Quan hệ đồng tính có dễ bị nhiễm HIV không? Cách phòng ngừa tốt nhất là gì?

Quan hệ đồng tính có dễ bị nhiễm HIV không? Cách phòng ngừa tốt nhất là gì?

Quan hệ đồng tính dễ lây HIV nguyên nhân cộng đồng đối tượng này nhỏ và khác biệt so với cách giao tiếp xã hội thông thường. Sử dụng thuốc phòng ngừa HIV đang được WHO chứng minh là hiệu quả cao.

Hai cách sử dụng thuốc phòng ngừa

Các cách tự bảo vệ sức khoẻ trong quan hệ cùng giới bằng phương thức dùng thuốc chống phơi nhiễm hoặc thuốc ARV.

 1. Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP): thuốc chống phơi nhiễm là một phương pháp giúp những người khỏe mạnh phòng tránh nhiễm HIV bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày. Trước khi sử dụng để phòng tránh HIV, bác sĩ cần chắc chắn người sử dụng không nhiễm HIV. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cần xét nghiệm virus viêm gan B, nếu nhiễm virus viêm gan B sẽ cần kiểm tra chức năng thận trước khi kê đơn. Thuốc cần được tuân thủ sử dụng nghiêm ngặt hàng ngày, và các biện pháp phòng tránh khác vẫn nên được sử dụng, như dùng bcs mỗi khi quan hệ.
 2. Dự phòng sau phơi nhiễm bằng ARV: Nếu quan hệ không an toàn hoặc do bị rách bao trong quá trình, trong vòng 72 giờ nên sử dụng ARV, giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV xuống nhiều lần.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Tại sao nên dùng PrEP?

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng PrEP rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Trên thực tế chưa có trường hợp MSM nào trên thế giới bị nhiễm HIV trong khi đang sử dụng PrEP. Việc lây nhiễm HIV chỉ thường xảy ra nếu MSM ngưng sử dụng PrEP hoặc nếu họ không sử dụng nó đều đặn theo hướng dẫn sử dụng của các bác sĩ.
Theo kết quả của nghiên cứu iPrEx, trong đó 2.499 MSM và TGW đã tham gia. Những người sử dụng PrEP hàng ngày đạt được tỉ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%.
PrEP được dung nạp tốt, hiếm khi phải ngừng thuốc do tác dụng phụ được kiểm chứng trong một thử nghiệm lâm sàng iPrEx với nhóm 2.499 MSM tham gia.
Tuy nhiên theo một số nghiên cứu ghi nhận có giảm chức năng thận và giảm mật độ xương ở những người dùng PrEP vì thế sử dụng PrEP chống chỉ định với những người:
PrEP sử dụng như nào?
PrEP uống hàng ngày đã chứng minh hiệu lực >95% với nhóm MSM trong một sổ thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của vài nghìn người.
Hiện nay hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến cáo sử dụng PrEP hàng ngày như một chương trình dự phòng tổng hợp cho những nhóm nguy cơ cao.

Lưu ý gì khi sử dụng PrEP?

- PrEP chỉ là một phần trong chiến lược dự phòng tổng thể HIV;
- PrEP cần có thời gian để đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa vì vậy cần sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục:
+ PrEP sẽ đạt hiệu quả bảo vệ tối đa sau 7 liều dùng đối với nhóm MSM
+ PrEP sẽ đạt hiệu quả bảo vệ tối đa sau 12 liều dùng đối với nhóm phụ nữ
+ PrEP không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ngoài HIV, vì vậy vẫn cần sử dụng bao cao su và chất bôi trơn trong các lần QHTD
- PrEP nên uống hàng ngày và theo hướng dẫn của bác sĩ
- Phản ứng phụ khi dùng PrEP đó là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt nhẹ và sẽ hết trong 1-2 tuần. Nếu kéo dài, nên gọi điện hoặc đến gặp bác sĩ ngay để được khám và tư vấn.

Giá của PrEP là bao nhiêu

Giá giao động khoảng 1.000.000 VND đến 1.200.000 VND (tuỳ loại)

PrEP được cung cấp ở đâu?

Hiện nay PrEP được cung cấp chủ yếu tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và tại Hà Nội, trong thời gian tới PreP sẽ được mở rộng ra nhiều tỉnh thành phố khác trong cả nước nhằm phục vụ cộng đồng. Liên lạc số 19001246để được tư vấnBác sĩ khám, điều trị

Lưu Quang Việt

Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Quang Việt

Khoa: Tiết niệu, Truyền nhiễm, Nam khoa

Nơi làm việc: Bệnh Viện Trưng Vương

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Bệnh HIV có dễ lây không? Điều kiện để lây nhiễm HIV là gì?
HIV là căn bệnh reo rắc nỗi sợ hãi đối với tất cả chúng ta. HIV không chỉ gây ra rất nhiều hậu quả cho bản thân người mắc bệnh mà còn có...
Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?
Bệnh HIV rất dễ lây nhiễm, vì vậy không ít người cảm thấy băn khoăn vấn đề HIV có lây qua đường miệng không. Trên thực tế, khi bạn có sự...
Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?
Xét nghiệm HIV ag/ab combo được thực hiện nhằm mục đích tìm ra cả kháng thể và kháng nguyên, từ đó đưa ra kết luận một người có đang...
Bệnh HIV giai đoạn đầu - triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị
Việc nhận biết và phát hiện bệnh HIV sớm từ giai đoạn cấp tính ban đầu giúp cho bệnh nhân nhận được sự điều trị kịp thời, từ đó hạn chế được sự phát...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Đông

  Tôi là người đồng tính và thường xuyên quan hệ. Nhờ bài viết này mà tôi đã dùng PrEP để phòng tránh lây nhiễm HIV. Cảm ơn bác sĩ.

  20/08/2019
 • Châu

  Tôi có quan hệ với người đồng tính mấy ngày trước. Hiện tôi đang có các triệu chứng sốt, đau đầu,..nên cảm thấy rất lo lắng. Nhờ bài viết này mà tôi đã đi xét nghiệm. Cảm ơn bác sĩ.

  20/08/2019
 • Hữu Châu

  Những thông tin này thực sự rất hữu ích cho người đồng tính. Cảm ơn bác sĩ.

  20/08/2019
 • Phong

  Tôi được người bạn chia sẻ cho bài viết này. Nó rất hữu ích

  07/08/2019
Huy (07/08/2019)
Chào bác sĩ. Quan hệ đồng tính thường xuyên có an toàn không?

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung