Hoang tưởng

Hoang tưởng

Hoang tưởng là một chứng rối loạn tâm thần rất phổ biến. Hãy cùng Hello Doctors tìm hiểu rõ hơn về bệnh hoang tưởng, nguyên nhân, dấu hiệu để có cách chữa trị kịp thời.

Hoang tưởng sẽ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và các mối quan hệ xung quanh. Nếu bạn đang nghi ngờ người thân đang có vài dấu hiệu của bệnh hoang tưởng hoặc bạn nghi ngờ chính mình hãy liên hệ đến bác sĩ tâm lý tư vấn miễn phí qua điện thoại tránh để bệnh trở nên nặng hơn theo số 1900 1246

1. Bệnh hoang tưởng là gì

2. Triệu chứng của bệnh hoang tưởng

3. Nguyên nhân gây ra hoang tưởng

4. Tác hại của bệnh hoang tưởng

5. Điều trị bệnh hoang tưởng

6. Phòng chống bệnh hoang tưởng

7. Bác sĩ điều trị hoang tưởng

8. Chia sẻ từ bệnh nhân

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

1. Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng còn được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng hay thần kinh hoang tưởng. Bệnh có tên tiếng Anh là Paranoid Personality Disorder. Theo cách suy nghĩ của người bệnh, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các chứng rối loạn tâm thần. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị, tốt nhất là điều trị với các bác sĩ khoa Tâm thần. Mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân cùng phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài. Cần lưu ý thêm rằng việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi người bệnh nhận thức được vấn đề mà mình đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó. 

Bạn có thể gặp phải một số dạng hoang tưởng như:

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Những biểu hiện của bệnh hoang tưởng thường không rõ ràng. Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

 • Lo ngại mọi người có hành động bí mật gì đó, nghi ngờ hành động của những người khác.
 • Miễn cưỡng khi tâm sự với người khác hoặc tiết lộ thông tin cá nhân do sợ thông tin đó có thể chống lại mình.
 • Khó tha thứ và giữ hận thù.
 • Nhạy cảm và dễ có những suy nghĩ tiêu cực.
 • Không có khả năng làm việc cùng người khác.
 • Nóng tính, dễ tấn công người khác, dễ giận dữ.
 • Có những nỗi nghi ngờ không giải thích được.
 • Tách rời xã hội
 • Hay tranh luận, bướng bỉnh.

Bác sĩ Hello Doctor khuyên bạn: Khi thấy bản thân có các dấu hiệu hoang tưởng, bạn nên mạnh dạn đi khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu người thân trong gia đình bạn có những triệu chứng của bệnh hoang tưởng thì nên liên hệ trước với bác sĩ để được hướng dẫn, rồi sau đó đưa người bệnh đi khám. 

Việc điều trị bệnh hoang tưởng diễn ra càng sớm càng tốt, bởi những triệu chứng của bệnh hoang tưởng sẽ tăng dần theo thời gian và khiến cho người bệnh thay đổi tiêu cực theo nó. Liên hệ đặt khám theo số 1900 1246

3. Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hay là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng).

Hoang tưởng cũng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp tính, các rối loạn cảm xúc (trầm cảm, hưng cảm) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn...

* Tra cứu thông tin: Để làm rõ cho các thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm tại:

Sự hình thành và tiến triển của bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng suy đoán thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tâm thần khác.

 • Hoang tưởng kết tinh: hoang tưởng hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững vàng, cố định.
 • Tri giác hoang tưởng: người bệnh nhìn thấy những sự vật, những người xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường liên quan đến số phận họ.
 • Suy đoán hoang tưởng: dần dần người bệnh tìm thấy cái gì đặc biệt khác thường đó có ý nghĩa ngày càng rõ ràng và giải thích nó theo suy đoán của mình.
 • Hoang tưởng tan biến: hoang tưởng có thể biến đi một cách tự phát hay do điều trị hoặc tan rã trong trí tuệ sa sút.
 • Khí sắc hoang tưởng: người bệnh lo lắng, chờ đợi một cái gì bất thường sẽ đến với mình, một mối nguy hiểm đang đe doạ tính mạng và cuộc đời họ, mà họ không tự giải thích được.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng, chẳng hạn như:

 • Tiền sử gia đình có người bị mắc bệnh tâm thần phân liệt.
 • Tăng kích hoạt hệ miễn dịch, chẳng hạn như do viêm hoặc bệnh tự miễn.
 • Có cha lớn tuổi.
 • Mắc một số biến chứng khi sinh, chẳng hạn như suy dinh dưỡng hoặc tiếp xúc với chất độc hay virus có thể tác động đến sự phát triển của não.
 • Dùng thuốc hướng thần (thần kinh hoặc tâm thần) trong độ tuổi thiếu niên và thanh niên.

Lưu ý rằng: Một người khi có nhiều hơn 3 yếu tố nguy cơ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh hoang tưởng. Vì vậy, nếu bạn đang có trên 3 yếu tố nguy cơ, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh.

4. Tác hại và biến chứng của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng cho bản thân người bệnh và những người xung quanh. Cụ thể là: 

 • Hoang tưởng khiến cho người bệnh luôn lo ngại, nghi kị những người xung quanh, làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội cũng như có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình. 
 • Bệnh hoang tưởng khiến cho người bệnh gặp hạn chế lớn trong công việc do không thể làm việc nhóm.
 • Bệnh hoang tưởng khiến cho người bệnh trở nên nóng nảy, dễ giận dữ và tấn công người khác. Trong trường hợp xấu nhất người bị bệnh hoang tưởng có thể trở thành sát nhân giết người. 
 • Bệnh hoang tưởng nếu nặng hơn có thể khiến cho người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát.

Lời khuyên của bác sĩ Hello Doctor

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh hoang tưởng diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu. Hãy nhìn nhận hoang tưởng là một căn bệnh bạn cần phải chữa, không nên vì tâm lý sợ bị coi là "kẻ tâm thần" mà dấu bệnh và từ chối điều trị.

Có nhiều trường hợp người mắc bệnh hoang tưởng không muốn đến khám bác sĩ vì:

 • Người bệnh không chịu thừa nhận mình đang mắc bệnh
 • Người thân hoặc bạn bè không thể khuyên nhủ bệnh nhân tới khám
 • Bệnh nhân ở quá xa nơi có dịch vụ y tế điều trị trầm cảm chuyên sâu
 • Không sắp xếp được thời gian hoặc thời gian hẹn khám bác sĩ không phù hợp

Trong trường hợp đó bệnh nhân hoặc người thân có thể đặt khám từ xa với bác sĩ chuyên khoa giỏi. Bệnh nhân chỉ cần theo sát phác đồ và các hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Nếu người bệnh phản ứng mạnh với việc khám chữa bệnh, gia đình nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để có giải pháp phù hợp.

Địa chỉ khám chữa bệnh hoang tưởng

5. Các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hoang tưởng

Chẩn đoán bệnh

Nếu nghi ngờ một người mắc bệnh hoang tưởng, bác sĩ sẽ tiến hành khám và làm một số xét nghiệm để giúp loại trừ khả năng bạn mắc các tình trạng có triệu chứng tương tự nghiện rượu và ma túy. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tâm thần của người bệnh bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, sử dụng chất và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Họ cũng sẽ thảo luận về tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình.

Điều trị

Nguyên tắc điều trị bệnh hoang tưởng tại phòng khám Hello Doctor

Khi bạn điều trị bệnh hoang tưởng tại phòng khám Hello Doctor, các bác sĩ sẽ dựa trên những kết quả chẩn đoán để đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất. Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn. 

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ chú ý vào việc tìm những nguyên nhân có thể tác động tới sự lên cơn của người bệnh như ngộ độc (cần phải chữa trị ngay), một số bệnh liên quan hoặc một vấn đề tình cảm làm bệnh nhân xúc động mạnh. Trong trường hợp người bệnh mắc bệnh hoang tưởng nặng, bác sĩ sẽ có các phương án điều trị đặc biệt.

Phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng

Điều trị rối loạn ảo giác thường liên quan đến cả dược lý trị liệutâm lý trị liệu. Do tính chất mãn tính của tình trạng này, các chiến lược điều trị nên được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của bệnh nhân và tập trung vào việc duy trì chức năng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Dược lý trị liệu:

Thuốc chống rối loạn thần kinh có thể được sử dụng trong điều trị rối loạn hoang tưởng. Thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng thành công trong điều trị rối loạn hoang tưởng.

- Tâm lý trị liệu:

Đối với hầu hết bệnh nhân bị rối loạn hoang tưởng, một số hình thức điều trị hỗ trợ là rất cần thiết. Mục tiêu của liệu pháp hỗ trợ bao gồm tạo điều kiện tuân thủ điều trị và giáo dục cho bệnh nhân về căn bệnh và cách điều trị của nó. Các can thiệp về giáo dục và xã hội có thể bao gồm đào tạo kỹ năng xã hội, hướng dẫn cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, bao gồm: suy giảm cảm giác, cách ly, căng thẳng và bạo lực. Cung cấp hướng dẫn thực tế và hỗ trợ trong việc đối phó với các vấn đề xuất phát từ rối loạn hoang tưởng có thể rất hữu ích.

Phương pháp điều trị nhận thức có thể sẽ được chỉ định cho một số bệnh nhân. Trong hình thức trị liệu này, nhà trị liệu sử dụng các câu hỏi tương tác và các thử nghiệm hành vi để giúp bệnh nhân xác định các suy nghĩ có vấn đề và sau đó thay thế chúng bằng tư duy thay thế, thích ứng hơn. Việc thảo luận về bản chất phi thực tế của niềm tin hoang tưởng với bệnh nhân nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ được thực hiện sau khi mối quan hệ giữa chuyên gia với bệnh nhân đã được thiết lập.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn có thể tra cứu thêm thông tin tại bài viết "Liệu pháp tâm lý hành vi".

Những điều mà bệnh nhân cần làm:

 • Bền bỉ khi điều trị
 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn
 • Không được ngừng sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sỹ
 • Thay đổi lối sống
 • Giảm căng thăng trong công việc
 • Trung thực khi điều trị bệnh
 • Không bao giờ tuyệt vọng 

Chi phí khám, điều trị bệnh hoang tưởng là bao nhiêu tiền?

Bệnh hoang tưởng thuộc về tâm thần phân liệt, là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ  để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt. Hãy liên hệ đến số 1900 1246 để được tư vấn thêm

Địa chỉ phòng khám tư vấn và điều trị bệnh hoang tưởng

✈ Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 152/6 Thành Thái, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 028 7305 0022

✈ Thành Phố Hà Nội

Địa chỉ: Số 5, Ngõ 95, Ngách 4, Hoàng Cầu, Đống Đa

Điện thoại: 024 7305 0022

Nếu bạn ở các tỉnh khác hãy liên hệ đến số tổng đài 1900 1246

6. Phòng chống bệnh hoang tưởng

Để phòng tránh bệnh hoang tưởng, người bệnh cần thực hiện những nguyên tắc sau:

 • Uống thuốc theo chỉ dẫn
 • Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo
 • Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại
 • Tránh thuốc và rượu

Đọc thêm các thông tin hữu ích cho bạn:

Có thể thấy hoang tưởng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy việc chữa trị là vô cùng cần thiết. Hẹn khám ngay với bác sĩ để vượt qua hoang tưởng và trở lại với cuộc sống tốt đẹp. Hãy liên hệ đặt khám với bác sĩ tâm lý có kinh nghiệm trên 20 năm theo số 0886006167

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần, Nam khoa

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Mai Quỳnh Trang

  Dạo gần đây anh trai tôi rất nhạy cảm, rất hay nổi nóng và đặc biệt luôn nghĩ người khác có bí mật gì đó giấu mình. Cho dù mọi người có giải thích đến mấy đi chăng nữa thì anh ấy vẫn cho là mọi người có chuyện giấu mình. Tôi đã đặt lịch khám cho anh ý, mong sao bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh cho anh ý.

  08/01/2018
 • Trần Khanh Trinh.

  Bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Xin cảm ơn tác giả. Nhân đây chị Nguyễn Thị Phượng có thể trao đổi kinh nghiệm khuyên nhủ người bệnh chịu hợp tác đi khám và điều trị được không ạ. Cảm ơn trước.

  03/11/2017
 • Lê Minh Hà

  Điều trị bệnh này thực sự khiến tôi cảm thấy rất mệt mỏi nhưng cũng phải cố gắng kiên trì điều trị. Mọi người cũng nên như vậy

  16/10/2017
 • Nguyễn Ngọc Anh

  Điều trị bệnh này cần thời gian dài chứ không phải trong ngày một ngày hai. Ai có người thân mắc bệnh thì nên chuẩn bị sẵn tâm lý.

  05/10/2017
 • Nguyễn Thị Phượng

  Gia đình tôi có người bị bệnh hoang tưởng. Để thuyết phục được người đó tin là mình bị bệnh và chữa trị là cả một vấn đề. Tôi đã phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ Phú mới đưa được người đó đi khám. Cảm ơn bác sĩ Phú rất nhiều

  29/09/2017
Xem thêm đánh giá

Nguyễn Đăng Thu Sa (11/08/2019)
Chồng em sinh năm 82. Dạo gần đây gd xây nhà dó căng thẳng nên anh ấy phát bệnh. Luôn trong trạng thái hưng phấn quá mức , dể nổi nóng. Có khi cởi cả quần đi. Chửi, cắt tóc dị thường. Bố ảnh ấy cũng bị chứng hoang tưởng , loạn thần. Xin BS giúp làm thế nào để anh ấy đi khám ạ.
Sang (05/08/2019)
Vợ tôi lúc nào cũng khó thở, tôi đã chở vợ tôi đi khám và làm xét nghiệm nhiều bênh viện, những kết quả vẫn bình thường. Cho hỏi bs có phải bệnh hoang tưởng ko ạ.
Huỳnh Châu (06/07/2019)
Cần được gọi điện tư vấn chữa bệnh hoang tưởng
Binh (11/10/2018)
Chào bs.
Bs tu vấn giúp co phải la bệnh hoang tưởng k ạ, va có cách gì giúp đở.
Tôi có ng chị suot ngày sợ hải sợ ng ta hảm hại ,sợ ng ta bỏ thuốc vào đồ ăn đồ uống để hại , luôn có cảm giác đi đâu củng có người theo dỏi. Ăn ngủ thì thất thường . ( hay nôn, và rất hay đi vệ sinh 5-10p đi một lần) .
Hello Doctor (14/10/2018)
Chào bạn, chị của bạn đang có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng và rối loạn lo âu. Bạn và gi đình nên khuyên chị đi khám để sớm khắc phục tình trạng bệnh.
Đỗ Văn Ngân (09/06/2019)
Chào bác sĩ! Em đã có 1 thời gian bị trầm cảm, cảm giác mất mác đi một người yêu thương bên cạnh, hay cáu giận và không có khả năng làm việc với mọi người xung quanh, hay suy nghĩ tiêu cực về tương lai, không có định hướng cho tương lai và có tâm lí sợ đám đông hay nhốt mình trong phòng
Đỗ Hoài Trang (05/10/2018)
Xin chào bác sĩ !
Tôi có một việc hỏi như sau, khoảng 2 tuần nay chồng tôi có biểu hiện lạ. Luôn nghi ngờ mọi người xung quanh ngoài ra a ko ý thức được bản thân mình làm gì cứ thích là làm việc ko lên như hay gào khóc,dọn vệ sinh thái quá đỉnh điểm chui luôn xuống ống cống moi móc yêu cầu mọi thứ phải sạch sẽ, luôn tự trách móc bản thân, ngày thì hành hạ bản thân đêm ko ngủ nhìn đâu cũng thấy ma, ko muốn mặc đồ nhưng a vẫn nhớ mọi việc thỉnh thoảng thì nói a bị ma làm lên vậy. Tôi ko biết phải sao vì a ko chịu đi khám và cứ tình trạng này a ý gầy đi nhiều . Xin bác sĩ lời khuyên
Hello Doctor (05/10/2018)
Chào bạn Trang, chồng bạn đang có dấu hiệu của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế và hoang tưởng. Không có cách nào để khắc phục bệnh nếu chồng bạn không đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ bệnh. Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể khiến cho chồng bạn kiệt sức và khiến cho bệnh ngày càng nặng nề hơn. Nếu chồng bạn không chịu đi khám, bạn có thể gọi điện đến số 1900 1246 để được các bác sĩ của chúng tôi hỗ trợ điều trị bệnh từ xa.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Cách nhận biết bệnh hoang tưởng mang thai - thai kỳ giả
Hoang tưởng
Hoang tưởng mang thai là thuật ngữ y khoa để nói về tình trạng thai kỳ giả. Hoang tưởng mang thai có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng của thai kỳ,...
10 dấu hiệu và biểu hiện thường gặp của bệnh hoang tưởng
Triệu trứng
Bệnh hoang tưởng thường có các biểu hiện đặc trưng là gặp các ảo giác, cảm nhận điều phi thực tế, đa nghi và một số dấu...
Nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh hoang tưởng?
Nguyên nhân
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng ảo giác mà có thể bạn chưa biết. Cùng các bác sĩ của Hello Doctors tìm...
Cách chẩn đoán và chữa trị bệnh hoang tưởng hiệu quả
Điều trị
Bệnh hoang tưởng nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Các bác sĩ của Hello Doctor sẽ...
Các biện pháp phòng tránh bệnh hoang tưởng hiệu quả
Phòng chống
Để phòng ngừa bệnh hoang tưởng hiệu quả, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ và tạo cho mình...
Xem thêm tin liên quan