Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

Bạn không thể dựa vào triệu chứng để khẳng định rằng bạn có bị nhiễm HIV hay không. Chỉ có một cách duy nhất để biết đó là làm xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, việc nắm được các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh nhiễm HIV/ADIS cũng là một cơ sở cần thiết để bạn nhận biết và cảnh giác với bệnh.

Nếu bạn chưa hiểu rõ như thế nào là nhiễm HIV và cơ chế lây bệnh như thế nào, bạn có thể xem tại BỆNH HIV/AIDS. Triệu chứng của bệnh nhiễm HIV rất đa dạng, tùy vào từng người và giai đoạn của bệnh (giai đoạn cửa sổ, giai đoạn không triệu chứng, hoặc AIDS – giai đoạn cuối) mà có những triệu chứng khác nhau, nhưng cũng có một số người không có thể không có triệu chứng.

Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

1. Giai đoạn cửa sổ của HIV 

Giai đoạn sớm được định nghĩa là nhiễm HIV trong vòng 6 tháng gần đây và có triệu chứng nhiễm trùng cấp tính. Hầu hết mọi người đều không thể biết ngay khi nào họ bị nhiễm HIV, nhưng sau một thời gian ngắn, họ có thể có triệu chứng. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bắt đầu chống lại virus HIV, đặc biệt trong 2 tới 6 tuần sau khi bạn nhiễm virus. Nó được gọi là hội chứng retrovirus cấp tính hoặc nhiễm HIV nguyên phát. Khoảng 40% đến 90% người bị HIV có triệu chứng giống cảm cúm trong 2 – 4 tuần sau khi nhiễm HIV, nhưng cũng có một số người không có triệu chứng trong giai đoạn này. 

Triệu chứng trong giai đoạn này rất giống các triệu chứng khi bị cảm cúm. Triệu chứng này kéo dài từ 1 đến 2 tuần và biến mất hoàn toàn sau đó.

Các triệu chứng có thể gặp:

 • Sốt
 • Lạnh run
 • Nổi ban
 • Tiết mồ hôi vào ban đêm
 • Đau cơ
 • Đau họng
 • Nhức mỏi
 • Nổi hạch
 • Loét miệng

Những triệu chứng có thể xảy ra từ vài ngày đến vài tuần sau nhiễm. Trong thời gian này, nhiễm HIV sẽ không phát hiện được trên một số loại xét nghiệm HIV, nhưng những người này vẫn có thể lây truyền sang cho người khác. 

Bạn không thể qui chụp rằng bạn đã bị nhiễm HIV chỉ vì bạn có bất kì triệu chứng nào liệt kê ở đây. Vì mỗi triệu chứng này có thể được gây ra bởi những bệnh khác và cũng có một số người bị nhiễm HIV nhưng lại không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ bạn có thể đã bị phơi nhiễm với HIV và đang trong giai đoạn sớm của bệnh thì hãy đi xét nghiệm ngay. Hầu hết các xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể (một loại protein mà cơ thể bạn tiết ra  để chống lại HIV). Tuy nhiên, phải mất vài tuần hoặc lâu hơn để cơ thể bạn sản xuất những kháng thể này.

Sau khi bạn làm xét nghiệm, điều quan trọng là biết kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, bạn nên đi khám bác sĩ và bắt đầu điều trị HIV càng sớm càng tốt. Bạn có nguy cơ cao sẽ truyền nhiễm HIV cho những người khác trong giai đoạn sớm này, kể cả nếu bạn không có triệu chứng. Do đó bạn cần phải điều trị để giảm khả năng lây truyền HIV. Nếu kết quả HIV âm tính, hãy gặp bác sĩ để tư vấn về các phương pháp ngăn ngừa HIV.

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Truyền nhiễmNội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới - Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Liên hệ bác sĩ: 1900 1246

Phạm Kim Dung

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Kim Dung

Khoa: Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Phó trưởng bộ phận Xét nghiệm, điều trị, chăm sóc

Liên hệ bác sĩ: 1900 1246

 

2. Giai đoạn không triệu chứng

Sau giai đoạn cửa sổ của HIV, bệnh chuyển đến giai đoạn không triệu chứng (hay còn gọi là nhiễm HIV mạn tính). Trong giai đoạn, virus HIV vẫn có thể hoạt động nhưng nó sinh sản ở mức độ rất thấp. Những người trong giai đoạn này sẽ không có triệu chứng liên quan đến HIV, hoặc một số triệu chứng nhẹ.

Đối với những người không sử dụng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể sẽ kéo dài 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người sử dụng thuốc đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỉ vì thuốc điều trị có thể kìm hãm virus. 

Bạn phải nhớ rằng HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào. Mặc dù những người này đang được điều trị và virus HIV trong người họ đang bị kìm hãm thì sự lây truyền vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

3. Tiến triển đến giai đoạn cuối - AIDS

Nếu bạn bị nhiễm HIV nhưng không điều trị thì virus sẽ từ từ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng sẽ tiến triển đến AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch) – giai đoạn cuối của nhiễm HIV. Khi tiến tới giai đoạn này, tế bào T CD4 của cơ thể sẽ giảm còn dưới 200.

Triệu chứng bao gồm:

 • Sụt cân nhanh chóng
 • Sốt tái phát và đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm
 • Mệt nhiều nhưng không rõ nguyên nhân
 • Nổi hạch kéo dài ở nách, bẹn, cổ.
 • Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần
 • Đau họng, hậu môn, sinh dục
 • Viêm phổi
 • Nổi ban dưới da hoặc miệng, mũi, mí mắt.
 • Mất trí nhớ, trầm cảm và các bệnh lý thần kinh khác.

>>>Để biết đầy đủ những triệu chứng của bệnh nhiễm HIV giai đoạn cuối, bạn có thể xem tại TRIỆU CHỨNG BỆNH HIV GIAI ĐOẠN CUỐI

Các triệu chứng này cũng có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác, vì vậy chỉ có một cách duy nhất là làm xét nghiệm.

Do bị suy giảm hệ miễn dịch do HIV, nên bạn có thể bị nhiễm trùng cơ hội bởi các vi sinh vật thường trú trên cơ thể bạn

Những người bị bệnh AIDS không điều trị chỉ sống được khoảng 3 năm, thậm chí ít hơn nếu mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Nhưng nếu điều trị đúng và có lối sống lành mạnh, bạn có thể kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn đã thấy mình có nguy cơ bị nhiễm HIV thì tốt nhất nên đi khám và làm xét nghiệm HIV. Để biết được bạn có bị nhiễm hay không là rất quan trọng vì bạn cần phải đưa ra quyết định để phòng ngừa việc bị nhiễm hoặc truyền bệnh cho người khác. Bạn có thể làm xét nghiệm và liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Ngô Chí Cương

Thạc sĩ - Bác sĩ Ngô Chí Cương

Khoa: Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Kim Dung

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Kim Dung

Khoa: Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Phó trưởng bộ phận Xét nghiệm, điều trị, chăm sóc

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ung Bướu

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh HIV giai đoạn đầu - triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị
Nếu như không được điều trị, HIV sẽ tiến triển qua nhiều giai đoạn theo thời gian, làm cho hệ miễn dịch của bệnh nhân càng lúc càng yếu đi. Việc nhận biết...
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm HIV giai đoạn đầu
Giai đoạn đầu của bệnh nhiễm HIV còn được gọi là giai đoạn sơ nhiễm hay hội chứng nhiễm virus cấp tính. Trong giai đoạn này, virus HIV gia tăng với tốc độ...
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm HIV giai đoạn cuối
Càng về các giai đoạn sau thì các triệu chứng và biểu hiện của bệnh HIV/AIDS càng trở nên rõ rệt hơn. Các triệu chứng nổi bật của bệnh...
Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh
Tỷ lệ tử vong cao và sự truyền nhiễm của HIV cho thấy chúng ta cần phải có nhiều nhận thức hơn để phòng tránh và ngăn chặn virus lây lan. Trong...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Anh Đức

  Tôi đã từng quan hệ không an toàn và 2 tuần sau thấy mình bị đau nhức người, tiêu chảy. Lúc đó lo muốn chết. May mà đi làm xét nghiệm không bị làm sao.

  13/03/2018
minh (13/03/2018)
chào bác sĩ 1 tháng trước em có quan hệ vs gái mại dâm không dùng bao cao su đến nay em bị tiêu chảy vs mệt mỏi trong người và nổi 1 số hạt đỏ đỏ ở cơ thể vậy em có phải bị nhiễm HIV ko vậy
Hello Doctor (14/03/2018)
Chào bạn Minh, các triệu chứng của HIV thường không điển hình, dễ nhầm với các căn bệnh khác nên không thể từ bị tiêu chảy, nổi ban mà kết luận ngay bạn bị nhiễm HIV được. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện hành vi nguy cơ thì bạn nên đi làm xét nghiệm HIV để biết được tình trạng của mình. Đây là cách duy nhất để xác định được bạn có bị nhiễm HIV hay không.
Ken(13/03/2018)
chào bác sĩ ! khoảng 2 3 tuần trước em có quan hệ vs gái mại dâm có dùng bao nhưng em có quan hệ bằng miệng lẫn nhau và hôn môi vs nhau và gần đây em bị mỗi tối là ho liên tục và có đờm còn sáng thì chỉ ho 1 2 cái có đờm là hết !!! ko bik là giờ em đi xét nghiệm có ra kết quả chính xác ko ạ ? và thời gian chờ kết quả là bao lâu ạ ???
Hello Doctor (13/03/2018)
Chào bạn Ken, nếu thời gian từ ngày bạn quan hệ của bạn đã được 2, 3 tuần thì hiện tại bạn đã có thể đi làm xét nghiệm HIV được rồi. Thông thường nếu xét nghiệm thử máu HIV theo phương pháp test nhanh, thì chỉ mất khoảng từ 10 đến 20 phút là bạn sẽ có kết quả. Còn nếu làm xét nghiệm theo các phương pháp khác, như phương pháp elisa thì mất khoảng thời gian 3 tiếng. Vì vậy tùy theo mỗi phương pháp thử máu HIV, mà sẽ có thời gian chờ đễ biết kết quả khác nhau.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung