Những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác

Những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác

Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác sẽ cho bạn biết được mình có mắc bệnh ảo giác không. Hiện nay không có xét nghiệm hay chẩn đoán nào có thể tìm ra căn bệnh này.

Để sớm phát hiện bệnh ảo giác bạn cần nắm được những dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng sau:

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhận biết của bệnh ảo giác

1. Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè

Người trẻ tuổi tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng. Khi tiến triển thành bệnh tâm thần phân liệt, dấu hiệu này thường đi kèm với các triệu chứng như bất động, ngủ lịm vào ban ngày nhưng lại hoạt động nhiều về ban đêm. Người lớn tuổi hơn có thể giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và luôn sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển khiến người bệnh sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố qua những thứ này.

2. Suy giảm hiệu suất làm việc

Người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc tập trung chú ý vào công việc, thường biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc. Người lao động chân tay không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ thường bị phê bình là chậm chạp và công việc không đạt hiệu quả.

3. Bận tâm quá mức tới sự xuất hiện các triệu chứng cơ thể

Những người vị thành niên thường rất bận tâm tới những gì họ cảm nhận. Họ lo lắng về sự tăng cân, có trứng cá ở mặt, sự lôi cuốn ở người khác giới. Tuy nhiên sự thổi phồng và cường điệu này có thể là một trong những dấu hiệu sớm của tâm thần phân liệt: Họ có thể đứng hàng giờ trước gương, kiểm tra mụn nhọt, tự hỏi về hình dáng mũi hoặc mái tóc của họ.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

4. Trầm cảm

Biểu hiện bệnh trầm cảm có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn kém ngon miệng và bị rối loạn giấc ngủ.

5. Thay đổi trong hoạt động

Người bệnh có thể bắt đầu cảm thấy suy sụp trong hoạt động, trở nên thờ ơ, luôn cảm thấy mệt mỏi, hầu như suốt ngày nằm trên giường. Ngược lại, có người bỗng dưng trở nên ít ở nhà, hay đi lang thang đâu đó, trở về với dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch, uể oải kiệt sức.

6. Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ

Xuất hiện hoang tưởng, thường được giữ kín tuy nhiên có thể bộc lộ trong hình thức buộc tội kỳ quái chung quanh người bệnh. Chẳng hạn, người chồng tin rằng vợ mình đang muốn phản bội mình, nên đã nhanh chóng trở về nhà, trèo lên mái nhà, trốn trong tủ hay trong phòng ngủ để nhảy ra và bắt người tình tưởng tượng của vợ. Những lời thanh minh của vợ sẽ càng khiến anh ta tin tưởng vào ý nghĩ của mình. Thậm chí có những cô gái từ chối đi làm vì sợ người ta cho rằng cô là gái điếm, đang cười cô và thậm chí có âm mưu giết hại cô.

Hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh, chẳng hạn như từ chối ăn một số thứ mà họ cho rằng đó là có chất độc. Họ nghĩ rằng căn phòng của họ sắp bị nổ tung hay có bẫy, ô tô chạy trên đường là của bọn khủng bố.

7. Rối loạn tư duy

Những biểu hiện của rối loạn tư duy ở người bệnh là thay đổi quan hệ với người thân, tự nhiên mất hết tình cảm với con cái hoặc vợ chồng. Người bệnh có thể nhận thức được điều này, họ thường phàn nàn rằng không có tình cảm như trước đây. Họ có thể nói về sự mất mát người thân một cách dửng dưng, tuy nhiên lại khóc sướt mướt khi thảo luận một vấn đề không quan trọng. Điều này không có nghĩa nỗi đau buồn thực sự không được cảm nhận mà thực chất nó chỉ không biểu hiện ra thôi.

8. Ảo giác

Thường gặp nhất đó là những ảo giác lời nói. Họ thật sự nghe được những tiếng nói không có thật và thường là chống lại chúng. Thậm chí có lúc lời nói làm người bệnh nghi ngờ và tăng dần sự xa lánh. Có lúc tiếng nói lại làm họ mỉm cười, tự cười vô duyên cớ.

9. Người bệnh cảm thấy mọi thứ đều có ý nghĩa đặc biệt

Họ cho rằng người trên ti vi đang nói những lời hạ thấp họ. Có người cáu giận vì cách đặt cái bàn hoặc đỗ ô tô.

10. Cảm giác về những bệnh lý cơ thể

Người bệnh cảm thấy sự thay đổi tinh thần liên quan tới một bệnh trầm trọng nào đó. Họ thường tìm đến bác sĩ với những lời than phiền mơ hồ. Họ ăn thường cảm thấy không ngon miệng, dẫn đến sút cân. Sự ngừng hoạt động khiến họ trông như kiệt sức và cũng góp phần gây sút cân. Họ có thể tìm sự nương náu ở thuốc lá hoặc rượu

Biểu hiện của bệnh ảo giác

- Bệnh nhân bị rối loạn các chức năng cơ bản nhất khiến cho một người bình thường mất đi những cá tính riêng, xuất hiện dạng nhân cách không giống ai mà mất đi sự tự làm chủ bản thân: cảm xúc và hành vi thầm kín nhất thường được người bệnh cảm thấy là có một người khác biết rõ. Người bệnh có những ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin rằng điều đó là có thật (hoang tưởng suy diễn)

- Tư duy vang thành tiếng (người bệnh nghĩ điều gì thì điều ấy xuất hiện thành tiếng nói nghe thấy trong đầu), tư duy của mình bị phát thanh hay bị đánh cắp (có ai lấy mất)

- Người bệnh cho rằng ý nghĩ, cảm xúc, hành vi của mình bị ai đó hay một sức mạnh nào đó tạo ra và điều khiển, họ bị chi phối bởi nhiều phương tiện khác nhau (tia vũ trụ, tia lade, ma lực phù phép) và họ ở trạng thái hoàn toàn bị động.

- Hoang tưởng bị truy hại (tin rằng có ai đó xâm hại sức khỏe và tài sản của mình) và hoang tưởng ghen tuông (tin rằng chồng hay vợ mình có ngoại tình) kèm theo những thái độ và hành vi dò xét, tránh móc.

- Người bệnh nghe thấy những lới nói mà trên thực tế không có (ảo giác thính giác hay ảo thanh đó đang bình luận, thảo luận với nhau về những hành vi, ý nghĩ của bệnh nhân, nguy hiểm hơn là họ có thể nghe thấy những lời lăng mạ, chửi bới hoặc thúc giục làm một việc cụ thể nào đó). Chẳng hạn: Rủ nhau đi tự tử, hoặc sát hại một người nào đó.

- Đường tư duy bị rối loạn, có những trường hợp bệnh nhân nói nhịp nhanh hoặc nhịp chậm hơn nhịp nói bình thường không logic với cấu trúc ngữ pháp lạ.

- Người bệnh có thời kỳ đứng ngồi không yên kích thích vận động, có người thay đổi hẳn nhân cách và tập tính cũ (từ phong nhã lịch thiệp trở thành người xấu tính, cục tính ăn mặc luộm thuộm cẩu thả).

Để biết nguyên nhân bệnh ảo giác, xem tại Những nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đã nêu thì rất có thể bạn đã bị mắc chứng bệnh ảo giác. Bạn nên đi khám để nhận được sự điều trị thích hợp nhất. Bạn có thể gọi điện hẹn khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Ảo giác

Hiện tượng bị ảo giác khi ngủ - triệu chứng và cách chữa trị
Ảo giác khi ngủ là hiện tượng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giác quan nào của cơ thể. Những ảo giác này là những thứ tưởng tượng nhưng lại...
Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ảo giác?
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh ảo giác. Chúng ta nên nhận thức rõ về căn bệnh này để có thể tránh được...
Các cách điều trị bệnh ảo giác hiện nay
Để chữa trị bệnh ảo giác, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm bởi quá trình điều trị bệnh ảo giác sẽ diễn ra trong một thời...
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác hữu hiệu
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để...
Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng
Phân loại ảo giác theo biểu hiện và triệu chứng sẽ bao gồm: ảo thanh, ảo thị, ảo khứu,ảo vị, ảo giác xúc giác, ảo giác nội tạng, các ảo...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Phấn

    Có đôi lúc tôi thường nghe thấy âm thanh lạ bên tai nên đã đi khám và phát hiện ra mình mắc bệnh ảo giác. Ai đang có các triệu chứng như thế này thì nên đi khám ngay để được điều trị sớm như tôi.

    29/09/2017
Vũ Ngọc Ánh (20/01/2018)
Tôi có cô em gái. Dạo gần đây em ý có những biểu hiện rất lạ. Nhiều lần tôi đi ngang qua phòng em ý thì nghe thấy tiếng nói, như em ý đang nói chuyện với một ai đó vậy. Ban đầu tôi cứ tưởng em ý có khách, nhưng gần đây tôi mới phát hiện ra là em ý nói chuyện một mình. Tôi muốn hỏi bác sĩ em gái tôi liệu có đang bị bệnh ảo giác không ạ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung