Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

Triệu chứng trong 3 đến 6 tháng kể từ khi bạn có hành vi nguy cơ rất giống các triệu chứng khi bị cảm cúm. Triệu chứng này kéo dài từ 1 đến 2 tuần và biến mất hoàn toàn sau đó. Các triệu chứng có thể gặp: Sốt, Lạnh run, Nổi ban, Tiết mồ hôi vào ban đêm, Đau nhức cơ bắp, Đau họng, Nhức mỏi, Nổi hạch, Loét miệng. Không thể chỉ dựa vào triệu chứng để khẳng định rằng bạn có bị nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, việc nắm được các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh nhiễm HIV/ADIS cũng là một cơ sở cần thiết để bạn nhận biết và cảnh giác với bệnh.

Nếu bạn chưa hiểu rõ như thế nào là nhiễm HIV và cơ chế lây bệnh như thế nào, bạn có thể xem lại bài viết "Bệnh HIV AIDS". Triệu chứng của bệnh nhiễm HIV rất đa dạng, tùy vào từng người và giai đoạn của bệnh (giai đoạn cửa sổ, giai đoạn không triệu chứng, hoặc AIDS – giai đoạn cuối) mà có những triệu chứng khác nhau, nhưng cũng có một số người không có thể không có triệu chứng.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

HIV được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn cửa sổ (giai đoạn đầu), giai đoạn không triệu trứng và giai đoạn cuối. Tùy thuộc bệnh nhân ở giai đoạn nào mà sẽ có các triệu chứng tương ứng. Tuy nhiên, ngay cả khi ở trong cùng giai đoạn mắc bệnh, các biểu hiện ở người mắc bệnh HIV vẫn là không giống nhau.

1. Các biểu hiện và triệu chứng vcủa bệnh HIV giai đoạn cửa sổ 

Giai đoạn cửa sổ được định nghĩa là nhiễm HIV trong vòng 6 tháng gần đây và có triệu chứng nhiễm trùng cấp tính. Hầu hết mọi người đều không thể biết ngay khi nào họ bị nhiễm HIV, nhưng sau một thời gian ngắn, họ có thể có triệu chứng. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bắt đầu chống lại virus HIV, đặc biệt trong 2 tới 6 tuần sau khi bạn nhiễm virus. Nó được gọi là hội chứng retrovirus cấp tính hoặc nhiễm HIV nguyên phát. Khoảng 40% đến 90% người bị HIV có triệu chứng giống cảm cúm trong 2 – 4 tuần sau khi nhiễm HIV, nhưng cũng có một số người không có triệu chứng trong giai đoạn này. 

Triệu chứng trong giai đoạn này rất giống các triệu chứng khi bị cảm cúm. Triệu chứng này kéo dài từ 1 đến 2 tuần và biến mất hoàn toàn sau đó.

Các triệu chứng có thể gặp:

 • Sốt
 • Lạnh run
 • Nổi ban
 • Tiết mồ hôi vào ban đêm
 • Đau nhức cơ bắp
 • Đau họng
 • Nhức mỏi
 • Nổi hạch
 • Loét miệng

Những triệu chứng có thể xảy ra từ vài ngày đến vài tuần sau nhiễm. Trong thời gian này, nhiễm HIV sẽ không phát hiện được trên một số loại xét nghiệm HIV, nhưng những người này vẫn có thể lây truyền sang cho người khác. Để biết được có những loại xét nghiệm HIV nào, bạn có thể tham khảo tại Xét nghiệm chẩn đoán HIV.

Bạn không thể qui chụp rằng bạn đã bị nhiễm HIV chỉ vì bạn có bất kì triệu chứng nào liệt kê ở đây. Vì mỗi triệu chứng này có thể được gây ra bởi những bệnh khác và cũng có một số người bị nhiễm HIV nhưng lại không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ bạn có thể đã bị phơi nhiễm HIV và đang trong giai đoạn đầu của bệnh HIV thì hãy đi xét nghiệm ngay. Hầu hết các xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể (một loại protein mà cơ thể bạn tiết ra để chống lại HIV). Tuy nhiên, phải mất vài tuần hoặc lâu hơn để cơ thể bạn sản xuất những kháng thể này.

Sau khi bạn làm xét nghiệm, điều quan trọng là biết kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, bạn nên đi khám bác sĩ và bắt đầu điều trị HIV càng sớm càng tốt. Bạn có nguy cơ cao sẽ truyền nhiễm HIV cho những người khác trong giai đoạn sớm này, kể cả nếu bạn không có triệu chứng. Do đó bạn cần phải điều trị để giảm khả năng lây truyền HIV. Nếu kết quả HIV âm tính, hãy gặp bác sĩ để tư vấn về các phương pháp ngăn ngừa HIV.

Những thông tin chúng tôi nghĩ sẽ hữu ích cho bạn:

2. Các biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn không triệu chứng

Sau giai đoạn cửa sổ của HIV, bệnh chuyển đến giai đoạn không triệu chứng (hay còn gọi là nhiễm HIV mạn tính). Trong giai đoạn, virus HIV vẫn có thể hoạt động nhưng nó sinh sản ở mức độ rất thấp. Những người trong giai đoạn này sẽ không có triệu chứng liên quan đến HIV hoặc chỉ có một số triệu chứng nhẹ.

Đối với những người không sử dụng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể sẽ kéo dài 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người sử dụng thuốc đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỉ vì thuốc điều trị có thể kìm hãm virus. 

Bạn phải nhớ rằng HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào. Mặc dù những người này đang được điều trị và virus HIV trong người họ đang bị kìm hãm thì sự lây truyền vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Tham khảo ngay Các con đường lây truyền HIV để biết cách phòng tránh lây bệnh cho những người thân của bạn.

3. Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cuối - AIDS

Nếu bạn bị nhiễm HIV nhưng không điều trị thì virus sẽ từ từ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng sẽ tiến triển đến AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch) – giai đoạn cuối của nhiễm HIV. Khi tiến tới giai đoạn này, tế bào T CD4 của cơ thể sẽ giảm còn dưới 200.

Triệu chứng bao gồm:

 • Sụt cân nhanh chóng
 • Sốt tái phát và đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm
 • Mệt nhiều nhưng không rõ nguyên nhân
 • Nổi hạch kéo dài ở nách, bẹn, cổ.
 • Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần
 • Đau họng, hậu môn, sinh dục
 • Viêm phổi
 • Nổi ban dưới da hoặc miệng, mũi, mí mắt.
 • Mất trí nhớ, mắc bệnh trầm cảm và các bệnh lý thần kinh khác.

Các triệu chứng này cũng có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác, vì vậy chỉ có một cách duy nhất là làm xét nghiệm.

Do bị suy giảm hệ miễn dịch do HIV, nên bạn có thể bị nhiễm trùng cơ hội bởi các vi sinh vật thường trú trên cơ thể bạn

Những người bị bệnh AIDS không điều trị chỉ sống được khoảng 3 năm, thậm chí ít hơn nếu mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Nhưng nếu điều trị đúng và có lối sống lành mạnh, bạn có thể kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn đã thấy mình có nguy cơ bị nhiễm HIV thì tốt nhất nên đi khám và làm xét nghiệm HIV. Để biết được bạn có bị nhiễm hay không là rất quan trọng vì bạn cần phải đưa ra quyết định để phòng ngừa việc bị nhiễm hoặc truyền bệnh cho người khác. 

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Giá thuốc ARV mới nhất 2019, mua thuốc ARV chất lượng tốt ở đâu?
Giá thuốc ARV chất lượng tốt khoảng 1.000.000đ (1 triệu đồng) trở lên. Có khoảng 12 loại thuốc ARV, giá phụ thuộc vào nơi sản xuất, thành phần thuốc,...
Arv là gì? Mua Arv ở đâu? Những lưu ý khi sử dụng
ARV Là nhóm thuốc kháng HIV có cơ chế ức chế men sao chép ngược của virus làm ức chế sự nhân đôi của virus giúp bảo vệ tế bào T,...
Thuốc chống phơi nhiễm HIV có lợi ích gì? 7 bước xử lí sau phơi nhiễm HIV
Lợi ích sử dụng thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) đúng cách có thể giúp bạn không nhiễm HIV sau khi phơi nhiễm. Thuốc được sử dụng đầu tiên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Anh Đức

  Tôi đã từng quan hệ không an toàn và 2 tuần sau thấy mình bị đau nhức người, tiêu chảy. Lúc đó lo muốn chết. May mà đi làm xét nghiệm không bị làm sao.

  13/03/2018
Ly van xay (28/05/2019)
E qh với gái mại dâm. Mà e có dùng bcs. Qua ngày sao e thấy mệ và buồn ngủ. Cho e hỏi có phải e bị nhiễm hiv không ạ. E lo quá. Thank bs.
lê văn tản (02/11/2018)
Em chào bác sĩ . Bác sĩ cho em hỏi người bị nhiễm hiv thời gian mở cửa thì có biểu hiện gì kg ạ
Hello Doctor (07/11/2018)
Chào bạn Tản, khoảng 80% những người nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ không có triệu chứng, 20% còn lại có các triệu chứng như bị cảm cúm. Đôi khi các triệu chứng này bị nhầm lẫn với các bệnh khác.
Trần Hoàng vủ (07/06/2018)
Tôi nghi ngờ mình bị nhiễm HIV cách đây 10 năm. Nhưng hiện tại chưa Đi xet nghiệm. Vì sợ nếu bị làm tin thần bị suy sụp thêm. Bác si cho em một lời khuyên được không ạ.
Nguyễn thị thắm(19/05/2018)
Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ak. Bố cháu bị hiv từ lúc cháu học lớp 1 và đã qua đời năm cháu học lớp 10. Năm nay cháu học đại học năm nhất. Đi học thì có nhiều đợt hiến máu nhưng cháu luôn sợ , không giám hiến. Bác sĩ cho cháu lời khuyên được không ak. Khả năng cháu mắc bệnh có lớn không ạ. Nó luôn là mặc cảm, nỗi sợ hãi trong cháu
Tha (18/05/2018)
Sau 1 tháng đi xét ngiệm anti hay là auđi gì đó em quên gồi kết quả là âm tính vậy cho em hoi là chính xác được bao nhiêu % ạ
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung