Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

Bạn không thể dựa vào triệu chứng để khẳng định rằng bạn có bị nhiễm HIV hay không. Chỉ có một cách duy nhất để biết đó là làm xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, việc nắm được các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh nhiễm HIV/ADIS cũng là một cơ sở cần thiết để bạn nhận biết và cảnh giác với bệnh.

Nếu bạn chưa hiểu rõ như thế nào là nhiễm HIV và cơ chế lây bệnh như thế nào, bạn có thể xem tại BỆNH HIV/AIDS. Triệu chứng của bệnh nhiễm HIV rất đa dạng, tùy vào từng người và giai đoạn của bệnh (giai đoạn cửa sổ, giai đoạn không triệu chứng, hoặc AIDS – giai đoạn cuối) mà có những triệu chứng khác nhau, nhưng cũng có một số người không có thể không có triệu chứng.

Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

1. Giai đoạn cửa sổ của HIV 

Giai đoạn sớm được định nghĩa là nhiễm HIV trong vòng 6 tháng gần đây và có triệu chứng nhiễm trùng cấp tính. Hầu hết mọi người đều không thể biết ngay khi nào họ bị nhiễm HIV, nhưng sau một thời gian ngắn, họ có thể có triệu chứng. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bắt đầu chống lại virus HIV, đặc biệt trong 2 tới 6 tuần sau khi bạn nhiễm virus. Nó được gọi là hội chứng retrovirus cấp tính hoặc nhiễm HIV nguyên phát. Khoảng 40% đến 90% người bị HIV có triệu chứng giống cảm cúm trong 2 – 4 tuần sau khi nhiễm HIV, nhưng cũng có một số người không có triệu chứng trong giai đoạn này. 

Triệu chứng trong giai đoạn này rất giống các triệu chứng khi bị cảm cúm. Triệu chứng này kéo dài từ 1 đến 2 tuần và biến mất hoàn toàn sau đó.

Các triệu chứng có thể gặp:

 • Sốt
 • Lạnh run
 • Nổi ban
 • Tiết mồ hôi vào ban đêm
 • Đau cơ
 • Đau họng
 • Nhức mỏi
 • Nổi hạch
 • Loét miệng

"Khi bạn quan hệ với người lạ hoặc quan hệ đồng tính, bạn thuộc đối tượng có NGUY CƠ nhiễm HIV. Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 đến 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72 giờ (3 ngày) kể từ khi có hành vi nguy cơ."

"Các dấu hiệu sốt, sụt cân,viêm họng, đau đầu, nổi hạch, nổi mẩn, đau cơ, nấm miệng là những biểu hiện ban đầu. Bạn cần làm xét nghiệm HIV để có chẩn đoán chính xác."

Bác sĩ Phạm Kim DungBác sĩ Phạm Minh Quân

Những triệu chứng có thể xảy ra từ vài ngày đến vài tuần sau nhiễm. Trong thời gian này, nhiễm HIV sẽ không phát hiện được trên một số loại xét nghiệm HIV, nhưng những người này vẫn có thể lây truyền sang cho người khác. 

Bạn không thể qui chụp rằng bạn đã bị nhiễm HIV chỉ vì bạn có bất kì triệu chứng nào liệt kê ở đây. Vì mỗi triệu chứng này có thể được gây ra bởi những bệnh khác và cũng có một số người bị nhiễm HIV nhưng lại không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ bạn có thể đã bị phơi nhiễm với HIV và đang trong giai đoạn sớm của bệnh thì hãy đi xét nghiệm ngay. Hầu hết các xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể (một loại protein mà cơ thể bạn tiết ra  để chống lại HIV). Tuy nhiên, phải mất vài tuần hoặc lâu hơn để cơ thể bạn sản xuất những kháng thể này.

Sau khi bạn làm xét nghiệm, điều quan trọng là biết kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, bạn nên đi khám bác sĩ và bắt đầu điều trị HIV càng sớm càng tốt. Bạn có nguy cơ cao sẽ truyền nhiễm HIV cho những người khác trong giai đoạn sớm này, kể cả nếu bạn không có triệu chứng. Do đó bạn cần phải điều trị để giảm khả năng lây truyền HIV. Nếu kết quả HIV âm tính, hãy gặp bác sĩ để tư vấn về các phương pháp ngăn ngừa HIV.

2. Giai đoạn không triệu chứng

Sau giai đoạn cửa sổ của HIV, bệnh chuyển đến giai đoạn không triệu chứng (hay còn gọi là nhiễm HIV mạn tính). Trong giai đoạn, virus HIV vẫn có thể hoạt động nhưng nó sinh sản ở mức độ rất thấp. Những người trong giai đoạn này sẽ không có triệu chứng liên quan đến HIV, hoặc một số triệu chứng nhẹ.

Đối với những người không sử dụng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể sẽ kéo dài 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người sử dụng thuốc đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỉ vì thuốc điều trị có thể kìm hãm virus. 

Bạn phải nhớ rằng HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào. Mặc dù những người này đang được điều trị và virus HIV trong người họ đang bị kìm hãm thì sự lây truyền vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quátTruyền nhiễm - Bệnh viện Nhiệt Đới, Tp.Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 10 năm

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  QUÂN  

Phạm Kim Dung

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Kim Dung

Khoa: Truyền nhiễm - Dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Hà Nội

Kinh nghiệm: 13 năm

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ DUNG  

3. Tiến triển đến giai đoạn cuối - AIDS

Nếu bạn bị nhiễm HIV nhưng không điều trị thì virus sẽ từ từ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng sẽ tiến triển đến AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch) – giai đoạn cuối của nhiễm HIV. Khi tiến tới giai đoạn này, tế bào T CD4 của cơ thể sẽ giảm còn dưới 200.

Triệu chứng bao gồm:

 • Sụt cân nhanh chóng
 • Sốt tái phát và đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm
 • Mệt nhiều nhưng không rõ nguyên nhân
 • Nổi hạch kéo dài ở nách, bẹn, cổ.
 • Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần
 • Đau họng, hậu môn, sinh dục
 • Viêm phổi
 • Nổi ban dưới da hoặc miệng, mũi, mí mắt.
 • Mất trí nhớ, trầm cảm và các bệnh lý thần kinh khác.

>>>Để biết đầy đủ những triệu chứng của bệnh nhiễm HIV giai đoạn cuối, bạn có thể xem tại TRIỆU CHỨNG BỆNH HIV GIAI ĐOẠN CUỐI

Các triệu chứng này cũng có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác, vì vậy chỉ có một cách duy nhất là làm xét nghiệm.

Do bị suy giảm hệ miễn dịch do HIV, nên bạn có thể bị nhiễm trùng cơ hội bởi các vi sinh vật thường trú trên cơ thể bạn

Những người bị bệnh AIDS không điều trị chỉ sống được khoảng 3 năm, thậm chí ít hơn nếu mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Nhưng nếu điều trị đúng và có lối sống lành mạnh, bạn có thể kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn đã thấy mình có nguy cơ bị nhiễm HIV thì tốt nhất nên đi khám và làm xét nghiệm HIV. Để biết được bạn có bị nhiễm hay không là rất quan trọng vì bạn cần phải đưa ra quyết định để phòng ngừa việc bị nhiễm hoặc truyền bệnh cho người khác. Bạn có thể làm xét nghiệm và liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Kim Dung

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Kim Dung

Khoa: Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Phó trưởng bộ phận Xét nghiệm, điều trị, chăm sóc

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Test nhanh HIV có chính xác không?
Hiện nay từ một số nghiên cứu đã khẳng định rõ ràng điều trị càng sớm càng tốt sau khi nhiễm HIV tốt hơn là chờ đợi. 1. Xét nghiệm nhanh...
Địa chỉ xét nghiệm HIV ở Tp.HCM và Hà Nội
Theo số liệu thống kê, cả nước ta hiện tại có 1345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, trong đó có 136 phòng xét...
Bệnh hiv bao lâu thì phát bệnh? Khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Nguyên nhân gây bệnh HIV
HIV không chỉ là gánh nặng của các nước đang phát triển mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. HIV có thể lây...
Thuốc điều trị HIV mua ở đâu
1. Thuốc điều trị HIV 2. Phơi nhiễm HIV là gì? 3. Thuốc nào là thuốc tốt nhất trong điều trị HIV? 4. Nên mua thuốc điều trị HIV ở đâu?...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Anh Đức

  Tôi đã từng quan hệ không an toàn và 2 tuần sau thấy mình bị đau nhức người, tiêu chảy. Lúc đó lo muốn chết. May mà đi làm xét nghiệm không bị làm sao.

  13/03/2018
Trần Hoàng vủ (07/06/2018)
Tôi nghi ngờ mình bị nhiễm HIV cách đây 10 năm. Nhưng hiện tại chưa Đi xet nghiệm. Vì sợ nếu bị làm tin thần bị suy sụp thêm. Bác si cho em một lời khuyên được không ạ.
Nguyễn thị thắm(19/05/2018)
Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ak. Bố cháu bị hiv từ lúc cháu học lớp 1 và đã qua đời năm cháu học lớp 10. Năm nay cháu học đại học năm nhất. Đi học thì có nhiều đợt hiến máu nhưng cháu luôn sợ , không giám hiến. Bác sĩ cho cháu lời khuyên được không ak. Khả năng cháu mắc bệnh có lớn không ạ. Nó luôn là mặc cảm, nỗi sợ hãi trong cháu
Tha (18/05/2018)
Sau 1 tháng đi xét ngiệm anti hay là auđi gì đó em quên gồi kết quả là âm tính vậy cho em hoi là chính xác được bao nhiêu % ạ
Anh Việt (17/04/2018)
Em từng quan hệ với gái mại dâm, và sau 3 tháng đã làm xét nghiệm máu ra kết quả âm tính
Bác sĩ cho em hỏi liệu em có cần phải xét nghiệm lại 1 lần nữa không ạ
Bác sĩ cho em biết em xin cảm ơn
Hello Doctor (18/04/2018)
Chào bạn, ba tháng là khoảng thời gian tạo ra kháng nguyên ở phần lớn người. Do đó nếu bạn đi xét nghiệm HIV sau ba tháng thì kết quả đưa ra chính xác đến 99%. Nếu kết quả bạn nhận được khi xét nghiệm HIV sau ba tháng là âm tính thì khả năng bạn không mắc bệnh là rất cao. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là khả năng không mắc bệnh cao chứ không phải chắc chắn không nhiễm virus HIV. Vì kết quả chẩn đoán chỉ dựa trên việc cơ thể chúng ta có các kháng nguyên của virus HIV nên sẽ có những trường hợp kháng nguyên xuất hiện sau 3 tháng (kháng nguyên xuất hiện sau 3- 6 tháng khi có hành vi nguy cơ) nên một vài trường hợp sẽ nhận được kết quả không đúng thực tế, tức là kết quả âm tính giả. Bạn nên đi làm xét nghiệm lại trong khoảng thời gian đó để đảm bảo rằng mình chắc chắn không mắc bệnh.
Hoa Mai Nguyễn (30/03/2018)
Cách đây 4 năm chồng tôi có quan hệ với gái mại dâm, giai đoạn cách 3-6-9 tháng đã làm xét nghiệm là âm tính. Sau đó mấy lần đi xét nghiệm máu cũng âm tính. Thời gian gần đây chồng tôi thấy mệt mỏi, chán ăn, đau nhức người, và ngứa khắp người. Vậy cho tôi hỏi liệu chồng tôi có bị nhiễm HIV không
Hello Doctor (03/04/2018)
Chào bạn, nếu chồng bạn làm xét nghiệm nhiều lần và cho kết quả âm tính thì bạn không cần quá lo lắng. Các triệu chứng của chồng bạn có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác, bạn nên khuyên chồng đi khám để tìm ra nguyên nhân bệnh và điều trị nhé.
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung