Tác dụng của thuốc điều trị bệnh HIV 3TC và lưu ý khi dùng

Tác dụng của thuốc điều trị bệnh HIV 3TC và lưu ý khi dùng

Thuốc 3TC hay còn gọi là Lamivudine là một loại thuốc trong nhóm ARV, có tác dụng ngăn chặn diễn tiến của virus HIV, từ đó kéo dài khoảng thời gian tiến tới AIDS. Để biết được cơ chế tác động của thuốc 3TC ra sao và cách sử dụng thuốc như thế nào, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Trong bài "Bệnh HIV/AIDS là gì" chúng tôi đã chỉ ra biện pháp điều trị bệnh HIV dựa trên các loại thuốc kháng Virus HIV một cách tổng quan. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu tìm hiểu hơn về các loại thuốc này để giúp bạn hiểu rõ hơn cơ chế tác động của thuốc lên virus HIV.

Hiện nay với sự phát triển của y học và sự ra đời của các thuốc kháng retrovirus (ARV), diễn tiến của virus HIV trong những bệnh nhân tham gia điều trị đã được khống chế gần như hoàn toàn. Thuốc kháng virus HIV tác động bằng cách ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV, qua đó nhằm giảm số lượng virus trong cơ thể (tải lượng virus). Điều này cho phép hệ thống miễn dịch của cơ thể hồi phục, có nghĩa là giảm nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Trong đó, thuốc 3TC hay còn gọi là Lamivudine, là 1 loại thuốc kháng retrovirus (ARV), thuộc nhóm thuốc ức chế men sao chép ngược loại nucleoside (NRTI).

Để biết thêm thông tin về các loại thuốc kháng retrovirus, bạn có thể xem tại Thuốc điêu trị HIV ARV.

1. Tác dụng của nhóm thuốc NRTI

Các NRTI ức chế enzym sao chép ngược bằng cách gắn các nucleic giả vào ADN của virus mới được tạo thành, làm dây ADN đó không thể kéo dài. Cụ thể, các NRTI là dẫn xuất của pyrimidin hoặc purin khi được hoạt hóa (bởi enzym của virus) sẽ trở thành dạng 5’-triphosphat cạnh tranh với enzym sao chéo ngược trong chuỗi ADN của virus làm ngừng kéo dài chuỗi ADN này.

2. Tác dụng của thuốc điều trị HIV 3TC

Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng ức chế virus viêm gan B.

Mặc dù thuốc có tính dung nạp tốt, nhưng việc kháng thuốc xuất hiện tương đối nhanh: chỉ 1 đột biến điểm (M184V) là đủ để gây kháng thuốc. Tuy nhiên, đột biến này lại có thể làm tăng độ nhạy của các virus kháng AZT và làm giảm khả năng nhân bản của virus. 

[tiphiv1]

3. Chỉ định sử dụng thuốc 3TC

Khi bị nhiễm virus HIV, nếu dùng thuốc 3TC thường sẽ phải dùng kết hợp với ít nhất một thuốc dideoxynucleosid ức chế enzym phiên mã ngược (NRTI) khác, thường kết hợp với zidovudin hoặc stavudin.

Thận trọng

Ở trẻ em có tiền sử viêm tụy hoặc có yếu tố nguy cơ phát triển viêm tụy, khi dùng kết hợp thuốc 3TC và zidovudine phải theo dõi chặt chẽ. Khi có những dấu hiệu lâm sàng, hoặc kết quả xét nghiệm khác thường nghi là viêm tụy, cần phải ngừng thuốc ngay. Người thân hoặc người trông nom trẻ em nhiễm HIV nên tìm hiểu về những dấu hiệu và triệu chứng của viêm tụy. 

Ở người bị suy chức năng thận, trẻ dưới 12 tuổi và thiếu niên cân nặng dưới 50 kg, không dùng chế phẩm kết hợp cố định chứa thuốc 3TC và zidovudin, vì không thể hiệu chỉnh riêng từng thuốc. Chống chỉ định thuốc cho bệnh nhân quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc hay có bệnh thận nặng.

Đặc biệt, người bệnh vẫn phải được theo dõi và chăm sóc liên tục. Ngoài ra, thuốc không làm giảm nguy cơ lây truyền HIV, do đó người bệnh vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp phòng tránh y nhiễm.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

4. Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc 3TC

Các tác dụng phụ hay gặp là:

 • Nhức đầu, mất ngủ, khó chịu, mệt mỏi, đau, chóng mặt, trầm cảm, sốt, rét run.
 • Buồn nôn, nôn, ỉa chảy, chán ăn, đau bụng, khó tiêu, tăng amylase.
 • Bệnh dây thần kinh ngoại biên, dị cảm, đau cơ, đau khớp.
 • Phát ban.
 • Giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu.
 • Tăng men gan AST, ALT.

Ngoài ra, cũng có thể có các tác dụng phụ, tuy nhiên ít gặp hơn: viêm tụy, giảm tiểu cầu hay tăng bilirubin huyết.

Xử trí khi xuất hiện tác dụng phụ

Phải ngừng thuốc ngay nếu có những dấu hiệu lâm sàng, triệu chứng, hoặc kết quả xét nghiệm cho thấy có thể xảy ra viêm tụy, hoặc các tác dụng phụ diễn tiến rầm rộ.

5. Liều lượng và cách dùng thuốc 3TC

Bao giờ cũng phải dùng 3TC kết hợp với ít nhất một thuốc kháng retrovirus, thường kết hợp với zidovudin hoặc stavudin.

Cách dùng

3TC hay chế phẩm kết hợp cố định chứa 3TC và zidovudin được dùng uống, không cần lưu ý đến các bữa ăn, Với người bệnh điều trị bằng thuốc kháng retrovirus, phải thường xuyên theo dõi, khám định kỳ để phòng ngừa độc tính của thuốc và xác định tiến triển của bệnh, qua đó có thể thực hiện những thay đổi trong cách dùng thuốc nếu cần. Duy trì liều lượng tối ưu có tính quyết định, để tránh hoạt tính kháng retrovirus dưới mức tối ưu sẽ không có tác dụng kiềm hãm virus thật sự.

Quá liều và cách xử trí

Có rất ít thông tin về quá liều, mặc dù khi quá liều, thường sẽ không thấy rõ các dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng, nhiều khi xét nghiệm máu vẫn bình thường. Cách xử trí tương tự các phương pháp hồi sức chống độc thông thường.

Các điều cần lưu ý khi dùng thuốc

 • Sự tuân thủ (dùng thuốc đều đặn, đúng và đủ).
 • Cách xử trí khi bạn bỏ lỡ một liều thuốc.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Nếu bạn quên uống một liều, cần uống thuốc ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu lúc bạn nhớ ra cũng là thời điểm bạn phải uống liều kế tiếp, thì bạn không uống hai liều cùng một lúc để bù đắp cho liều đã quên. Tốt nhất, bạn nên gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Nếu bạn thường xuyên quên uống thuốc, hãy trình bày với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn sử dụng các loại viên kết hợp.

>>>Tham khảo thêm một số thuốc cũng thuộc nhóm kháng retrovirus:

Bạn nên đi xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi đáp ứng điều trị và bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh kịp thời để đạt được kết quả điều trị tốt hơn. Đặt lịch khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Quốc

  Tôi mới được chỉ định sử dụng loại thuốc này. Những thông tin trong bài rất hữu ích cho tôi.

  25/04/2019
 • Minh Tuấn

  Đang cần tra cứu thông tin về thuốc thì thấy được bài viết của bác sĩ. Rất cảm ơn những thông tin mà bác sĩ đã cung cấp.

  19/04/2018
Thế Thắng (25/04/2019)
Tôi được một người bạn chia sẻ cho bài viết này. Tôi cũng đã đọc nhiều bài viết khác về bệnh trên website. Cảm thấy chúng thật sự hữu ích. Cảm ơn người đã chia sẻ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung