Thuốc điều trị HIV ARV sử dụng khi nào và có tác dụng phụ gì?

Thuốc điều trị HIV ARV sử dụng khi nào và có tác dụng phụ gì?

Sử dụng thuốc ARV là cách điều trị bệnh nhiễm HIV hiệu quả nhất hiện nay. Có hơn 12 loại thuốc ARV và mỗi loại thuốc tác dụng lên virus trong cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng có những tác dụng phụ nhất định. 

 1. Thuốc ARV là gì
 2. Tác dụng phụ của thuốc ARV
 3. Cách kiểm soát các tác dụng phụ từ thuốc trị HIV

1. Thuốc điều trị bệnh nhiễn HIV ARV là gì?

ARV là thuốc điều trị HIV phổ biến với tên tiếng Anh là Antiretroviral. Có nhiều hơn 12 loại thuốc ARV, và chúng được xếp thành 6 nhóm chính. Mỗi loại thuốc tác dụng lên virus trong cơ thể theo một cách khác nhau.

>>>Để hiểu rõ hơn về virus HIV, bạn có thể xem tại HIV LÀ GÌ.

Nghiên cứu cho thấy một phác đồ kết hợp thuốc là cách tốt nhất để kiểm soát HIV và giảm nguy cơ virus trở thành kháng trị. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định 3 loại thuốc khác nhau từ 2 trong số các nhóm thuốc đã nói. Loại thuốc cụ thể cho mỗi người phụ thuộc vào các bệnh khác mà bệnh nhân đang hoặc có thể mắc phải, khả năng hoạt động của hệ miễn dịch và thậm chí là số lượng viên thuốc bạn muốn uống mỗi ngày. Thuốc trị HIV có thể giúp làm giảm tải lượng virus trong máu, chống lại bệnh nhiễm trùng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Nhưng dù bạn đã dùng thuốc, bạn vẫn có thể truyền HIV cho người khác. Đây không phải là loại thuốc chữa trị cho nhiễm HIV.

Mục tiêu điều trị của các thuốc này là:

 • Kiểm soát sự phát triển của virus
 • Cải thiện khả năng hoạt động của hệ miễn dịch
 • Làm chậm hoặc ngăn chặn các triệu chứng
 • Gây nên càng ít tác dụng phụ của thuốc càng tốt.

Một số thuốc và thực phẩm chức năng không thể dùng chung với thuốc trị HIV, vì vậy hãy đảm bảo bạn trình bày với bác sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn việc dùng thuốc ARV như thế nào. Vậy khi nào thì dùng thuốc ARV? Bạn sẽ dùng thuốc ARV khi bắt đầu việc điều trị HIV. Xem thêm thông tin đó tại Khi nào nên bắt đầu điều trị bệnh HIV.

Điều trị bệnh HIV bằng thuốc ARV

2. Tác dụng phụ của thuốc ARV

Phần lớn các tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV có thể kiểm soát được, nhưng có một số có thể gây tác hại nghiêm trọng. Nhìn chung, lợi ích của thuốc trị HIV đều vượt xa những nguy cơ của các tác dụng phụ. Thêm vào đó, nhiều thuốc trị HIV mới có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc trước đây. Các loại thuốc trị HIV khác nhau sẽ gây tác dụng phụ khác nhau. Và nhiều người cùng dùng một loại thuốc trị HIV cũng có thể gây nên những tác dụng phụ rất khác nhau. Tác dụng phụ của thuốc trị HIV có thể kéo dài chỉ vài ngày hoặc vài tuần, hoặc tiếp diễn một thời gian dài. Một số tác dụng phụ có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor 

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV  

Khi bắt đầu điều trị thuốc ARV lần đầu tiên, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ kéo dài vài tuần lễ gồm:

Đôi khi, các tác dụng phụ tưởng chừng như không trầm trọng như sốt, nổi ban, buồn nôn, mệt mỏi lại có thể là những dấu hiệu báo hiệu tình trạng nguy hiểm tính mạng. Bất cứ biểu hiện sưng phù vùng mặt, mắt, môi, họng, hay lưỡi đều được xem là những tác dụng phụ nặng nề cần được can thiệp y khoa khẩn cấp. Bên cạnh đó, những tác dụng phụ bệnh nhân HIV đang gặp phải cũng có thể không do thuốc ARV gây nên. Vì vậy luôn luôn nói với bác sĩ các tác dụng phụ bạn đang gặp phải để được xác định nguyên nhân và có cách xử trí.

Nếu bạn đang uống thuốc trị HIV và có bất kì tác dụng phụ nào, hãy nhớ không được tự ý giảm liều thuốc, bỏ thuốc hoặc ngưng thuốc trị HIV trừ khi bác sĩ của bạn cho phép. Tự ý dừng thuốc sẽ giúp HIV nhân lên và gây hại đến hệ miễn dịch, từ đó dẫn đến các bệnh nhiễm trùng cơ hội và các bệnh ung thư liên quan HIV. Ngoài ra dừng thuốc không đúng chỉ định còn gây nên tình trạng HIV kháng thuốc.

Các tác dụng phụ lâu dài, kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm và vẫn tiếp tục tiếp diễn trong thời gian dài bao gồm:

 • Bệnh thận, bao gồm suy thận
 • Tổn thương gan (nhiễm độc gan)
 • Bệnh tim
 • Tăng lượng mỡ trong máu (rối loạn lipid máu)
 • Tiểu đường hoặc kháng insulin
 • Rối loạn phân bố mỡ
 • Loãng xương
 • Tác tác dụng lên hệ thần kinh và tâm thần: mất ngủ, chóng mặt, dấu hiệu trầm cảm và những ý định tự tử.

3. Cách kiểm soát các tác dụng phụ từ thuốc trị HIV

Khi uống ARV, bệnh nhân nên được tư vấn trước. Trước khi bắt đầu điều trị thuốc ARV, hãy nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy nói với bác sĩ về lối sống của bạn và chỉ ra những tác dụng phụ có thể đặc biệt gây khó khăn cho bạn trong việc kiểm soát. Các thông tin trên sẽ giúp bác sĩ của bạn lựa chọn loại thuôc phù hợp với nhu cầu của bạn.

Dựa vào loại thuốc trị HIV bạn đang dùng, bác sĩ sẽ:

 • Chỉ ra những tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải.
 • Hướng dẫn bạn cách xử lí những tác dụng phụ trên. Ví dụ, để giảm buồn nôn và nôn ói, hãy ăn từng bữa nhỏ và ăn thường xuyên, đồng thời tránh các thức ăn cay.
 • Cho bạn biết về những dấu hiệu tác dụng phụ nặng cần được can thiệp y khoa cấp cứu. Một ví dụ là tình trạng sưng phù mặt và lưỡi.

Khi bạn báo cáo với bác sĩ về những tác dụng phụ đang gặp phải, bác sĩ có thể đổi loại thuốc khác cho bạn. Có rất nhiều loại thuốc HIV để bác sĩ lựa chọn thay thế và điều đó phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi bệnh nhân. 

Để điều trị bệnh HIV với các bác sĩ của Hello Doctor, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh hiv bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Phải làm gì sau khi được chẩn đoán bị dương tính với HIV?
Nếu bạn vừa phát hiện ra mình bị dương tính với HIV, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp, sợ hãi và đơn độc. Nhưng xin hãy nhớ rằng cũng...
Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?
Bệnh HIV AIDS có thể lây qua nhiều con đường, trong đó có đường tình dục. Vậy làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV qua đường...
Mẹ uống thuốc ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi đang mang thai và mắc bệnh HIV. Hiện tôi đang dùng thuốc ARV nhưng không biết liệu có ảnh hưởng gì đến...
Tổng hợp những triệu chứng bệnh HIV thường gặp ở nữ giới
Hẳn là có nhiều người thắc mắc rằng bệnh HIV ở nữ giới có gì khác ở nam giới. Để giúp bạn làm rõ vấn đề này, các chuyên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Minh Anh

  Gia đình tôi có người mới phát hiện mắc bệnh HIV nên cả gia đình ai cũng hoang mang lo lắng. Tất cả đều hy vọng vào loại thuốc này thôi.

  16/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung