Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?

Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?

Xét nghiệm HIV ag/ab combo được thực hiện nhằm mục đích tìm ra cả kháng thể và kháng nguyên, từ đó đưa ra kết luận một người có đang mắc bệnh HIV hay không.

1. Xét nghiệm HIV ag/ab là gì? 

Xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4 là xét nghiệm combo cả kháng nguyên/kháng thể HIV. Xét nghiệm máu này được công nhận để phát hiện nhiễm HIV cấp tính từ 4 đến 12 ngày sớm hơn xét nghiệm thế hệ thứ ba; thời gian cửa sổ trung bình (thời gian ủ bệnh) đối với kháng thể HIV là 25 ngày đến hai tháng, nhưng có thể mất đến ba tháng - Thời gian cửa sổ là khoảng thời gian từ khi có khả năng phơi nhiễm với HIV đến khi xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác.

Để biết đầy đủ các loại xét nghiệm HIV, bạn có thể xem tại bài viết Xét nghiệm HIV.

2. Khoảng thời gian có thể thực xét nghiệm HIV ag/ab

Trong thời kỳ cửa sổ, một người có thể bị nhiễm bệnh HIV và rất dễ lây nhiễm cho người khác nhưng vẫn có xét nghiệm HIV âm tính.

Thời gian cửa sổ cho thử nghiệm kháng nguyên/kháng thể thế hệ thứ 4 là bốn tuần. Sau 4 tuần kể từ khi có nguy cơ, 95% các bệnh nhiễm trùng sẽ được phát hiện. Thời gian ba tháng sau khi phơi nhiễm, cho kết quả xác nhận có thể phát hiện hơn 99,9% các bệnh nhiễm trùng. Nếu làm xét nghiệm trước thời gian này bạn nên kiểm tra lại để xác nhận kết quả sau thời kỳ ủ bệnh. Cùng với thông tin bổ sung và thông tin lâm sàng, xét nghiệm này có thể giúp làm giảm sự lây lan của nhiễm HIV.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor 

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV  

3. Lợi ích của xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ 4 là gì?

Xét nghiệm HIV ag/ab phát hiện kháng thể HIV cũng như kháng nguyên P24, trong khi xét nghiệm thế hệ thứ 3 chỉ phát hiện kháng thể HIV. Kháng nguyên HIV P24 là các protein virus tạo nên phần lớn lõi của virus. Nồng độ trong huyết thanh của kháng nguyên P24 cao trong vài tuần đầu sau nhiễm trùng; do đó các xét nghiệm nhạy cảm với kháng nguyên P24 rất hữu ích cho việc chẩn đoán nhiễm HIV sớm khi mức kháng thể vẫn còn thấp.

Trong tất cả các công nghệ xét nghiệm HIV, xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ tư là các xét nghiệm duy nhất có thể xác định nhiễm HIV-1 cấp tính do khả năng phát hiện kháng nguyên p24 của HIV-1. Phát hiện nhiễm HIV-1 cấp tính là đáng kể vì bệnh nhân dương tính có thể được chẩn đoán gần đỉnh của sự sao chép của virus, khi chúng dễ lây nhiễm nhất. Khoảng một nửa số ca nhiễm mới có nguồn gốc từ những người có HIV dương tính không biết về tình trạng của họ. Đa số người được chẩn đoán với HIV làm giảm các hành vi dẫn đến lây truyền khi biết tình trạng nhiễm HIV của họ.

Hơn nữa, điều trị ARV hiệu quả làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của cá nhân, bất kể có thay đổi hành vi hay không. Chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân HIV sớm có khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm HIV.

4. Những hạn chế của xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ tư là gì?

Xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư phát hiện kháng thể HIV-1/HIV-2, nhưng chỉ có kháng nguyên HIV-1 p24. Vì thế, nhiễm HIV-2 cấp tính không thể được phát hiện bằng xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ tư. Các khoảng thời gian cửa sổ cho HIV-2 tương quan với mức kháng thể phát hiện, tương tự như xét nghiệm thế hệ thứ ba

Xét nghiệm HIV-2: Giống như tất cả các công nghệ xét nghiệm HIV, kết quả dương tính giả có thể xảy ra mặc dù không thường xuyên. Bệnh nhân mắc HIV-2 có thể nhận được kết quả âm tính giả nếu kháng thể HIV-2 thấp hơn mức phát hiện. Biến thể các chủng HIV cũng có thể không được phát hiện.

Mẫu thử

Có thể lấy máu tĩnh mạch hoặc máu đầu ngón tay hoặc thậm chí dịch trong miệng tùy loại test.

5. Xét nghiệm HIV ag/ab combo ở đâu?

Xét nghiện HIV ag/ab hiện nay khá phổ biến và đã được áp dụng tại khá nhiều bệnh viện và cơ sở Y tế được cấp phép. Bạn có thể xem đầy đủ các phòng khám có thể tham khảo 11 địa chỉ xét nghiệm khẳng định HIV tại Hà Nội và 7 địa chỉ xét nghiệm HIV tại Tp. Hồ Chí Minh trong bài Địa chỉ xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

6. Kết quả xét nghiệm HIV Ab/Ag có nghĩa là gì?

Xét nghiệm cho kết quả dương tính

Một kết quả dương tính có nghĩa là kháng nguyên HIV-1 p24 và/hoặc kháng thể HIV-1 và / hoặc kháng thể HIV-2 được phát hiện trong mẫu được xử lý. Trong trường hợp này cần làm thêm xét nghiệm huyết thanh để có kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính

Một kết quả âm tính của test HIV ag/ab có nghĩa là không phát hiện kháng nguyên HIV-1 p24, kháng thể kháng HIV-1 và kháng thể HIV-2 trong mẫu được xử lý. Không chỉ định làm then xét nghiệm huyết thanh. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm HIV-1 trong vòng 2-4 tuần sau xét nghiệm, hoặc HIV-2 trong vòng 4-6 tuần sau xét nghiệm, nên được kiểm tra lại theo  hướng dẫn của nhà cung cấp.

Kết quả không rõ

Kết quả này có thể xảy ra do bạn đang trong “thời kỳ cửa sổ” hoặc cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên kết quả của cuộc xét nghiệm không rõ ràng. Hoặc cũng có thể do phương tiện, kỹ thuật xét nghiệm. Nên kiểm tra lại sau đó

Thời gian xử lý xét nghiệm HIV Ab/Ag kết hợp

Thời gian này thay đổi khác nhau tùy từng nơi và kỹ thuật xét nghiệm, có thể dao động từ 29 phút đến 2,5 giờ.

Xem thêm: Làm gì khi bị nhiễm HIVBác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Nổi hạch ở cổ có phải bị HIV không, làm sao để nhận biết?
Chào Bác sĩ, tôi là nam, năm nay 27 tuổi, khoảng hơn 1 tháng trước tôi có lỡ quan hệ không an toàn với một đối tượng không tin...
Người mắc bệnh HIV có thể mua thuốc điều trị ARV ở đâu?
Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, hiện đang sống ở Long An, tôi mới được chẩn đoán nhiễm HIV thời gian gần đây. Bác sĩ có khám và...
Bệnh hiv bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Phải làm gì sau khi được chẩn đoán bị dương tính với HIV?
Nếu bạn vừa phát hiện ra mình bị dương tính với HIV, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp, sợ hãi và đơn độc. Nhưng xin hãy nhớ rằng cũng...
Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?
Bệnh HIV AIDS có thể lây qua nhiều con đường, trong đó có đường tình dục. Vậy làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV qua đường...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • T. Trang

    Nhờ những chia sẻ của bác sĩ mà tôi đã phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh mà người thân của tôi đang mắc phải

    01/10/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung