đến gặp bác sĩ có kinh nghiệm về HIV và AIDS càng sớm càng tốt. Đừng bỏ mặc vấn đề này. Bác sĩ sẽ cho chỉ định xét nghiệm để xem hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt như thế nào, HIV đang tiến triển nhanh như thế nào và cơ thể bạn khỏe mạnh như thế nào. Với thông tin này và các thông tin khác, bác sĩ có thể làm việc với bạn để phát triển kế hoạch điều trị tốt nhất, bao gồm khi nào và cách bắt đầu điều trị. Thuốc ức chế HIV thường có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của HIV sang AIDS. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, HIV có thể dẫn đến bệnh nặng và tử vong.

Bạn có thể xem thêm thông tin về thuốc điều trị HIV trong bài viết Thuốc ức chế HIV.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Tìm hiểu thông tin về bệnh HIV

Thông tin là sức mạnh, đặc biệt là khi thông tin đó có thể cứu mạng bạn. Các bước này sẽ chỉ cho bạn chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn:

 • Đọc các thông tin về HIV ở nguồn tin cậy.
 • Tìm kiếm thông tin từ các tổ chức giáo dục của chính phủ hoặc phi lợi nhuận tập trung vào HIV và AIDS.
 • Tìm hiểu về cả hai phương pháp điều trị HIV thử nghiệm và tiêu chuẩn , cũng như tác dụng phụ của chúng.
 • Trò chuyện với những người khác đã được chẩn đoán là bị nhiễm HIV.

Các chuyên gia của Hello Doctor đã có những chia sẻ rất hữu ích về căn bệnh HIV, bạn có thể tra cứu tại bài viết bệnh HIV/AIDS.

3. Tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ người nhiễm HIV

Có rất nhiều người có thể giúp bạn cải thiện tinh thần và thể chất mà bạn có thể cần để đối phó với chẩn đoán HIV của bạn. Bạn cần tìm kiếm những sự giúp đỡ - cho dù đó là nhận được một chuyến đi đến thăm bác sĩ hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm một người chịu lắng nghe câu chuyện của bạn. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện ngay lập tức:

 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các nhóm hỗ trợ HIV/AIDS tại địa phương. Hoặc yêu cầu giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần , chẳng hạn như một nhà tâm lý học , bác sĩ tâm thần, hoặc nhân viên xã hội lâm sàng .
 • Tìm bảng tin hoặc phòng chat trực tuyến. Thảo luận với bác sĩ của bạn thông tin bạn nhận được từ những nguồn này. Một số là chính xác; một số thì không.
 • Tìm một đường dây nóng bằng cách xem trong các trang màu vàng của niên giám điện thoại của quý vị dưới mục "Dịch vụ Giới thiệu và Hỗ trợ Giáo dục HIV" hoặc "Tổ chức Dịch vụ Xã hội". Một người ở đường dây nóng có thể cung cấp cho bạn lời khuyên thiết thực hoặc hỗ trợ cảm xúc qua điện thoại. Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến các tổ chức tự giúp đỡ HIV/AIDS tại địa phương.

  _____________________________

     HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

  TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

  Tư vấn qua CHAT ZALO

  _____________________________

4. Bảo vệ những người xung quanh bạn tránh để họ nhiễm HIV

Vì bạn có HIV dương tính, bạn có thể truyền virus cho người khác, ngay cả khi bạn không cảm thấy bị bệnh. Điều này có thể xảy ra thông qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc bằng cách dùng chung kim tiêm. Bạn có thể bảo vệ người khác bằng cách sử dụng bao cao su và kim tiêm sạch. Bằng cách này, bạn cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi các chủng HIV khác. Ngoài ra, đừng hiến máu.

Nếu bạn là phụ nữ, bạn có thể lây truyền HIV sang con bạn trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú . Hãy hỏi bác sĩ của bạn những gì bạn có thể làm để bảo vệ con bạn. Hãy chia sẻ với chúng tôi vấn đề của bạn. Gọi điện đến phòng khám bác sĩ tư vấn qua điện thoại miễn phí 1900 1246

Những thông tin mà bạn nên tham khảo là: Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thu Hương

  Gia đình tôi có người xét nghiệm dương tính với HIV. Cả gia đình giờ đều nhốn nháo hết lên

  19/04/2019
Phan tan loi (11/06/2021)
E bị dương tính với hiv.giờ e phải làm sao ạ
Tuấn Anh (22/04/2019)
Chào bác sĩ, xét nghiệm dương tính với HIV nhưng nếu điều trị ngay với thuốc thì tôi có thể hết được bệnh không bác sĩ.
Hello Doctor (22/04/2019)
Chào bạn Tuấn Anh, kết quả xét nghiệm HIV trong thời gian phơi nhiễm vẫn có thể thay đổi sau khi bạn điều trị phơi nhiễm. Việc bạn cần làm lúc này là nỗ lực điều trị và có các biện pháp cần thiết để tránh lây bệnh cho cộng đồng

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung