8 điều bạn cần biết khi chữa trị bệnh trầm cảm

8 điều bạn cần biết khi chữa trị bệnh trầm cảm

Cách chữa bệnh trầm cảm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ. Trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm, có rất nhiều điều bạn cần phải lưu ý.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Cần lưu ý gì khi điều trị bệnh trầm cảm?

Nếu bạn đã tham khảo bài viết "Điều trị bệnh trầm cảm" của chúng tôi, bạn sẽ thấy rằng bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể vượt qua được. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở mỗi người bệnh là khác nhau, căn bệnh có thể được hình thành do chấn động tâm lí trong từng hoàn cảnh khác nhau. Bởi vậy dựa vào mỗi nguyên nhân cũng như những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở mỗi bệnh nhân mà sẽ có các cách điều trị khác nhau cho từng người. Để nhận biết bệnh trầm cảm, bạn có thể dựa trên Các triệu chứng trầm cảm.

Có những yêu cầu chung mà người mắc bệnh trầm cảm nên làm, đó là:

1. Bền bỉ khi điều trị

Khi mắc bệnh trầm cảm, bạn sẽ không thể điều trị khỏi ngay được. Có thể các loại thuốc chống trầm cảm có thể không có hiệu lực trong vòng 4-6 tuần đầu sau khi sử dụng. Thậm chí, trong một số trường hợp, một số loại thuốc có thể không có tác dụng và bạn cần phải thử thay thế bằng một loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn đừng vội tuyệt vọng.

Thông thường một người bị trầm cảm khi điều trị bằng thuốc và sử dụng đúng liều phải trải qua một thời gian khá lâu (khoảng 70% thời gian điều trị) để có thể khỏi bệnh. Điều quan trọng là bạn và bác sĩ trị liệu cần phải thử một vài phương pháp trị liệu trước khi áp dụng.

2. Dùng thuốc chống trầm cảm theo chỉ dẫn

Bạn nên tập cho mình thói quen uống thuốc đúng giờ. Bằng cách xác định được thời gian uống thuốc trong ngày, bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ hơn việc uống thuốc không có giờ giấc.

3. Không được ngừng sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ

Nếu bạn cần dừng uống một loại thuốc điều trị trầm cảm vì lý do nào đó hãy thông báo với bác sỹ để họ có thể giảm dần liều lượng cho bạn. Nếu bạn dừng thuốc đột ngột, bạn có thể gặp tác dụng phụ của thuốc. Bạn cũng không nên ngừng dùng thuốc khi cảm thấy tình trạng bệnh tốt hơn. Thực tế, nhiều người vẫn cần phải điều trị ngay cả khi tình trạng bệnh của họ đã tiến triển lên nhiều. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa bị trầm cảm lại.

Những tác dụng phụ của thuốc mà bạn có thể gặp phải đã được chúng tôi trình bày trong bài viết "Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm".

4. Thay đổi lối sống

Để điều trị khỏi bệnh, bạn cần phải thay đổi lối sống của mình bằng việc ăn nhiều những thực phẩm lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau quả - những thực phẩm ít đường và ít chất béo. Ngoài ra, hãy cố để có một giấc ngủ ngon vào bạn đêm, tốt nhất là đừng để cho đầu óc bạn quá căng thẳng. Ngoài ra, thay đổi lối sống cũng là cách để phòng chống bệnh trầm cảm tốt nhất.

Giấc ngủ ngon là một cách chữa trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Một số nghiên cứu còn cho thấy, những hoạt động về thể chất có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm. Bạn hãy bắt đầu với việc đơn giản nhất là đi bộ, ban đầu bạn có thể chỉ đi bộ trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó bạn có thể tăng dần thời gian cũng như tập luyện đều đặn mỗi ngày.

5. Giảm căng thăng trong công việc

Những áp lực thường ngày nếu như bạn cố gắng chịu đựng, nó có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm cho bạn. Chính vì vậy, nếu như những công việc ở nhà hay ở cơ quan đang quá tải với bạn, đừng ngần ngại yêu cầu sự chia sẻ, trợ giúp từ người thân, đồng nghiệp.

6. Trung thực khi điều trị bệnh trầm cảm

Để nhận biết và đến bác sỹ điều trị bệnh trầm cảm không phải là 1 điều dễ dàng đối với những người bị trầm cảm. Nhưng nếu như bạn không trung thực thì quá trình trị liệu cho bệnh trầm cảm sẽ dài và không thành công.

Bạn có thể trao đổi thẳng thắn với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ về quá trình trị liệu hoặc phương pháp trị liệu của bạn để  tạo ra một phương pháp điều trị mới đúng hướng.

7. Không bao giờ tuyệt vọng

Có thể bạn cảm thấy tuyệt vọng ngay trong quá trình điều trị vì cảm thấy dường như không bao giờ bệnh có thể tốt hơn được. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ khiến cho tình trạng bệnh của bạn tồi tệ hơn. Hãy tự cho mình thêm thời gian và chăm chỉ điều trị, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

8. Bác sĩ chữa bệnh trầm cảm giỏi

Nếu muốn có kết quả điều trị bệnh tốt, ngoài nỗ lực điều trị của bệnh nhân thì kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ rất quan trọng. Do những triệu chứng của bệnh trầm cảm rất khác nhau nên việc phát hiện bệnh trầm cảm phụ thuốc rất nhiều vào khả năng của bác sĩ. 

Khi đi khám và chữa bệnh trầm cảm tại Hello Doctor, bạn sẽ được điều trị với những chuyên gia trong lĩnh vực bệnh trầm cảm.

Để đảm bảo bệnh được chữa trị đúng cách, hãy liên hệ với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của Hello Doctor.

Video trao đổi với chuyên gia tâm thần tại Hello Doctor Nguyễn Thi Phú về căn bệnh này.

 Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

3 dấu hiệu và biểu hiện giúp nhận biết bệnh trầm cảm nội sinh
Trầm cảm nội sinh là một trong những dạng trầm cảm phổ biến nhất và khá nguy hiểm. Do không có nguyên nhân rõ ràng nên trầm cảm...
Hành trình vượt qua Trầm cảm - Gian nan như hành trình thành công
Thành công, là một con đường dài và đầy khó khăn. Vượt qua trầm cảm cũng như thế. Nó là hành trình nhọc nhằn. Hành...
8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua
Nếu bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu, bạn sẽ biết được điều việc điều trị những căn bệnh này khó khăn đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...
Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm
Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hà My

  Bài viết sẽ tuyệt vời hơn khi có nhiều dẫn chứng cụ thể hơn

  29/09/2017
 • Trịnh Hằng

  Bài viết sẽ hữu ích cho nhiều người đang bị bệnh trầm cảm

  18/09/2017
 • Vân Trang

  Em của tôi bị bệnh trầm cảm và đã được bác sĩ Tuân tư vấn và khám bệnh. Đến này dù bệnh chưa khỏi hẳn, nhưng tôi thấy em tôi đã có biến chuyển tốt. Cảm ơn bác sĩ

  31/08/2017
 • Uyên Nhi

  Bài viết hay, đã giúp tôi có định hướng chữa bệnh

  25/08/2017
 • Nguyễn Hà Thanh

  Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân đã hỗ trợ cho tôi rất tốt

  22/08/2017
Xem thêm đánh giá

Nguyễn Ly (22/08/2017)
Vào đây để cảm ơn bác sĩ vì đã giúp đỡ tôi rất nhiệt tình
Hello Doctor (09/09/2017)
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
Lê Huyền Trang (27/07/2017)
Chào bác sĩ, nếu sử dụng thuốc chữa bệnh trầm cảm thì có tác dụng phụ ra sao ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ
Hello Doctor (22/09/2017)
Bạn Trang thân mến, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi trả lời trong bài viết https://hellodoctors.vn/tram-cam/tac-dung-phu-cua-thuoc-chong-tram-cam-la-gi.html, bạn có thể tham khảo nhé

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung