Phải làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV không an toàn?

Phải làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV không an toàn?

Quan hệ không an toàn là một trong những nguy cơ khiến cho bạn có thể mắc bệnh HIV. Một câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra là: cần phải làm gì để phòng chống HIV sau khi quan hệ với người nhiễm HIV/AIDS?

1. Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Virus tồn tại trong máu cũng như các dịch tiết của cơ thể, trong đó có dịch tiết sinh dục của cả nam và nữ. Do đó, nó có thể xâm nhập vào máu qua cơ quan sinh dục nếu có quan hệ với người nhiễm HIV. HIV có thể lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục đường âm đạo, đường hậu môn và cũng có thể lây qua quan hệ tình dục đường miệng. Nguy cơ lây nhiễm HIV tăng lên khi có vết xây xát khi giao hợp hay quan hệ tình dục với nhiều người. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm 71% ở quan hệ khác giới và 15% ở quan hệ đồng giới nam. Với mỗi lần quan hệ tình dục, tỷ lệ lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh thực ra chỉ khoảng 1/1.000, với điều kiện có tổn thương niêm mạc không lành lặn.

2. Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

- Trong trường hợp quan hệ an toàn với bao cao su (trừ trường hợp thô bạo làm rách bao), khả năng lây nhiễm gần như không xảy ra.

- Trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV, khả năng lây nhiễm tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cường độ quan hệ, mức độ trầy xước do quan hệ gây ra, mức độ viêm nhiễm, lượng virus HIV trong tinh dịch, người bị nhiễm HIV đang ở giai đoạn nào, nếu bệnh nhân ở giai đoạn cửa sổ hay 12-16 tuần sau nhiễm, tải lượng virus rất cao nên nguy cơ lây nhiễm tăng lên.

Bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn HIV/AIDS như trung tâm y tế dự phòng trung tâm phòng chống AIDS, phòng tư vấn xét nghiệm HIV cấp huyện để:

  • Đánh giá về khả năng nhiễm HIV
  • Nhận tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về xét nghiệm và điều trị
  • Xét nghiệm máu xác định tình trạng nhiễm bệnh: tuy nhiên trong thời kì cửa sổ (khoảng thời gian từ khi có khả năng phơi nhiễm với HIV đến khi xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác) kết quả xét nghiệm có thể âm tính. Theo các nghiên cứu sau phơi nhiễm ít nhất 3 tháng mới cho được kết quả chính xác nhất. Vì vậy, sau khi quan hệ với người nhiễm HIV và nhận thấy mình có khả năng phơi nhiễm HIV cần phải điều trị sớm, song song với xét nghiệm.

Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo thêm: Bị phơi nhiễm hiv cần làm gì.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV 

3. Thuốc điều trị phơi nhiễm khi quan hệ với người nhiễm HIV

Trong trường hợp bạn bị phơi nhiễm do quan hệ không an toàn, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn uống thuốc kháng retro virus (anti - retrovirals) hay còn gọi là ARV, để kiểm soát sự nhân lên của virus.

Thời điểm sử dụng thuốc:

Nếu dùng thuốc ngay trong vòng 2-6 giờ sau phơi nhiễm thì tác dụng của thuốc được phát huy tốt nhất. Tuy nhiên, thuốc kháng phơi nhiễm được chỉ định trong vòng 72 giờ sau khi có các hành vi nguy cơ, lúc này tác dụng của thuốc còn 52%, ngoài khoảng thời gian này, thuốc sẽ không còn tác dụng.

Các trường hợp quan hệ với người nhiễm HIV nhưng không có chỉ định điều trị ARV:

  • Người bị phơi nhiễm đã bị nhiễm HIV.
  • Người phơi nhiễm liên tục với HIV như quan hệ tình dục thường xuyên với người nhiễm HIV không sử dụng bao cao su.

Lưu ý: Người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây truyền HIV cho người khác vì vẫn có khả năng gây bệnh nếu điều trị phơi nhiễm thất bại.

Việc có sự tiếp xúc với dịch tiết và máu của bệnh nhân nhiễm HIV hay quan hệ tình dục với người nhiễm HIV đều có khả năng bị lây nhiễm HIV. Việc điều trị phơi nhiễm thường kéo dài và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, kinh tế, tâm lý… Do đó nên chủ động phòng phơi nhiễm HIV bằng các biện pháp tích cực, quan hệ an toàn bằng cách dùng bao cao su, tuân thủ điều trị ARV để có kết quả tốt nhất.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người nhiễm HIV
Trước khi phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe thực thể, người có kết quả dương tính với HIV còn phải trải qua nhiều vấn đề về tâm lý. Một trong những căn bệnh...
Những lưu ý khi sống chung với người nhiễm bệnh HIV
Chào bác sĩ, anh trai tôi hiện nay 36 tuổi, đã có vợ và hai con, làm công nhân tại một xưởng sản xuất đồ gỗ tại Đồng Nai. Sáu...
Thuốc điều trị HIV mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...
Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh
Bệnh HIV/AIDS không chỉ là gánh nặng của các nước đang phát triển mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Vậy nguyên...
Thuốc điều trị HIV NVP - cơ chế tác động và cách sử dụng
Thuốc điều trị HIV-1 – NVP được chỉ định, phối hợp với các thuốc kháng retrovirut khác để điều trị HIV-1. HIV kháng thuốc xuất hiện sớm và thường gặp khi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Anh Tú

    Cách đây 1 tháng tôi có quan hệ không an toàn. Hiện tại tôi rất lo lắng khi thấy mình có các dấu hiệu phơi nhiễm.

    16/10/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung