Phân loại xét nghiệm chẩn đoán HIV, thời gian biết kết quả

Phân loại xét nghiệm chẩn đoán HIV, thời gian biết kết quả

Thưa bác sĩ, tôi có quan hệ không an toàn cách đây 6 tuần. Hiện tại tôi thấy mình có các biểu hiện của bệnh HIV. Vậy xin hỏi bác sĩ có những loại xét nghiệm HIV nào và sau bao lâu thì có kết quả. Cảm ơn bác sĩ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo những gì bạn chia sẻ thì bạn đang có các dấu hiệu của bệnh HIV giai đoạn cửa sổ. Xét nghiệm HIV là cách duy nhất giúp bạn xác định mình có bị HIV hay không. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Các loại xét nghiệm HIV

1. Các xét nghiệm chẩn đoán HIV

Từ 3 đến 6 tháng sau khi virus HIV đi vào cơ thể người bệnh thì cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể để chống lại HIV. Tuy nhiên kháng thể này lại không có khả năng đẩy lùi được HIV. Và khi xuất hiện kháng thể này sẽ cho thấy dấu hiệu nhiễm HIV nên lúc này đi xét nghiệm HIV thực chất là để tìm ra kháng thể HIV.

Tùy vào loại xét nghiệm HIV mà sẽ sử dụng mẫu máu, nước tiểu hoặc dịch tiết như nước bọt cho phù hợp với từng mục đích.

Nếu bạn đang có ý định đi khám, bạn có thể tham khảo thêm:

a. Test nhanh kháng thể HIV

Phần lớn các test HIV nhanh sử dụng máu để phát hiện ra kháng thể, nhưng cũng có những test sử dụng nước bọt.

Kết quả sẽ có sau 30 phút và kết quả khá chính xác. Tuy nhiên test kháng thể nhanh không được sử dụng để chẩn đoán xác định nhiễm HIV.

b. Xét nghiệm kháng thể/ kháng nguyên

Các xét nghiệm này chỉ sử dụng máu để làm xét nghiệm. Một trong những loại phổ biến được sử dụng hiện nay là xét nghiệm hiv ag/ab.

Các xét nghiệm này có thể phát hiện ra kháng nguyên HIV sau 2-4 tuần nhiễm virus. Những xét nghiệm này cũng phát hiện được kháng thể HIV. Kết quả dương tính với kháng nguyên sẽ được điều trị sớm để tránh sự lây truyền virus của người mắc sang những người khác.

Nếu bạn bị phơi nhiễm HIV, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị. Để biết được có những cơ sở khám HIV nào, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Khám phơi nhiễm hiv ở đâu.

Xem thêm: Xét nghiệm hiv sau bao lâu là chính xác

2. Các xét nghiệm theo dõi tình trạng nhiễm bệnh HIV 

Trong khi điều trị HIV, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành một số xét nghiệm để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như diễn tiến phát triển của virus bên trong cơ thể người nhiễm HIV, qua đó xác định phương pháp và thời gian điều trị thích hợp cũng như kiểm tra tình trạng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Để có cái nhìn đầy đủ và toàn diện về bệnh, bạn có thể xem thêm thông tin tại Bệnh HIV

Các xét nghiệm này bao gồm:

a. Xét nghiệm số lượng tế bào CD4

CD4 là một protein có trên bề mặt của tế bào bạch cầu - loại tế bào giúp bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên lạ, chống lại sự nhiễm trùng. Đây chính là loại tế bào mà virus HIV tấn công. Do đó, thông qua số lượng tế bào CD4, bác sĩ sẽ theo dõi được tình trạng nhiễm HIV của bạn. Xét nghiệm này được tiến hành thường xuyên cứ mỗi 3-6 tháng. 

Số lượng tế bào CD4 bình thường là từ 500 đến 1600 tế bào/mm3 máu.  Lượng CD4 thấp hơn nghĩa là tình trạng virus đang phát triển mạnh. Các khuyến cáo hiện nay đều cho phép điều trị nếu số lượng tế bào CD4 dưới 500 tế bào/mm3 máu. Khi số lượng tế bào CD4 dưới 200 tế bào/mm3 máu được coi là đã chuyển sang giai đoạn AIDS - giai đoạn nặng nhất của nhiễm HIV.

b. Xét nghiệm tải lượng virus

Tải lượng virus hay còn gọi là test kiểm tra RNA của virus HIV. Mục đích của xét nghiệm này nhằm phát hiện và theo dõi có bao nhiêu phân tử HIV trong máu.

Người bệnh sẽ được tiến hành xét nghiệm tải lượng virus sau 2-4 tuần điều trị và sau đó là từ 4-8 tuần cho đến khi không còn phát hiện được virus trong máu. Tải lượng virus thấp nghĩa là tình trạng virus của người bệnh đang được kiểm soát, bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc điều trị và không phát hiện được virus trong máu. 

Tuy nhiên tải lượng virus thấp không có nghĩa là bạn không còn nhiễm virus , chỉ là số lượng virus HIV quá nhỏ để các xét nghiệm có thể phát hiện được. 
Sau khi có tải lượng virus thấp người bệnh vẫn sẽ tiếp tục làm xét nghiệm này sau mỗi 3-4 tháng để chắc chắn là cơ thể vẫn còn đáp ứng với thuốc điều trị.

c. Tổng phân tích tế bào máu

Đây là một xét nghiệm thường quy, nhằm giúp đo nồng độ của các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Qua đó sẽ giúp phát hiện các tình trạng nhiễm trùng, thiếu máu cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.

d. Xét nghiệm đề kháng HIV

Virus HIV có thể biến đổi để né tránh các biện pháp tiêu diệt. Do đó, xét nghiệm đề kháng HIV giúp kiểm tra khả năng đáp ứng với các thuốc điều trị HIV. Qua đó, giúp tìm ra loại thuốc điều trị phù hợp với hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, các kết quả xét nghiệm có thể ví như một thước đo, qua đó phần nào có được cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe cũng như khả năng chống đỡ virus của người bệnh. Qua đó, giúp các bác sĩ có những phương án thích hợp để giúp người bệnh có thể kiểm soát được sự nhân lên của virus, bảo vệ sức khỏe của bản thân, và quan trọng là giảm khả năng lây truyền virus cho người khác.

Trong trường hợp của bạn, nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán phơi nhiễm HIV. Bạn có thể đến các trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm. Bạn cũng có thể đến khám với các bác sĩ của Hello Doctor. Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Giá thuốc ARV mới nhất 2019, mua thuốc ARV chất lượng tốt ở đâu?
Giá thuốc ARV chất lượng tốt khoảng 1.000.000đ (1 triệu đồng) trở lên. Có khoảng 12 loại thuốc ARV, giá phụ thuộc vào nơi sản xuất, thành phần thuốc,...
Arv là gì? Mua Arv ở đâu? Những lưu ý khi sử dụng
ARV Là nhóm thuốc kháng HIV có cơ chế ức chế men sao chép ngược của virus làm ức chế sự nhân đôi của virus giúp bảo vệ tế bào T,...
Thuốc chống phơi nhiễm HIV có lợi ích gì? 7 bước xử lí sau phơi nhiễm HIV
Lợi ích sử dụng thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) đúng cách có thể giúp bạn không nhiễm HIV sau khi phơi nhiễm. Thuốc được sử dụng đầu tiên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Anh

    Thông tịn chia sẻ rất hữu ích cho cộng đồng

    24/04/2019
  • Thế Anh

    Tôi cũng đang có thắc mắc như trên, cảm ơn bác sĩ đã giải đáp

    04/10/2018
Anh Đức (24/04/2019)
Trước khi đi làm xét nghiệm phải tìm hiểu trước những thông tin như thế này mới thấy an tâm được phần nào.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung