7 loại bệnh ảo giác thường gặp nhất trong cuộc sống

7 loại bệnh ảo giác thường gặp nhất trong cuộc sống

Dựa theo biểu hiện và triệu chứng thì ảo giác sẽ được chia làm các loại như: ảo thanh, ảo thị, ảo khứu, ảo vị, ảo giác xúc giác... Mời bạn tham khảo thêm thông tin về các loại ảo giác này với sự chia sẻ của bác sĩ Hello Doctor.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

Nếu bạn chưa thực sự hiểu về bệnh ảo giác, bạn nên tham khảo thêm thông tin trong bài viết "Bệnh ảo giác là gì".

Bài viết được thực hiện bởi bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân:

1. Bệnh ảo giác âm thanh (ảo thanh)

Đôi khi chỉ là ảo thanh thô sơ như: nghe thấy tiếng chuông, tiếng còi, tiếng máy nổ, tiếng súng, điệu nhạc...

Tuy nhiên thường gặp nhất là hiện tượng có tiếng người nói rõ rệt như tiếng chuyện trò, tiếng nói có thể to hoặc nhỏ, có thể từ xa vang lại hay ở gần, từ trên xuống, từ dưới lên hay từ hai bên lại. Nội dung của ảo thanh có thể là chế nhạo, cảnh cáo, đe dọa,... Tiếng nói có thể là của một hay nhiều người, đàn ông hay đàn bà người xa lạ hay quen thuộc,...

Ảo thanh rất hay gặp trong bệnh tâm thần phân liệt và còn gặp trong các bệnh loạn thần phản ứng, loạn tâm thần trước tuổi già, loạn tâm thần do chấn thương sọ não, loạn tâm thần nhiễm khuẩn.

Nếu bạn chưa hiểu rõ bệnh tâm thần phân liệt là gì, bạn có thể xem thêm Thông tin bệnh tâm thần phân liệt.

Ảo giác ảo thanh

Ảo thanh tường gặp nhất là hiện tượng có tiếng người nói rõ rệt như tiếng chuyện trò, tiếng nói có thể to hoặc nhỏ, có thể từ xa vang lại hay ở gần

2. Bệnh ảo giác thị giác (ảo thị/ảo giác mắt)

Ảo thị cũng là 1 loại ảo giác thường gặp, chỉ sau ảo thanh và thường kết hợp với ảo thanh.

Ảo thị thường xuất hiện khi quá trình tri giác gặp trở ngại như rối loạn ý thức (mê sảng, mê mộng), khi quá mệt mỏi, hoảng hốt, hay trong điều kiện thiếu ánh sáng (đêm tối, hoàng hôn).

Ảo thị có thể sinh động hay bất động, nội dung của ảo thị có thể thay đổi hoặc không thay đổi. Ảo thị có thể là một hình ảnh đơn độc, một bộ phận của cơ thể (một con mắt, một cái tai...),... và có thể là ảo thị tự thấy mình. Kích thước của ảo thị có thể giống như tự nhiên, hay có thể lớn lên (ảo thị khổng lồ- macropsie), nhỏ đi (ảo thị tí hon - micropsie). Có thể là ảo thị câm hay ảo thị kèm theo tiếng nói (ảo thanh).

Biểu hiện của người bệnh trước ảo thị cũng khác nhau: có thể say mê, thích thú nhìn ngắm, bàng quang ngơ ngác hay sợ hãi bỏ chạy,...

3. Bệnh ảo giác khứu giác và vị giác (ảo khứu/ảo giác mùi hương và ảo vị)

Hai loại ảo giác này thường đi đôi với nhau và thường xuất hiện cùng với dấu hiệu hoang tưởng. Chẳng hạn: người bệnh nghi bị đầu độc và ngửi thấy mùi thối trong cơm, ăn cảm thấy đắng.

Ảo khứu: người bệnh có thể ngửi thấy nhiều mùi khó chịu như: mùi trứng thối, mùi  cao su cháy, mùi tóc cháy,...

Ảo vị: người bệnh có thể cảm thấy một vị vốn không có trong thức ăn, nước uống: đắng, chua, cay...

Ảo vị và ảo khứu có thể gặp đối với người bệnh tâm thần phân liệt, u não, động kinh, đặc biệt thường gặp nhất trong động kinh tâm thần (tổn thương khu trú ở thuỳ thái dương).

Để làm rõ cho các thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm:

4. Bệnh ảo giác xúc giác

Người bệnh có cảm giác như kim châm, điện giật, tê lạnh ẩm ướt, nóng bỏng,...có thể xuất hiện từng lúc hay thường xuyên, có thể kết hợp với ảo thị.

Ảo giác xúc giác

Bệnh thường gặp nhất trong loạn thần nhiễm độc (Cocain, rượu, ma tuý,v.v...). Hoặc có thể gặp trong bệnh tâm thần phân liệt, loạn thần nhiễm trùng,v.v...

5. Bệnh ảo giác nội tạng và ảo giác về sơ đồ cơ thể

Người bệnh cảm thấy rõ ràng trong người những dị vật, những sinh vật nằm yên hoặc động đậy: đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, ma quỷ nhập trong người, bị sờ mó, bị hiếp dâm.v.v.. gặp trong bệnh tâm thần phân liệt.

6. Các bệnh ảo giác đặc biệt

Ảo thanh cơ năng: Xuất hiện đồng thời với âm thanh có thực ở bên ngoài cho đến khi nó hết tác động. Bệnh rất dễ nhầm với ảo tưởng (Xem thêm thông tin Tại đây). Ảo thanh xuất hiện khi có kích thích thực tế. Khác với ảo tưởng, sự phản ánh đối tượng có thật trong ảo giác cơ năng không hoà lẫn với các biểu tượng bệnh tật mà tồn tại song song với chúng. Chẳng hạn: vừa nghe tiếng nước chảy, tiếng lá rì rào thì cũng nghe bản nhạc, nước dặn dò.v.v... Khi hết kích thích thì cũng mất ảo thanh.

7. Bệnh ảo giác lúc giở thức lúc giở ngủ

Là những hình ảnh phát sinh không theo ý muốn trước lúc ngủ, khi nhắm mắt và ở chỗ tối. Hình ảnh thường rất đa dạng, lạ lùng, kỳ quái không giống các đối tuợng thực tế. Ảo giác thường lặp đi lặp lại với tính chất ám ảnh hay tính chất định hình.

Bạn có thể tham khảo đầy đủ thông tin về loại ảo giác này tại bài viết "Ảo giác khi ngủ".

Dù là loại ảo giác nào thì khi chúng kéo dài hơn 2 tuần bạn cũng nên đi khám bác sĩ. Xin lưu ý với bệnh nhân rằng khi ảo giác hình thành bệnh thì không thể tự khỏi được mà bắt buộc phải được điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh ảo giác hiện nay

1. Tư vấn tâm lý

Tư vấn tâm lý (tâm lý) là phương pháp điều trị chính cho bệnh ảo giác. Một hình thức của tâm lý liệu pháp nhận thức hành vi được gọi là (CBT) có thể được điều trị hiệu quả nhất.

2. Giáo dục

Được biết đến như psychoeducation, đây là loại tư vấn để giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh hoang tưởng ảo giác

3. Thuốc

Một số thuốc chống trầm cảm có thể mang đến những kết qủa có giá trị trong điều trị. Bác sĩ có thể kê toa thuốc khác nếu bệnh nhân có tình trạng xấu về tâm lý hoặc thể chất. 

4. Phục hồi chức năng

Ngoài điều trị bằng thuốc, yếu tố gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở người bệnh tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.

....

<Trích> Điều trị bệnh ảo giác - bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khi có bất kỳ dấu hiệu của các loại ảo giác trên, bạn nên đi khám và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ. Hoặc bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được tư vấn tốt nhất, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Ảo giác

Tại sao bạn bị ảo giác khi ngủ - Dấu hiệu và cách điều trị
Ảo giác khi ngủ là hiện tượng ảo giác xảy ra trước khi ngủ và có thể là trước khi thức dậy. Nhiều người thường nhầm lẫn với mơ....
8 nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác có thể bạn chưa biết
Ảo giác là những nhận thức về âm thanh, mùi hương, hoặc cảnh tượng nào đó không có thực trong thực tế. Để có phương pháp điều...
Hoang tưởng ảo giác là gì - Nguyên nhân và cách điều trị
Người bị hoang tưởng ảo giác sẽ có rất nhiều những hành vi, cảm xúc khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị. Vậy...
2 nguyên nhân dễ dẫn đến chứng ảo giác ở người già
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh ảo giác ở người già, 2 trong số đó là do họ mắc các bệnh Alzheimer và Parkinson....
Nên đi khám và chữa bệnh ảo giác ở đâu tốt nhất?
Chào bác sĩ, chị gái tôi năm nay 34 tuổi, thường xuyên rối loạn mất ngủ, rối loạn cảm xúc (đám hỉ thì khóc nhưng khi thấy có...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Hoàng Nam

    Cảm ơn đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho cộng đồng

    29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung