Hướng dẫn cách làm xét nghiệm HIV tại nhà từ bác sĩ Hello Doctor

Hướng dẫn cách làm xét nghiệm HIV tại nhà từ bác sĩ Hello Doctor

Các phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà đã có mặt tại Việt Nam vài năm gần đây. Điều này đánh dấu một xu hướng mới để từ đây những người bị ảnh hưởng bởi HIV có thêm lựa chọn tự xét nghiệm HIV một cách riêng tư và bảo mật.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor 

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV  

Vào những năm 1980, dịch AIDS bắt đầu bùng phát và những người chết vì căn bệnh này bị xã hội xem như một điều nhục nhã. Điều này xuất phát từ việc HIV lan truyền qua dường tình dục, tiêm chích ma tuý và truyền máu. 

Đây chính là nguyên nhân khiến cho những người dù nghi là mình có bệnh nhưng ái ngại, không dám đến xét nghiệm ở các cơ quan y tế. Đợi đến khi bệnh đã nặng, việc còn lại các bác sĩ có thể làm được chỉ là cố gắng duy trì sự sống ngắn ngủi cho bệnh nhân, điều này vừa gây tốn kém chi phí lại không có nhiều hiệu quả.

Trên thực tế, có rất nhiều người không biết là mình đã mắc bệnh, cho nên khả năng lây truyền sang các đối tượng mới nhiều hơn. Để tránh tình trạng này,Tổ chức Y tế thế giới đưa ra một phương pháp xét nghiệm HIV mới. Loại hình xét nghiệm này mở ra một hướng mới trong công cuộc tìm kiếm người nhiễm HIV trong các quần thể ẩn trong cộng đồng.

Theo đó, người tự xét nghiệm dùng que thử quết vào dịch miệng hoặc máu ở đầu ngón tay rồi cho que thử vào dụng cụ thử nghiệm. Sau 20 phút sẽ cho kết quả sàng lọc dương tính hoặc âm tính. Họ chính là người đầu tiên biết kết quả xét nghiệm ban đầu của mình. Nếu dương tính, người bệnh cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định có bị nhiễm HIV hay không và có sự tư vấn của các y, bác sĩ. 

Để làm xét nghiệm này, bạn cần đến Que thử HIV.

Cách sử dụng xét nghiệm HIV tại nhà sử dụng như thế nào?

Theo đó, có hai loại hình tự xét nghiệm HIV: 

  • Xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay.
  • Xét nghiệm bằng cách lấy dịch miệng. 

Xét nghiệm bằng cách lấy dịch miệng

Xét nghiệm bằng cách lấy dịch miệng

Xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay

Xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay

Cách sử dụng xét nghiệm HIV tại nhà

Độ chính xác của xét nghiệm HIV tại nhà có cao không?

Kết quả xét nghiệm này chỉ có tính chất sàng lọc, không phải là kết quả chẩn đoán bệnh. 

Trong khi những phương pháp “chính thống” xét nghiệm máu trên các thiết bị hiện đại tại bệnh viện hoàn toàn chính xác thì ở phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà chỉ làm yên lòng được 99,82% số người âm tính (tức thực sự không có virus) và phát hiện được 92% ở những người dương tính (thực sự có virus) . 

Nguyên nhân vì ở giai đoạn cửa sổ (khoảng thời gian kể từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể đến thời điểm bắt đầu phát triển các kháng thể, mà thời gian này có thể kéo dài tới 3 tháng) phương pháp này có thể mắc sai lầm. Xem thêm thông tin về bệnh HIV giai đoạn cửa sổ Tại đây.

Tuy vậy, khả năng tầm soát HIV trong cộng đồng của phương pháp xét nghiệm tại nhà vẫn rất cao

Người xét nghiệm tại nhà ra kết quả dương tính thì nên làm gì?

Những người có nguy cơ sau khi làm xét nghiệm cho ra kết quả dương tính thì nên đến các cơ sở y tế thăm khám để có kết quả chính xác nhất.

Nếu kết quả là dương tính thật,người nhiễm HIV sau đó sẽ được cung cấp thuốc chống virus để điều trị, phương pháp này nhờ vậy có thể giảm được tới 96% sự lan truyền bệnh sang cho người khác.

Nói tóm lại, đây là phương pháp tốt, tuy nhiên bạn vẫn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để có được kết quả chính xác nhất. Sản phẩm này bạn có thể mua không cần đơn của bác sĩ tại các hiệu thuốc.

Khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế, bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm phát hiện kháng thể và kháng nguyên. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

 
 


Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh hiv bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Phải làm gì sau khi được chẩn đoán bị dương tính với HIV?
Nếu bạn vừa phát hiện ra mình bị dương tính với HIV, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp, sợ hãi và đơn độc. Nhưng xin hãy nhớ rằng cũng...
Phòng chống HIV sau khi quan hệ không an toàn như thế nào?
Bệnh HIV AIDS có thể lây qua nhiều con đường, trong đó có đường tình dục. Vậy làm thế nào để phòng chống lây nhiễm HIV qua đường...
Mẹ uống thuốc ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi đang mang thai và mắc bệnh HIV. Hiện tôi đang dùng thuốc ARV nhưng không biết liệu có ảnh hưởng gì đến...
Tổng hợp những triệu chứng bệnh HIV thường gặp ở nữ giới
Hẳn là có nhiều người thắc mắc rằng bệnh HIV ở nữ giới có gì khác ở nam giới. Để giúp bạn làm rõ vấn đề này, các chuyên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung