Nổi hạch ở cổ có phải bị HIV không, làm sao để nhận biết?

Nổi hạch ở cổ có phải bị HIV không, làm sao để nhận biết?

Chào Bác sĩ, tôi là nam, năm nay 27 tuổi, khoảng hơn 1 tháng trước tôi có lỡ quan hệ không an toàn với một đối tượng không tin tưởng lắm. 3 ngày gần đây tôi có thấy người hơi sốt nhẹ, cảm, tôi có đi mua thuốc uống và đã đỡ.

Sau đó tôi thấy cổ mình có nổi một mụn thịt cộm cộm dưới da. Khi đi  khám thì bác sĩ bảo là hạch cổ. Tuy nhiên, trước giờ tôi chưa từng bị nổi hạch cổ, hạch này mấy ngày nay cũng không có biến mất. Hiện tại, tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn cho tôi, liệu tôi có phải đã mắc HIV hay không?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Trả lời:

Chào bạn, đầu tiên tôi rất chia sẻ với sự lo lắng về vấn đề sức khỏe của bạn. Hy vọng các câu trả lời sau đây sẽ phần nào giúp bạn giảm bớt lo âu và thắc mắc về tình trạng sức khỏe của bạn.

Đầu tiên, tôi sẽ nói sơ về hạch lympho, thường hay được gọi tắt là Hạch, là một phần của hệ thống lympho. Hệ thống này đóng vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Các hạch này được phân bố trên toàn cơ thể và thường nằm sâu hoặc nông dưới da, khá khó để sờ chạm. 

Nổi hạch thì có khả năng bị bệnh gì?

Khi hạch lympho nổi lên, thường là chỉ điểm của một số bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng hoặc các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch. Các nguyên nhân khiến hạch lympho sưng, nổi hạch gồm:

Các bệnh lý nhiễm trùng:

Trong các nhiễm trùng cấp tính, hạch có thể sưng kèm đau, nóng đỏ. Tuy nhiên, hạch thường biến mất sau 2-4 tuần.

Trong trường hợp nhiễm trùng mạn tính, các hạch thường không đau, nhưng hạch nổi lên lâu và không biến mất trong vòng nhiều tháng. Lao thường là nguyên nhân chủ yếu trong nhóm tác nhân nhiễm trùng mạn tính gây nổi hạch.

Các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch:

Ở các bệnh lý tự miễn hoặc ung thư, hạch lympho cũng thường nổi lên. Vị trí nổi hạch thường gợi ý vùng cơ quan có tổn thương. Số lượng cũng như vị trí của hạch sẽ thay đổi tùy theo nguyên nhân bệnh lý

Như trường hợp của bạn, hạch nổi sau một đợt cúm gợi ý tình trạng nhiễm trùng cấp có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Như vậy dù hạch có tự lặn đi trong vài ngày chúng ta chỉ có thể xác định đây là hạch lympho sưng do phản ứng nhiễm trùng cấp. 

Nếu bạn muốn xác định chính xác nguyên nhân thì bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm như:

  • Công thức máu
  • Cấy máu định danh vi khuẩn
  • Sinh thiết hạch

Địa chỉ tư vấn và xét nghiệm HIV

✈ Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 152/6 Thành Thái, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 028 7305 0022

✈ Thành Phố Hà Nội

Địa chỉ: Số 5, Ngõ 95, Ngách 4, Hoàng Cầu, Đống Đa

Điện thoại: 024 7305 0022

Nếu bạn ở các tỉnh khác hãy liên hệ đến số tổng đài 1900 1246

Tuy nhiên, các xét nghiệm trên đòi hỏi nhiều thời gian và thường chỉ được chỉ định trong các trường hợp bệnh có diễn tiến phức tạp, nghi ngờ các vi khuẩn có độc tính cao.

Vậy làm sao để nhận biết nổi hạch này có phải là do HIV gây ra không?

Câu trả lời là không thể nhận biết được . 

Nguyên nhân là vì tác nhân khiến hạch lympho sưng to rất nhiều. Trong trường hợp nhiễm trùng, việc hạch lympho sưng lên được xem như là phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Virus HIV khi vào cơ thể cũng sẽ khiến cơ thể tạo ra các phản ứng miễn dịch tựa như các phản ứng của các tác nhân virus khác. Do đó, việc xác định nhiễm HIV qua triệu chứng nổi hạch là không thể.

Cách điều trị hạch cổ?

Hạch cổ thường là triệu chứng thứ phát do một nguyên nhân tiềm ẩn nào đó. Do đó, khi điều trị nguyên nhân gốc ổn định hạch sẽ thường tự biến mất. Trừ trường hợp viêm mô tế bào hay viêm sưng tại hạch, lúc này người bệnh có thể cần điều trị với các phác đồ kháng sinh hoặc can thiệp ngoại khoa để loại trừ áp xe, hạch viêm hoại tử.

Nếu hạch cổ này tự biến mất mà không cần điều trị thì có phải là không mắc HIV không?

Điều này cũng rất khó khẳng định. Như đã đề cập ở trên, trong giai đoạn đầu nhiễm HIV, virus vào cơ thể cũng sẽ khiến cơ thể có các phản ứng miễn dịch. Kết quả là người bệnh sẽ có các triệu chứng giống cảm cúm, lúc này hạch cổ có thể nổi kèm theo. Tùy theo từng thể trạng mà hạch cổ sẽ xuất hiện trong giai đoạn ngắn hoặc xuất hiện lâu. 

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp báo cáo ghi nhận, hạch lympho nổi trong giai đoạn đầu của HIV thường sẽ biết mất sau 2-4 tuần.

Như trường hợp của bạn có khả năng bị mắc HIV hay không?

Chúng ta biết rằng việc quan hệ không an toàn với các đối tượng nguy cơ cao như Gái mại dâm, quan hệ đồng tính thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc HIV. 

Do đó trong trường hợp của bạn, bạn nằm trong nhóm có nguy cơ phơi nhiễm cao với HIV, không chỉ vậy việc quan hệ không an toàn với các đối tượng này cũng có thể khiến bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Giang Mai, Lậu, Sùi mào gà…

Có cách nào nhận biết bị mắc HIV mà không cần đi xét nghiệm không?

Cho đến hiện nay ngoài xét nghiệm, vẫn chưa có một phương pháp thăm khám lâm sàng nào có thể chẩn đoán chính xác việc nhiễm HIV.

Xét nghiệm sẽ giúp bạn xác định liệu mình có mắc HIV hay không?

Tôi biết rằng tâm lý bạn có thể khá e ngại khi đi khám và xét nghiệm HIV, tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì hiện nay các phòng khám có chuyên khoa Truyền nhiễm đều tuân theo quy định của Pháp luật và Bộ Y tế về việc tôn trọng, bảo vệ quyền riêng tư của người bệnh nhiễm HIV và  đối tượng phơi nhiễm HIV.  Các thông tin bệnh và kết quả xét nghiệm của bạn sẽ được giữ kín, cũng như việc thăm khám và tư vấn sẽ ở các phòng khám riêng nhằm đảm bảo sự tế nhị và bảo mật của bệnh nhân. 

Để hiểu rõ hơn về các bước xét nghiệm HIV, bạn có thể xem thêm tại Xét nghiệm tầm soát bệnh HIV.

Có cách nào nhận biết đối tượng tôi từng quan hệ bị HIV hay không?

Như tôi đã đề cập, việc nhận biết HIV qua mắt thường là không thể. 

Tuy nhiên, nếu đối tượng là nhóm nguy cơ cao như Gái mại dâm, quan hệ đồng tính, trong quá trình quan hệ bạn không sử dụng các biện pháp bảo vệ thì việc phơi nhiễm HIV là khá cao.

TÓM LẠI:

Nổi hạch thường xuất hiện ở giai đoạn sớm nhiễm HIV, nhưng không phải trường hợp nào nhiễm HIV cũng nổi hạch. Ngược lại, không phải trường hợp nào nổi hạch cũng là HIV.

HIV chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng các xét nghiệm. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp thăm khám lâm sàng hay nhìn bằng mắt thường để chẩn đoán HIV.

LỜI KHUYÊN CHO BẠN:

Trong trường hợp của bạn, tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở ý tế, phòng khám có chuyên Chuyên khoa Truyền nhiễm HIV để được bác sĩ khám và cho chỉ định xét nghiệm.

Nếu kết quả HIV âm tính và hạch biến mất trong vòng 2-4 tuần thì bạn có thể an tâm vì đây chỉ là biểu hiện của phản ứng miễn dịch thoáng qua. Tuy nhiên, nếu hạch vẫn xuất hiện dai dẳng, hoặc nổi thêm ở vị trí khác thì tôi khuyên bạn nên đi tái khám lại vì đây có thể là triệu chứng biểu hiện của một bệnh lý nhiễm trùng mạn tính hoặc bệnh lý tiềm ẩn có liên quan đến hệ miễn dịch.

Ngoài ra, do các cơ sở này chuyên về Truyền nhiễm- HIV nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự kín đáo cũng như là bảo mật về kết quả và thông tin bệnh lý của bản thân. Hãy liên hệ bác sĩ tư vấn thông báo tình hình của bạn để được chuẩn đoán rõ hơn theo số 1900 1246

Chúc bạn sớm khỏe!Bác sĩ khám, điều trị

Lưu Quang Việt

Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Quang Việt

Khoa: Nam khoa, Truyền nhiễm, Tiết niệu

Nơi làm việc: Bệnh Viện Trưng Vương

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc điều trị HIV thế hệ mới 2020 mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cuối
Càng về các giai đoạn sau thì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh HIV/AIDS càng trở nên rõ rệt hơn. Các biểu hiện nổi bật của bệnh...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?
Chào bác sĩ, tôi xin được giấu tên của mình. Hơn 1 tuần trước, tôi có quan hệ không an toàn với người nhiễm HIV. Tôi không...
Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính
Trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, virus HIV gia tăng với tốc độ chóng mặt và gây ra một số dấu hiệu, triệu chứng giống với các bệnh do virus gây ra. Do...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Giấu Tên

    Tôi phát hoảng lên khi thấy mình có hạch ở cổ vì 2 tuần trước tôi có quan hệ không an toàn. Thật may đọc được bài viết này.

    19/04/2019
Giấu tên (08/08/2019)
Cho em hỏi cách đây 2 tuần em có quan hệ mà bị rách bao: từ đó em rất lo lắng sau 2 tuần em bị đau họng một hôm, sốt chẳng ra sốt lúc thấy nóng lúc thấy gai gai lạnh,do em ngoài ra ko thấy triệu chứng gì,nhưng em lo nghĩ quá dẫn tới hay thức giấc mà ko tài nào ngủ lại được dẫn tới mệt mỏi và đau dạ giầy .đi vệ sinh thì thành khuôn nhưng tí một ăn nó là lại buồn đi,cứ nghĩ tới HIV là chân tay em bủn rủn chỉ nghĩ về nó suốt ngày..dẫn tới ít nối chuyện với người khác hoặc lảng tránh mong bác sĩ cho lời khiyeen
Minh Quân (19/04/2019)
Tôi có quan hệ không an toàn với gái mại dâm cách đây gần 1 tháng. Vậy tôi nên đi làm xét nghiệm lúc nào để biết được mình có bị HIV hay không ạ.
Hello Doctor (19/04/2019)
Chào bạn, xét nghiệm sau 12 tuần bạn có hành vi nguy cơ sẽ cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm các xét nghiệm sớm hơn để bản thân cảm thấy an tâm.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung