8 nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác có thể bạn chưa biết

8 nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác có thể bạn chưa biết

Ảo giác là những nhận thức về âm thanh, mùi hương, hoặc cảnh tượng nào đó không có thực trong thực tế. Bệnh làm ảnh hưởng đến đời sống thường ngày cũng như sức khỏe của người bệnh. Để có phương pháp điều trị kịp thời, đầu tiên bạn cần nắm được những nguyên nhân gây bệnh.

1. Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần mạn tính vô cùng nghiêm trọng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt thực tại và những gì đang tưởng tượng. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là ảo giác thị giác.

Hiện chưa có cách điều trị dứt điểm bệnh tâm thần phân liệt, tuy nhiên các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt có thể được kiểm soát bằng việc dùng thuốc.

2. Mê sảng

Mê sảng là tình trạng một cá nhân bị rối loạn tâm thần đột ngột và nghiêm trọng dẫn đến sự nhầm lẫn. Người bệnh sẽ có cảm giác mất phương hướng và xuất hiện các ảo giác. Một số triệu chứng khác của cơn mê sảng bao gồm: tâm trạng bồn chồn, khó nói, không hiểu lời nói,... Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do uống quá nhiều rượu, hoặc ma túy, hay các rối loạn điện giải khác.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

3. Sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm bộ nhớ và nhận thức, làm ảnh hưởng đến hành động, ngôn ngữ của nguời bệnh và cũng gây ra vấn đề về ảo giác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 20% người bị sa sút trị tuệ gặp phải tình trạng ảo giác thị giác.

Sa sút trí tuệ là nguyên nhân gây ra ảo giác

20% người bị sa sút trị tuệ gặp phải tình trạng ảo giác thị giác

4. Động kinh

Các bác sỹ đã quan sát thấy rằng, ảo giác thị giác gây ra bởi cơn động kinh thường là các dạng đốm màu sáng nhỏ, hoặc các hình dạng đèn flash. Người bệnh động kinh bị co giật mà không kiểm soát được. Nguyên nhân có thể là do khối u não, bệnh tim, bị đột quỵ, tăng huyết áp và rắn cắn.

5. Đau nửa đầu

Những người bị đau nửa đầu thường xuyên cũng thường gặp phải tình trạng ảo giác. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ảo giác là triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau nửa đầu. Người bệnh thường nhìn thấy một ánh sáng nhấp nháy, trong một số trường hợp người bệnh cũng có thể thấy đốm sáng nhiều màu sắc.

6. Rối loạn giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng, những người gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, buồn ngủ ban ngày, hoặc các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu... có nguy cơ cao mắc bệnh ảo giác. Gần 37% số người bệnh bị ảo giác trước khi họ sắp phải thức dậy sau giấc ngủ sâu và những ảo giác sẽ có vẻ giống như một giấc mơ.

Rối loạn giấc ngủ dễ gây ra tình trạng ảo giác

Gần 37% số người bệnh bị ảo giác trước khi họ sắp phải thức dậy sau giấc ngủ sâu

7. Bệnh Parkinson

Khoảng 50% bệnh nhân sống chung với bệnh Parkinson cũng phàn nàn về các ảo giác mà họ gặp phải như nhìn thấy một người, động vật, hoặc thậm chí một số đối tượng chỉ tồn tại trong tâm trí của họ.

8. Các khối u

Các khối u ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và gây ra ảo giác thị giác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 13/59 người bệnh có khối u thùy thái dương thường gặp tình trạng ảo giác thị giác. Một nghiên cứu khác cũng đã quan sát thấy rằng, gần 15% người bệnh có khối u não cũng thường xuyên gặp phải các ảo giác.

Nếu bạn đang mắc 1 trong những căn bệnh trên và thấy mình đang có các triệu chứng của bệnh ảo giác thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán bệnh ảo giác. Các bác sĩ của Hello Doctor với nhiều năm kinh nghiệm và đến từ nhiều chuyên khoa có thể giúp bạn điều trị bệnh một cách toàn diện và hiệu quả. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Ảo giác

Hiện tượng bị ảo giác khi ngủ - triệu chứng và cách chữa trị
Ảo giác khi ngủ là hiện tượng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giác quan nào của cơ thể. Những ảo giác này là những thứ tưởng tượng nhưng lại...
Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ảo giác?
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh ảo giác. Chúng ta nên nhận thức rõ về căn bệnh này để có thể tránh được...
Những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác
Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ảo giác sẽ cho bạn biết được mình có mắc bệnh ảo giác không. Hiện nay không có xét nghiệm hay chẩn...
Các cách điều trị bệnh ảo giác hiện nay
Để chữa trị bệnh ảo giác, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm bởi quá trình điều trị bệnh ảo giác sẽ diễn ra trong một thời...
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác hữu hiệu
Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung