Hãy cảnh giác với 5 loại bệnh hoang tưởng ảo giác này

Hãy cảnh giác với 5 loại bệnh hoang tưởng ảo giác này

Con người có 5 bộ phận giác quan sinh động để tiếp nhận, đánh giá trước những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Khi các cảm giác đó không bình thường rất dễ dẫn đến việc xuất hiện ảo giác như ảo thanh, ảo thị, ảo vị, ảo khứu và ảo giác xúc giác.

1. Hiện tượng hoang tưởng ảo thanh

Đây là hiện tượng hoang tưởng ảo giác thường gặp nhất, đôi khi chỉ là ảo thanh thô sơ như: nghe thấy tiếng chuông, tiếng còi, tiếng máy nổ, tiếng súng, điệu nhạc...

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Trong đó, thường gặp nhất là tiếng người nói rõ rệt như tiếng chuyện trò, tiếng nói có thể to hay nhỏ, có thể từ xa vang lại hay ở gần, từ trên xuống hay từ dưới lên,... Nội dung của ảo thanh có thể là tiếng chế nhạo, cảnh cáo, đe dọa, báo trước một điều chẳng lành hay những lời bình phẩm phê bình, chửi rủa ra lệnh...

Tiếng nói có thể là của một người hay nhiều người, đàn ông hoặc đàn bà, trẻ em hay người già, của người xa lạ hay quen thuộc. Ảo thanh gặp nhiều trong các bệnh loạn thần phản ứng, loạn tâm thần trước tuổi già, loạn tâm thần do chấn thương sọ não, loạn tâm thần nhiễm khuẩn.

Triệu chứng của ảo thanh - một dạng hoang tưởng ảo giác

Nghe thấy những tiếng nói cụ thể và rõ rệt là dấu hiệu điển hình của ảo thanh (ảnh minh họa)

2. Hiện tượng hoang tưởng ảo thị

Ảo thị thường xuất hiện khi quá trình tri giác gặp trở ngại chẳng hạn như rối loạn ý thức (mê sảng, mê mộng), khi quá mệt mỏi, hoảng hốt, hay khi điều kiện ánh sáng thiếu (đêm tối, hoàng hôn).

Nội dung của ảo thị rất đa dạng chẳng hạn: thấy ngọn lửa, thấy đom đóm, thấy khói, sương mù, màu sắc mơ hồ hay một hình ảnh rõ rệt. Có thể là người, động vật, ma quỷ, phong cảnh, một đám đông người hay một đàn thú dữ,... Kích thước của ảo thị có thể giống như tự nhiên, hoặc có thể lớn lên hay nhỏ hơn bình thường.

Thái độ của người bệnh trước hoang tưởng ảo thị cũng khác nhau: có thể say mê, thích thú nhìn ngắm, bàng quan ngơ ngác hay sợ hãi bỏ chạy. Ảo thị hay gặp ở những người bệnh loạn tâm thần cấp, loạn thần nhiễm trùng, nhiễm độc, sảng run do rượu, đôi khi trong tâm thần phân liệt, loạn tâm căn phân ly.

Triệu chứng của ảo thị - một dạng hoang tưởng ảo giác

Nhìn thấy hình ảnh không có thật là dấu hiệu điển hình của ảo thị (ảnh minh họa)

3. Hiện tượng hoang tưởng ảo khứu và ảo vị

Hai loại ảo giác này thường đi đôi với nhau và thường xuất hiện cùng với hoang tưởng. Chẳng hạn: người bệnh bị nghi bị đầu độc và ngửi thấy mùi thối trong cơm, ăn thấy có vị đắng.

Ảo khứu, người bệnh có thể ngửi thấy nhiều mùi khó chịu như: mùi trứng thối, mùi cao su cháy, mùi tóc cháy, mùi xăng ngột ngạt... Ảo vị, người bệnh thường cảm thấy một vị vốn không có trong thức ăn, nước uống như: đắng, chua, cay... Ảo vị và ảo khứu có thể gặp ở người bệnh tâm thần phân liệt, u não, động kinh.

Triệu chứng của ảo khứu giác - một dạng hoang tưởng ảo giác

Ngửi thấy nhiều mùi khó chịu là dấu hiệu điển hình của ảo khứu giác (ảnh minh họa)

4. Hoang tưởng ảo giác xúc giác

Khi bị hoang tưởng ảo giác xúc giác, người bệnh có cảm giác như kim châm, điện giật, tê lạnh ẩm ướt, sâu bọ bò trên da hay các vật lạ dưới da...có thể xuất hiện từng lúc hay thường xuyên, ảo giác xúc giác có thể kết hợp với ảo thị.

Bên cạnh đó, người bệnh cảm thấy rõ ràng trong người có những dị vật, những sinh vật nằm yên hay động đậy: đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, nước chảy trong đầu, điện giật trong tim, tay chân biến đổi, ma quỷ nhập trong người, bị sờ mó, hiếp dâm.v.v.. 

Triệu chứng của ảo xúc giác - một dạng hoang tưởng ảo giác

Có những cảm giác lạ dưới da như kim châm, điện giật là dấu hiệu điển hình của ảo xúc giác (ảnh minh họa)

5. Hoang tưởng ảo giác trước giấc ngủ

Đây là những hình ảnh phát sinh không theo ý muốn trước lúc ngủ, khi nhắm mắt và ở chỗ tối. Hình ảnh thường  rất đa dạng, lạ lùng, kỳ quái không giống với các đối tuợng thực tế, ảo giác thường lặp đi lặp lại với tính ám ảnh hay tính định hình.

Tóm lại, hoang tưởng ảo giác là triệu chứng loạn thần khá phổ biến, có thể dẫn đến nhiều mối nguy hiểm khó lường. Vì vậy, khi gặp triệu chứng này bệnh nhân cần đi khám kịp thời để có được tư vấn và có phác đồ điều trị thích hợp.

Triệu chứng của ảo giác trước giấc ngủ - một dạng hoang tưởng ảo giác

Những hình ảnh kì quái xuất hiện trước giấc ngủ là dấu hiệu điển hình của ảo giác trước lúc ngủ (ảnh minh họa)

Dù là bất kì loại ảo giác nào thì cũng đều gây ra những tác hại cho người bệnh. Ảo giác gây ra cho người bệnh tâm lý sợ hãi, bất lực hoặc phấn khích. Những ảo giác đó xuất hiện thường xuyên khiến cho họ dần tin đó là sự thật và lòng tin đó ngày càng vững chắc. Họ bắt đầu nghe và hành động dựa trên những ảo giác và dần mắc chứng hoang tưởng. Trên thực tế có không ít người đã tự sát hoặc trở thành sát nhân bởi vì thấy ảo giác.

Giải pháp nào cho bệnh hoang tưởng ảo giác?

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó là đi khám bác sĩ và chữa bệnh. Nhiều người vì tâm lý sợ bì kì thị là "kẻ tâm thần" nên đã cố tình giấu bệnh và từ chối điều trị bệnh ảo giác, điều đó chỉ khiến cho bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn. 

Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác, bạn có thể tham khảo bài viết: Các cách điều trị bệnh ảo giác hiện nay

Bạn có thể đến khám và chữa trị bệnh hoang tưởng ảo giác tại phòng khám Hello Doctor. Chúng tôi hiện có 3 chuyên gia trong lĩnh vực khám chữa bệnh hoang tưởng ảo giác. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên khoa Tâm thần kinh và hiện đang công tác tại các bệnh viện lớn, các bác sĩ của chúng tôi đã giúp đỡ cho rất nhiều người bệnh có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Địa chỉ khám chữa bệnh ảo giác

Chi phí khám và điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác

Bệnh ảo giác là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt. 

Đặt khám trực tiếp với bác sĩ

Trong trường hợp bạn không thể đến khám và điều trị tại phòng khám được, bạn có thể sử dụng dịch vụ khám từ xa của Hello Doctor. Bạn chỉ cần gọi điện đến số 1900 1246, các thư kí y khoa sẽ hỗ trợ và giúp đỡ cho bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai - Đại Học Y

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Ảo giác

Hiện tượng bị ảo giác khi ngủ - triệu chứng và cách chữa trị
Ảo giác khi ngủ là hiện tượng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giác quan nào của cơ thể. Những ảo giác này là những thứ tưởng tượng nhưng lại...
Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ảo giác?
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh ảo giác. Chúng ta nên nhận thức rõ về căn bệnh này để có thể tránh được...
Những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác
Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác sẽ cho bạn biết được mình có mắc bệnh ảo giác không. Hiện nay không có xét nghiệm hay chẩn...
Các cách điều trị bệnh ảo giác hiện nay
Để chữa trị bệnh ảo giác, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm bởi quá trình điều trị bệnh ảo giác sẽ diễn ra trong một thời...
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác hữu hiệu
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung