Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ảo giác?

Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ảo giác?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh ảo giác. Chúng ta nên nhận thức rõ về căn bệnh này để có thể tránh được những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng ảo giác mà chúng ta nên nhận thức rõ.

1. Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần mạn tính vô cùng nghiêm trọng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa thực tại và những gì họ đang tưởng tượng. Ảo giác thị giác là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tâm thần phân liệt.

Mặc dù hiện nay chưa có cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này, tuy nhiên các triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt có thể được kiểm soát bằng việc dùng thuốc.

2. Đau nửa đầu

Những người mắc bệnh đau nửa đầu thường xuyên cũng thường gặp phải hiện tượng ảo giác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ảo giác là một trong những triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau nửa đầu. Người bệnh thường nhìn thấy một ánh sáng nhấp nháy, trong một số trường hợp người bệnh còn có thể thấy đốm sáng nhiều màu sắc.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

3. Mê sảng

Mê sảng là hiện tượng một cá nhân bị rối loạn tâm thần đột ngột và nghiêm trọng dẫn đến sự nhầm lẫn. Nó khiến người bệnh có cảm giác bị mất phương hướng đồng thời xuất hiện ảo giác. Ngoài me sảng, người bệnh còn có các triệu chứng: Bồn chồn, khó nói, không hiểu được lời nói... Nguyên nhân của bệnh có thể là do uống quá nhiều rượu bia, sử dụng ma túy, hay các rối loạn điện giải khác.

4. Sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm bộ nhớ và nhận thức, ảnh hưởng đến hành động, ngôn ngữ của người bệnh từ đó cũng gây ra hiện tượng ảo giác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 20% người bị sa sút trị tuệ gặp phải tình trạng ảo giác thị giác.

5. Động kinh

Các bác sĩ đã quan sát thấy rằng, ảo giác thị giác gây ra bởi cơn động kinh thường là các dạng đốm màu sáng nhỏ hay các hình dạng đèn flash. Người bệnh động kinh bị co giật mà không thể kiểm soát được. Nguyên nhân gây ra cơn động kinh có thể là do khối u não, bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và rắn cắn.

6. Rối loạn giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người gặp phải các rối loạn giấc ngủ chẳng hạn mất ngủ, buồn ngủ vào ban ngày, hoặc các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu... có nguy cơ cao bị ảo giác. Gần 37% số người bệnh bị ảo giác trước khi họ sắp phải thức dậy sau giấc ngủ sâu và những ảo giác này có vẻ giống như một giấc mơ.

7. Bệnh Parkinson

Khoảng 50% người bệnh sống chung với bệnh Parkinson cũng phàn nàn về các ảo giác mà họ thường gặp phải chẳng hạn như nhìn thấy một người, động vật, hoặc thậm chí một số đối tượng chỉ tồn tại trong tâm trí của họ.

8. Các khối u

Các khối u ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và gây ra ảo giác thị giác. Theo một nghiên cứu khoa học, 13/59 người bệnh có khối u thùy thái dương thường gặp ảo giác thị giác. Một nghiên cứu khác cũng đã quan sát thấy rằng, gần 15% người bệnh có khối u não cũng thường xuyên gặp phải các ảo giác.

Các yếu tố nguy cơgây ra bệnh ảo giác

- Tuổi: Hầu hết bệnh bắt đầu ở lứa tuổi từ18-28.

-Nhân cách: Được nhìn nhận như một yếu tố tiền bệnh lý. Bệnh thường xuất hiện ở người hay ngượng ngập từ thời thơ ấu, ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài và sống cô độc, thường gặp khó khăn trong việc tạo mối quan hệ với người khác giới ở tuổi vị thành niên. Có thể vì thế họ thích tiếp xúc với những nơi càng ít giao tiếp càng tốt. Tuy nhiên, người có nhân cách này thường không phát triển thành bệnh tâm thần phân liệt nếu không chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

-Tiền sử có uống các loại thuốc gây ảo giác như LSD, amphetamin; nhiễm khuẩn hoặc phẫu thuật trầm trọng, các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài ngày.

-Gần ngày sinh con, đặc biệt khi lao động nặng nhọc kéo dài, chảy máu nhiều, đứa trẻ yếu.

- Uống corticoide.

-Khuyết tật nghe hoặc nhìn, đặc biệt là với người già hay trung niên, thường là người sống độc thân hay phụ nữ. Khuyết tật sẽ dẫn đến trở ngại nhận thức đúng đắn của họ về môi trường sống.

-Có tiền sử gia đình về bệnh ảo giác, chẳng hạn như bố mẹ, anh chị em ruột, đặc biệt là những trường hợp sinh đôi cùng trứng.

-Bị stress trầm trọng ở cơ quan hoặc ở gia đình.

Để có thể nhận biết được bệnh ảo giác, xem thêm Triệu chứng của bệnh ảo giác để biết rõ hơn về các triệu chứng của bệnh ảo giác.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ảo giác. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để gặp bác sĩ Nguyễn Thi Phú - 16 năm kinh nghiệm theo số điện thoại 1900 1246để được hỗ trợ tốt nhất.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Ảo giác

Hiện tượng bị ảo giác khi ngủ - triệu chứng và cách chữa trị
Ảo giác khi ngủ là hiện tượng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giác quan nào của cơ thể. Những ảo giác này là những thứ tưởng tượng nhưng lại...
Những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác
Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác sẽ cho bạn biết được mình có mắc bệnh ảo giác không. Hiện nay không có xét nghiệm hay chẩn...
Các cách điều trị bệnh ảo giác hiện nay
Để chữa trị bệnh ảo giác, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm bởi quá trình điều trị bệnh ảo giác sẽ diễn ra trong một thời...
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác hữu hiệu
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để...
Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng
Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng sẽ bao gồm: ảo thanh, ảo thị, ảo khứu,ảo vị, ảo giác xúc giác, ảo giác nội tạng, các ảo...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Huy Hoàng

    Bài viết rất tốt, mang đến nhiều thông tin mới mẻ và có ích cho mọi người

    29/09/2017
Lương Hiếu Trung (20/01/2018)
Tôi năm nay 30 tuổi. Tôi có đi khám và cũng được chẩn đoán là bị bệnh ảo giác. Tôi đến khổ sở với cái bệnh này. Nhiều khi tôi nghe thấy những tiếng nói lạ và có lúc tôi lại cười vô duyên vô cớ. Thành đâm ra mọi người xung quanh tôi nghĩ rằng tôi bị tâm thần.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung