Phân loại xét nghiệm chẩn đoán HIV, thời gian biết kết quả

Phân loại xét nghiệm chẩn đoán HIV, thời gian biết kết quả

Thưa bác sĩ, tôi có quan hệ không an toàn cách đây 6 tuần. Hiện tại tôi thấy mình có các biểu hiện của bệnh HIV. Vậy xin hỏi bác sĩ có những loại xét nghiệm HIV nào và sau bao lâu thì có kết quả. Cảm ơn bác sĩ.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo những gì bạn chia sẻ thì bạn đang có các dấu hiệu của bệnh HIV giai đoạn cửa sổ. Xét nghiệm HIV là cách duy nhất giúp bạn xác định mình có bị HIV hay không. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Các loại xét nghiệm HIV

1. Các xét nghiệm chẩn đoán HIV

Từ 3 đến 6 tháng sau khi virus HIV đi vào cơ thể người bệnh thì cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể để chống lại HIV. Tuy nhiên kháng thể này lại không có khả năng đẩy lùi được HIV. Và khi xuất hiện kháng thể này sẽ cho thấy dấu hiệu nhiễm HIV nên lúc này đi xét nghiệm HIV thực chất là để tìm ra kháng thể HIV. Hãy đến các cơ sở khám xét nghiệm HIV uy tín để được chuẩn đoán chính xác nhất

Tùy vào loại xét nghiệm HIV mà sẽ sử dụng mẫu máu, nước tiểu hoặc dịch tiết như nước bọt cho phù hợp với từng mục đích.

Nếu bạn đang có ý định đi khám, bạn có thể tham khảo thêm:

a. Test nhanh kháng thể HIV

Phần lớn các test HIV nhanh sử dụng máu để phát hiện ra kháng thể, nhưng cũng có những test sử dụng nước bọt.

Kết quả sẽ có sau 30 phút và kết quả khá chính xác. Tuy nhiên test kháng thể nhanh không được sử dụng để chẩn đoán xác định nhiễm HIV.

b. Xét nghiệm kháng thể/ kháng nguyên

Các xét nghiệm này chỉ sử dụng máu để làm xét nghiệm. Một trong những loại phổ biến được sử dụng hiện nay là xét nghiệm hiv ag/ab.

Các xét nghiệm này có thể phát hiện ra kháng nguyên HIV sau 2-4 tuần nhiễm virus. Những xét nghiệm này cũng phát hiện được kháng thể HIV. Kết quả dương tính với kháng nguyên sẽ được điều trị sớm để tránh sự lây truyền virus của người mắc sang những người khác.

Nếu bạn bị phơi nhiễm HIV, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị. Để biết được có những cơ sở khám HIV nào, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Khám phơi nhiễm hiv ở đâu.

Xem thêm: Xét nghiệm hiv sau bao lâu là chính xác

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

 

2. Các xét nghiệm theo dõi tình trạng nhiễm bệnh HIV 

Trong khi điều trị HIV, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành một số xét nghiệm để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như diễn tiến phát triển của virus bên trong cơ thể người nhiễm HIV, qua đó xác định phương pháp và thời gian điều trị thích hợp cũng như kiểm tra tình trạng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Để có cái nhìn đầy đủ và toàn diện về bệnh, bạn có thể xem thêm thông tin tại Bệnh HIV

Các xét nghiệm này bao gồm:

a. Xét nghiệm số lượng tế bào CD4

CD4 là một protein có trên bề mặt của tế bào bạch cầu - loại tế bào giúp bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên lạ, chống lại sự nhiễm trùng. Đây chính là loại tế bào mà virus HIV tấn công. Do đó, thông qua số lượng tế bào CD4, bác sĩ sẽ theo dõi được tình trạng nhiễm HIV của bạn. Xét nghiệm này được tiến hành thường xuyên cứ mỗi 3-6 tháng. 

Số lượng tế bào CD4 bình thường là từ 500 đến 1600 tế bào/mm3 máu.  Lượng CD4 thấp hơn nghĩa là tình trạng virus đang phát triển mạnh. Các khuyến cáo hiện nay đều cho phép điều trị nếu số lượng tế bào CD4 dưới 500 tế bào/mm3 máu. Khi số lượng tế bào CD4 dưới 200 tế bào/mm3 máu được coi là đã chuyển sang giai đoạn AIDS - giai đoạn nặng nhất của nhiễm HIV.

b. Xét nghiệm tải lượng virus

Tải lượng virus hay còn gọi là test kiểm tra RNA của virus HIV. Mục đích của xét nghiệm này nhằm phát hiện và theo dõi có bao nhiêu phân tử HIV trong máu.

Người bệnh sẽ được tiến hành xét nghiệm tải lượng virus sau 2-4 tuần điều trị và sau đó là từ 4-8 tuần cho đến khi không còn phát hiện được virus trong máu. Tải lượng virus thấp nghĩa là tình trạng virus của người bệnh đang được kiểm soát, bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc điều trị và không phát hiện được virus trong máu. 

Tuy nhiên tải lượng virus thấp không có nghĩa là bạn không còn nhiễm virus , chỉ là số lượng virus HIV quá nhỏ để các xét nghiệm có thể phát hiện được. 
Sau khi có tải lượng virus thấp người bệnh vẫn sẽ tiếp tục làm xét nghiệm này sau mỗi 3-4 tháng để chắc chắn là cơ thể vẫn còn đáp ứng với thuốc điều trị.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

c. Tổng phân tích tế bào máu

Đây là một xét nghiệm thường quy, nhằm giúp đo nồng độ của các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Qua đó sẽ giúp phát hiện các tình trạng nhiễm trùng, thiếu máu cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.

d. Xét nghiệm đề kháng HIV

Virus HIV có thể biến đổi để né tránh các biện pháp tiêu diệt. Do đó, xét nghiệm đề kháng HIV giúp kiểm tra khả năng đáp ứng với các thuốc điều trị HIV. Qua đó, giúp tìm ra loại thuốc điều trị phù hợp với hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, các kết quả xét nghiệm có thể ví như một thước đo, qua đó phần nào có được cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe cũng như khả năng chống đỡ virus của người bệnh. Qua đó, giúp các bác sĩ có những phương án thích hợp để giúp người bệnh có thể kiểm soát được sự nhân lên của virus, bảo vệ sức khỏe của bản thân, và quan trọng là giảm khả năng lây truyền virus cho người khác.

Trong trường hợp của bạn, nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán phơi nhiễm HIV. Bạn có thể đến các trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm. Bạn cũng có thể đến khám với các bác sĩ của Hello Doctor, liên hệ đặt lịch khám xét nghiệm theo số 1900 1246Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Anh

    Thông tịn chia sẻ rất hữu ích cho cộng đồng

    24/04/2019
  • Thế Anh

    Tôi cũng đang có thắc mắc như trên, cảm ơn bác sĩ đã giải đáp

    04/10/2018
Anh Đức (24/04/2019)
Trước khi đi làm xét nghiệm phải tìm hiểu trước những thông tin như thế này mới thấy an tâm được phần nào.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung