Cần làm gì nếu bị kim tiêm có máu chứa HIV đâm phải

Cần làm gì nếu bị kim tiêm có máu chứa HIV đâm phải

Nếu không may bị kim tiêm hoặc các vật nhọn dính máu của người nhiễm HIV đâm phải, bạn sẽ xử lý thế nào? Vui lòng xem các hướng dẫn của bác sĩ dưới đây.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV 

Hiểu một cách đơn giản, phơi nhiễm HIV tức là một người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS nếu tiếp xúc hở với mầm bệnh. Hoặc cũng có thể hiểu là khi niêm mạc, vết thương của người lành không bị HIV tiếp xúc với máu, dịch tiết của người nhiễm HIV. Tùy vào từng trường hợp, “phơi nhiễm” sẽ cho một tỉ lệ “lây nhiễm” nhất định, “lây nhiễm” lại cho một tỉ lệ “mắc bệnh” nhất định, nên không phải lúc nào bạn dẫm phải bơm tiêm thì bạn cũng sẽ bị HIV. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được chủ quan nhưng cũng không nên quá lo sợ, điều quan trọng là bình tĩnh và xử lý đúng cách. 

>>>Để biết thêm một số trường hợp phơi nhiễm HIV khác, bạn có thể xem tại Phơi nhiễm HIV.

Nếu dẫm phải bơm tiêm có máu, bị vật nhọn có máu đâm vào

Bạn không nên nặn, chích rạch, hút máu ra. Điều này không những không có tác dụng mà thậm chí còn làm virus HIV dễ đi vào máu hơn. Bạn cần thực hiện ngay một số thao tác như:

- Bình tĩnh lấy vật gây tổn thương ra khỏi cơ thể, đến chỗ có vòi nước sạch để rửa vết thương. Tốt nhất là nên để máu tự chảy ra và rửa vết thương theo chiều máu chảy. Tuyệt đối không bóp, nặn máu ở vết thương. Sau đó, lấy xà bông để sát trùng và rửa sạch.

- Dùng thuốc sát khuẩn để sát trùng vết thương. Băng bó bằng băng gạc ở vét thương lớn, băng cá nhân nếu vết thương nhỏ.

Trong vòng 24 giờ bạn phải đến cơ sở y tế để được xử lý nhanh và đúng cách nhất. Nhớ nêu rõ tình huống xảy ra tai nạn, tình trạng của vật gây tổn thương (bơm kim tiêm cũ/mới, có dính máu không), cách bạn đã sơ cứu... cho y bác sĩ biết. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để sử dụng.

Người bị phơi nhiễm HIV cần làm các xét nghiệm tầm soát để đánh giá tình trạng nhiễm HIV. Xét nghiệm thường được thực hiện sau phơi nhiễm 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Nếu sau 6 tháng, kể từ thời điểm xảy ra tai nạn, kết quả là âm tính thì bạn có thể yên tâm bản thân không nhiễm HIV/AIDS.

Ngoài ra, nạn nhân cũng nên tiêm phòng uốn ván, viêm gan B, C và làm một số xét nghiệm tầm soát các bệnh lây qua đường máu khác.

Thời gian điều trị phơi nhiễm HIV là 4 tuần và thường sử dụng kết hợp 2 nhóm thuốc Retrovirrut (ARV).

Đối với trường hợp bị máu bắn vào mắt, mũi, miệng hoặc bề mặt da

Khi gặp trường hợp này, bạn cần bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

- Hãy nhanh chóng dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, không cần sử dụng những chất sát trùng mạnh. 

- Ngâm mắt và khịt mũi trong nước sạch khoảng 5 phút, đồng thời súc miệng 5 phút. 

Nếu trên bề mặt da bạn không có tổn thương thì chỉ cần rửa sạch nhẹ nhàng bằng nước sạch, không chà sát mạnh khiến da bị tổn thương và làm tăng nguy cơ phơi nhiễm. Nếu bắn lên quần áo thì hãy cởi chúng ra, cho vào bao nilon và đem tiêu hủy.

Nếu lỡ “quan hệ không an toàn” với người nghi nhiễm HIV

Sau khi quan hệ, nếu nghi ngờ bạn tình của mình có nguy cơ nhiễm HIV, bạn nên liên hệ ngay lập tức với trung tâm HIV - AIDS để xin thuốc điều trị dự pòng phơi nhiễm. 

Điều trị chống phơi nhiễm bắt buộc phải tiến hành sớm ngay sau khi có các hành vi nguy cơ.Thời gian điều trị dự phòng càng sớm, hiệu quả sẽ càng cao.

Lưu ý khi dùng thuốc chống phơi nhiễm HIV:

- Chỉ hiệu quả khi dùng sớm: Những người có nguy cơ lây nhiễm cao, cần phải dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị sớm từ 2-6h sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72h (3 ngày) kể từ khi có hành vi nguy cơ.  

- Thời gian điều trị kéo dài liên tục trong 28 ngày. Sau 10 tuần kể từ thời điểm bị phơi nhiễm hoặc có hành vi nguy cơ, bạn cần tái xét nghiệm HIV. Nếu kết quả âm tính, bạn có thể yên tâm không bị nhiễm.

- Chi phí điều trị: Thuốc chống phơi nhiễm do nước ta sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng, nếu thuốc ngoại khoảng 4,5 triệu đồng.

- Khuyến cáo: Điều trị bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV không phải là lựa chọn cho những người thường xuyên phơi nhiễm.

Để biết cách sử dụng thuốc chống phơi nhiễn HIV như thế nào, bạn có thể xem thêm thông tin tại Cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV.

Để được khám chữa bệnh khi bị phơi nhiễm HIV, bạn có thể đến khám tại Hello Doctor để được các bác sĩ hỗ trợ và giúp đỡ. Liên hệ đặt khám theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Cần chờ bao lâu để biết chính xác kết quả xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV (một loại virus nguy hiểm gây suy giảm miễn dịch ở người) sẽ giúp xác định xem liệu bạn có bị nhiễm bệnh HIV hay không hay không....
Xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể và kháng nguyên
Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để xác định bạn có mắc bệnh HIV hay không. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ cho bạn biết có những...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người nhiễm HIV
Trước khi phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe thực thể, người có kết quả dương tính với HIV còn phải trải qua nhiều vấn đề về tâm lý. Một trong những căn bệnh...
Những lưu ý khi sống chung với người nhiễm bệnh HIV
Chào bác sĩ, anh trai tôi hiện nay 36 tuổi, đã có vợ và hai con, làm công nhân tại một xưởng sản xuất đồ gỗ tại Đồng Nai. Sáu...
Thuốc điều trị HIV mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Đại Nghĩa

    Những kiến ích này rất hữu ích, chắc chắn sẽ giúp cho rất nhiều người.

    31/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung