Hướng dẫn cách làm xét nghiệm HIV tại nhà từ bác sĩ Hello Doctor

Hướng dẫn cách làm xét nghiệm HIV tại nhà từ bác sĩ Hello Doctor

Các phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà đã có mặt tại Việt Nam vài năm gần đây. Điều này đánh dấu một xu hướng mới để từ đây những người bị ảnh hưởng bởi HIV có thêm lựa chọn tự xét nghiệm HIV một cách riêng tư và bảo mật.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV 

Vào những năm 1980, dịch AIDS bắt đầu bùng phát và những người chết vì căn bệnh này bị xã hội xem như một điều nhục nhã. Điều này xuất phát từ việc HIV lan truyền qua dường tình dục, tiêm chích ma tuý và truyền máu. 

Đây chính là nguyên nhân khiến cho những người dù nghi là mình có bệnh nhưng ái ngại, không dám đến xét nghiệm ở các cơ quan y tế. Đợi đến khi bệnh đã nặng, việc còn lại các bác sĩ có thể làm được chỉ là cố gắng duy trì sự sống ngắn ngủi cho bệnh nhân, điều này vừa gây tốn kém chi phí lại không có nhiều hiệu quả.

Trên thực tế, có rất nhiều người không biết là mình đã mắc bệnh, cho nên khả năng lây truyền sang các đối tượng mới nhiều hơn. Để tránh tình trạng này,Tổ chức Y tế thế giới đưa ra một phương pháp xét nghiệm HIV mới. Loại hình xét nghiệm này mở ra một hướng mới trong công cuộc tìm kiếm người nhiễm HIV trong các quần thể ẩn trong cộng đồng.

Theo đó, người tự xét nghiệm dùng que thử quết vào dịch miệng hoặc máu ở đầu ngón tay rồi cho que thử vào dụng cụ thử nghiệm. Sau 20 phút sẽ cho kết quả sàng lọc dương tính hoặc âm tính. Họ chính là người đầu tiên biết kết quả xét nghiệm ban đầu của mình. Nếu dương tính, người bệnh cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định có bị nhiễm HIV hay không và có sự tư vấn của các y, bác sĩ. 

Để làm xét nghiệm này, bạn cần đến Que thử HIV.

Cách sử dụng xét nghiệm HIV tại nhà sử dụng như thế nào?

Theo đó, có hai loại hình tự xét nghiệm HIV: 

  • Xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay.
  • Xét nghiệm bằng cách lấy dịch miệng. 

Xét nghiệm bằng cách lấy dịch miệng

Xét nghiệm bằng cách lấy dịch miệng

Xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay

Xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay

Cách sử dụng xét nghiệm HIV tại nhà

Độ chính xác của xét nghiệm HIV tại nhà có cao không?

Kết quả xét nghiệm này chỉ có tính chất sàng lọc, không phải là kết quả chẩn đoán bệnh. 

Trong khi những phương pháp “chính thống” xét nghiệm máu trên các thiết bị hiện đại tại bệnh viện hoàn toàn chính xác thì ở phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà chỉ làm yên lòng được 99,82% số người âm tính (tức thực sự không có virus) và phát hiện được 92% ở những người dương tính (thực sự có virus) . 

Nguyên nhân vì ở giai đoạn cửa sổ (khoảng thời gian kể từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể đến thời điểm bắt đầu phát triển các kháng thể, mà thời gian này có thể kéo dài tới 3 tháng) phương pháp này có thể mắc sai lầm. Xem thêm thông tin về bệnh HIV giai đoạn cửa sổ Tại đây.

Tuy vậy, khả năng tầm soát HIV trong cộng đồng của phương pháp xét nghiệm tại nhà vẫn rất cao

Người xét nghiệm tại nhà ra kết quả dương tính thì nên làm gì?

Những người có nguy cơ sau khi làm xét nghiệm cho ra kết quả dương tính thì nên đến các cơ sở y tế thăm khám để có kết quả chính xác nhất.

Nếu kết quả là dương tính thật,người nhiễm HIV sau đó sẽ được cung cấp thuốc chống virus để điều trị, phương pháp này nhờ vậy có thể giảm được tới 96% sự lan truyền bệnh sang cho người khác.

Nói tóm lại, đây là phương pháp tốt, tuy nhiên bạn vẫn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để có được kết quả chính xác nhất. Sản phẩm này bạn có thể mua không cần đơn của bác sĩ tại các hiệu thuốc.

Khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế, bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm phát hiện kháng thể và kháng nguyên. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

 
 


Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người nhiễm HIV
Trước khi phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe thực thể, người có kết quả dương tính với HIV còn phải trải qua nhiều vấn đề về tâm lý. Một trong những căn bệnh...
Những lưu ý khi sống chung với người nhiễm bệnh HIV
Chào bác sĩ, anh trai tôi hiện nay 36 tuổi, đã có vợ và hai con, làm công nhân tại một xưởng sản xuất đồ gỗ tại Đồng Nai. Sáu...
Thuốc điều trị HIV mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...
Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh
Bệnh HIV/AIDS không chỉ là gánh nặng của các nước đang phát triển mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Vậy nguyên...
Thuốc điều trị HIV NVP - cơ chế tác động và cách sử dụng
Thuốc điều trị HIV-1 – NVP được chỉ định, phối hợp với các thuốc kháng retrovirut khác để điều trị HIV-1. HIV kháng thuốc xuất hiện sớm và thường gặp khi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung