Bệnh HIV kháng thuốc ARV - dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Bệnh HIV kháng thuốc ARV - dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Virus HIV nguy hiểm một thì bệnh HIV kháng thuốc nguy hiểm gấp 10 lần. Vậy những dấu hiệu, biểu hiện của kháng thuốc ARV là gì? Cần làm gì khi bệnh nhân gặp phải tình trạng này?

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Những thông tin đầy đủ về bệnh HIV đã được chúng tôi trình bày trong bài viết "HIV là gì", bạn có thể tham khảo thêm.

1. Bệnh HIV kháng thuốc là gì?

HIV được gọi là “kháng” với một loại thuốc nếu nó tiếp tục nhân lên nhanh chóng trong khi thuốc ức chế HIV vẫn đang được sử dụng. Những thay đổi (đột biến) trong virus gây ra sự kháng thuốc.

HIV biến đổi mỗi khi nhân lên. Không phải mọi đột biến đều gây ra kháng thuốc. Loại virus “hoang dã” là dạng phổ biến nhất của HIV. Bất cứ loại nào khác với loại hoang dã được coi là một đột biến.

Một loại thuốc ARV sẽ không kiểm soát được một loại virus có khả năng đề kháng với nó. Nó có thể “thoát” khỏi thuốc. Nếu bạn tiếp tục dùng thuốc, virus kháng thuốc sẽ nhân lên rất nhanh. Điều này được gọi là "áp lực chọn lọc tự nhiên".

Trong quá trình điều trị bệnh HIV, nếu bạn ngừng uống thuốc, bạn sẽ không tạo ra áp lực chọn lọc tự nhiên lên virus đó nữa. Loại virus hoang dã sẽ nhân lên nhanh nhất có thể. Mặc dù các xét nghiệm có thể không phát hiện được bất kỳ kháng thuốc nào, nhưng nó có thể trở lại nếu bạn dùng lại cùng một loại thuốc.

Có ba kiểu kháng thuốc:

 • Kháng lâm sàng: HIV nhân lên nhanh chóng trong cơ thể của bạn mặc dù bạn đang dùng ARV.
 • Kháng thuốc kiểu hình: HIV nhân lên trong ống nghiệm khi thêm thuốc ARV.
 • Kháng thuốc kiểu gen: Mã di truyền của HIV có đột biến có liên quan đến kháng thuốc.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Những biểu hiện và triệu chứng của bệnh hiv kháng thuốc arv là gì?

Bạn sẽ khó nhận ra được tình trạng HIV kháng thuốc nếu không tiến hành làm xét nghiệm. Vì vậy, trong quá trình điều trị HIV, bạn nên đi khám định kì để kiểm tra mình có bị kháng thuốc không. Bạn có thể tham khảo Địa chỉ xét nghiệm HIV để biết mình có thể đến khám tại đâu.

Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi định kỳ một số xét nghiệm dưới đây. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm và tiêu chuẩn chẩn đóan kháng thuốc để có kế hoạch điều trị hợp lý cho bạn.

- Xét nghiệm đo tải lượng Virus: là xét nghiệm kiểm tra xem bao nhiêu con vi rút HIV (copies) trong máu của bạn:

 • Tải lượng virus thấp: hoặc quá thấp dưới ngưỡng phát hiện (undetectable) - có nghĩa là số lượng virus trong máu bạn rất thấp và thuốc đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lại HIV.
 • Tải lượng virus cao (hoặc tăng lên sau mỗi đợt xét nghiệm) có thể một trong hai khả năng: (1) HIV đang chiến thắng trong cụôc chiến và thuốc mà bạn đang uống không còn tác dụng, HOẶC (2) bạn không uống thuốc đúng cách.

- Xét nghiệm số lượng tế bào CD4: nếu CD4 của bạn đang giảm dần, đó là dấu hiệu HIV đang bắt đầu bắt đầu tấn công sức khỏe của bạn.

- Xét nghiệm định gen kháng thuốc: kiểm tra xem HIV đã đột biến chưa, hoặc nó đang họat động theo một cách khác trước đó.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

3. Cơ chế phát triển của hiện tượng hiv kháng thuốc ARV

HIV thường trở nên kháng thuốc khi nó không được kiểm soát hoàn toàn bởi các loại thuốc mà người bệnh đang dùng. Tuy nhiên, khoảng 10% người bị nhiễm HIV thuộc loại virus đã kháng với một hoặc nhiều ARV. Điều này được gọi là kháng lan truyền.

Càng nhiều HIV nhân lên thì càng có nhiều đột biến xuất hiện. Những đột biến này xảy ra một cách tình cờ. Virus không "tìm ra" đột biến nào sẽ chống lại thuốc.

Chỉ một đột biến có thể làm cho HIV kháng một số loại thuốc. Điều này đúng với thuốc 3TC (Epivir) và các chất ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI). Tuy nhiên, HIV phải trải qua một loạt các đột biến để phát triển tính kháng với các thuốc khác, bao gồm hầu hết các chất ức chế protease.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Cơ chế phát triển của hiện tượng hiv kháng thuốc arv

4. Các phương pháp điều trị và phòng ngừa HIV kháng thuốc?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự đề kháng là kiểm soát HIV bằng cách dùng ARV mạnh. Nếu bạn bỏ lỡ liều thuốc, HIV sẽ nhân lên dễ dàng hơn. Nhiều đột biến hơn sẽ xảy ra. Một số đột biến có thể có tính kháng thuốc.

Nếu bạn phải ngưng dùng bất kỳ thuốc ARV nào, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bạn có thể phải ngừng một số loại thuốc sớm hơn những loại thuốc khác. Nếu bạn ngừng dùng thuốc trong khi virus đang được kiểm soát, bạn sẽ có thể sử dụng lại chúng.

Tốt nhất là dùng thuốc đúng liều, đều đặn, kết hợp thuốc tốt để giảm nguy cơ kháng thuốc. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn thêm qua số 1900 1246Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Quyên

  Thật may là đọc được bài viết này của bác sĩ, còn biết đường mà tránh tình trạng này.

  24/04/2019
 • Thắng

  Gia đình tôi có người đang điều trị bệnh HIV nên những thông tin bác sĩ chia sẻ rất hữu ích.

  24/09/2018
Kim (27/01/2020)
E mang thai và bị hết thuốc do bvien kê thiếu đã tìm các hiệu thuốc nhưng k có..thế là bỏ 1 ngày uống có đến trung tâm và ngta bảo k sao..sau khi sinh bé trí nhớ của e giảm rất đáng kể..hình như e k còn nhớ mình phải uống thuốc hàng ngày và việc e báo thức trên dt cũng dường như k để í đến..cách đây vài ngày e có quên uống thuốc đúng h khoảng 10 lần và cứ thế là mỗi lần uống e lại đổi thời gian uống
Nguyen minh a (30/10/2019)
Da bac si cho em hoi hien em dang dieu tri hiv duoc 1 tuan.. Ma hien nay em dang bi sốt sốt huyết noi ban.. Khap nguoi buoi sang em dung thuot dieu tri ban va buoi toi em dung thuot ARV co duoc ko vay bac si
Mai Anh (24/04/2019)
Chết rồi, tôi có quên uống thuốc ARV 1 ngày vậy liệu có bị kháng thuốc không bác sĩ. Xin bác sĩ trả lời giúp tôi.
Hello Doctor (24/04/2019)
Chào bạn Mai Anh, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. nếu bạn quên uống thuốc ARV 1 ngày, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết https://hellodoctors.vn/hiv-aids/quen-uong-thuoc-arv-co-sao-khong-can-lam-gi-khi-quen.html

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung