Mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và rối loạn giấc ngủ

Mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và rối loạn giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất ngủ, và chứng ngủ rũ có mặt ở khoảng 40% người trưởng thành bị trầm cảm và 10% ở bệnh nhân lớn tuổi, với sự thừa cân ở phụ nữ. 

 1. Trầm cảm có liên quan đến rối loạn giấc ngủ không
 2. Một số dạng rối loạn giấc ngủ ở người trầm cảm
 3. Điều trị trầm cảm kết hợp rối loạn giấc ngủ

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

1. Bệnh trầm cảm có liên quan đến rối loạn giấc ngủ không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủtrầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Để hiểu cụ thể hơn về bệnh trầm cảm, bạn có thể xem tại bài viết "Chứng trầm cảm là gì" và xem thông tin về bệnh rối loạn giấc ngủ tại bài viết "Chứng rối loạn giấc ngủ là gì".

Các triệu chứng gây ra đau khổ lớn, có tác động lớn, có tác động lớn đến chất lượng cuộc sống, và là một yếu tố nguy cơ mạnh mẽ dẫn đến tự sát. Cũng như trải nghiệm chủ quan của các triệu chứng giấc ngủ, có những thay đổi được ghi chép rõ ràng trong kiến ​​trúc giấc ngủ khách quan trong bệnh trầm cảm. Cơ chế điều chỉnh giấc ngủ và cơ chế ảnh hưởng của chúng trong trầm cảm vẫn còn được thảo luận. Các triệu chứng giấc ngủ không được giải quyết thường gây nguy cơ tái phát bệnh trầm cảm. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng chứng mất ngủ xuất hiện là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển trầm cảm sau này. Xem thêm về chứng mất ngủ Tại đây.

Có một mối liên hệ rất mạnh giữa rối loạn giấc ngủ và trầm cảm nghiêm trọng, đến nỗi một số nhà nghiên cứu cho rằng chẩn đoán trầm cảm khi không có triệu chứng về rối loạn giấc ngủ nên được thực hiện một cách thận trọng. Rối loạn giấc ngủ là một trong những triệu chứng chính của bệnh, có thể là lý do khiến bệnh nhân bị trầm cảm đầu tiên tìm kiếm sự giúp đỡ và là một trong số ít các yếu tố nguy cơ đã được chứng minh dẫn đến tự tử. Nếu các vấn đề về giấc ngủ vẫn còn sau khi các triệu chứng khác được cải thiện, thì nguy cơ tái phát và tái phát tăng đáng kể. 

Các triệu chứng của giấc ngủ ban đêm bị quấy rầy ở những người bị trầm cảm đã được mô tả rộng rãi trong cả các nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học. Trong các mẫu lâm sàng, khó khăn trong việc bắt đầu hoặc duy trì giấc ngủ (bao gồm cả thức tỉnh sớm) hoặc cả hai đã được báo cáo trong khoảng ba phần tư bệnh nhân trầm cảm. Trong các mẫu dịch tễ học kiểm tra triệu chứng mất ngủ và trầm cảm, các triệu chứng giấc ngủ xảy ra từ 50% đến 60% thanh niên trong độ tuổi từ 21 đến 30.Trong một nghiên cứu khác, những người có triệu chứng mất ngủ được chia thành các nhóm tuổi, thì tỷ lệ bệnh nhân trầm cảm tăng theo tuổi tác. Nhìn chung, 83% bệnh nhân bị trầm cảm có ít nhất một triệu chứng mất ngủ, so với 36% người không bị trầm cảm.. Khi các tác giả xem xét giá trị của các triệu chứng giấc ngủ như là một trợ giúp sàng lọc trầm cảm, tỷ lệ người tham gia bị trầm cảm đã báo cáo các triệu chứng mất ngủ đủ để đảm bảo chẩn đoán chứng mất ngủ là 41%, đồng thời  tỷ lệ không trầm cảm và không có chẩn đoán là 96%. Điều này càn khẳng định thêm rằng chẩn đoán trầm cảm mà không có triệu chứng mất ngủ cần được xem xét thật kỹ lưỡng.

2. Một số dạng rối loạn giấc ngủ gặp ở người trầm cảm

 • Thường xuyên thức dậy vào ban đêm
 • Dậy sớm và không ngủ lại được
 • Ngủ quá lâu
 • Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng liên quan như: không thể tập trung, kiệt sức và lờ đờ, không có năng lượng, cảm thấy buồn ngủ, ngủ trưa trong ngày

3. Kết hợp điều trị bệnh trầm cảm và rối loạn giấc ngủ

Điều trị trầm cảm thường bao gồm sự kết hợp của liệu pháp tâm lý (bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi) và điều trị dược lý (thuốc). Mỗi liệu pháp này có thể được sử dụng để điều trị cả trầm cảm và mất ngủ và điều trị cho các vấn đề về giấc ngủ thường là một phần không thể thiếu của liệu pháp trầm cảm. Bạn có thể tham khảo cách điều trị bệnh trầm cảm tại bài viết "Bệnh trầm cảm và cách chữa trị".

Điều trị trầm cảm có thể phức tạp do rối loạn giấc ngủ. Ví dụ, bệnh nhân có cả hội chứng ngừng thở khi ngủ và trầm cảm nên tránh dùng thuốc chống trầm cảm vì có khả năng ức chế hô hấp và làm trầm trọng thêm bệnh. Trước khi bắt đầu điều trị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng giấc ngủ nào bạn đang gặp phải. Trong một số trường hợp, điều trị hiệu quả vấn đề giấc ngủ có thể đủ để làm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Liệu pháp hành vi nhận thức là một cách tiếp cận hành vi để điều trị trầm cảm ngày càng phổ biến do hiệu quả của nó và ít tác dụng phụ. Các tính năng cơ bản của liệu pháp này đối với trầm cảm bao gồm tái cơ cấu nhận thức, một kỹ thuật nhắm vào những suy nghĩ dẫn đến cảm giác trầm cảm, và kích hoạt hành vi, nhắm vào hành vi có thể kéo dài trầm cảm. Liệu pháp này có thể được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ và trầm cảm cùng một lúc. 

Có một số loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ và bác sĩ của bạn sẽ làm việc với bạn để xác định loại thuốc nào là tốt nhất cho bạn. Một số phương pháp điều trị thuốc phổ biến nhất cho bệnh trầm cảm là:

 • Thuốc úc chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) giúp cải thiện hiệu quả tâm trạng, nhưng cũng co thể làm nặng thêm bệnh mất ngủ.
 • Thuốc chống trầm cảm, tác dụng phụ nghiêm trọng gây tăng huyết áp
 • Thuốc chống co giật

Xem thêm: Cách điều trị bệnh mất ngủ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bác sĩ chữa trầm cảm giỏi ở Hồ Chí Minh và ở Hà Nội
Bác sĩ chữa trầm cảm tại Hồ Chí Minh và Hà Nội là những bác sĩ có chất lượng và uy tín cao vì nơi phát triển nhất Việt...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua
Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng: Tâm trạng buồn...
Hỏi đáp chuyên gia: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên Uyên. Tôi bị mắc bệnh trầm cảm đã 3 tháng nay, hiện tôi đang tích cực điều trị bệnh với hy vọng...
Những đối tượng dễ mắc phải bệnh trầm cảm
Chúng ta ai cũng biết bệnh trầm cảm rất nguy hiểm. Nhưng bệnh trầm cảm có thể có thể xảy ra ở những đối tượng nào thì không phải ai cũng biết. Hãy...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng My

  Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh này đã 6 tháng nay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  25/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung