Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?

Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?

Xét nghiệm HIV ag/ab combo được thực hiện nhằm mục đích tìm ra cả kháng thể và kháng nguyên, từ đó đưa ra kết luận một người có đang mắc bệnh HIV hay không.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Xét nghiệm HIV ag/ab là gì?

2. Khoảng thời gian có thể thực xét nghiệm HIV ag/ab

3. Lợi ích của xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ 4 là gì?

4. Những hạn chế của xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ tư là gì?

5. Xét nghiệm HIV ag/ab combo ở đâu?

6. Kết quả xét nghiệm HIV Ab/Ag có nghĩa là gì?

1. Xét nghiệm HIV ag/ab là gì?

Xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4 là xét nghiệm combo cả kháng nguyên/kháng thể HIV. Xét nghiệm máu này được công nhận để phát hiện nhiễm HIV cấp tính từ 4 đến 12 ngày sớm hơn xét nghiệm thế hệ thứ ba; thời gian cửa sổ trung bình (thời gian ủ bệnh) đối với kháng thể HIV là 25 ngày đến hai tháng, nhưng có thể mất đến ba tháng - Thời gian cửa sổ là khoảng thời gian từ khi có khả năng phơi nhiễm với HIV đến khi xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác.

>> Bài viết tổng hợp kiến thức về HIV: Bệnh HIV

2. Khoảng thời gian có thể thực xét nghiệm HIV ag/ab

Trong thời kỳ cửa sổ, một người có thể bị nhiễm bệnh HIV và rất dễ lây nhiễm cho người khác nhưng vẫn có xét nghiệm HIV âm tính.

Thời gian cửa sổ cho thử nghiệm kháng nguyên/kháng thể thế hệ thứ 4 là bốn tuần. Sau 4 tuần kể từ khi có nguy cơ, 95% các bệnh nhiễm trùng sẽ được phát hiện. Thời gian ba tháng sau khi phơi nhiễm, cho kết quả xác nhận có thể phát hiện hơn 99,9% các bệnh nhiễm trùng. Nếu làm xét nghiệm trước thời gian này bạn nên kiểm tra lại để xác nhận kết quả sau thời kỳ ủ bệnh. Cùng với thông tin bổ sung và thông tin lâm sàng, xét nghiệm này có thể giúp làm giảm sự lây lan của nhiễm HIV.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

3. Lợi ích của xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ 4 là gì?

Xét nghiệm HIV ag/ab phát hiện kháng thể HIV cũng như kháng nguyên P24, trong khi xét nghiệm thế hệ thứ 3 chỉ phát hiện kháng thể HIV. Kháng nguyên HIV P24 là các protein virus tạo nên phần lớn lõi của virus. Nồng độ trong huyết thanh của kháng nguyên P24 cao trong vài tuần đầu sau nhiễm trùng; do đó các xét nghiệm nhạy cảm với kháng nguyên P24 rất hữu ích cho việc chẩn đoán nhiễm HIV sớm khi mức kháng thể vẫn còn thấp.

Trong tất cả các công nghệ xét nghiệm HIV, xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ tư là các xét nghiệm duy nhất có thể xác định nhiễm HIV-1 cấp tính do khả năng phát hiện kháng nguyên p24 của HIV-1. Phát hiện nhiễm HIV-1 cấp tính là đáng kể vì bệnh nhân dương tính có thể được chẩn đoán gần đỉnh của sự sao chép của virus, khi chúng dễ lây nhiễm nhất. Khoảng một nửa số ca nhiễm mới có nguồn gốc từ những người có HIV dương tính không biết về tình trạng của họ. Đa số người được chẩn đoán với HIV làm giảm các hành vi dẫn đến lây truyền khi biết tình trạng nhiễm HIV của họ.

Hơn nữa, điều trị ARV hiệu quả làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của cá nhân, bất kể có thay đổi hành vi hay không. Chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân HIV sớm có khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm HIV.

4. Những hạn chế của xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ tư là gì?

Xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư phát hiện kháng thể HIV-1/HIV-2, nhưng chỉ có kháng nguyên HIV-1 p24. Vì thế, nhiễm HIV-2 cấp tính không thể được phát hiện bằng xét nghiệm kết hợp HIV Ab/Ag thế hệ thứ tư. Các khoảng thời gian cửa sổ cho HIV-2 tương quan với mức kháng thể phát hiện, tương tự như xét nghiệm thế hệ thứ ba

Xét nghiệm HIV-2: Giống như tất cả các công nghệ xét nghiệm HIV, kết quả dương tính giả có thể xảy ra mặc dù không thường xuyên. Bệnh nhân mắc HIV-2 có thể nhận được kết quả âm tính giả nếu kháng thể HIV-2 thấp hơn mức phát hiện. Biến thể các chủng HIV cũng có thể không được phát hiện.

Mẫu thử

Có thể lấy máu tĩnh mạch hoặc máu đầu ngón tay hoặc thậm chí dịch trong miệng tùy loại test.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

5. Xét nghiệm HIV ag/ab combo ở đâu?

Xét nghiện HIV ag/ab hiện nay khá phổ biến và đã được áp dụng tại khá nhiều bệnh viện và cơ sở Y tế được cấp phép. Bạn có thể xem đầy đủ các phòng khám có thể tham khảo 11 địa chỉ xét nghiệm khẳng định HIV tại Hà Nội và 7 địa chỉ xét nghiệm HIV tại Tp. Hồ Chí Minh trong bài Địa chỉ xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

6. Kết quả xét nghiệm HIV Ab/Ag có nghĩa là gì?

Xét nghiệm cho kết quả dương tính

Một kết quả dương tính có nghĩa là kháng nguyên HIV-1 p24 và/hoặc kháng thể HIV-1 và / hoặc kháng thể HIV-2 được phát hiện trong mẫu được xử lý. Trong trường hợp này cần làm thêm xét nghiệm huyết thanh để có kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính

Một kết quả âm tính của test HIV ag/ab có nghĩa là không phát hiện kháng nguyên HIV-1 p24, kháng thể kháng HIV-1 và kháng thể HIV-2 trong mẫu được xử lý. Không chỉ định làm then xét nghiệm huyết thanh. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm HIV-1 trong vòng 2-4 tuần sau xét nghiệm, hoặc HIV-2 trong vòng 4-6 tuần sau xét nghiệm, nên được kiểm tra lại theo  hướng dẫn của nhà cung cấp.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Kết quả không rõ

Kết quả này có thể xảy ra do bạn đang trong “thời kỳ cửa sổ” hoặc cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên kết quả của cuộc xét nghiệm không rõ ràng. Hoặc cũng có thể do phương tiện, kỹ thuật xét nghiệm. Nên kiểm tra lại sau đó

Thời gian xử lý xét nghiệm HIV Ab/Ag kết hợp

Thời gian này thay đổi khác nhau tùy từng nơi và kỹ thuật xét nghiệm, có thể dao động từ 29 phút đến 2,5 giờ.

>>> Xem thêm:

Liên hệ đặt khám và tư vấn xét nghiệm với phòng khám Hello Doctor theo số 1900 1246

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Trúc

    Tôi đang không hiểu loại xét nghiệm này là gì, cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ thông tin về nó.

    24/04/2019
  • T. Trang

    Nhờ những chia sẻ của bác sĩ mà tôi đã phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh mà người thân của tôi đang mắc phải

    01/10/2018
Dypso Kite (18/03/2020)
Bạn gái em xét nghiệp pp combi ag/ab sau 24 ngày có hành vi nguy cơ, kết quả là âm tính. Như vậy có thể yên tâm chưa ạ?
Hữu nghĩa (21/02/2020)
Thưa bs em có nguy cơ cách đây 4 tháng , ở thời điểm 12 tuần (83 ngày ) em có làm xét nghiệm pp comboo âm tính . Nhưng lúc sảy ra nguy cơ được 4 tuần thì em phải nằm viện phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp ghép lưới , bs chỉ định phải uống thuốc 1 tháng . Bs cho em hỏi trường hợp em phải phẫu thuật và uống thuốc như vậy thì có khả năng em bị sinh kháng thể muộn hiv không ạ và em có cần làm lại xét nghiệm 6 tháng như byt đưa ra không ạ.
Hải (21/02/2020)
Bạn nên đến gặp bác sĩ để bác sĩ khám và tư vấn kĩ hơn trường hợp của mình bạn nhé.
Anh nông dân (24/12/2019)
Em có làm xét nghiệm HIV cách thời điểm xảy ra nguy cơ
34 ngày Ag/ab Combo: chỉ số S/Co=0.07
70 ngày test nhanh: Âm tính
95 ngày Ag/ab Combo: chỉ số S/Co=0.10
Vậy cho em hỏi kết quả như vậy đã an toàn chưa và sau 06 tháng có cần làm lại xét nghiệm nữa không. Em xin chân thành cảm ơn!
Hy vọng còn xa (24/12/2019)
Sau khi tính từ khi có nguy cơ 95 ngày xn pp combo mà âm tính
Thì hoàn toàn yên tâm là mình an toàn rồi !
Lê Văn Hà(24/04/2019)
Nay đi làm xét nghiệm thấy bác sĩ bảo làm loại xét nghiệm này mà không hiểu nó là cái gì. Nhờ bác sĩ chia sẻ tôi đã hiểu hơn về nó. Thật may là tôi có kết quả âm tính với HIV.
Hellodoctor (24/12/2019)
Chào bạn Lê Văn Hà. Xin chúc mừng bạn nha. nếu cần tư vấn thêm bạn hãy liên hệ số tổng đài 1900 1246 hỗ trợ 24/7

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung